Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy số 92/2022/HSST

TOÀ ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ ĐIỆN BIÊN PHỦ, TỈNH ĐIỆN BIÊN

BẢN ÁN 92/2022/HSST NGÀY 05/05/2022 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 05 tháng 5 năm 2022, tại phòng xử án của Tòa án nhân dân thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 89/2022/TLST-HS ngày 06 tháng 4 năm 2022, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 91/2022/QĐXXST-HS ngày 22 tháng 4 năm 2022 đối với bị cáo:

Họ và tên: Vũ Quang H; tên gọi khác: Không; Giới tính: Nam; sinh ngày 07 tháng 9 năm 1976 tại tỉnh Điện Biên; nơi cư trú: Tổ dân phố 21, phường H, thành phố Đ, tỉnh Đ; quốc tịch: Việt Nam; dân tộc: Kinh; tôn giáo: Không; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hóa:12/12; con ông: Vũ Đình S và bà Trần Thị V; vợ: Nguyễn Thị H; con: Có 3 con, con lớn sinh năm 2003, con nhỏ sinh năm 2017; tiền án: Không; tiền sự: Không; nhân thân: Sử dụng ma túy, năm 2013 bị xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức Cảnh cáo về hành vi gây rối trật tự công cộng; bị tạm giữ từ ngày 05/01/2022 đến ngày hết ngày 13/01/2022, từ ngày 14/01/2022 được áp dụng biện pháp cẩm đi khỏi nơi cư trú cho đến nay - Có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

1. Về hành vi phạm tội của bị cáo: Hồi 16 giờ 50 phút ngày 05/01/2022 tại khu vực tổ dân phố 06, phường Nam Thanh, thành phố Điện Biên Phủ; khi bị Công an phường Nam Thanh kiểm tra, bị cáo Vũ Quang H đã tự giác giao nộp một gói nhở nilon màu xanh bị cáo đang cầm trong tay; bên trong có các cục chất bột màu trắng. Bị cáo khai đó là Heroine, bị cáo đã dùng xe máy biển kiểm soát 27B1-225.65 mượn của bố là Vũ Đình A, xuống bản Xôm, xã Thanh An, Hện Điện Biên mua của một người đàn ông không quen biết đứng ngoài đường với giá 200.000 đồng để sử dụng; trên đường về thì bị phát hiện bắt giữ, lập biên bản và thu giữ số Heroine bị cáo đã mua cùng chiếc xe máy bị cáo đang sử dụng.

Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo khai nhận hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy của mình như đã nêu trên.

2. Các vấn đề khác:

Chiếc xe máy đã tạm giữ là xe bị cáo mượn của bố là Vũ Đình A; ông A không biết bị cáo dùng xe của mình đi mua ma túy và đã nhận lại xe từ cơ quan điều tra.

Cơ quan điều tra đã gửi toàn bộ số chất bột màu trắng thu giữ của bị cáo đi giám định. Bản kết luận giám định số 158/GĐ-PC09 ngày 12/01/2022 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Điện Biên kết luận: Mẫu chất bột màu trắng gửi giám định có khối lượng 0,26 gam; là chất ma túy loại Heroine; nằm trong danh mục các chất ma túy theo số thứ tự 09, mục IA, danh mục I Nghị định 73/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ; sau giám định hoàn lại 0,23 gam mẫu vật.

Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không khiếu nại kết luận giám định nêu trên.

3. Cáo trạng số 31/CT-VKSTPĐBP ngày 05/4/2022 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Điện Biên Phủ truy tố bị cáo về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy" theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự. Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát giữ nguyên quyết định truy tố, bị cáo nhất trí với quyết định truy tố của Viện kiểm sát.

Đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên bố bị cáo phạm tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy"; áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s, t khoản 1 và khoản 2 Điều 51; khoản 1 Điều 54 BLHS xử phạt bị cáo từ 09 tháng đến 12 tháng tù; không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo; vật chứng còn lại tịch thu để hủy.

4. Lời nói sau cùng của bị cáo trước khi HĐXX nghị án: Bị cáo đã biết việc làm của mình là vi phạm pháp luật, bị cáo sử dụng ma túy cũng vì bị bệnh xương thủy tinh, sử dụng ma túy cho đỡ đau, xin Hội đồng giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy:

[1] Về hành vi phạm tội của bị cáo: Lời khai của bị cáo trong quá trình điều tra và tại phiên tòa phù hợp với nhau, phù hợp với vật chứng thu giữ được, kết luận giám định và các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. Có đủ căn cứ để xác định: Bị cáo Vũ Quang H đã có hành vi cất giữ trái phép 0,26 gam Heroine, với mục đích để sử dụng và đã bị Công an phường Nam Thanh, thành phố Điện Biên Phủ phát hiện bắt giữ và lập biên bản lúc 17 giờ 15 phút ngày 05/01/2022, tại tổ dân phố 06, phường Nam Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Điều 249 BLHS quy định:

Khoản 1. Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận cHển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

...c) Heroine... có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam.

