Bản án về tội mua bán trái phép chất ma túy số 39/2022/HS-ST

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ MÓNG CÁI, TỈNH QUẢNG NINH

BẢN ÁN 39/2022/HS-ST NGÀY 05/05/2022 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 05 tháng 5 năm 2022, tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Móng Cái xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 41/2022/TLST-HS ngày 08 tháng 4 năm 2022 theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 36/2022/QĐXXST-HS ngày 21 tháng 4 năm 2022 đối với bị cáo:

Họ và tên: Hán Văn T; tên gọi khác không; sinh ngày 06 tháng 8 năm 1995, tại thành phố H, tỉnh Quảng Ninh. Nơi thường trú: tổ 3, khu 7B, phường H1, thành phố H, tỉnh Quảng Ninh; chỗ ở: khu 3, phường H2, thành phố M, tỉnh Quảng Ninh; nghề nghiệp: lao động tự do; trình độ văn hóa: 6/12; dân tộc: Hoa; giới tính: nam; tôn giáo: không; Quốc tịch: Việt Nam; con ông Hán Văn X và bà Trần Thị S; vợ, con chưa có; tiền án, tiền sự: không.

Bị cáo bị bắt tạm giữ, giam từ ngày 29/12/2021. Hiện tạm giam tại nhà tạm giữ Công an thành phố Móng Cái. Có mặt tại phiên tòa

* Người chứng kiến:

Anh Phạm Văn N, Bùi Thế A. Đều vắng mặt

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Tối ngày 29/12/2021, Hán Văn T nhận được cuộc gọi từ số điện thoại 0896.724.383 của một nam thanh niên (không rõ lai lịch, địa chỉ) hỏi mua 01 gam ma túy Ketamine và 04 viên thuốc lắc. Thành đồng ý nên gọi điện cho đối tượng tên Báu, hỏi mua số ma túy trên, thì Báu báo giá 1.700.000 đồng/1 gói ma túy Ketamine và 500.000 đồng/viên thuốc lắc. Thành gọi lại cho nam thanh niên thoả thuận giá là 1.900.000 đồng/gam Ketamine và 550.000 đồng/viên thuốc lắc, rồi Thành đi đến phòng trọ của Báu mua số ma túy trên nhưng xin nợ lại tiền. Sau khi mua được ma túy, Thành mang về phòng trọ ở số 67 đường K thuộc khu 3, phường H2, thành phố M, lấy một phần Ketamine cho vào túi nilon cất giấu dưới đệm giường ngủ để bán sau, số ma tuý còn lại mang đến khu vực cổng quán “Cây Me” thuộc khu 3, phường H2, thành phố M để bán cho nam thanh niên. Khoảng 22 giờ cùng ngày, Thành đến điểm hẹn gặp và đưa ma túy cho nam thanh niên, sau khi xem nam thanh niên đưa lại ma túy cho T và bảo đợi anh ta gọi người mang tiền đến, rồi bỏ đi. T cất số ma túy trên vào bên trong túi áo khoác phía trước bên trái đang mặc, thì bị Tổ công tác của Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an thành phố Móng Cái kiểm tra, phát hiện bắt quả tang. Thu giữ của Thành 01 gói giấy vệ sinh bên trong đựng 01 túi nilon chứa chất tinh thể màu trắng (kí hiệu M1), 04 viên nén hình ngũ giác màu xanh (kí hiệu M2) và 01 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Iphone gắn sim số 0326.346.335.

Tiến hành khám xét khẩn cấp phòng trọ của Hán Văn T thu giữ dưới đệm giường ngủ 01 túi nilon miệng túi có khóa kẹp nhựa, kích thước khoảng (2,5x2,5)cm, bên trong chứa chất bột màu trắng (kí hiệu M3).

Tại bản Kết luận giám định số 148/KLGĐ ngày 04/01/2022, của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh kết luận: Mẫu vật (kí hiệu M1, M3) thu giữ của Hán Văn T gửi giám định là ma túy, loại: Ketamine; khối lượng M1: 1,222 gam (Một phẩy hai hai hai gam), M3: 0,007 gam (Không phẩy không không bảy gam). Mẫu vật (kí hiệu M2) gửi giám định là ma túy; loại MDMA; khối lượng: 1,841g (Một phẩy tám bốn một gam).

Tại bản cáo trạng số 45/CT-VKSMC ngày 08 tháng 4 năm 2022, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Móng Cái truy tố bị cáo về tội: “Mua bán trái phép chất ma túy” theo khoản 1 Điều 251 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa bị cáo khai nhận hành vi phạm tội như nội dung bản cáo trạng đã nêu.

Những người chứng kiến anh Phạm Văn N và Bùi Thế A vắng mặt tại phiên tòa đều có lời khai tại cơ quan điều tra thể hiện: Khoảng 22 giờ 00 phút ngày 29/12/2021 các anh được tổ công tác của đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy mời chứng kiến về việc bắt quả tang Hán Văn T về hành vi mua bán trái phép chất ma túy tại khu 3, phường H2, thành phố M, thu giữ trên người Thành có 01 gói ma túy và 04 viên thuốc lắc.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát giữ nguyên quan điểm truy tố tại bản cáo trạng về tội danh và khung hình phạt đối với bị cáo và đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng: khoản 1 Điều 251; Điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự và đề xuất mức hình phạt đối với bị cáo từ 04 năm đến 04 năm sáu tháng tù.

Về hình phạt bổ sung: Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

Về vật chứng: áp dụng điểm a, c khoản 1 Điều 47 Bộ luật Hình sự; điểm a khoản 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng Hình sự. Tịch thu số ma túy hoàn lại sau giám định. Tịch thu sung ngân sách Nhà nước chiếc điện thoại bên trong nắp sim thu giữ của bị cáo.

Bị cáo, không tranh luận gì với nội dung của bản luận tội và thừa nhận việc truy tố đối với bị cáo là đúng người, đúng tội.

Căn cứ quá trình tranh tụng, các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên toà, trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, Bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an thành phố Móng Cái, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Móng Cái, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng

[2] Xét lời khai của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai của bị cáo tại giai đoạn điều tra, phù hợp với lời khai của những người chứng kiến, biên bản bắt quả tang, vật chứng thu giữ, cùng các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra và công bố công khai tại phiên toà, Hội đồng xét xử kết luận: khoảng 22 giờ 00 phút ngày 29/12/2021, tại khu 3, phường H2, thành phố M, Hán Văn T có hành vi cất giấu 1,229 gam (Một phẩy hai hai chín gam) Ketamine và 1,841 gam (Một phẩy tám bốn một gam) MDMA nhằm bán trái phép cho người khác thì bị phát hiện, bắt quả tang.

[3] Hành vi tàng trữ trái phép ma túy của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về các chất ma tuý. Bị cáo là người trưởng thành, nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật nhưng bị cáo vẫn cố ý bán nhằm mục đích kiếm lời. Như vậy hành vi của bị cáo đã có đủ các yếu tố cấu thành của tội: "Mua bán trái phép chất ma túy". Số ma túy bị cáo tàng trữ có từ 2 chất ma túy nhưng cộng tổng khối lượng các chất ma túy dưới 100% nên bị cáo chỉ bị truy tố, xét xử theo quy định tại khoản 1 Điều 251 của Bộ luật Hình sự.

Viện kiểm sát nhân dân thành phố Móng Cái truy tố bị cáo với tội danh và điều luật như trên là có căn cứ và đúng pháp luật.

[4] Xét tính chất mức độ phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, do vậy cần thiết phải áp dụng mức hình phạt tù, cách ly bị cáo khỏi xã hội một thời gian để cải tạo bị cáo nói riêng và phòng ngừa tội phạm nói chung

[5] Xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo. Hội đồng xét xử thấy bị cáo có thái độ khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự . Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

[6] Về hình phạt bổ sung là hình phạt tiền: xét bị cáo không có nghề nghiệp, thu nhập không ổn định nên không áp dụng hình phạt tiền đối với bị cáo

[7] Về vật chứng: số ma túy thu giữ của bị cáo hoàn lại sau giám định là vật nhà nước cấm lưu hành nên tịch thu tiêu hủy. Đối với chiếc điện thoại thu giữ, bị cáo dùng liên lạc mua ma túy nên tịch thu nộp ngân sách nhà nước. 01 chiếc thẻ sim nắp trong điện thoại thu giữ của bị cáo không còn giá trị sử dụng nên tịch thu tiêu hủy.

[8] Đối với đối tượng tên B đã bán ma túy cho bị cáo và nam thanh niên hỏi mua ma túy, quá trình điều tra không xác định được lai lịch, địa chỉ nên không có cơ sở để xử lý.

[9] Về lời khai của bị cáo khai trước đó đã nhiều lần bán ma túy cho một số người khác kiếm lời, tuy nhiên quá trình điều tra không thu thập được tài liệu chứng cứ khác để chứng minh nên không đủ cơ sở xử lý đối với bị cáo theo tình tiết định khung “Phạm tội 02 lần trở lên” [8] Về án phí: Bị cáo phải nộp án phí theo quy định.

Vì các lẽ trên:

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Hán Văn T phạm tội: “ Mua bán trái phép chất ma túy” - Áp dụng: khoản 1 Điều 251; điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự.

Xử phạt bị cáo Hán Văn T: 04 năm 06 tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 29 tháng 12 năm 2021.

- Áp dụng: điểm a, c khoản 1 Điều 47 Bộ luật Hình sự; điểm a, c khoản 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng Hình sự.

+ Tịch thu tiêu hủy số ma túy có trong 01 phong bì được niêm phong + Tịch thu nộp ngân sách Nhà nước 01 điện thoại di động nhãn hiệu Iphone màu trắng hồng + Tịch thu tiêu hủy 01 thẻ sim lắp trong chiếc điện thoại trên.

( Tình trạng các vật chứng thể hiện tại biên bản giao nhận vật chứng số 63/2022 ngày 14/42022 giữa Công an thành phố Móng Cái với Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Móng Cái)

- Áp dụng khoản 2 Điều 136 của Bộ luật Tố tụng Hình sự. Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016, của Ủy ban thường vụ Quốc Hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án.

Buộc bị cáo phải nộp 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Áp dụng: Khoản 1 Điều 331, khoản 1,3 Điều 333 của Bộ luật Tố tụng Hình sự. Bị cáo có mặt có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

169
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án về tội mua bán trái phép chất ma túy số 39/2022/HS-ST

Số hiệu:39/2022/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Sông Hinh - Phú Yên
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 05/05/2022
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về