Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý số 16/2023/HSST

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN NẬM NHÙN, TỈNH LAI CHÂU

BẢN ÁN 16/2023/HSST NGÀY 29/03/2023 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TUÝ

Trong ngày 29/03/2023 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu xét xử sơ thẩm công khai (trực tuyến) vụ án hình sự thụ lý số:

14/2023/HSST ngày 22/02/2023, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số :

14/2023/QĐXXST-HS ngày 16/03/2023 đối với bị cáo: Họ và tên: Chu Lối Ph; Tên gọi khác: Không.

Sinh năm 1979 tại tỉnh Lai Châu.

Nơi ĐKNKTT và chỗ ở trước khi bị bắt: Bản Thu Lũm 2, xã Thu Lũm, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu.

Nghề nghiệp: Làm ruộng; Trình độ văn hóa: 09/12; Dân tộc: Hà Nhì. Tôn giáo: Không; Giới tính: Nam; Quốc tịch: Việt Nam Chức vụ Đảng, đoàn thể: Đảng viên (Hiện đang bị đình chỉ sinh hoạt Đảng). Con ông: Chu Xừ H (đã chết) và con bà: Pờ Nhù X (Sinh năm 1954).

Hiện mẹ bị cáo đang sinh sống tại bản Thu Lũm 2, xã Thu Lũm, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu.

Gia đình bị cáo có 06 anh, em, bị cáo là con thứ hai trong gia đình.

Bị cáo có vợ, con: Vợ Lỳ Go M - Sinh năm 1979. Bị cáo có 03 con, con lớn nhất sinh năm 2000, con nhỏ nhất sinh năm 2005.

Hiện vợ, con bị cáo đang sinh sống tại bản Thu Lũm 2, xã Thu Lũm, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu.

Tiền sự: Không. Tiền án: Không Bị cáo bị tạm giữ từ ngày 24/11/2022,đến ngày 03/12/2022 chuyển tạm giam cho đến nay. Hiện bị cáo đang bị tạm giam tại nhà tạm giữ Công an huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu.(Có mặt tại phiên tòa).

* Người bào chữa cho bị cáo: Ông: Phan Văn Nhật là Luật sư ký hợp đồng thực hiện trợ giúp pháp lý với Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Lai Châu. (Có mặt tại phiên toà).

*Ngưi có quyền lợi nghĩa vụ liên quan: Bà: Lỳ Go M - Sinh năm 1979 Trú tại: Bản Thu Lũm 2, xã Thu Lũm, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. (Có mặt tại phiên tòa).

*Ngưi phiên dịch cho người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan: Ông: Pờ Xứ Cà - Sinh năm 1983 Nơi công tác: Ban chỉ huy quân sự huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu.

(Có mặt tại phiên tòa).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Khoảng 10 giờ 30 phút, ngày 24/11/2022, Chu Lối Ph một mình điều khiển xe mô tô BKS 25M1 -108.60 (xe chung của Ph và vợ là Lỳ Go M - sinh năm 1979; trú tại: bản Thu Lũm 2, xã Thu Lũm, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu), mang theo 01 gói Heroine được bọc bằng mảnh nilon màu xanh và 05 gói Heroine được bọc bằng giấy bạc. Ph cất trong túi áo khoác bên trái, đi từ bản Pắc Ma, xã Mường Tè, huyện Mường Tè về phía bản Pa Mu, xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn. Hồi 11 giờ 30 phút cùng ngày, khi đi đến Km 296 + 400, Quốc lộ 4H, thuộc bản Pa Mu, xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu thì bị Công an huyện Nậm Nhùn phát hiện, bắt quả tang thu giữ số ma túy, xe mô tô trên. Mục đích Chu Lối Ph tàng trữ trái phép Heroine là để sử dụng cho bản thân, tổ công tác đã tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang và niêm phong vật chứng như đã nêu trên.

Tại bản kết luận giám định tư pháp về khối lượng số 54, ngày 24/11/2022 của người giám định tư pháp theo vụ việc Công an huyện Nậm Nhùn xác định: 06 (sáu) gói chất bột khô, màu trắng có khối lượng 0,71 gam gửi toàn bộ đi giám định.

Tại bản kết luận giám định số: 887/KL-KTHS ngày 30/11/2022 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Lai Châu, kết luận: 06 (sáu) mẫu chất bột màu trắng gửi giám định là ma túy, loại Heroine (Không hoàn lại mẫu vật gửi giám định).

