Bản án 99/2017/HSST ngày 02/08/2017 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN TIÊN DU, TỈNH BẮC NINH

BẢN ÁN 99/2017/HSST NGÀY 02/08/2017 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 02 tháng 8 năm 2017, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Tiên Du tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số: 90/2017/HSST ngày 08 tháng6 năm 2017; Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 93/2017/HSST-QĐ Ngày 12 tháng 7 năm 2017 đối với bị cáo:

Vũ Trọng A, sinh năm 1987; SQ: Thôn B, xã TL, huyện TG, tỉnh Thanh Hóa; Địa chỉ tạm trú: Thôn Đ, xãĐ, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ học vấn:6/12; Con ông Vũ Trọng Th, sinh năm 1962 và bà Phạm Thị X, sinh năm 1963; Giađình có 4anh em, bị cáo là con thứ 3; Tiền sự, tiền án: Không; Bị cáo bị tạm giamtừ ngày 17/4/2017; Có mặt tại phiên tòa.

Người có quyền lợi liên quan đến vụ án:

Anh Vũ Trọng K, sinh năm 1983,Vắng mặt;

Nơi ĐKHKTT: Thôn B, xã TL, huyện TG, Thanh Hóa;

Địa chỉ tạm trú: Thôn Đ, xã Đ, huyện T, Bắc Ninh.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Qua các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và quá trình xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Sáng ngày 17/4/2017, Vũ Trọng A điều khiển xe máy từ nhà trọ ở thôn Đ, xãĐ đến xã H có việc cá nhân. Tại một quán nước, A gặp một thanh niên cũng là đối tượng nghiện nên cả hai rủ nhau góp tiền mua ma túy về sử dụng. A đưa cho người này 50.000đ và chở đến một ngõ trong thôn B, H. A dừng xe, đứng chờ. Người thanh niên đi bộ vào trong ngõ, sau 5phút quay ra, đưa cho A một gói nhỏ bằng giấy bạc màu trắng. A biết đó là ma túy liền cầm trong lòng bàn tay trái rồi chở người thanh niên đi tìm nơi sử dụng. 

A đang điều khiển xe đến chợ B, xã HS thì bị tổ tuần tra Công an huyện Tiên Du và Công an xã H phát hiện, kiểm tra và bắt giữ quả tang trong lòng bàn tay trái của A 01 gói giấy bạc màu trắng, bên trong có chất bột màu trắng cùng với xe mô tô hiệu DETECH TAIWAN-DREAM, BKS 99F9-7332. Lợi dụng sơ hở, người thanh niên đi cùng An bỏ chạy.

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Tiên Du đã quyết định trưng cầu giám định đối với chất bột màu trắng thu giữ trên người A. Tại bản kết luận giám định số: 592/KLGĐ-PC54 ngày 17/4/2017 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh đã kết luận: Chất bột màu trắng bên trong 01 gói giấy bạc màu trắng có trọng lượng 0,3413gam; loại ma túy: Chất Heroin.

Cáo trạng số 62/CTr-VKS ngày 08 tháng 6 năm 2017 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiên Du đã truy tố bị cáo Vũ Trọng An về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo khoản 1 Điều 194 - Bộ luật hình sự 1999.

Tại phiên tòa công khai hôm nay, bị cáo A khai nhận hành vi phạm tội của mình như nội dung bản cáo trạng đã truy tố. Bị cáo cho rằng mình là đối tượng nghiện ma túy, đã gặp một đối tượng nghiện, cả hai góp tiền đi mua túy, đang tìm nơi sử dụng thì bị bắt giữ quả tang. Do vậy, cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiên Du đối với bị cáo là đúng người, đúng tội.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiên Du thực hành quyền công tố tại phiên tòa phát biểu luận tội; sau khi đưa ra các chứng cứ, phân tích tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nhân thân, các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệmhình sự của bị cáo; đã đề nghị Hội đồng xét xử giữ nguyên tội danh của bị cáo như

Cáo trạng đã truy tố và đề nghị:

- Áp dụng theo khoản 1 Điều 194, điểm p khoản 1 Điều 46; Điều 33 của Bộ luật Hình sự; Nghị quyết số 41/2017/QH 14 Ngày 20/6/2017; điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015; Xử phạt: Vũ Trọng An từ 24 đến 28 tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày tạm giữ 17/4/2017;

- Về vật chứng của vụ án : Áp dụng điều 41, 42- BLHS, điều 76- Bộ luật Tố tụng hình sự 2003:

Tịch thu, tiêu hủy: Số mẫu vật còn lại sau giám định. Trả lại cho anh VũTrọng Kỳ (anh trai của An) chiếc xe mô tô An đã sử dụng khi đi mua chất ma túy.

