Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy số 39/2022/HS-ST

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN HÀM THUẬN NAM, TỈNH BÌNH THUẬN

BẢN ÁN 39/2022/HS-ST NGÀY 19/05/2022 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 19 tháng 5 năm 2022, tại trụ sở Toà án nhân dân huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 15/2022/TLST-HS ngày 07 tháng 4 năm 2022 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm số 15/2022/QĐXXST-HS ngày 04/5/2022 đối với bị cáo:

Họ và tên: Võ Thế D, sinh năm: 1993 tại: Bình Thuận; nơi cư trú: khu phố L, thị trấn T, huyện H, tỉnh Bình Thuận; nghề nghệp: làm thuê; trình độ văn hóa (học vấn): 06/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Võ Văn L – sinh năm 1968 và bà Nguyễn Thị T – sinh năm 1969; vợ, con: chưa có; tiền án, tiền sự: không; nhân thân: ngày 10/3/2016 bị Tòa án nhân dân huyện Hàm Thuận Nam xét xử và tuyên phạt 08 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”, đến ngày 18/4/2016 thì chấp hành xong bản án và đã đương nhiên được xóa án tích. Bị cáo bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú từ ngày 11/01/2022 đến nay. (Có mặt).

- Người chứng kiến: ông Nguyễn Minh D, sinh năm 1980. Địa chỉ: khu phố Lập V, thị trấn T, huyện H, tỉnh Bình Thuận. (vắng mặt)

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào khoảng 09 giờ ngày 11/12/2021, Võ Thế D điều khiển xe mô tô (không biết biển kiểm soát của mẹ là bà Nguyễn Thị T) đến xóm Sình thuộc Khu phố H, phường B, thị xã L, tỉnh Bình Thuận để mua ma túy về sử dụng. Tại đây D gặp một người đàn ông (chưa xác định được lai lịch) và mua ma túy của người này với số tiền 200.000 đồng, theo đó người đàn ông này đưa cho D hai đoạn ống nhựa màu đỏ được hàn kín hai đầu, bên trong có chứa ma túy; sau đó, D bỏ hai đoạn ống nhựa chứa ma túy này vào vỏ bao thuốc lá hiệu Jet và cất vào túi quần phía trước bên trái của mình rồi điều khiển xe mô tô về nhà. Khoảng 11 giờ cùng ngày, D gặp Trương Tiến Đ (trú tại khu phố L, thị trấn T, huyện H, tỉnh Bình Thuận) cả hai rủ nhau đi trộm cắp tài sản bán lấy tiền tiêu xài; sau khi thống nhất, cả hai đến vườn thanh long của ông Nguyễn Minh D (ở khu phố Lập V, thị trấn T, huyện H, tỉnh Bình Thuận) thì phát hiện đang chong đèn thanh long nên cùng nhau thực hiện hành vi tháo dỡ bóng đèn, nhưng đến khoảng 14 giờ cùng ngày thì bị người dân phát hiện bắt quả tang. Lúc này, Trương Tiến Đ nhanh chóng lấy xe mô tô chạy thoát. Quá trình kiểm tra, Công an huyện Hàm Thuận Nam phát hiện trong túi quần phía trước bên trái của Võ Thế D có 01 vỏ bao thuốc lá hiệu Jet bên trong có hai đoạn ống nhựa màu đỏ được hàn kín có kích thước (2,8cm x 1cm) bên trong có chứa chất rắn.

Vật chứng của vụ án: 01 vỏ bao thuốc lá hiệu Jet; 02 đoạn ống nhựa màu đỏ kích thước 2,8cm x 01cm đã cắt lấy mẫu và 0,2026 gam heroin còn lại sau giám định.

Kết luận giám định số 1352/KLGĐ-PC09 ngày 20/12/2021 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bình Thuận kết luận: số tinh thể màu trắng trong mẫu gửi giám định có chứa 0,3059 gam heroin.

Tại Cáo trạng số 20/CT-VKS ngày 05/4/2022, Viện kiểm sát nhân dân huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận truy tố Võ Thế Dvề tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên giữ quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa phát biểu ý kiến: giữ nguyên quyết định truy tố đối với Võ Thế D về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật hình sự. Đề nghị Hội đồng xét xử căn cứ quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 và khoản 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 để tuyên bố bị cáo Võ Thế D phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và xử phạt bị cáo Võ Thế D mức án từ 18 đến 24 tháng tù; về xử lý vật chứng: căn cứ điểm a khoản 2 Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự và điểm c khoản 1 Điều 47 của Bộ luật hình sự đề nghị Hội đồng xét xử tịch thu, tiêu hủy 01 vỏ bao thuốc lá hiệu Jet; 02 đoạn ống nhựa màu đỏ kích thước 2,8cm x 01cm đã cắt lấy mẫu và 0,2026 gam heroin còn lại sau giám định.