Tại bản Cáo trạng số: 06/CT-VKS ngày 23 tháng 02 năm 2023 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu đã truy tố bị cáo Chu Lối Ph về tội "Tàng trữ trái phép chất ma tuý" theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Điểm c khoản 1 Điều 249 BLHS năm 2015 quy định: "Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm):

c) Hêrôin, côcain, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam;

…….

Tại phiên tòa hôm nay Viện kiểm sát vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố đối với bị cáo Chu Lối Ph theo bản cáo trạng và đưa ra các căn cứ, chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo, căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ đã thu thập có trong hồ sơ, căn cứ vật chứng đã thu giữ 06 (sáu) gói chất bột khô màu trắng có tổng khối lượng 0,71 (không phẩy bẩy một) gam là heroine thu giữ của bị cáo cùng các lời khai nhận tội của bị cáo tại Cơ quan điều tra và tại phiên tòa hôm nay, vị đại diện VKS khẳng định bị cáo đã phạm tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy" và đề nghị HĐXX áp dụng Điều 38; Điểm c khoản 1 Điều 249 BLHS; áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51; Khoản 5 Điều 249 BLHS đối với bị cáo miễn hình phạt bổ sung là hình phạt tiền cho bị cáo và đề nghị Hội đồng xét xử, xử phạt từ 15 (mười lăm) tháng đến 20 (hai mươi) tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và đề nghị xử lý vật chứng gồm tịch thu sung vào ngân sách nhà nước chiếc xe máy của bị cáo và tịch thu tiêu hủy vì không có giá trị sử dụng vỏ bì và mảnh nilon, phong bì niêm phong còn lại sau khi mở niêm phong vật chứng.

Ý kiến của người bào chữa cho bị cáo đã đưa ra một số luận cứ bào chữa cho bị cáo và đề nghị HĐXX xem xét áp dụng một số tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s Khoản 1, Khoản 2 Điều 51 BLHS xử phạt bị cáo ở mức thấp nhất của khung hình phạt. Áp dụng khoản 5 Điều 249 BLHS đối với bÞ c¸o, miễn hình phạt bổ sung là hình phạt tiền cho bị cáo.

Về phía bị cáo, tại phiên tòa ngày hôm nay bị cáo khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như nội dung bản cáo trạng đã truy tố đối với bị cáo là đúng người, đúng tội không oan sai và bị cáo không có ý kiến tranh luận.

Lời nói sau cùng của bị cáo tại phiên tòa hôm nay: Bị cáo nhận thức được việc tàng trữ trái phép chất ma túy là vi phạm pháp luật, đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan bà Lỳ Go M có mặt tại phiên toà và có yêu cầu xin lại chiếc xe máy và không yêu cầu bị cáo phải bồi thường .

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1] Về hành vi, Quyết định của Cơ quan điều tra huyện Nậm nhùn, Điều tra viên.

Cơ quan Viện kiểm sát huyện Nậm nhùn, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng Hình sự không có người nào có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, Quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, Quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về hành vi phạm tội của bị cáo tại phiên tòa hôm nay bị cáo khai nhận tội, lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai của bị cáo tại Cơ quan điều tra, phù hợp với tang vật vụ án và các tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án cũng như nội dung bản cáo trạng, bị cáo thừa nhận đã truy tố đối với bị cáo là đúng người, đúng tội không oan sai.

*Về lời khai của bị cáo: Trong quá trình điều tra vụ án và tại phiên tòa ngày hôm nay bị cáo khai nhận rằng: Khi khai nhận trước Cơ quan điều tra, bị cáo không hề bị bức cung, nhục hình; các biên bản lấy lời khai, biên bản hỏi cung của Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát, bị cáo được đọc lại và tự nguyện ký nhận và bị cáo thừa nhận đã tàng trữ trái phép tổng khối lượng 0,71 (không phẩy bẩy một) gam heroine để sử dụng cho bản thân. Hội đồng xét xử thấy rằng lời khai của bị cáo tại Cơ quan điều tra là tự nguyện, khách quan; biên bản, tài liệu điều tra được thực hiện đúng quy định của Bộ luật tố tụng hình sự.

