Hướng dẫn đăng ký người phụ thuộc online năm 2024

Tham vấn bởi Luật sư Phạm Thanh Hữu
Chuyên viên pháp lý Nguyễn Ngọc Quế Anh
30/03/2024 15:44 PM

Xin cho tôi hỏi cách đăng ký người phụ thuộc online năm 2024 được thực hiện như thế nào? - Huy Quang (Hải Dương)

Hướng dẫn đăng ký người phụ thuộc online năm 2024 (Hình từ internet)

Về vấn đề này, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT giải đáp như sau:

1. Thời hạn nộp hồ sơ đăng ký người phụ thuộc cho cơ quan thuế?

Căn cứ khoản 3 Điều 33 Luật Quản lý thuế 2019 quy định thời hạn nộp hồ sơ đăng ký người phụ thuộc như sau:

Tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập có trách nhiệm đăng ký thuế thay cho cá nhân có thu nhập chậm nhất là 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh nghĩa vụ thuế trong trường hợp cá nhân chưa có mã số thuế; 

Đăng ký thuế thay cho người phụ thuộc của người nộp thuế chậm nhất là 10 ngày làm việc kể từ ngày người nộp thuế đăng ký giảm trừ gia cảnh theo quy định của pháp luật trong trường hợp người phụ thuộc chưa có mã số thuế.

Lưu ý: 

Trường hợp người nộp thuế chưa tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc trong năm tính thuế thì được tính giảm trừ cho người phụ thuộc kể từ tháng phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng khi người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế và có đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc. 

Riêng đối với người phụ thuộc là người không nơi nương tựa (anh ruột, chị ruột, em ruột, ông bà nội/ngoại, dì ruột, cậu ruột, bác ruột, cháu ruột…) thì thời hạn đăng ký giảm trừ gia cảnh chậm nhất là ngày 31/12 của năm tính thuế, quá thời hạn này thì sẽ không được giảm trừ gia cảnh năm đó. (c khoản 1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC)

Căn cứ các quy định trên, thời hạn đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc như sau:

- Chậm nhất là 10 ngày làm việc trước ngày 31/3 năm liền kề năm nộp thuế (đối với trường hợp ủy quyền cho cơ quan chi trả thu nhập đăng ký thuế cho người phụ thuộc).

- Chậm nhất là 10 ngày làm việc trước ngày 30/4 năm liền kề năm nộp thuế (đối với trường hợp người nộp thuế trực tiếp đăng ký thuế cho người phụ thuộc).

Tuy nhiên, nếu ngày cuối cùng của thời hạn trùng với ngày nghỉ theo quy định thì thời hạn được tính là ngày làm việc tiếp theo của ngày nghỉ đó (khoản 5 Điều 148 Bộ luật Dân sự 2015).

Theo đó, thời hạn đăng ký người phụ thuộc năm 2023 sẽ là:

- Chậm nhất là ngày 18/3/2024 nếu ủy quyền cho cơ quan chi trả thu nhập, do ngày 31/3/2024 là ngày Chủ nhật - trùng với ngày nghỉ hằng tuần nên thời hạn sẽ lùi sang ngày 01/4/2024.

- Chậm nhất là ngày 16/4/2024 nếu người nộp thuế tự thực hiện, do ngày 30/4/2024 - 01/5/2024 (thứ Ba, thứ Tư) là ngày nghỉ lễ Giải phóng miền Nam 30/4 và Quốc tế Lao động 1/5 nên thời hạn sẽ lùi sang ngày 02/5/2024.

Riêng đối với người phụ thuộc là cá nhân khác không nơi nương tựa mà người nộp thuế đang trực tiếp nuôi dưỡng (anh, chị, em ruột; ông, bà nội/ngoại, cô ruột, dì ruột, cậu ruột, chú ruột, bác ruột của người nộp thuế…) thì thời hạn đăng ký giảm trừ gia cảnh chậm nhất là ngày 31/12 của năm tính thuế. Quá thời hạn này sẽ không được tính giảm trừ gia cảnh cho năm tính thuế đó.

Tức là đối với trường hợp này thì hồ sơ đăng ký thuế cho người phụ thuộc của năm tính thuế 2023 chậm nhất là 31/12/2023.

Như vậy, thời hạn đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể như đã trình bày ở trên.

2. Hướng dẫn đăng ký người phụ thuộc online năm 2024

* Trường hợp doanh nghiệp đăng ký người phụ thuộc:

Bước 1: Truy cập thuedientu.gdt.gov.vn

Bước 2: Chọn “Đăng ký thuế” 

=> “Đăng ký mới/Thay đổi thông tin của cá nhân qua CQCT” 

=> Chọn hồ sơ “20-ĐK-TH-TCT_TT105 Tờ khai đăng ký thuế tổng hợp cho người phụ thuộc của cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công thông qua cơ quan chi trả thu nhập”

Bước 3: Khai trực tiếp trên mẫu 20-ĐK-TH-TCT

Bước 4: Sau khi kê khai xong => Tại Mục “Người nộp thuế hoặc đại diện hợp pháp của người nộp thuế” ghi tên Giám đốc, người đại diện cơ quan chi trả thu nhập

Bước 5: Chọn “Hoàn thành kê khai” => “Nộp hồ sơ đăng ký thuế”

Sau khi nộp thành công hồ sơ đăng ký người phụ thuộc thì chọn “Tra cứu hồ sơ đăng ký thuế” => Chọn hồ sơ đăng ký thuế là “20-ĐK-TH-TCT…” để kiểm tra lại tại ô “Trạng thái”

* Trường hợp cá nhân trực tiếp đăng ký:

Bước 1: Truy cập thuedientu.gdt.gov.vn

Bước 2: Đăng nhập vào tài khoản cá nhân của người nộp thuế

Bước 3: Chọn “Đăng ký thuế” => “Kê khai và nộp hồ sơ đăng ký thuế”

Bước 4: Chọn hồ sơ là “20-ĐK-TCT Tờ khai đăng ký thuế tổng hợp cho người phụ thuộc của cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công”

Bước 5: Điền tờ khai 20-ĐK-TCT - Tờ khai đăng ký người phụ thuộc

Sau đó chọn “Hoàn thành kê khai” => “Nộp hồ sơ đăng ký thuế”

 

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 22,045

Bài viết về

lĩnh vực Thuế - Phí - Lệ Phí

Chính sách khác

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn