Bản án về tội hủy hoại tài sản số 23/2021/HS-ST

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CHƯ PĂH - GIA LAI

BẢN ÁN 23/2021/HS-ST NGÀY 01/10/2021 VỀ TỘI HỦY HOẠI TÀI SẢN

Ngày 01 tháng 10 năm 2021, tại trụ sở Tòa án nhân dân, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 13/2021/TLST- HS, ngày 19 tháng 8 năm 2021 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số:13/2021/QĐXXST- HS ngày 17 tháng 9 năm 2021, đối với bị cáo:

Lê Thanh T, (tên gọi khác: T Tr) sinh năm 1991; tại Gia Lai; Nơi ĐKNKTT và chỗ ở hiện nay: Thôn ..., xã N, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai; trình độ học vấn: 10/12; nghề nghiệp: Làm nông; quốc tịch: Việt Nam; dân tộc: Kinh; tôn giáo: Không; con ông Lê Thanh Tr, sinh năm 1970 và bà Huỳnh Thị Á, sinh năm 1971. Tiền án: Ngày 27/9/2017, bị Tòa án nhân dân huyện Chư Păh xử phạt 07 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản” (chưa được xóa án tích). Ngày 27/3/2019, bị Tòa án nhân dân huyện Chư Păh xử phạt 21 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản” (chưa được xóa án tích). Tiền sự: Không. Tạm giữ, tạm giam từ ngày 04/7/2021 đến nay. Có mặt

- Bị hại: Anh Trần Văn L, sinh năm 1980 và chị Bùi Thị O, sinh năm 1988.

Đa chỉ: Thôn ..., xã N, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai. Có mặt

- Người làm chứng:

1. Anh Nguyễn Văn X, sinh năm 1997. Địa chỉ: Thôn ..., xã I, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai. Vắng mặt

2. Anh Trần Quốc H, sinh năm 2003. Địa chỉ: Thôn ..., xã I, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai. Vắng mặt

3. Anh Phạm Hồng S, sinh năm 2003. Địa chỉ: Thôn ..., xã I, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai. Vắng mặt

4. Anh Thân Tân N, sinh năm 1995. Địa chỉ: Thôn ..., xã I, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai.Vắng mặt

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào khoảng 21 giờ ngày 18/3/2021, sau khi uống rượu xong tại quán Thủy S ở thôn ..., xã I, huyện Chư Păh, Lê Thanh T cùng Phạm Hồng S, Trần Quốc H, Nguyễn Văn X và Lê Văn T1 đến quán karaoke PL của chị Bùi Thị O và anh Trần Văn L làm chủ tại thôn .., xã N, huyện Chư Păh và vào phòng số 1 hát karaoke. Trong quá trình T1, H, S và X đang hát thì T đi ra ngoài gặp chị O để mua thuốc lá nhưng không có nên quay vào phòng hát. Do bực tức trong người vì không mua được thuốc lá để hút nên T đã dùng tay đấm 01 cái vỡ màn hình chiếc ti vi hiệu Toshiba 55 inch, thì T1, H và X đến can ngăn T nhưng T vùng thoát và tiếp tục dùng tay đập mạnh 02 cái vào màn hình chiếc ti vi nói trên làm cho chiếc ti vi hiệu Toshiba 55 inch bị hư hỏng toàn bộ, T1, S, H thấy vậy tiếp tục ôm can ngăn T, đưa T ra trước sân quán karaoke gặp anh Trần Văn L chủ quán, T1 nói “T say rồi, do T tức cái màn hình ti vi nên đập vỡ, mai quay lại nói chuyện” thì anh L đồng ý. Đến ngày 19/3/2021, T đến quán của anh L và chị O để thương lượng bồi thường khắc phục hậu quả, nhưng sau đó T không thực hiện, nên ngày 28/3/2021 anh L đến Công an xã N, huyện Chư Păh trình báo và tố giác hành vi của Lê Thanh T.

Tại Kết luận định giá số 04/KL- ĐGTS ngày 02/4/2021, của Hội đồng định giá tài sản huyện Chư Păh kết luận chiếc ti vi hiệu Toshiba màu đen, 55 inch bị hủy hoại, hư hỏng toàn bộ có giá trị là 3.000.000 đồng.

Tại bản Cáo trạng số: 17/CT-VKS ngày 18 tháng 8 năm 2021, Viện kiểm sát nhân dân huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai truy tố bị cáo Lê Thanh T về tội: “Hủy hoại tài sản”, quy định tại điểm g khoản 2 Điều 178 của Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Chư Păh giữ nguyên quan điểm truy tố đối với bị cáo. Đề nghị Hội đồng xét xử: Căn cứ vào điểm g khoản 2 Điều 178 ; điểm h, s khoản 1 Điều 51của Bộ luật hình sự. Tuyên phạt bị cáo Lê Thanh T từ 02 năm đến 02 năm 06 tháng tù.

Về dân sự: Anh Trần Văn L và chị Bùi Thị O yêu cầu bị cáo bồi thường giá trị chiếc ti vi là 3.000.000 đồng. Bị cáo chưa bồi thường do đó buộc bị cáo phải bồi thường số tiền 3.000.000 đồng cho anh L, chị O.

Về xử lý vật chứng: Căn cứ Điều 47 của Bộ luật hình sự 01 chiếc ti vi hiệu Toshiba màu đen, 55 inch bị hủy hoại, hư hỏng toàn bộ. Sau khi định giá anh L và chị O không nhận lại tài sản, vì vậy đề nghị tịch thu tiêu hủy.

Quá trình điều tra và tại phiên tòa Lê Thanh T thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như Cáo trạng của Viện kiểm sát đã truy tố, thống nhất bản luận tội của Đại diện Viện kiểm sát.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan Điều tra Công an huyện Chư Păh, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Chư Păh, kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố, tại phiên tòa đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình chuẩn bị xét xử và tại phiên tòa bị cáo, bị hại không có ý kiến hoặc khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về hành vi phạm tội: Xét lời khai nhận tội của bị cáo Lê Thanh T tại phiên tòa phù hợp lời khai tại hồ sơ, lời khai của những người tham gia tố tụng khác và các tài liệu chứng cứ có tại hồ sơ, Hội đồng xét xử có đủ cơ sở xác định: Trong khi đang hát karaoke tại quán karaoke PL của chị Bùi Thị O và anh Trần Văn L tại thôn .., xã N, huyện Chư Păh, do bực tức về việc không mua được thuốc lá để hút, bị cáo đã đấm vỡ màn chiếc ti vi hiệu Toshiba màu đen, 55 inch của anh L chị O có giá trị 3.000.000 đồng, làm chiếc ti vi này bị hủy hoại, hư hỏng toàn bộ. Hành vi trên của Lê Thanh T đã đủ yếu tố cấu thành tội “Hủy hoại tài sản”. Trong vụ án này, bị cáo đã “Tái phạm” chưa được xóa án tích mà lại tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội do cố ý, nên đã phạm vào tình tiết định khung hình phạt là “Tái phạm nguy hiểm” quy định tại điểm g khoản 2 Điều 178 của Bộ luật Hình sự. Do đó, Viện kiểm sát nhân dân huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai truy tố bị cáo Lê Thanh T về tội “Hủy hoại tài sản” theo quy định tại điểm g khoản 2 Điều 178 của Bộ luật hình sự là có căn cứ, đúng người, đúng pháp luật.

[3] Tài sản hợp pháp của công dân luôn được pháp luật bảo vệ, mọi hành vi xâm phạm trái phép đều bị xử lý theo pháp luật. Bị cáo chỉ vì bực tức khi không mua được thuốc lá để hút, nên đã đấm vào chiếc ti vi hiệu Toshiba màu đen, 55 inch của anh L và chị O, sau khi được can ngăn, bị cáo vẫn tiếp tục đấm vào chiếc ti vi, làm chiếc ti vi này bị hủy hoại, hư hỏng toàn bộ. Hành vi của bị cáo đã xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của công dân, đồng thời gây mất trật tự trị an tại địa phương. Bị cáo đã “Tái phạm” chưa được xóa án tích mà lại tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội do cố ý, nên đã phạm vào tình tiết định khung hình phạt là “Tái phạm nguy hiểm” quy định tại điểm g khoản 2 Điều 178 của Bộ luật Hình sự.Vì vậy, cần có hình phạt nghiêm để cải tạo giáo dục đối với bị cáo trở thành người có ích cho xã hội, đồng thời nhằm răn đe đối với người khác, tạo công tác phòng ngừa chung trong xã hội.