* Xét quan điểm bào chữa của luật sư HĐXX thấy rằng việc đề xuất áp dụng điểm s Khoản 1, 2 Điều 51 BLHS đối với bÞ c¸o đề nghị xử phạt bị cáo ở mức thấp nhất của khung hình phạt chưa tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo đã gây ra cần có một hình phạt cao hơn mức thấp nhất của khung hình phạt; việc đề xuất áp dụng khoản 2 Điều 51 BLHS đối với bị cáo là không có căn cứ vì bản thân bị cáo từng làm giáo viên nên có nhận thức và hiểu biết về pháp luật nhưng bị cáo vân cố tình thực hiện hành vi phạm tội. Áp dụng khoản 5 Điều 249 BLHS miễn hình phạt bổ sung là hình phạt tiền cho bị cáo là có căn cứ.

* Xét quan điểm luận tội của Kiểm sát viên và ý kiến của bị cáo HĐXX thấy rằng: Tại phiên tòa hôm nay, Kiểm sát viên đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Nậm Nhùn tham gia phiên tòa đã đưa ra các căn cứ chứng minh về hành vi phạm tội của bị cáo. Căn cứ vào các tài liệu chứng cứ đã thu thập có trong hồ sơ, căn cứ kết quả mở niêm phong xác định khối lượng lấy mẫu vật gửi đi giám định.

Kết luận giám định số 887/KL-KTHS ngày 30/11/2022 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Lai Châu đối với mẫu vật thu giữ của bị cáo Ph gửi đến giám định là ma túy, loại Heroin. Các lời khai nhận tội của bị cáo tại Cơ quan điều tra và tại phiên tòa hôm nay, bởi vì những quan điểm này phù hợp với những tài liệu chứng cứ đã được thu thập khách quan có trong hồ sơ vụ án cùng lời nhận tội của bị cáo tại phiên tòa hôm nay đã cho thấy: Hồi 11 giờ 30 phút, ngày 24/11/2022. Tại Km 296 + 400, Quốc lộ 4H thuộc bản Pa Mu, xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu. Chu Lối Ph đã tàng trữ trái phép Heroine có khối lượng 0,71 gam với mục đích để sử dụng thì bị Công an huyện Nậm Nhùn phát hiện, bắt quả tang.Do đó Hội đồng xét xử kết luận bị cáo Chu Lối Ph phạm tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 BLHS. Xét đề nghị của Viện kiểm sát về mức hình phạt đối với bị cáo là nghiêm khắc, cần có một hình phạt tướng xứng với hành vi phạn tội của bị cáo.

[3] Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo Hội đồng xét xử xét thấy bản thân bị cáo tại Cơ quan điều tra cũng như tại phiên toà hôm nay, bị cáo đều thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Đây là những tình tiết xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo điểm s Khoản 1 Điều 51 BLHS.

[4] Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Không Với những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự nêu trên vì vậy khi quyết định hình phạt đối với bị cáo cần xem xét hành vi phạm tội với tính chất của bị cáo đã gây ra, gây bức xúc cho nhân dân địa phương, coi thường pháp luật. Vì vậy phải có hình phạt tương xứng đối với hành vi phạm tội của bị cáo và cũng là bài học cho công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, để cải tạo bị cáo trở thành người công dân có ích cho xã hội.

[5] Về trách nhiệm dân sự: Không [6] Việc thu giữ, tạm giữ tài liệu, đồ vật; xử lý vật chứng:

- 0,71 gam Heroine thu giữ của Chu Lối Ph gửi giám định toàn bộ, không hoàn lại mẫu vật;

- Trả lại cho người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan bà Lỳ Go M trú tại bản Thu Lũm 2, xã Thu Lũm, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu (là tài sản chung của gia đình bị cáo, bản thân bị cáo là người nghiện ma túy bị cáo tàng trữ ma túy là để sử dụng cho bản thân bị cáo và khi bị bắt số ma túy bị cáo cất giấu trong túi áo khoác bên trái trên người và điều khiển xe mô tô đi ra TP Lai Châu mục đích để giải quyết chế độ thôi việc nên HĐXX xét thấy việc bị cáo sử dụng chiếc xe máy không liên quan đến hành vi phạm tội của bị cáo cần trả lại cho gia đình bị cáo): 01 (một) xe mô tô mang nhãn hiệu Honda ARI BLADE, dung tích 125 cm3; màu sơn xanh - bạc - đen; có số khung RLHJF 632XKS029569; số máy JF63E 2428319; biển kiểm soát 25M1 - 108.60, phần đầu xe cạnh vị trí đèn pha phía bên phải có vết nứt, vỡ và phần yếm xe phía bên phải có vết gãy, vỡ. (Xe đã qua sử dụng không kiểm tra chi tiết bên trong).

