Bản án 99/2017/HSST ngày 21/09/2017 về tội trộm cắp tài sản

TOÀ ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ PHỔ YÊN, TỈNH THÁI NGUYÊN

BẢN ÁN 99/2017/HSST NGÀY 21/09/2017 VỀ TỘI TRỘM CẮP TÀI SẢN

Ngày 21/9/2017, tại hội trường Toà án nhân dân thị xã Phổ Yên xét xử sơ thẩm, công khai vụ án hình sự thụ lý số 82/2017/HSST ngày 05/9/2017; theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 80/QĐXX-ST ngày 08/9/2017 đối với bị cáo:

Dương Văn B; tên gọi khác: không; sinh năm 1989.

Nơi cư trú: xóm Ao Sen, xã Thành Công, thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên.

Dân tộc: Sán Dìu; tôn giáo: Không; trình độ văn hóa: Lớp 8/12; nghề nghiệp: Lao động tự do; tiền án: Không.

Tiền sự: Tại Quyết định số 90/QĐ-XPVPHC ngày 18/5/2017, Công an thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên xử phạt hành chính số tiền 1.000.000đ về hành vi “trộm cắp tài sản” (đã nộp phạt ngày 20/6/2017).

Con ông Dương Văn Th và bà Trần Thị Nh; gia đình có 08 anh chị em; bị cáo là có thứ bẩy; chưa có vợ con.

Bị cáo bị giam giữ từ ngày 12/7/2017 đến nay, tại Nhà tạm giữ, lưu giam Công an thị xã Phổ Yên. Có mặt tại phiên tòa.

* Người bị hại: Chị Nguyễn Thị L, sinh năm 1968; trú quán: xóm Trung Hưng, xã Mai Trung, huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang. Có đơn xin xét xử vắng mặt.

* Người làm chứng:

1. Anh Nguyễn Văn B, sinh năm 1972; trú quán: xóm Nghè, xã Đông Cao, thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên. Vắng mặt.

2. Anh Nguyễn Văn Th; sinh năm 1971; trú quán: xóm Nghè, xã Đông Cao, thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên. Vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Qua các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và quá trình xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 12 giờ ngày 11/7/2017, Dương Văn B đi bộ từ xóm Thanh Tân, xã Trung Thành, Phổ Yên sang xóm Kim Tỉnh, xã Trung Thành, thị xã Phổ Yên để tìm phòng trọ. Khi đi đến nhà văn hóa xóm Kim Tỉnh, xã Trung Thành, Bẩy thấy có nhiều xe máy để ở khu vực sân nhà văn hóa không có ai trông coi, nên nảy sinh ý định “Trộm cắp tài sản”. B đi xung quanh nhà văn hóa để quan sát, thấy không có ai liền đi bộ vào trong sân nhà văn hóa, lại gần chiếc xe máy nhãn hiệu Honda Dream, biển số 98D1- 188.22 đang để ở hiên bếp nhà văn hóa (là xe của chị Nguyễn Thị L , sinh năm 1968; trú quán: xóm Trung Hưng, xã Mai Trung , huyên Hiệp Hòa , Bắc Giang) dùng chìa khóa mang theo tra vào ổ khóa điện, dùng tay vặn khoảng 4-5 lần thì mở được ổ khóa điện, để tránh bị phát hiện, B không nổ máy đi ngay mà dắt xe đi ra cổng nhà văn hóa. Sau khi ra khoi công , B khởi động để nổ máy nhưng xe không nổ (do xe được trang bị khóa chống trộm). Sơ bi phat hiên , B dắt xe đi về hướng xóm Thanh Tân, xã Trung Thành.

Đến khoảng 13 giờ cùng ngày, anh Nguyễn Văn B (Sinh năm 1972, ở xóm Nghè, xã Đông Cao, Phổ Yên, là người làm cùng chị Nguyễn Thị L) phát hiện xe máy của chị L bị mất trộm nên đã cùng anh Nguyễn Văn Th (Sinh năm 1971, ở xóm Nghè, xã Đông Cao, Phổ Yên) đi tìm. Khi anh B và anh Th đi đến đoạn đường bê tông thuộc xóm Đình, Tảo Địch, xã Tân Phú, Phổ Yên thì phát hiện Dương Văn B đang dắt một chiếc xe máy giống xe của chị L nên đã tri hô và đuổi băt . Bị phát hiện, B bỏ xe lại và bỏ chay đến nhà anh Nguyễn Văn Q (Sinh năm 1970, ở xóm Đình , thôn Tảo Địch , xã Tân Phú , Phổ Yên) ra sân giêng để tắm (do lúc bỏ chạy Bẩy bị ngã bẩn). Cùng lúc đó Công an xã Tân Phú, Phổ Yên đến mời B về Công an xã Tân Phú để làm việc , sau đo bàn giao hồ sơ vụ việc cùng đối tượng cho Cơ quan CSĐT Công an thị xã Phổ Yên giải quyết theo thẩm quyền.

Tại Bản kết luận định giá tài sản số 59/KLĐG ngày 12/7/2017 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng thị xã Phổ Yên, kết luận: 01 xe mô tô hai banh nhãn hiệu Honda Dream, màu sơn nâu, dung tich xi lanh 97cm3, sô may 1599117, sô khung 299213 (xe đa qua sư dung) Dương Văn B trộm cắp của chị Nguyễn Thị L có giá trị còn lại là 13.000.000 đông (mười ba triệu đồng), tại thời điểm định giá.

Bản cáo trạng số 87/KSĐT-KT ngày 05/9/2017 của Viện kiểm sát nhân nhân thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên đã truy tố Dương Văn B về tội “Trộm cắp tài sản” theo khoản 1 Điều 138 Bộ luật Hình sự 1999.

Quá trình điều tra và tại phiên tòa hôm nay Dương Văn B thừa nhận hành vi phạm tội như đã nêu ở trên.

Kết thúc phần thẩm vấn, đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố luận tội giữ nguyên quan điểm truy tố, sau khi phân tích đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo đã đề nghị Hội đồng xét xử:

*Áp dụng khoản 1 Điều 138; điểm h, p khoản 1 Điều 46; Điều 33 Bộ luật hình sự. Xử phạt Dương Văn B từ 12 - 18 tháng tù.

* Hình phạt bổ sung: Bị cáo là đối tượng nghiện ma túy không có nghề nghiệp ổn định nên miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo.

* Trách nhiệm dân sự: Người bị hại chị Nguyễn Thị L đã nhận lại tài sản và không và không yêu cầu gì thêm đối với bị cáo nên không xem xét.

* Vật chứng: Áp dụng Điều 41 BLHS; Điều 76 BLTTHS.

Tịch thu tiêu hủy 01 chiếc mũ, loại mũ lưỡi trai bằng vải màu đen, đã cũ, trên mũ có chữ DENIM&COLLECTION; 01 chiếc áo dài tay màu xanh đã cũ; lưng áo có chữ MARPHAVET WHO GM, phần ngực áo có chữ MPV WHO/GMP.

Bị cáo phải chịu án phí và được quyền kháng cáo theo quy định.

Trong phần tranh luận bị cáo thừa nhận việc truy tố và xét xử là không oan, đúng người, đúng tội. Lời nói cuối cùng của bị cáo hứa sửa chữa và xin được hưởng mức án thấp nhất.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an thị xã Phổ Yên, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Phổ Yên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Thư ký tòa án ghi biên bản phiên tòa đã thực hiện đúng quy định của Bộ luật tố tụng. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Lời khai của bị cáo tại phiên toà là khách quan, thống nhất với lời khai tại cơ quan điều tra về thời gian, địa điểm, hành vi phạm tội, phù hợp với lời khai của người làm chứng, với vật chứng thu được và các chứng cứ tài liệu khác được thu thập hợp lệ có trong hồ sơ vụ án.

Hội đồng xét xử đủ căn cứ xác định: Khoảng 12 giơ ngay 11/7/2017 tại nhà văn hóa xóm Kim Tỉnh , thuôc xom Kim Tinh , xã Trung Thành , Phô Yên, Thái Nguyên , lợi dụng sự sơ hở của chủ tài sản là chị Nguyễn Thị L, bị cáo Dương Văn B đa co hanh vi lén lút trộm cắp 01 xe mô tô nhan hiêu Honda Dream, biển số 98D1- 188.22. Sau khi lây đươc xe, Bây dăt bô đên khu vưc xom Đinh, thôn Tảo Địch , xã Tân Phu , thị xã Phô Yên thi bi quần chúng nhân dân phát hiện bắt giữ. Tài sản bị cáo chiếm đoạt là 01 xe mô tô nhan hiêu Hon da Dream, biển số 98D1- 188.22 của chị Nguyễn Thị L có giá trị là 13.000.000đ (mười ba triệu đồng), Cơ quan điều tra Công an thị xã Phổ Yên đã thu hồi trả lại cho chị Liên quản lý, sử dụng.

Hành vi, ý thức của Dương Văn B đã đủ yếu tố cấu thành tội: “Trộm cắp tài sản” quy định tại khoản 1 Điều 138 BLHS. Bản cáo trạng số 87/CT-TA ngày 05/9/2017 của Viện kiểm sát nhân dân thị xã Phổ Yên đã truy tố bị cáo về tội danh và điều khoản viện dẫn nêu trên là có căn cứ, đúng pháp luật.

Nội dung điều luật quy định như sau:
“1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng”.

[3] Xét tính chất vụ án thấy: Bị cáo là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, phạm tội thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, nhưng hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, rất táo bạo và liều lĩnh, xâm phạm quyền sở hữu hợp pháp về tài sản của công dân được pháp luật hình sự bảo vệ, gây mất trật tự trị an tại địa phương, gây bất bình trong quần chúng nhân dân. Hành vi đó cần được nghiêm trị.