Bị cáo nói lời cuối cùng: Bị cáo A biết hành vi của mình là có tội, phải xử lý bằng pháp luật hình sự. Bị cáo đề nghị Hội đồng xét xử xem xét cho bị cáo hưởng lượng khoan hồng của pháp luật để bị cáo được hưởng mức án nhẹ nhất, yên tâm cải tạo, quyết tâm từ bỏ việc sử dụng ma túy, sớm trở về với gia đình và phấn đấu trở thành công dân có ích cho xã hội.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Vũ Trọng A đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Lời khai nhận tội của bị cáo phù hợp với lời khai của người làm chứng và các tài liệu khác có trong hồ sơ, đã có đủ căn cứ xác định:

Vào hồi 9 h25 ngày 17/4/2017, tại khu vực chợ B, xã H; Công an xã H cùng Công an huyện Tiên Du, đã kiểm tra, bắt quả tang và thu giữ một gói giấy bạc màu trắng bên trong chứa chất bột màu trắng tại lòng bàn tay trái của A. Kết luận giám định đã khẳng định chất bột có trọng lượng 0,3413gam; loại ma túy: Chất Heroin.

Hành vi cất giấu bất hợp pháp chất ma túy của bị cáo A không nhằm mục đích, mua bán, vận chuyển hoặc sản xuất trái phép chất ma túy, đã thỏa mãn quy định tại khoản 1 điều 194 Bộ luật Hình sự như Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiên Du truy tố là hoàn toàn có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. Hành vi này đã xâm phạm chính sách độc quyền quản lý các chất gây nghiện của nhà nước, không những là nguyên nhân gây ra nhiều tệ nạn xã hội khác mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe , sự phát triển của giống nòi. Bản thân bị cáo cũng hiểu biết về tác hại của ma túy cũng như những qui định của pháp luật nghiêm cấm đối với tất cả các hành vi phạm tội liên quan đến ma túy nhưng vẫn vi phạm. Do vậy, cần phải xử phạt bị cáo thật nghiêm khắc mới có tác dụng giáo dục riêng và phòng ngừa chung. Bị cáo là đối tượng nghiện chất ma túy, là một trong những tệ nạn gây nhức nhối cho xã hội, gây lên nhiều hệ lụy cho chính bản thân bị cáo và gia đình. HĐXX xét thấy cần thiết cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian mới đủ để giáo dục bị cáo thành người có ích cho gia đình và xã hội.

Tại phiên tòa hôm nay cũng như tại cơ quan điều tra, bị cáo đã khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải về hành vi của mình, nên HĐXX cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm p khoản 1, Điều 46 - Bộ luật Hình sự.

Bị cáo là người không có nghề nghiệp ổn định, lại thường xuyên sử dụng ma túy nên không áp dụng hình phạt bổ sung.

Về trách nhiệm dân sự: Xe mô tô hiệu DETECH TAIWAN-DREAM, BKS 99F9-7332 bị cáo đã sử dụng đi mua ma túy là của anh Vũ Trọng K. Giấy đăng ký xe mang tên ông Th, ông Th đã bán chiếc xe máy cho người không quen biết. Hiện chủ sử dụng là anh K. Khi A mượn xe, A không nói cho anh K biết đi mua ma túy để sử dụng. Qua tra cứu, chiếc xe trên không có trong cơ sở dữ liệu xe máy vật chứng nên cần trả lại cho anh K là phù hợp.

Về vật chứng của vụ án:

Tịch thu tiêu hủy: Số mẫu vật còn lại sau giám định được niêm phong dán kín bên ngoài có đóng dấu niêm phong của giám định viên phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh.

Bị cáo phải chịu án phí Hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Liên quan trong vụ án này còn có người thanh niên đã cùng An góp tiền đi mua ma túy, rồi đã bỏ trốn khi A bị bắt giữ. Do A không biết tên, tuổi, địa chỉ của người này; Cơ quan cảnh sát điều tra đang tiếp tục xác minh, khi nào làm rõ sẽ xử lý sau.

Vì các lẽ trên

QUYẾT ĐỊNH

- Tuyên bố: Bị cáo Vũ Trọng A phạm tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy”

Áp dụng khoản 1 Điều 194; điểm p khoản 1 Điều 46; Điều 33; Điều 41 – Bộ luật Hình sự; Nghị quyết số 41/2017/QH 14; khoản 3 Điều 7 – BLHS 2015; Điều76; Điều 99; Điều 228 – BLTTHS; khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 Ngày 30/12/2016 về án phí, lệ phí Tòa án.

Xử phạt : Vũ Trọng A : 20 (hai mươi) tháng tù; Thời hạn tù tính từ ngày tạm giam 17/4/2017; Quyết định tạm giam bị cáo trong thời hạn 45 ngày, kể từ ngày tuyên án để đảm bảo Thi hành án.

- Xử lý vật chứng: Trả lại anh Vũ Trọng K xe mô tô hiệu DETECH TAIWAN- DREAM, BKS 99F9-7332, đã qua sử dụng.

Tịch thu tiêu hủy: 01 phong bì thư được niêm phong dán kín, bên ngoài cóđóng dấu niêm phong và chữ ký của giám định viên, phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh,

Những vật chứng trên theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 12/6/2017 giữa Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tiên Du và Chi cục thi hành án dân sự huyện Tiên Du.

Bị cáo An phải chịu 200.000đ (hai trăm ngàn đồng) án phí hình sự sơ thẩm. Bị cáo có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án;

Người có quyền lợi liên quan đến vụ án có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận tống đạt án vắng mặt hoặc bản án được niêm yết hợp lệ./.


72
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về