- Tịch thu tiêu hủy vì không có giá trị sử dụng (Đây là công cụ bị cáo dùng để phạm tội):Vỏ bì và mảnh nilon, phong bì niêm phong còn lại sau khi mở niêm phong vật chứng.

[7] Về hình phạt bổ sung, theo quy định tại khoản 5 Điều 249 Bộ luật Hình sự quy định "Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản”. Do đó, bị cáo có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là hình phạt tiền hoặc tịch thu tài sản. Tuy nhiên, theo các tài liệu, chứng cứ đều cho thấy bị cáo làm ruộng, không có thu nhập ổn định, điều kiện kinh tế gia đình khó khăn. Do đó, Hội đồng xét xử miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền hoặc tịch thu tài sản đối với bị cáo.

[8] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

Trong vụ án này: - Theo lời khai của Chu Lối Ph nguồn gốc số ma túy nêu trên là do Ph mua được của một người đàn ông không rõ lai lịch tại bản Pắc Ma, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu vào ngày 24/11/2022. Kết quả điều tra không xác định được lai lịch người đàn ông đã bán ma túy cho bị cáo Chu Lối Ph, nên không có căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật.

- Đối với Lỳ Go M, khi Ph lấy xe, Ph không nói cho M biết việc Ph dùng chiếc xe trên làm phương tiện đi mua Heroine, nên M không đồng phạm với Ph về hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.Vậy HĐXX không đặt vấn đề giải quyết vấn đề nêu trên.

Vì các lẽ trên.

QUYẾT ĐỊNH

1/ Tuyên bố bị cáo: Chu Lối Ph phạm tội: “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”.

2/Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; Điều 38; Điểm s khoản 1 Điều 51 BLHS.

Xử phạt bị cáo 01(một) năm 02 (hai) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày bị cáo bị tạm giữ ngày 24/11/2022.

3/Về hình phạt bổ sung: Áp dụng khoản 5 Điều 249 Bộ luật Hình sự miễn hình phạt tiền hoặc tịch thu tài sản đối với bị cáo.

4/ Về xử lý vật chứng: Áp dụng Điểm a khoản 1 Điều 47 BLHS; Điểm a,c khoản 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự tịch thu tiêu hủy vỏ bì sau khi mở niêm phong được đựng trong 01(một) phong bì thư do Công an huyện Nậm Nhùn lưu hành. Mặt trước của bì niêm phong có ghi: Vỏ bì sau khi mở niêm phong của Chu Lối Ph, sinh năm 1979, trú tại: bản Thu Lũm 2, xã Thu Lũm, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Hành vi: “tàng trữ trái phép chất ma túy". Mặt sau của bì niêm phong các mép được dán kín, trên mép dán của bì niêm phong dùng mảnh giấy trắng dán đè lên, trên mảnh giấy trắng có thể hiện chữ ký, họ tên của: Lò Văn Ví, Lý Văn Hưng, Đặng Hồng Hạnh, Lù Văn Dân, Lò A Hiên, Chu Lối Ph và đóng 02 hình dấu tròn đỏ của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu ở hai đầu mép dán.

Áp dụng Điểm a khoản 3 Điều 106 BLTTHS: Trả lại tài sản cho người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan bà Lỳ Go M trú tại bản Thu Lũm 2, xã Thu Lũm, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu: 01 (một) xe mô tô mang nhãn hiệu Honda ARI BLADE, dung tích 125 cm3; màu sơn xanh - bạc - đen; có số khung RLHJF 632XKS029569; số máy JF63E 2428319; biển kiểm soát 25M1 - 108.60;

5/Về án phí: Áp dụng Điều 135, 136 BLTTHS và Áp dụng Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016, của Ủy ban thường vụ Quốc hội bị cáo phải nộp 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

Án xử công khai sơ thẩm có mặt bị cáo và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan báo cho bị cáo và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan biết được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án theo quy định tại Điều 331; Điều 333 BLTTHS./. 

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

136
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý số 16/2023/HSST

Số hiệu:16/2023/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Nậm Nhùn - Lai Châu
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 29/03/2023
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về