Tuy nhiên, xét trong quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo đã thành khẩn khai báo, bị cáo phạm tội nhưng gây thiệt hại không lớn, bị cáo là người bị nhiễm HIV. Đây là những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm h, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự, nên khi lượng hình Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

Về hình phạt bổ sung: Xét thấy bị cáo không có tài sản, không có nghề nghiệp ổn định. Do vậy, Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền hay cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định đối với bị cáo theo quy định tại khoản 5 Điều 178 của Bộ luật hình sự.

[3] Về dân sự: Anh Trần Văn L và chị Bùi Thị O yêu cầu bị cáo bồi thường giá trị chiếc ti vi là 3.000.000 đồng. Xét yêu cầu này là chính đáng do đó buộc bị cáo phải bồi thường số tiền 3.000.000 đồng cho anh L, chị O.

[4] Về vật chứng: 01 chiếc ti vi hiệu Toshiba màu đen, 55 inch bị hủy hoại, hư hỏng toàn bộ, sau khi định giá và tại phiên tòa anh L và chị O không nhận lại tài sản. Xét thấy chiếc ti vi hiệu Toshiba màu đen, 55 inch bị hủy hoại, hư hỏng toàn bộ, không còn giá trị sự dụng, nên tịch thu tiêu hủy.

[5] Về án phí: Bị cáo Lê Thanh T phải chịu án phí hình sự và dân sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

[6] Đối với Phạm Hồng S, Trần Quốc H, Nguyễn Văn X và Lê Văn T1 là những người cùng với T đến phòng số 1 quán karaoke PL để hát, khi T đập phá chiếc ti vi hiệu Toshiba 55 inch thì S, H, X và T1 đã can ngăn T, không có kích động hay hô hào gì. Do đó, không có cơ sở để xử lý đối Phạm Hồng S, Trần Quốc H, Nguyễn Văn X và Lê Văn T1.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Lê Thanh T phạm tội “Hủy hoại tài sản”.

Căn cứ vào điểm g khoản 2 Điều 178; điểm h, s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38 của Bộ luật hình sự.

Xử phạt bị cáo Lê Thanh T 02 (hai) năm tù. Thời hạn tù tính từ ngày tạm giữ tạm giam là ngày 04/7/2021.

Về dân sự: Căn cứ Điều 48 của Bộ luật hình sự. Điều 584, 587, 589 của Bộ luật dân sự.

- Buộc bị cáo Lê Thanh T phải bồi thường số tiền 3.000.000 đồng cho anh Trần Văn L và chị Bùi Thị O.

Kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật và có đơn yêu cầu thi hành án của người được thi hành án cho đến khi thi hành án xong tất cả các khoản tiền, hàng tháng bên phải thi hành án còn phải chịu khoản tiền lãi của số tiền còn phải thi hành án theo mức lãi suất quy định tại Điều 468 của Bộ luật dân sự.

Về vật chứng: Căn cứ Điều 47 của Bộ luật hình sự. Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự.

Tch thu tiêu hủy: 01 chiếc ti vi nhãn hiệu Toshiba 55 inch màu đen (đặc điểm bề mặt ti vi bị hư hỏng, vỡ màn hình), không còn giá trị sử dụng.

(Đặc điểm các vật chứng theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 20/8/2021 giữa Cơ quan CSĐT và Chi cục thi hành án dân sự huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai).

Về án phí: Căn cứ khoản 2 Điều 136 của Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016, của Ủy ban thường vụ Quốc Hội.

Buộc bị cáo Lê Thanh T phải chịu 200.000 đồng tiền án phí hình sự sơ thẩm và 300.000 đồng án phí dân sự sơ thẩm để sung quỹ Nhà nước.

Trường hợp quyết định được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6; 7; 7a, 7b và 9 Luật Thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật Thi hành án dân sự.

Trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án bị cáo, bị hại có quyền làm đơn kháng cáo bản án để yêu cầu Tòa án Nhân dân tỉnh Gia Lai xét xử phúc thẩm.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

411
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án về tội hủy hoại tài sản số 23/2021/HS-ST

Số hiệu:23/2021/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Chư Păh - Gia Lai
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 01/10/2021
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về