Bị cáo có đầy đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự; hành vi của bị cáo đủ yếu tố cấu thành tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy" theo điều luật đã viện dẫn trên.

[2] Về tính chất, mức độ của hành vi phạm tội; nhân thân và các tình tiết tăng nặng,giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và hình phạt:

Bị cáo phạm tội thuộc trường hợp nghiêm trọng, xâm phạm đến chính sách độc quyền về quản lý các chất ma túy của Nhà nước, mà nguyên nhân là do bị cáo thiếu ý thức chấp hành pháp luật, sử dụng ma tuý trái phép. Bị cáo phạm tội lần đầu, đã thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội của mình; tích cực giúp đỡ cơ quan điều tra trong việc phát hiện vụ án về tội phạm ma túy; mẹ bị cáo được nhà nước tặng thưởng H chương kháng chiến, đây là những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo Điều 51 BLHS đối với bị cáo. Tuy nhiên, bị cáo đã một lần bị xử phạt vi phạm hành chính (có hai lần vi phạm khác, nhưng không có quyết định giải quyết sau cùng, không có trong trích lục tiền án, tiền sự do không lập danh chỉ bản; bị cáo khai những việc này là do hiểu lầm, hai bên sau đó tự giải quyết), trong lần phạm tội này cần phải áp dụng hình phạt tù có thời hạn, để giáo dục cải tạo bị cáo và răn đe phòng ngừa tội phạm nói chung. Bị cáo không có tình tiết tăng nặng, hiện tại đang mắc bệnh xương thủy tinh phải điều trị thường xuyên, việc bị cáo sử dụng ma túy một phần để giảm đau do bệnh tật; nên HĐXX áp dụng hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt mà điều luật quy định, tạo điều kiện cho bị cáo chữa bệnh, thể hiện chính sách pháp luật khoan hồng, giáo dục cải tạo hơn là trừng trị của Nhà nước ta đối với người phạm tội.

Mức hình phạt và các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đại diện Viện kiểm sát đề nghị áp dụng đối với bị cáo là có cơ sở chấp nhận.

[3] Về hình phạt bổ sung: Theo khoản 5 Điều 249 BLHS thì: "Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản". Tuy nhiên, theo các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ và lời khai của bị cáo thì bị cáo làm việc tự do, không có thu nhập ổn định, không có tài sản đáng kể, nên không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

[4] Vật chứng và các vấn đề khác: Số ma túy còn lại sau giám định là vật Nhà nước cấm lưu hành, tịch thu để hủy cùng những vật dùng để gói ma túy không còn giá trị. Bị cáo không quen biết người bán ma túy cho mình, nên không có cơ sở làm rõ. Ông A không biết việc bị cáo dùng xe của mình đi mua ma túy và đã nhận lại xe, nên không đề cập xử lý.

[5] Án phí: Bị cáo phải chịu 200.000 (hai trăm nghìn) đồng án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

[6] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an thành phố Điện Biên Phủ, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Điện Biên Phủ và Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã được thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng Hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác không có người nào có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

Vì các lẽ trên

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s và t khoản 1 và khoản 2 Điều 51; Điều 54; điểm a, c khoản 1 Điều 47 của Bộ luật Hình sự;

Căn cứ vào khoản 1 và điểm a, c khoản 2 Điều 106; khoản 2 Điều 136; Điều 331 và Điều 333 của Bộ luật tố tụng Hình sự;

Căn cứ vào điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 của Ủy ban thường vụ Quốc hội;

1. Tuyên bố: Bị cáo Vũ Quang H phạm tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy".

2. Hình phạt: Xử phạt bị cáo 09 (chín) tháng tù; khấu trừ cho bị cáo 09 (chín) ngày tạm giữ, bị cáo còn phải thi hành 08 (m) tháng 21 (hai mươi mốt) ngày tù; thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị bắt đi thi hành án.

3. Vật chứng: Tịch thu để hủy 0,23 gam Heroine và 01 mảnh nilon (biên bản giao nhận vật chứng ngày 08 tháng 4 năm 2022 giữa Chi cục thi hành án dân sự và Cơ quan cảnh sát điều tra).

4. Án phí: Bị cáo phải chịu 200.000 (hai trăm nghìn) đồng án phí hình sự sơ thẩm.

5. Bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án (05/5/2022)

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

342
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy số 92/2022/HSST

Số hiệu:92/2022/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Điện Biên Phủ - Điện Biên
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 05/05/2022
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về