DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

4 chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 10/2021: Giao thông, Quốc phòng, Giáo dục

Avatar

 

Cập nhật những chính sách đáng chú ý sẽ có hiệu lực mỗi tháng, DanLuat xin giới thiệu với bạn đọc những chính sách nổi bật bắt đầu có hiệu lực kể từ tháng 10/2021.

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 10/2021 - Minh họa

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 10/2021 - Minh họa

1. Quy định mới về chế độ nghỉ phép của Quân nhân

Theo quy định tại Thông tư 109/2021/TT-BQP sửa đổi Thông tư 113/2016/TT-BQP quy định chế độ nghỉ của quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng có hiệu lực kể từ ngày 10/10/2021, Quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng khi nghỉ phép năm sẽ được nghỉ thêm như sau:

Nghỉ thêm 10 ngày mỗi năm nếu:

+ Đóng quân cách xa gia đình từ 500 km trở lên

+ Đóng quân tại các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và ở Nhà giàn DK1

+ Đóng quân ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới cách xa gia đình từ 300 km trở lên (Đây là quy định mới được bổ sung tại Thông tư 109)

Nghỉ thêm 5 ngày mỗi năm nếu:

+ Đóng quân cách xa gia đình từ 300 km đến dưới 500 km

+ Đóng quân tại các đảo được hưởng phụ cấp khu vực; hoặc

+ Đóng quân ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới cách xa gia đình từ 200 km đến dưới 300 km và có hệ số khu vực từ 0,5 trở lên (hiện hành quy định phải đang hưởng phụ cấp khu vực hệ số từ 0,5 đến 0,7).

Đồng thời, thời gian đi đường sẽ không tính vào số ngày nghỉ phép đối với trường hợp được nghỉ thêm như quy định tại Thông tư 113.

2. Thêm 3 trường hợp xe ô tô bị cảnh báo đăng kiểm

Thông tư 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ sẽ có hiệu lực từ 1/10/2021. Đáng chú ý trong văn bản này là quy định về các trường hợp bị cảnh báo đăng kiểm được bổ sung thêm vào các trường hợp bị sẽ xử phạt theo Điều 80 Nghị định 100/2019/NĐ-CP bao gồm:

1/ Xe có hạng mục khiếm khuyết, hư hỏng

+ Đối với trường hợp này, Đơn vị đăng kiểm in và gửi Thông báo hạng mục khiếm khuyết, hư hỏng theo mẫu cho chủ xe để sửa chữa.

+ Trường hợp kiểm định không đạt và không được cấp Giấy chứng nhận kiểm định thì sẽ bị cảnh báo phương tiện không đạt trên cổng thông tin điện tử của Cục Đăng kiểm Việt Nam.

2/ Trường hợp Xe cơ giới thanh lý không có thông tin trong cơ sở dữ liệu sản xuất lắp ráp, nhập khẩu, kiểm định đến đơn vị đăng kiểm để kiểm định, sau đó đơn vị xác minh hồ sơ phương tiện không phù hợp với xe thực tế.

3/ Đối với xe của các tổ chức được phép tạm nhập khẩu, tái xuất khẩu thì sau khi lập Hồ sơ phương tiện, các đơn vị đăng kiểm gửi thông tin phương tiện về Cục Đăng kiểm Việt Nam để thực hiện cảnh báo trên Chương trình quản lý kiểm định.

3. Chứng chỉ ngoại ngữ khung 6 bậc: Bắt buộc thi nghe, đọc, viết trên máy tính

Bộ Giáo dục ban hành Thông tư 24/2021/TT-BGDĐT ngày 8/9/2021 và sẽ có hiệu lực từ 24/10/2021 sửa đổi Quy chế thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam kèm theo Thông tư 23/2017/TT-BGDĐT.

Cụ thể, khi thi chứng chỉ ngoại ngữ 6 bậc, các kỹ năng  nghe, đọc, viết được tổ chức thi như sau:

- Từ nay đến 30/6/2023: Các kỹ năng nghe, đọc, viết được tổ chức thi trên giấy hoặc trên máy vi tính.

- Bắt đầu từ ngày 01/7/2023: Tất cả các kỹ năng đều được tổ chức thi trên máy vi tính.

4. Sẽ đào tạo thạc sĩ online nếu có thiên tai, dịch bệnh

Đây là quy định được nêu tại Thông tư 23/2021/TT-BGDĐT ban hành quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ thạc sĩ sẽ có hiệu lực thi hành từ 15/10/2021 Thông tư này thay thế Thông tư 15/2014/TT-BGDĐT.

Cụ thể, Bộ GD&ĐT đã bổ sung các quy định mới về việc tổ các lớp học trực tuyến khi đào tạo trình độ thạc sĩ:

- Trong điều kiện bình thường, các cơ sở đào tạo được tổ chức các lớp học trực tuyến với khối lượng học tập không vượt quá 30% tổng khối lượng của chương trình đào tạo.

- Trong trường hợp thiên tai, dịch bệnh và các trường hợp bất khả kháng khác, cơ sở đào tạo thực hiện đào tạo và đánh giá trực tuyến các học phần theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Giống như nhiều lĩnh vực khác, khi tình hình dịch bệnh trở nên khó kiểm soát hơn, các nhà làm luật đã chuẩn bị thêm những phương án để sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật trong trường hợp xã hội bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bất khả kháng.

  •  2375
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…