Bản án 98/2017/HNGĐ-ST ngày 22/12/2017 vê tranh chấp hôn nhân gia đình

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN THÁI THỤY, TỈNH THÁO BÌNH

BẢN ÁN 98/2017/HNGĐ-ST NGÀY 22/12/2017 VỀ TRANH CHẤP HÔN NHÂN GIA ĐÌNH

Trong ngày 22 tháng 12 năm 2017, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Thái Thụy xét xử sơ thẩm công khai vụ án hôn nhân gia đình thụ lý số: 249A/2017/TLST-HNGĐ ngày 09 tháng 10 năm 2017 về việc kiện xin ly hôn theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 85/2017/QĐST-HNGĐ ngày 22 tháng 11 năm 2017 giữa các đương sự:

- Nguyên đơn: Anh Cao Huy T sinh năm 1984; Địa chỉ: Thôn Lỗ , xã Thụy, huyện T, tỉnh Thái Bình.

- Bị đơn: Chị Trịnh Thị H sinh năm 1984; Địa chỉ: Thôn Lỗ, xã Thụy , huyện T, tỉnh Thái Bình; Chỗ ở hiện nay: Thôn Đông, xã Nam, huyện Tiền, tỉnh Thái Bình

(Anh T có đơn xin xét xử vng mặt; chị H vng mặt)

NỘI DUNG VỤ ÁN

- Theo đơn khởi kiện, bản tự khai, tại các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án, nguyên đơn anh Cao Huy T trình bày:

Về quan hệ hôn nhân: Anh và chị Trịnh Thị H tự nguyện tìm hiểu và cưới có đăng ký kết hôn ngày 04 tháng 8 năm 2006 tại UBND xã Thụy, huyện T, tỉnh Thái Bình. Sau khi kết hôn, vợ chồng chung sống không hạnh phúc nguyên nhân do thời gian tìm hiểu ngắn dẫn đến khi về chung sống tính tình không hợp, bất đồng quan điểm sống, anh chị đã sống ly thân, cô H đã bỏ về nhà bố mẹ đẻ tại thôn Đông xã Nam huyện Tiền sống khoảng 6 tháng nay. Anh đã nhiều lần thuyết phục cô H quay về đoàn tụ để nuôi dạy con cái nhưng cô H không về. Nay anh thấy tình cảm vợ chồng không thể duy trì anh xin ly hôn cô H.

Về quan hệ con chung: Anh chị có 02 con chung là Cao Huy L sinh ngày 02 tháng 2 năm 2007 và Cao Thị Thúy H sinh ngày 18 tháng 12 năm 2013. Ly hôn anh nhận nuôi con H, cô H nuôi con L, không bên nào phải cấp dưỡng nuôi con.

Về quan hệ tài sản chung và nợ chung: Anh chị tự thỏa thuận về tài sản chung, không cho ai vay tài sản gì và không vay của ai tài sản gì, nên không yêu cầu Tòa án giải quyết về tài sản.

- Tại bản tự khai đề ngày 24/10/2017 của bố mẹ đẻ chị Trịnh Thị H là ông Trịnh Thanh H và bà Võ Thị N địa chỉ thôn Đông, xã Nam, huyện Tiền, tỉnh Thái Bình trình bày: Chị H đã nhận được thông báo thụ lý vụ án, thông báo phiên hòa giải do điều kiện công việc nên chị H không đến Tòa án làm việc, nay gia đình xác định tình cảm vợ chồng giữa anh T và chị H không còn, vì vậy chị H không muốn đến Tòa án làm việc, quan điểm của chị H cũng đồng ý ly hôn. Chị H và anh T có 02 con chung là Cao Huy L sinh ngày 02 tháng 2 năm 2007 và Cao Thị Thúy H sinh ngày 18 tháng 12 năm 2003. Ly hôn quan điểm của chị H và gia đình ông bà muốn nhận nuôi cháu L vì hiện nay cháu có đơn ở với mẹ, cháu đang học tại trường tiểu học xã Nam, huyện Tiền, tỉnh Thái Bình, giao con hạnh cho anh T nuôi dạy, không bên nào phải cấp dưỡng nuôi con.

Về quan hệ tài sản chung và nợ chung: Anh T và chị H không cho ai vay tài sản gì và không vay của ai tài sản gì, về tài sản chung anh T và chị H đã tự tỏa thuận nên không yêu cầu Tòa án giải quyết về tài sản.

- Tại công văn số 22/ CV- UNBD ngày 24/11/2017 của Ủy ban nhân dân xã Nam huyện Tiền tỉnh Thái Bình cung cấp: Chị Trịnh Thị H sinh năm 1984 là con đẻ của ông Trịnh Thanh H và bà Võ Thị N có hộ khẩu thường trú tại thôn Đông, xã Nam, huyện Tiền, tỉnh Thái Bình, sau khi kết hôn chị H đã chuyển khẩu về nhà anh Cao Huy T.

- Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Thái Thụy phát biểu quan điểm: Trong quá trình giải quyết vụ án từ khi thụ lý vụ án đến khi Hội đồng xét xử vào nghị án Thẩm phán và Hội đồng xét xử đã thực hiện đúng các quy định của Bộ luật tố tụng dân sự. Đề nghị Hội đồng xét xử căn cứ vào các Điều: 51, 56, 81, 82, 83, 84 Luật hôn nhân và gia đình xử xử cho anh T được ly hôn với chị H, giao cho anh Tiến trực tiếp nuôi dạy con chung Cao Thị Thuý H, sinh ngày 18/12/2013. Giao con Cao Huy L sinh ngày 02/02/2007 cho chị H trực tiếp nuôi dạy. Không bên nào phải cấp dưỡng nuôi con về tài sản chung không đặt ra giải quyết.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, được thẩm tra tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định:

[1] Về quan hệ hôn nhân: Anh Cao Huy T và chị Trịnh Thị H tự nguyện tìm hiểu và cưới, có đăng ký kết hôn ngày 04/8/2006 tại UBND xã Thụy, huyện T, tỉnh Thái Bình (Giấy chứng nhận kết hôn số 05 ngày 04/8/2006), là hôn nhân hợp pháp.

[2] Sau khi kết hôn, việc anh chị xảy ra mâu thuẫn là có thật và ông H, bà N là bố mẹ đẻ chị H xác nhận. Cả hai đều xác định đã ly thân nhau từ lâu, không ai còn quan tâm đến ai. Vì vậy, xét tình trạng hôn nhân, xét yêu cầu xin ly hôn cho thấy anh T và chị H mâu thuẫn đã trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được nên có duy trì hôn nhân cũng không mang lại hạnh phúc cho anh chị. Do đó, áp dụng các điều 56 Luật hôn nhân và gia đình, xử cho anh Cao Huy T được ly hôn với chị Trịnh Thị H

[3] Về quan hệ con chung: Anh T và chị H có 02 con chung là Cao Huy L sinh ngày 02 tháng 2 năm 2007 và Cao Thị Thúy H sinh ngày 18 tháng 12 năm 2013. Xét yêu cầu nhận nuôi con của anh T thì thấy ông H và bà N là bố mẹ đẻ chị H xác định hiện nay con Cao Huy L đang học tại trường tiểu học xã Nam, huyện Tiền, tỉnh Thái Bình, con có đơn đề nghị được ở với mẹ và ông bà ngoại, chị H không yêu cấp dưỡng nuôi con L, anh T nhận nuôi con H, anh T đề nghị không bên nào phải cấp dưỡng nuôi con. Xét thấy yêu cầu nhận nuôi con của anh T thì thấy cháu H là con gái, thời điểm sống ly thân chị H đã nuôi con L để anh T nuôi con H, nay ly hôn anh T vẫn mong muốn nuôi con H mặt khác để đảm bảo điều kiện môi trường cho các con yên tâm học tập nên chấp nhận giao con L cho chị H trực tiếp nuôi dưỡng, giao con H cho anh T trực tiếp nuôi dưỡng, không bên nào phải cấp dưỡng nuôi con.

[4] Về quan hệ tài sản: Anh T xác định đã tự thỏa thuận về tài sản chung nên không yêu cầu Tòa án giải quyết. Chị H đã nhận được các văn bản tố tụng của Tòa án nhung không đến Tòa án làm việc, vì vậy không đặt ra giải quyết về tài sản chung. Chị H có yêu cầu giải quyết về tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân sau khi ly hôn sẽ được giải quyết bằng vụ án khác khi có yêu cầu.

[5] Anh Cao Huy T phải chịu 300.000 đồng án phí ly hôn sơ thẩm.

[6] Các đương sự có quyền kháng cáo trong thời hạn luật định.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Áp dụng các điều 56, 81, 82, 83, 84 Luật hôn nhân và gia đình; Các điều 26, 27 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp quản lý và sử dụng án phí lệ phí tòa án.

1. Về quan hệ hôn nhân: Xử cho anh Cao Huy T được ly hôn với chị Trịnh Thị H.

2. Về quan hệ con chung: Anh T và chị H có 02 con chung là Cao Huy L sinh ngày 02 tháng 2 năm 2007 và Cao Thị Thúy H sinh ngày 18 tháng 12 năm 2013. Xử giao con L cho chị H trực tiếp nuôi dưỡng, giao con H cho anh T trực tiếp nuôi dưỡng, không bên nào phải cấp dưỡng nuôi con. Chị H và anh T có quyền thăm nom, chăm sóc, giáo dục con chung và có quyền thay đổi nuôi con hoặc cấp dưỡng nuôi con khi có yêu cầu.

3. Về quan hệ tài sản và nợ chung: Anh T xác định đã tự thỏa thuận về tài sản chung, không vay nợ chung ai và không có tài sản gì cho ai vay nên không yêu cầu Tòa án giải quyết nên không đặt ra giải quyết về tài sản chung. Chị H có yêu cầu giải quyết về tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân sau khi ly hôn sẽ được giải quyết bằng vụ án khác khi có yêu cầu.

4. Án phí: Anh Cao Huy T phải chịu 300.000đ án phí ly hôn sơ thẩm, chuyển số tiền tạm ứng án phí anh T đã nộp tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, biên lai số 0001179 ngày 09/10/2017 thành tiền án phí.

Anh T và chị H vắng mặt tại phiên tòa, có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày được tống đạt hợp lệ bản án hoặc bản án được niêm yết.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

304
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 98/2017/HNGĐ-ST ngày 22/12/2017 vê tranh chấp hôn nhân gia đình

Số hiệu:98/2017/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Thái Thụy - Thái Bình
Lĩnh vực:Hôn Nhân Gia Đình
Ngày ban hành: 22/12/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về