Bị cáo Võ Thế D thừa nhận hành vi của mình như đã khai tại cơ quan điều tra và nội dung Cáo trạng mà Viện kiểm sát nhân dân huyện Hàm Thuận Nam đã truy tố; trong phần trình bày lời nói sau cùng bị cáo nhận thấy hành vi của mình là sai trái, ăn năn hối cải và xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về tố tụng:

Trong các giai đoạn tố tụng từ khi khởi tố vụ án cho đến khi kết thúc việc truy tố, các hành vi, quyết định của Cơ quan điều tra Công an huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận, Điều tra viên, Cán bộ điều tra, Viện kiểm sát nhân dân huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận, Kiểm sát viên đều được thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo, người tham gia tố tụng không khiếu nại, tố cáo về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng và người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng và người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

Người chứng kiến ông Nguyễn Minh D vắng mặt tại phiên tòa nhưng đã có lời khai đầy đủ, xét thấy sự vắng mặt của ông Nguyễn Minh D không ảnh hưởng đến việc xét xử vụ án nên Hội đồng xét xử quyết định xét xử vắng mặt ông Nguyễn Minh D.

[2] Về hành vi và tội danh: quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo Võ Thế D đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Lời khai nhận của bị cáo phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang, kết luận giám định và các tài liệu, chứng cứ khác có tại hồ sơ vụ án nên đủ cơ sở để kết luận Võ Thế D tàng trữ trái phép chất ma túy như nội dung vụ án đã nêu. Hành vi cất giấu chất ma túy trái phép nhằm mục đích để sử dụng của bị cáo Võ Thế D với khối lượng 0,3059 gam đã phạm vào tội: “Tàng trữ trái phép chất ma tuý ” quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

[3] Về hình phạt: khi thực hiện hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy bị cáo nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật, nguy hiểm cho xã hội, vi phạm quy định của Nhà nước về chế độ quản lý các chất ma túy, xâm phạm an ninh trật tự tại địa phương, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bị cáo; đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra những tệ nạn xã hội và các tội phạm khác. Vì vậy, cần buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt phù hợp với tính chất và hành vi phạm tội để bị cáo được giáo dục, cải tạo để trở thành công dân có ích.

[4] Tiền án, tiền sự, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo: bị cáo Võ Thế D không có tiền án, tiền sự và không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự; trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo có thái độ thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, ông nội của bị cáo là người có công với nhà nước nên bị cáo được áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1 và khoản 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

[5] Về xử lý vật chứng: các vật chứng đã nêu tại phần nội dung vụ án đều là vật cấm tàng trữ, cấm lưu hành, không có giá chị sử dụng nên phải tịch thu tiêu hủy theo quy định tại điểm a và điểm c khoản 2 Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự và điểm c khoản 1 Điều 47 của Bộ luật hình sự.

[6] Việc Võ Thế D mua ma túy và cất giấu trên người thì Nguyễn Tiến Đ không biết và không tham gia nên Cơ quan điều tra Công an huyện Hàm Thuận Nam không truy cứu trách nhiệm đối với Trương Tiến Đ là đúng pháp luật. Ngoài ra, đối tượng bán ma túy cho Võ Thế D chưa xác định được lai lịch nên chưa có cơ sở để xử lý trong vụ án này.

[7] Hành vi tháo dỡ bóng đèn ở vườn thanh long của ông Nguyễn Minh D mà Võ Thế D và Trương Tiến Đ đã thực hiện được Cơ quan điều tra Công an huyện Hàm Thuận Nam có phiếu chuyển để xử lý theo tin báo tội phạm mà không xử lý trong vụ án này là phù hợp pháp luật.

[8] Về án phí: bị cáo Võ Thế D phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết 326/2016/NQ-UBTVQH 14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về án phí, lệ phí Tòa án.

[9] Đề nghị của đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Hàm Thuận Nam tại phiên tòa là có cơ sở, phù hợp pháp luật nên được Hội đồng xét xử chấp nhận.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

1. Về tội danh: tuyên bố bị cáo Võ Thế D phạm tội: Tàng trữ trái phép chất ma túy.

2. Về hình phạt:

Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 và khoản 2 Điều 51, Điều 38 của Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Xử phạt: bị cáo Võ Thế D 18 tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày bị bắt đi thi hành án.

3. Xử lý vật chứng:

Căn cứ điểm a và điểm c khoản 2 Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự và điểm c khoản 1 Điều 47 của Bộ luật hình sự.

Tịch thu tiêu hủy 01 vỏ bao thuốc lá hiệu Jet; 02 đoạn ống nhựa màu đỏ kích thước 2,8cm x 01cm đã cắt lấy mẫu và 0,2026 gam heroin còn lại sau giám định.

(Theo Biên bản giao, nhận vật chứng ngày 18 tháng 5 năm 2022 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận) 4. Án phí: Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết 326/2016/NQ- UBTVQH 14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về án phí, lệ phí Tòa án.

Bị cáo Võ Thế D phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

5. Quyền kháng cáo: Bị cáo Võ Thế D có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

170
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy số 39/2022/HS-ST

Số hiệu:39/2022/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Hàm Thuận Nam - Bình Thuận
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 19/05/2022
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về