Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy số 23/2023/HS-ST

TOÀ ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ ĐIỆN BÀN, TỈNH QUẢNG NAM

BẢN ÁN 23/2023/HS-ST NGÀY 11/04/2023 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 11 tháng 4 năm 2023, tại Hội trường xét xử, Tòa án nhân dân thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam tiến hành xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số:

17/2023/TLST-HS, ngày 24 tháng 02 năm 2023 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 23/2023/QĐXXST-HS, ngày 20 tháng 03 năm 2023 đối với bị cáo:

Họ và tên: Lê Hữu Minh H; Sinh ngày 17/01/2005 tại ĐB, tỉnh Q; Nơi cư trú: Khối phố N, phường Đ, thị xã Đ,tỉnh Q; Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Không; Trình độ học vấn: 7/12; Nghề nghiệp: Nhân viên quán karaoke. Con ông Lê Hữu H và bà Phan Thị H; Gia đình có 04 anh em, bị cáo là con đầu, chưa có vợ, con. Tiền án, tiền sự: không. Bị cáo bị tạm giữ từ ngày 23/10/2022 đến ngày 29/10/2022 cHển tạm giam, hiện đang bị tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an thị xã Đ.Có mặt tại phiên tòa.

- Người bào chữa cho bị cáo:

+ Ông Lê Hữu H; Sinh năm 1980.

Trú tại: Khối phố N, phường Đ, thị xã Đ,tỉnh Q (có mặt).

- Người làm chứng:

+ Ông Nguyễn Văn T; Sinh năm 2004. Trú tại: Khối phố H, phường Đ, thị xã Đ, tỉnh Q(có mặt).

+ Ông Lê Văn T; Sinh năm 1968. Trú tại: Khối phố N, phường Đ, thị xã Đ,tỉnh Q (vắng mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Lúc 16 giờ, ngày 23/10/2022, Công an phường Đ, thị xã Đ, tỉnh Q phối hợp với Tổ Biên phòng Điện Ngọc thuộc Đồn Biên phòng Cửa Đại tiến hành tuần tra Khu dân cư 1B thuộc khối phố C, phường Đ, thị xã Đ. Khi đến đoạn đường phía trước số nhà B5-18 thuộc Khu dân cư 1B, khối phố C thì phát hiện 02 thanh niên điều khiển xe mô tô hiệu Sirius màu bạc - đen BKS 92D1-138.11 có biểu hiện nghi vấn nên Tổ công tác yêu cầu dừng xe để kiểm tra. Qua làm việc đối tượng khai tên Lê Hữu Minh H là người điều khiển xe, người ngồi sau tên Nguyễn Văn T. Qua kiểm tra, Tổ công tác phát hiện trong cốp xe các đối tượng đang đi có 01 gói thuốc hiệuWhite Horse bên trong có 01 túi ni lông trong suốt, bên trong túi ni lông này có 02 túi ni lông trong suốt, bên trong 02 túi ni lông này chứa chất rắn dạng tinh thể màu trắng. Tiến hành cân và thử nhanh chất rắn màu trắng trong các túi ni lông trên thì cho kết quả: Chất rắn dạng tinh thể màu trắng trong túi ni lông trong suốt là ma túy, loại Ketamine. Chất rắn dạng tinh thể màu trắng trong túi ni lông trong suốt trên miệng túi có đường viền màu đỏ là ma túy, loại Ketamine. Lê Hữu Minh H khai nhận ma túy mà Công an phát hiện nói trên là của mình, H cất giấu để sử dụng cá nhân. Công an phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang đối với Lê Hữu Minh H về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy và tiến hành bàn giao người và tang vật cho cơ quan CSĐT Công an thị xã Đ thụ lý giải quyết theo thẩm quyền.

Quá trình điều tra xác định Lê Hữu Minh H là nhân viên của quán Karaoke Mr. Rìn. Sáng ngày 23/10/2022, H tự ý lấy xe mô tô hiệu Sirius màu đen BKS 92D1- 138.11 đến quán Karaoke Mr. Rìn làm việc. Đến khoảng 14 giờ cùng ngày, theo sự phân công của ông Huỳnh Đức V - quản lý quán Karaoke Mr. Rìn, H dọn dẹp phòng hát số 5 của quán. Trong lúc dọn dẹp H thấy có túi ni lông trong suốt bên trong có 02 túi ni lông có chất rắn dạng tinh thể màu trắng là ma túy Ketamine để ở kẽ ghế nên H lấy bỏ vào túi quần bên phải đang mặc rồi tiếp tục dọn phòng. Đến khoảng 15 giờ cùng ngày, H tan ca làm nên ra nhà xe, mở cốp xe lấy gói thuốc con ngựa hiệuWhite Horse rồi bỏ gói ma túy nhặt được vào trong gói thuốc xong cất trong cốp xe mục đích để sử dụng cho bản thân. Sau đó H điều khiển xe trên đến quán nước gần trường Dũng Sĩ Điện Ngọc chở Nguyễn Văn Th xuống khu đô thị thuộc khối phố C, phường Đ chơi. Khi cả hai đi đến đoạn đường trước số nhà B5-18 Khu dân cư 1B thuộc khối phố C, phường Đ thì bị cơ quan Công an tuần tra yêu cầu dừng xe kiểm tra phát hiện trong cốp xe Sirius của H có gói thuốc con ngựa bên trong có túi ni lông chứa 02 gói ma túy Ketamine nên lập biên bản như trên.

