Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy số 10/2024/HS-ST

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN Y - TỈNH NINH BÌNH

BẢN ÁN 10/2024/HS-ST NGÀY 05/03/2024 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 05 tháng 3 năm 2024 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Y, tỉnh Ninh Bình; xét xử công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 11/2024/TLST-HS ngày 01/02/2024, theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số 10/2024/QĐXXST-HS ngày 20/02/2024 đối với bị cáo: Vũ Đức Th sinh năm 1988; nơi cư trú thôn Kh, xã K, huyện Y, tỉnh Ninh Bình; nghề nghiệp lao động tự do; trình độ văn hóa 9/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; con ông Vũ Văn L và bà Lã Thị Ng; có vợ và 02 con; tiền án: không; tiền sự: Quyết định số 06/QĐ-TA ngày 27/5/2021 của Tòa án nhân dân huyện Y áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc thời hạn 24 tháng (chấp hành xong ngày 11/6/2023) Quyết định số 01/QĐ-XPHC ngày 23/12/2020, của Công an xã K xử phạt vi phạm hành chính, phạt tiền 750.000 đồng về hành vi Sử dụng trái phép chất ma túy(chưa chấp hành); nhân thân: Quyết định số 01 ngày 06/01/2021 của UBND xã K áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, thời hạn 03 tháng (chấp hành xong ngày 06/4/2021) bị cáo bị tạm giữ từ ngày 25/10/2023 đến ngày 03/11/2023 chuyển tạm giam cho đến nay; có mặt.

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án: Chị Đinh Thị N, sinh năm 1989; trú tại thôn Kh, xã K, huyện Y; vắng mặt.

Người chứng kiến: Anh Lê Văn C và anh Nguyễn Văn Đ; vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Vũ Đức Th, sinh năm 1988, trú tại thôn Khê Th, xã K, huyện Y, tỉnh Ninh Bình là đối tượng sử dụng chất ma túy; khoảng 14 giờ ngày 25/10/2023, Th điều khiển xe mô tô nhãn hiệu Loncin, BKS 36F7-X đi từ nhà đến đường đê khu vực chân cầu N (bên địa phận tỉnh Ninh Bình) để tìm mua ma túy về sử dụng cho bản thân. Tại đây, Th gặp và mua được của người đàn ông 2 không quen biết 01 túi ma túy “đá” với giá 200.000 đồng, Th giấu túi ma túy vừa mua được vào ốp điện thoại, bỏ trong túi quần đang mặc rồi điều khiển xe quay về nhà. Khi đi đến đoạn đường trục Khu công nghiệp K thuộc xã K, huyện Y, tỉnh Ninh Bình thì gặp tổ công tác Công an huyện Y đang làm nhiệm vụ tại đây. Thấy Th điều khiển xe mô tô có đội mũ bảo hiểm nhưng không cài quai nên tổ công tác đã dừng xe kiểm tra hành chính. Tổ công tác yêu cầu Th xuất trình giấy tờ, bỏ các đồ vật trong người để kiểm tra nhưng Th không chấp hành. Tổ công tác đã mời người chứng kiến tiến hành kiểm tra người Th, phát hiện: Trong túi quần phía trước bên trái Th đang mặc có 01 chiếc điện thoại nhãn hiệu Samsung Galaxy A04, trong ốp lưng của điện thoại có 01 gói nhỏ gói bên ngoài bằng giấy bạc màu vàng, bên trong là 01 túi nilon màu trắng khóa zip viền màu đỏ có chứa chất dạng tinh thể màu trắng, Th khai nhận chất tinh thể này là ma túy dạng “đá” mua về để sử dụng cho bản thân. Tổ công tác đã tiến hành niêm phong túi nilon chứa chất tinh thể màu trắng nghi là ma túy ký hiệu M, tạm giữ của Th 01 điện thoại di động và 01 xe mô tô. Sau đó, tổ công tác mời người chứng kiến và đưa Vũ Đức Th về trụ sở UBND xã K để lập biên bản bắt người phạm tội quả tang và biên bản niêm phong đồ vật bị tạm giữ theo quy định.

Cơ quan điều tra Công an huyện Y tiến hành mở niêm phong, cân xác định khối lượng và lấy toàn bộ khối lượng chất dạng tinh thể màu trắng thu giữ của Vũ Đức Th gửi giám định ký hiệu M1.

Tại Kết luận giám định số 827/KL-KTHS-MT ngày 02 tháng 11 năm 2023, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Ninh Bình kết luận: “Mẫu gửi giám định ký hiệu M1 có khối lượng 0,5524 gam, là ma túy loại Methamphetamine. Quá trình điều tra, truy tố Vũ Đức Th đã khai nhận toàn bộ hành vi cất giữ chất ma túy trên người để sử dụng thì bị bắt quả tang, thu giữ toàn bộ vật chứng như đã nêu.

Tại bản Cáo trạng số 10/CT-VKSYK ngày 31/01/2024 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Y truy tố bị cáo Vũ Đức Th ra trước Tòa án nhân dân huyện Y để xét xử về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự. Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát giữ nguyên quyết định truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Vũ Đức Th phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51của Bộ luật Hình sự, xử phạt bị cáoTuấn từ 21 tháng tù đến 27 tháng tù;

Căn cứ Điều 47 của Bộ luật Hình sự; Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu hủy 01 phong bì bên trong có mẫu hoàn trả sau giám định 0,4901 gam ma túy, loại Methamphetamine, toàn bộ vỏ bao gói niêm phong; 01 phong bì niêm phong bên trong có 03 vỏ giấy màu vàng, 01 túi nilon và phong bì ký hiệu M. Trả lại cho bị cáo chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Sams Galaxy A04.

Bị cáo phải chịu án phí Hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình, nhất trí với luận tội của Kiểm sát viên, không có ý kiến tranh luận và bào chữa. Nói lời sau cùng, bị cáo đề nghị Hội đồng xét xử, xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Lời nhận tội của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai của bị cáo trong quá trình điều tra, truy tố, phù hợp với lời khai của người chứng kiến, biên bản bắt người phạm tội quả tang, vật chứng đã thu giữ; kết luận giám định chất ma túy và các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án nên có đủ cơ sở kết luận: Hồi 15 giờ ngày 25/10/2023, tại đường trục Khu công nghiệp K thuộc xã K, huyện Y, tỉnh Ninh Bình, Vũ Đức Th đã có hành vi cất giữ trái phép ở túi quần đang mặc 0,5524 gam ma túy loại Methamphetamine thì bị tổ công tác Công an huyện Y phát hiện bắt quả tang. Bị cáo thực hiện hành vi mang theo chất ma túy để sử dụng cho bản thân là trái phép và nguy hiểm cho xã hội, không chỉ xâm phạm đến chế độ quản lý của Nhà nước về chất ma tuý mà còn làm ảnh hưởng trực tiếp đến trật tự xã hội.

Điều 249. Tội tàng trữ trái phép chất ma túy 1. Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

......

c) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR- 11 có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam;

Khối lượng ma túy Methamphetamine bị cáo tàng trữ quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự nên hành vi của bị cáo đủ yếu tố cấu thành tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” Viện kiểm sát nhân dân huyện Y truy tố bị cáo là có căn cứ, đúng người, đúng tội.

[2] Về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng; trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử bị cáo đã thành khẩn khai báo nên được áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật hình sự; bị cáo có nhân thân xấu, có 01 tiền sự về áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc với thời hạn 24 tháng và bị xử phạt tiền về hành vi sử dụng trái phép chất ma tuý.

[3] Xét tính chất hành vi phạm tội, mức độ nguy hiểm cho xã hội, khối lượng chất ma tuý bị cáo tàng trữ; tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ và nhân thân của bị cáo, Hội đồng xét xử thấy cần áp dụng hình phạt tù có thời hạn và buộc bị cáo phải cách ly xã hội trong một thời hạn nhất định đủ để giáo dục, cải tạo bị cáo; đồng thời đảm bảo tính răn đe và phòng ngừa chung cho xã hội.

Bị cáo phạm tội không có mục đích kiếm lời nên không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[4] Về nguồn gốc ma túy: Bị cáo khai mua của một người đàn ông không quen biết ở tại khu vực chân cầu N thuộc địa phận thành phố N, tỉnh Ninh Bình, nên không có căn cứ điều tra xử lý.

[5] Về xử lý vật chứng: Đối với chiếc xe mô tô nhãn hiệu Loncin mang BKS 36F7 - X thu giữ từ bị cáo và bị cáo khai nhận là của chị Đinh Thị N, sinh năm 1989 là vợ bị cáo. Quá trình điều tra đã xác định số khung xe mô tô nêu trên bị tẩy xóa và đến nay chưa xác định được chủ sở hữu của chiếc. Do đó, cơ quan CSĐT Công an huyện Y đã tách chiếc xe mô tô cùng tài liệu có liên quan để tiếp tục xác minh, xử lý sau.

Đối với 01 phong bì bên trong có mẫu hoàn trả sau giám định 0,4901 gam ma túy, loại Methamphetamine, toàn bộ vỏ bao gói niêm phong; 01 phong bì niêm phong bên trong có 03 vỏ giấy màu vàng, 01 túi nilon và phong bì ký hiệu M toàn bộ số vật chứng này cần tịch thu tiêu hủy. Đối với chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Samsung Galaxy A04, có ốp màu đen lắp sim thuê bao số 0972770625 không liên quan đến hành vi phạm tội nên trả lại cho bị cáo.

[6] Về hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục tố tụng theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo và người tham gia tố tụng khác đều không có ý kiến hoặc khiếu nại gì; nên các hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đều hợp pháp.

[7] Bị cáoTh bị kết án nên phải nộp án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên:

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 của Bộ luật Hình sự;

Căn cứ Điều 47 Bộ luật Hình sự; các Điều 106, 136 của Bộ luật Tố tụng hình sự và Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, nộp án phí và lệ phí Tòa án.

Tuyên bố bị cáo Vũ Đức Th phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Xử phạt bị cáo 25 (hai mươi lăm) tháng tù; thời hạn phạt tù tính từ ngày tạm giữ 25/10/2023.

Tịch thu tiêu hủy 01 phong bì bên trong có mẫu hoàn trả sau giám định 0,4901 gam ma túy, loại Methamphetamine, toàn bộ vỏ bao gói niêm phong; 01 phong bì niêm phong bên trong có 03 vỏ giấy màu vàng, 01 túi nilon và phong bì ký hiệu M. Trả lại cho bị cáo chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Samsung Galaxy A04, có ốp màu đen lắp sim thuê bao số 0972770625 ( vật chứng theo biên bản giao nhận vật chứng lập ngày 23/02/2024 giữa Cơ quan CSĐT Công an huyện Y và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Y, tỉnh Ninh Bình).

Buộc bị cáo Vũ Đức Th phải nộp 200.000đ án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án; người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc niêm yết theo quy định của pháp luật.

5 Trường hợp bản án được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật thi hành án dân sự thì người phải thi hành án dân sự có quyền tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Đều 6, 7 và 9 Luật thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật thi hành án dân sự.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

33
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy số 10/2024/HS-ST

Số hiệu:10/2024/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Yên Khánh - Ninh Bình
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 05/03/2024
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về