[4] Về nhân thân: Bị cáo có nhân thân xấu, là đối tượng nghiện ma túy; đã có 01 tiền sự cũng về hành vi trộm cắp tài sản, bị Công an thị xã Phổ Yên ra quyết định xử phạt hành chính mức phạt 1.000.000đồng tại Quyết định số 90/QĐ-XPVPHC ngày 18/5/2017 nhưng không lấy đó làm bài học sửa chữa lỗi lầm, làm ăn lương thiện, trái lại tiếp tục lao vào con đường phạm tội thể hiện tính coi thường pháp luật của bị cáo.

[5] Xét tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ thấy: Bị cáo phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng. Trong quá trình điều tra và tại phiên toà hôm nay bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, nhận thức được lỗi lầm của mình đã gây ra nên cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm h, p khoản 1 Điều 46 BLHS. Bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng TNHS nào.

[6] Hội đồng xét xử khi lượng hình thấy: Trong thời gian gần đây tình trạng phạm tội trộm cắp tài sản, đặc biệt là trộm cắp xe mô tô trên địa bàn thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên ngày càng gia tăng và diễn biến phức tạp, bị cáo có nhân thân xấu,là đối tượng nghiện ma túy. Để đảm bảo kỷ cương pháp luật và ngăn chặn tình trạng phạm tội trên địa bàn HĐXX cần phải có mức án nghiêm khắc cách ly bị cáo khỏi xã hội một thời gian nhất định để cải tạo, giáo dục bị cáo và răn đen phòng ngừa chung. Mức án mà đại diện Viện kiểm sát đề nghị tại phiên tòa xét thấy là phù hợp được chấp nhận.

[7] Hình phạt bổ sung: Bị cáo hiện không có nghề nghiệp, việc làm ổn định là đối tượng nghiện lên miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo.

[8] Trách nhiệm dân sự: Tài sản bị cáo chiếm đoạt là 01 xe mô tô hai banh nhãn hiệu Honda Dream, màu sơn nâu (xe đa qua sư dung) đã được thu hồi trả lại cho chị Nguyễn Thị L quản lý sử dụng, chị L không yêu cầu bị cáo bồi thường gì thêm nên không đặt ra giải quyết.

[9] Vật chứng: Áp dụng Điều 41 BLHS, Điều 76 BLTTHS. Tịch thu tiêu hủy các vật chứng đã tạm giữ của bị cáo không có giá trị sử dụng.

Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí HSST theo quy định. Bị cáo, người bị hại có quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật.

Bởi các lẽ trên.

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố: Bị cáo Dương Văn B phạm tội: “Trộm cắp tài sản”.

1. Áp dụng: Khoản 1 Điều 138; điểm h, p khoản 1 Điều 46; Điều 33 BLHS, xử phạt: Bị cáo Dương Văn B 15 (mười lăm) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày tạm giữ, tạm giam 12/7/2017.

Áp dụng Điều 228 Bộ luật tố tụng hình sự: Quyết định tạm giam bị cáo Dương Văn B 45 ngày kể từ ngày tuyên án để đảm bảo thi hành án.

2. Hình phạt bổ sung: Miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo.

3. Trách nhiệm dân sự: Ghi nhận cơ quan điều tra Công an thị xã Phổ Yên đã trả lại 01 xe mô tô hai banh nhan hiêu Honda Dream, màu sơn nâu (xe đa qua sư dung) cho chị Nguyễn Thị L quản lý sử dụng, chị Liên không yêu cầu bị cáo bồi thường gì thêm nên Hội đồng xét xử không xem xét giải quyết.

4. Vật chứng: Áp dụng Điều 41 BLHS; Điều 76 BLTTHS.

Tịch thu tiêu hủy 01 chiếc mũ, loại mũ lưỡi trai bằng vải màu đen, đã cũ, trên mũ có chữ DENIM&COLLECTION; 01 chiếc áo dài tay màu xanh đã cũ; lưng áo có chữ MARPHAVET WHO GM, phần ngực áo có chữ MPV WHO/GMP.

(Tình trạng vật chứng như biên bản giao nhận vật chứng giữa Cơ quan điều tra Công an thị xã Phổ Yên và Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Phổ Yên lập ngày 21/9/2017).

5. Án phí: Căn cứ điều 99 BLTTHS; Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án buộc bị cáo Dương Văn B phải chịu 200.000đ án phí HSST vào ngân sách nhà nước.

Bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án.

Người bị hại vắng mặt có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản sao bản án hoặc bản án được niêm yết./.


94
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 99/2017/HSST ngày 21/09/2017 về tội trộm cắp tài sản

Số hiệu:99/2017/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thị xã Phổ Yên - Thái Nguyên
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:21/09/2017
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về