Mua bán nhà đất phải kê khai đúng giá để làm căn cứ tính thuế

Tham vấn bởi Luật sư Phạm Thanh Hữu
Chuyên viên pháp lý Dương Châu Thanh
03/03/2022 17:09 PM

Hướng dẫn người yêu cầu công chứng kê đúng giá thực tế mua bán bất nhà đất để làm căn cứ tính thuế theo quy định.

Mua bán nhà đất phải kê khai đúng giá để làm căn cứ tính thuế

Mua bán nhà đất phải kê khai đúng giá để làm căn cứ tính thuế (Ảnh minh họa)

Nội dung này được đề cập tại Công văn 489/BTP-BTTP năm 2022 về chống thất thu thuế trong hoạt động chuyển nhượng bất động sản do Bộ Tư pháp ban hành.

Bộ Tư pháp cho biết ngày 12/01/2022, Bộ Tài chính có Công văn 438/BTC-VP về việc chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản.

Để kịp thời phối hợp với các Bộ, ngành trong việc chống thất thu thuế trong hoạt động chuyển nhượng bất động sản, Bộ Tư pháp đề nghị Hiệp hội công chứng viên Việt Nam:

Chỉ đạo và có cơ chế giám sát các Hội công chứng viên trong việc yêu cầu các tổ chức hành nghề công chứng hướng dẫn người dân, chủ đầu tư dự án bất động sản, doanh nghiệp kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản kê khai trên hợp đồng công chứng theo giá thực tế mua bán, để làm căn cứ tính thuế theo quy định của pháp luật, tránh thất thu ngân sách nhà nước.

Bên cạnh đó, Bộ Tư pháp cũng đề nghị Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương:

Chỉ đạo, quán triệt các tổ chức hành nghề công chứng thực hiện nghiêm túc các quy định về trình tự, thủ tục công chứng hợp đồng, giao dịch; hướng dẫn người yêu cầu công chứng kê đúng giá thực tế mua bán để làm căn cứ tính thuế theo quy định của pháp luật.

Phối hợp với Cục Thuế, Công an tỉnh và các cơ quan liên quan tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra hoạt động công chứng tại địa phương nói chung và việc công chứng các hợp đồng, giao dịch về bất động sản nói riêng. Có biện pháp xử lý hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền có biện pháp xử lý hành vi trốn thuế trong chuyển nhượng, kinh doanh bất động sản (nếu có).

Trên đây là một số nội dung về việc chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản, Bộ Tư pháp đề nghị Hiệp hội công chứng viên Việt Nam và Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm, thực hiện.

Công văn 489/BTP-BTTP được ban hành ngày 22/02/2022.

>>> Xem thêm: Bản án về tội trốn thuế khi ghi giá chuyển nhượng đất thấp hơn giá thực tế

Châu Thanh

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 5,311

Bài viết về

lĩnh vực Thuế - Phí - Lệ Phí

Chính sách khác

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn