Bản án về tội mua bán trái phép chất ma túy (loại Heroine) số 121/2023/HS-ST

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN KIM BẢNG, TỈNH HÀ NAM

BẢN ÁN 121/2023/HS-ST NGÀY 27/12/2023 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 27 tháng 12 năm 2023, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 120/2023/TLST-HS ngày 06 tháng 12 năm 2023 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 119/2023/QĐXXST-HS ngày 15 tháng 12 năm 2023 đối với:

- Bị cáo: Dương Thị M, sinh năm 1952; tại Hà Nam; nơi ĐKHKTT và cư trú: Thôn D, xã Đ, huyện K, tỉnh Hà Nam; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hoá: 04/10; dân tộc: Kinh; giới tính: Nữ; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Dương Văn Ch (Đã chết) và bà Đỗ Thị C (Đã chết); có chồng Dương Văn L (Đã chết) và 04 con, con lớn nhất sinh năm 1975, con nhỏ nhất sinh năm 1984; tiền sự: Không; tiền án: Ngày 31/12/2019, Tòa án nhân dân huyện Kim Bảng xử phạt 03 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, chấp hành xong ngày 18/12/2022; nhân thân: Ngày 24/01/2011, Tòa án nhân dân huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam xử phạt 07 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, đã được xóa án tích. Tạm giữ ngày 25/8/2023, tạm giam ngày 31/8/2023; có mặt.

- Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án: Anh Dương Văn Tr, sinh năm 1971; nơi cư trú: Thôn N, xã Đ, huyện K, tỉnh Hà Nam và chị Dương Thị D, sinh năm 1995; nơi cư trú: Thôn Đ, xã V, huyện K, tỉnh Hà Nam; đều vắng mặt.

- Người làm chứng: Anh Dương Văn B, sinh năm 1990; vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 11 giờ ngày 25/8/2023, Dương Văn Tr sinh năm 1971, trú tại thôn N, xã Đ, huyện K, tỉnh Hà Nam điều khiển xe mô tô BKS 90B1-X đi đến nhà của Dương Thị M, sinh năm 1952, ở thôn D, xã Đ, huyện K, tỉnh Hà Nam để mua ma túy sử dụng. Khi đến nơi, Trgọi: "Chị M ơi" thì M từ trong nhà đi ra. Tr nói với M: “Chị còn hàng không để cho em hai cái”, hiểu ý Tr muốn mua ma túy nên Miễn nói: “Hai trăm một cái”. Tr lấy trong túi quần bên phải phía trước đang mặc số tiền 400.000đồng đưa cho M. M cầm tiền rồi đưa lại cho Tr 02 gói nhỏ bên ngoài được bọc bằng loại giấy lịch treo tường. Tr biết đó là ma túy nên cầm trong lòng bàn tay phải. Ngay lúc này, lực lượng Công an xã Đại Cương, huyện Kim Bảng đang tuần tra thấy có biểu hiện nghi vấn nên tiến hành kiểm tra. Quá trình kiểm tra, lực lượng Công an thu giữ tại lòng bàn tay phải của Dương Văn Tr 02 gói nhỏ bên ngoài được bọc bằng loại giấy lịch treo tường, bên trong có chứa chất bột màu trắng, dạng cục, Trì khai đó là Heroine mua của M. Thu tại túi áo bên phải phía trước đang mặc của Dương Thị M 05 gói nhỏ bên ngoài được bọc bằng loại giấy lịch treo tường, bên trong đều chứa chất bột màu trắng dạng cục, M khai nhận đó là Heroine, cất giấu để bán kiếm lời.

Vật chứng thu giữ gồm: Thu trong túi áo bên phải phía trước đang mặc của Dương Thị M 05 gói nhỏ được bọc bằng loại giấy lịch treo tường, bên trong đều chứa chất bột màu trắng, niêm phong trong phong bì ký hiệu QT01. Thu trong lòng bàn tay phải của Dương Văn Tr 02 gói nhỏ được bọc bằng loại giấy lịch treo tường, bên trong đều chứa chất bột màu trắng, dạng cục, được niêm phong trong phong bì dán kín, ký hiệu QT02. Thu trong túi áo bên trái phía trước đang mặc của Dương Thị M số tiền 400.000đồng, được niêm phong trong phong bì dán kín, ký hiệu QT03. Tạm giữ của Dương Văn Tr 01 chiếc xe mô tô nhãn hiệu Honda Wave S, màu đen trắng, BKS 90B1- X. Khám xét khẩn cấp chỗ ở của Dương Thị M không thu giữ, đồ vật, tài sản gì liên quan đến vụ án.

Tại bản kết luận giám định số Kết luận giám định số 584/KL-KTHS ngày 30/8/2023 của Phòng kỹ thuật Hình sự Công an tỉnh Hà Nam kết luận: “Mẫu bột trắng dạng cục trong phong bì ký hiệu QT01 gửi giám định là ma túy, có khối lượng 0,118 gam, loại Heroine; Mẫu bột trắng dạng cục trong phong bì ký hiệu QT02 gửi giám định là ma túy, có khối lượng 0,066 gam, loại Heroine”.

Cáo trạng số 123/CT-VKS-KB ngày 30/11/2023 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam đã truy tố Dương Thị M về tội "Mua bán trái phép chất ma tuý" theo quy định tại khoản 1 Điều 251 của Bộ luật Hình sự. Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát giữ nguyên cáo trạng và đề nghị Hội đồng xét xử: Tuyên bố bị cáo Dương Thị M phạm tội "Mua bán trái phép chất ma tuý". Căn cứ khoản 1 Điều 251; Điều 50; điểm s, o khoản 1 Điều 51; điểm h khoản 1 Điều 52; Điều 38; Điều 47 Bộ luật Hình sự. Xử phạt Dương Thị M từ 03 năm đến 03 năm 06 tháng tù. Thời hạn tù, tính từ ngày tạm giữ ngày 25/8/2023. Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo. Về xử lý vật chứng: Căn cứ Điều 106 Bộ luật Tố tụng Hình sự. Tịch thu tiêu hủy 02 phong bì nhiêm phong nguyên vẹn đều số 584/KTHS của Công an tỉnh Hà Nam, mẫu vật hoàn trả QT01, QT02. Tịch thu nộp Ngân sách Nhà nước số tiền 400.000đồng. Bị cáo nhất trí với cáo trạng, luận tội của Viện kiểm sát, bị cáo không tranh luận gì. Bị cáo xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan điều tra Công an huyện Kim Bảng, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Kim Bảng, Kiểm sát viên, trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó các hành vi, Quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều phù hợp.

[2] Về tội danh: Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo Dương Thị M thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, lời khai nhận tội phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang, biên bản thu giữ, niêm phong vật chứng, bản kết luận giám định về chất ma túy, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan và những tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên tòa. Có đủ cơ sở để kết luận: Khoảng 11 giờ 30 phút ngày 25/8/2023, tại thôn D, xã Đ, huyện K, tỉnh Hà Nam, Dương Thị M bán trái phép cho Dương Văn Tr 02 gói Heroine, tổng khối lượng 0,066 gam với giá 400.000đồng thì bị bắt quả tang. Ngoài ra, Dương Thị M còn cất giấu trên người 05 gói Heroine, khối lượng 0,118 gam mục đích để bán kiếm lời. Tổng khối lượng Heroine Dương Thị M đã bán và cất giấu để bán kiếm lời là 0,184 gam. Hành vi đó của Dương Thị M đã phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy". Tội phạm và hình phạt quy định tại khoản 1 Điều 251 của Bộ luật Hình sự như cáo trạng Viện kiểm sát nhân dân huyện Kim Bảng đã truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Hành vi phạm tội của bị cáo đã xâm hại trực tiếp đến khách thể được pháp luật hình sự Việt Nam bảo vệ, đó là chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về chất ma túy. Bị cáo là người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, biết rõ hành vi mua bán trái phép chất ma túy để kiếm lời là vi phạm pháp luật nhưng để thỏa mãn nhu cầu của bản thân bị cáo vẫn cố ý thực hiện. Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội vì chất ma túy không những trực tiếp hủy hoại sức khỏe con người, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự, an toàn xã hội.

[3] Về nhân thân, các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng trách nhiệm hình sự:

Về nhân thân: Bị cáo có nhân thân xấu.

Về tình tiết giảm nhẹ: Bị cáo thành khẩn khai báo, phạm tội là người đủ 70 tuổi trở lên nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm s, o khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

Về tình tiết tăng nặng: Bị cáo đã bị kết án về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, chưa được xóa án tích nay lại tái phạm nên bị cáo phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, tái phạm theo điểm h khoản 1 Điều 52 Bộ luật Hình sự.

[4] Về hình phạt:

Về hình phạt chính: Từ phân tích trên, cần xử phạt bị cáo bằng hình phạt tù có thời hạn tương xứng tính chất, mức độ tội phạm của bị cáo thực hiện như đề nghị mức xử phạt của Viện kiểm sát là phù hợp.

Về hình phạt bổ sung: Theo các tài liệu, chứng cứ và lời khai của bị cáo thì bị cáo là người cao tuổi, không có tài sản nên không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[5] Về xử lý vật chứng: Gồm 02 phong bì nhiêm phong nguyên vẹn đều số 584/KTHS của Công an tỉnh Hà Nam, mẫu vật hoàn trả QT01, QT02 là vật cấm tàng trữ, lưu hành nên tịch thu tiêu hủy. Đối với số tiền 400.000đồng thu giữ của Dương Thị Miễn là tiền do phạm tội mà có nên tịch thu nộp ngân sách Nhà nước.

Đối với chiếc xe mô tô nhãn hiệu Honda WaweS màu đen trắng, BKS 90B1- X là tài sản hợp pháp của chị Dương Thị D là cháu họ của Dương Văn Tr. Chị D cho Dương Văn Tr mượn nhưng không biết Tr sử dụng để đi mua trái phép chất ma túy nên cơ quan cảnh sát điều tra đã trả lại chiếc xe mô tô cho chị D nên Hội đồng xét xử không đặt ra xem xét, giải quyết.

[6] Về các vấn đề khác trong vụ án:

Về nguồn gốc ma túy thu giữ: Bị cáo khai nhận đã mua của một người đàn ông không quen biết ở khu vực cổng khu công nghiệp Đ4 thuộc xã Đ, huyện K, tỉnh Hà Nam. Do bị cáo không biết nhân thân, lai lịch, đặc điểm nhận dạng của người đàn ông này nên cơ quan cơ quan điều tra Công an huyện Kim Bảng không có căn cứ để xác minh làm rõ được.

Đối với Dương Văn Tr đã có hành vi mua 0,066gam Heroine của Dương Thị M với số tiền 400.000đồng để sử dụng. Tuy nhiên Tr chưa có tiền án, tiền sự hoặc bị xử phạt về các hành vi liên quan đến ma túy. Vì vậy cơ quan Công an huyện Kim Bảng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Dương Văn Tr là phù hợp.

[7] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

[8] Quyền kháng cáo: Bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án có quyền kháng cáo bản án theo quy định tại các Điều 331; Điều 332; Điều 333 Bộ luật Tố tụng hình sự.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

1. Về hình sự: Căn cứ khoản 1 Điều 251; điểm s, o khoản 1 Điều 51; điểm h khoản 1 Điều 52; Điều 38; Điều 47 Bộ luật Hình sự; khoản 1, điểm a khoản 2 Điều 106; Điều 135; Điều 136 Bộ luật Tố tụng Hình sự; Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án:

Tuyên bố bị cáo Dương Thị M phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Xử phạt Dương Thị M 03 (Ba) năm 06 (Sáu) tháng tù. Thời hạn tù, tính từ ngày tạm giữ ngày 25/8/2023.

2. Về xử lý vật chứng: Tịch thu tiêu hủy 02 phong bì niêm phong nguyên vẹn đều số 584/KTHS của Công an tỉnh Hà Nam, mẫu vật hoàn trả QT01, QT02. Tịch thu nộp ngân sách Nhà nước số tiền 400.000đồng (Tình trạng, đặc điểm các vật chứng như biên bản giao nhận vật chứng giữa Công an huyện Kim Bảng với Chi cục thi hành án dân sự huyện Kim Bảng ngày 06/12/2023).

3. Án phí hình sự sơ thẩm: Bị cáo Dương Thị M phải chịu 200.000đồng.

4. Bị cáo có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án; người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày, tính từ ngày nhận được bản án hoặc niêm yết.

Trường hợp bản án, quyết định được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án theo quy định các Điều 6, 7 và 9 Luật thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật thi hành án dân sự.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

49
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án về tội mua bán trái phép chất ma túy (loại Heroine) số 121/2023/HS-ST

Số hiệu:121/2023/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Kim Bảng - Hà Nam
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 27/12/2023
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về