Tại bản kết luận giám định số 1513/KL-KTHS ngày 27/10/2022 của Phân viện Khoa học hình sự tại Tp. ĐN kết luận:

- Chất rắn màu trắng dạng tinh thể bên trong túi ni lông trong suốt, kích thước 4x7cm, miệng túi có đường viền màu đỏ, ký hiệu 01 gửi giám định là ma túy, loại Ketamine, khối lượng mẫu là 1,59 gam.

- Chất rắn màu trắng dạng tinh thể bên trong túi ni lông trong suốt, kích thước 4x7cm, miệng túi có đường viền màu đỏ, ký hiệu 02 gửi giám định là ma túy, loại Ketamine, khối lượng mẫu là 1,52 gam.

Quá trình điều tra, truy tố Lê Hữu Minh H đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình phù hợp với các tài liệu, chứng cứ và các lời khai khác đã thu thập có trong hồ sơ vụ án.

Tại bản cáo trạng số 23/CT-VKS ngày 24 tháng 02 năm 2023 của Viện kiểm sát nhân dân thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam truy tố bị cáo Lê Hữu Minh H về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm g, khoản 1, Điều 249 Bộ luật Hình sự năm 2015 (Sửa đổi, bổ sung năm 2017). Tại phiên toà, đại diện Viện kiểm sát vẫn giữ nguyên quan điểm đã truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm g, khoản 1, Điều 249; điểm s khoản 1, Điều 51, Điều 91, 101 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) xử phạt bị cáo Lê Hữu Minh H với mức án từ 12 đến 15 tháng tù.

- Về vật chứng: Căn cứ Điều 47 Bộ luật Hình sự, Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự đề nghị hội đồng xét xử tuyên: Tịch thu, tiêu hủy vật cấm tàng trữ, lưu hành, vật không có giá trị:

- 01 phong bì màu trắng đã niêm phong số 1513/C09C-Đ2 của Phân viện KHHS tại Tp. Đà Nẵng (mẫu vật hoàn trả sau giám định đã niêm phong);

- 02 vỏ túi ni lông trong suốt, kích thước 4x3cm;

- 01 vỏ bao thuốc lá hiệu White Horse.

- Đối với 01 xe mô tô Sirius BKS 92D1-138.11 tạm giữ của Lê Hữu Minh H: Quá trình điều tra xác định, ngày 23/10/2022 Lê Hữu Minh H tự ý lấy xe mô tô Sirius màu đen BKS 92D1-138.11 đi làm, ông Lê Hữu H không biết H tàng trữ trái phép ma túy trong cốp xe trên nên Cơ quan điều tra đã trao trả cho chủ sở hữu hợp pháp là ông Lê Hữu H.

- Đối với 01 điện thoại di động hiệu Iphone 8 Plus màu đen, bên trong có sim số 0762358605 tạm giữ của Lê Hữu Minh H: Quá trình điều tra xác định đồ vật trên không liên quan đến hành vi phạm tội của bị cáo nên Cơ quan điều tra đã trao trả lại cho chủ sở hữu hợp pháp là Lê Hữu Minh H.

Tại phiên tòa người bào chữa cho bị cáo đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về tính hợp pháp của hành vi, quyết định tố tụng: Hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an thị xã Điện Bàn, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Điện Bàn, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo, người bào chữa không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đúng quy định của pháp luật.

[2] Về hành vi phạm tội của bị cáo: Vào khoảng 16 giờ 00 phút ngày 23/10/2022, tại đoạn đường phía trước số nhà B5-18 thuộc Khu dân cư 1B, khối phố C, phường Đ, thị xã Đ, tỉnh Q; Lê Hữu Minh H có hành vi tàng trữ trái phép 3,11gam ma túy, loại Ketamine với mục đích để sử dụng cho bản thân thì bị phát hiện, bắt quả tang.

Hành vi nêu trên của Lê Hữu Minh H đã đủ yếu tố cấu thành tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” quy định tại điểm g, khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) như cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát nhân dân thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam và quan điểm luận tội của Kiểm sát viên tại phiên tòa là có căn cứ, đúng người, đúng tội và đúng pháp luật.

[3] Về tính chất, mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm hại chế độ quản lý độc quyền của nhà nước về quản lý các chất ma túy, tác động tiêu cực đến tình hình an ninh, trật tự tại địa phương, gây tâm lý bất an trong quần chúng nhân dân, là tác nhân gây nên các tệ nạn xã hội khác.

Xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự thì thấy: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng. Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên toà bị cáo đã thành khẩn khai báo và tỏ ra ăn năn, hối cải về hành vi phạm tội của mình. Thời điểm phạm tội bị cáo là người chưa thành niên nên khi xem xét quyết định hình phạt cần cân nhắc, áp dụng các quy định của Bộ luật hình sự quy định về đường lối xét xử đối với người chưa thành niên phạm tội đối với bị cáo, xử phạt bị cáo ở mức nhẹ hơn so với mức áp dụng đối với người đã thành niên phạm tội tương tự. Với những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự như đã nêu trên, để thể hiện tính nhân đạo của pháp luật, cần áp dụng các tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s khoản 1, Điều 51 BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo. Tuy nhiên, hành vi của bị cáo có tính chất nghiêm trọng vì vậy hội đồng xét xử xét thấy nhất thiết phải cách ly bị cáo ra ngoài xã hội một thời gian nhất định mới đủ điều kiện giáo dục, cải tạo bị cáo trở thành người công dân tốt, có ích cho xã hội.

Về hình phạt bổ sung: Căn cứ khoản 6, Điều 91 Bộ luật hình sự 2015 ( Sửa đổi, bổ sung năm 2017),Hội đồng xét xử quyết định không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

- Đối với Nguyễn Văn T: Quá trình điều tra xác định T không biết H tàng trữ ma túy trong cốp xe Sirius BKS 92D1-138.11 nên Cơ quan điều tra không xem xét xử lý là phù hợp.

- Đối với gói ma túy Lê Hữu Minh H tàng trữ: Quá trình điều tra không xác định nguồn gốc, không xác định được đối tượng phạm tội nên không có căn cứ để xác minh, điều tra.

- Đối với bà Võ Thị T - chủ quán Karaoke Mr. Rìn và ông Huỳnh Đức V - quản lý quán Karaoke Mr. Rìn: Quá trình điều tra xác định, bà T, ông V không biết ma túy để phòng hát số 5 của quán, không biết Lê Hữu Minh H có hành vi tàng trữ ma túy, cả hai cũng không biết nguồn gốc số ma túy trên nên Cơ quan điều tra không xem xét, xử lý là phù hợp.

[4] Về vật chứng vụ án: Đối với 01 phong bì màu trắng đã niêm phong số 1513/C09C-Đ2 của Phân viện KHHS tại Tp. Đà Nẵng (mẫu vật hoàn trả sau giám định đã niêm phong); 02 vỏ túi ni lông trong suốt, kích thước 4x3cm; 01 vỏ bao thuốc lá hiệu White Horse đây là vật cấm tàng trữ, lưu hành, vật không có giá trị nên cần tịch thu tiêu hủy là phù hợp.

- Đối với 01 xe mô tô Sirius BKS 92D1-138.11 tạm giữ của Lê Hữu Minh H: Quá trình điều tra xác định, ngày 23/10/2022 Lê Hữu Minh H tự ý lấy xe mô tô Sirius màu đen BKS 92D1-138.11 đi làm, ông Lê Hữu H không biết H tàng trữ trái phép ma túy trong cốp xe trên nên Cơ quan điều tra đã trao trả cho chủ sở hữu hợp pháp là ông Lê Hữu H là phù hợp.

- Đối với 01 điện thoại di động hiệu Iphone 8 Plus màu đen, bên trong có sim số 0762358605 tạm giữ của Lê Hữu Minh H: Quá trình điều tra xác định đồ vật trên không liên quan đến hành vi phạm tội của bị cáo nên Cơ quan điều tra đã trao trả lại cho chủ sở hữu hợp pháp là Lê Hữu Minh H là phù hợp.

[5] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí HS-ST theo quy định tại khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 và điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ điểm g, khoản 1, Điều 249; điểm s, khoản 1 Điều 51, Điều 91, Điều 101 của Bộ luật Hình sự 2015 (Sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Tuyên bố bị cáo Lê Hữu Minh H phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Xử phạt bị cáo Lê Hữu Minh H 01 (một) năm tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị bắt, tạm giữ (ngày 23/10/2022).

Về vật chứng: Áp dụng Điều 47 Bộ luật Hình sự, Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự tuyên:

- Tịch thu tiêu hủy Đối với 01 phong bì màu trắng đã niêm phong số 1513/C09C-Đ2 của Phân viện KHHS tại Tp. Đà Nẵng (mẫu vật hoàn trả sau giám định đã niêm phong); 02 vỏ túi ni lông trong suốt, kích thước 4x3cm; 01 vỏ bao thuốc lá hiệu White Horse.

(Hiện các vật chứng trên được lưu giữ tại Chi cục thi hành án Dân sự thị xã Điện Bàn theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 24/02/2023 của cơ quan CSĐT Công an thị xã Điện Bàn và Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Điện Bàn).

Về án phí:

Căn cứ vào khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015; điểm a, khoản 1, Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 buộc bị cáo Lê Hữu Minh H phải chịu án phí hình sự sơ thẩm là 200.000 đồng (Hai trăm nghìn đồng).

Bị cáo, người bào chữa có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án sơ thẩm (ngày 11/04/2023).

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

157
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy số 23/2023/HS-ST

Số hiệu:23/2023/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thị xã Điện Bàn - Quảng Nam
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 11/04/2023
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về