Bản án 96/2019/HNGĐ-ST ngày 03/10/2019 về tranh chấp ly hôn

TÒA ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ CAI LẬY - TIỀN GIANG

BẢN ÁN 96/2019/HNGĐ-ST NGÀY 03/10/2019 VỀ TRANH CHẤP LY HÔN

Ngày 03/10/2019 tại trụ sở Tòa án nhân dân thị xã Cai Lậy xét xử sơ thẩm công khai vụ án hôn nhân gia đình thụ lý số 324/2019/TLST-HNGĐ ngày 14/8/2019 về việc “ly hôn” theo quyết định xét xử số 110/2019/QĐST-HNGĐ ngày 17/9/2019 giữa các đương sự:

Nguyên đơn: Chị Nguyễn Thị Thanh L, sinh 1987.(có đơn xin vắng mặt)

Địa chỉ: Ấp A, xã B, thị xã C, tỉnh Tiền Giang.

Bị đơn: Anh Huỳnh Văn K, sinh 1981 (có đơn xin vắng mặt)

Địa chỉ: Ấp A, xã B, thị xã C, tỉnh Tiền Giang.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Tại đơn khởi kiện, bản tư khai, biên bản hòa giải, nguyên đơn chị Nguyễn Thị Thanh L trình bày:

Chị và anh Huỳnh Văn K chung sống như vợ chồng từ năm 2007 đến nay, không có đăng ký kết hôn. Hai người chung sống hạnh phúc được thời gian, sau đó đến năm 2013 thì hai người phát sinh mâu thuẫn do tính tình không hợp nhau, bất đồng với nhau về quan điểm sống, thường xuyên xung đột, cãi vã, anh K thường nhậu nhẹt, không có trách nhiệm với gia đình, thường chửi mắng, bạo hành chị. Chị đã ly thân từ tháng 7/2019 đến nay. Chị cảm thấy tình cảm với anh K không còn nữa nên yêu cầu Tòa án giải quyết được ly hôn với anh K.

Về con chung: Có 01 người tên Huỳnh Thanh K1, sinh ngày 05/01/2008, hiện nay đang sống với chị chị. Khi ly hôn, chị yêu cầu được tiếp tục nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con chung và không yêu cầu anh K phải cấp dưỡng nuôi con.

Về tài sản chung: Không có. Về nợ chung: Không có. Bị đơn: Anh Huỳnh Văn K, tại biên bản hòa giải trình bày: Anh thống nhất với toàn bộ lời trình bày của chị Nguyễn Thị Thanh L. Theo yêu cầu ly hôn của chị L anh đồng ý. Khi ly hôn anh cũng đồng ý để chị L nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con chung, anh không phải cấp dưỡng nuôi con.

Về tài sản chung, nợ chung: Không có, không yêu cầu giải quyết.

Tài liệu do nguyên đơn cung cấp: Bản tự khai, trích lục khai sinh của cháu K1, đơn xin xác nhận, CMND (bản sao); bị đơn: Không có; Tòa án thu thập: Không có.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định:

Căn cứ đơn yêu cầu của chị Nguyễn Thị Thanh L và lời trình bày cua anh K thì chị L và anh K chung sống với nhau như vợ chồng từ năm 2007 mà không đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật nên quan hệ giữa chị L và anh K không phải là vợ chồng, chị L khởi kiện anh K về việc ly hôn thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 28; điểm a khoản 1 Điều 35 và điểm a khoản 1 Điều 39 của Bộ luật Tố tụng Dân sự nên thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân thị xã Cai Lậy.

Tòa án đã triệu tập hợp lệ đối với chị L, anh K nhưng anh chị có đơn xin giải quyết vắng mặt nên Toà án xét xử vắng mặt chị L, anh K theo quy định tại khoản 1 Điều 228 Bộ luật Tố tụng Dân sự.

Xét thấy đã chung sống với nhau như vợ chồng thì phải có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc giúp đỡ nhau, cùng nhau chia sẻ thực hiện các công việc trong gia đình, cùng nhau xây dựng gia đình hạnh phúc. Chị L và anh K từ khi chung sống với nhau chỉ hạnh phúc được thời gian thì hai người phát sinh mâu thuẫn do tính tình không hợp nhau, bất đồng với nhau về quan điểm sống, thường xuyên xung đột, cãi vã, anh K thường nhậu nhẹt, không có trách nhiệm với gia đình, thường chửi mắng, bạo hành chị. Anh chị cũng đã hàn gắn nhưng mâu thuẩn ngày càng trầm trong hơn, anh chị cũng đã ly thân với nhau, chị L cảm thấy tình cảm với anh K không còn nữa nên yêu cầu Tòa án giải quyết được ly hôn với anh K, anh K cũng thống nhất với yêu cầu của chị L. Song việc chị L và anh K chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật, đến thời điểm hiện tại anh chị cũng không muốn tiếp tục chung sống với nhau. Do đó, chị L và anh K không được pháp luật công nhận là vợ chồng nên Hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu khởi kiện của chị L, tuyên bố chị L và anh K không phải là vợ chồng.

. Về con chung: Có 01 người tên Huỳnh Thanh K1, sinh ngày 05/01/2008, hiện nay đang sống với chị L. Anh K đồng ý giao chị L tiếp tục nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con chung. Hội đồng xét xử xét thấy: Đây là sự tự nguyện thỏa thuận của đương sự và cũng phù hợp với nguyện vọng của cháu K1 nên ghi nhận. Về cấp dưỡng nuôi con: Do chị L không yêu cầu nên anh K không phải cấp dưỡng nuôi con.

Về tài sản chung: Không xem xét.

Về nợ chung: Không xem xét.

Về án phí: Nguyên đơn là chị Nguyễn Thị Thanh L phải chịu án phí ly hôn sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên.

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ khoản 1 Điều 28; điểm a khoản 1 Điều 35 và điểm a khoản 1 Điều 39; khoản 4 Điều 147, khoản 1 Điều 228 Điều 271 Bộ luật Tố tụng dân sự; khoản 1 Điều 14, các Điều 51, 53, 58 Luật Hôn nhân và gia đìnhNghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội;

Xử: - Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của chị Nguyễn Thị Thanh L.

Tuyên bố chị Nguyễn Thị Thanh L và anh Huỳnh Văn K không phải là vợ chồng.

Về con chung: Giao con chung tên Huỳnh Thanh K1, sinh ngày 05/01/2008 cho chị L tiếp tục nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục. Anh K không phải cấp dưỡng nuôi con.

Anh K được quyền thăm nom, chăm sóc giáo dục con chung, không ai được ngăn cản

- Về tài sản chung: Không xem xét.

- Về nợ chung: Không xem xét.

- Về án phí ly hôn sơ thẩm: Chị Nguyễn Thị Thanh L phải chịu 300.000 đồng (Ba trăm ngàn đồng). Chị L đã nộp 300.000 đồng( Ba trăm ngàn đồng ) tiền tạm ứng án phí theo biên lai số 0000093 ngày 12/8/2019 của Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Cai Lậy nên xem như đã nộp xong.

Về quyền kháng cáo: Anh K, chị L được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được tống đạt hợp lệ .


6
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 96/2019/HNGĐ-ST ngày 03/10/2019 về tranh chấp ly hôn

Số hiệu:96/2019/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thị xã Cai Lậy - Tiền Giang
Lĩnh vực:Dân sự
Ngày ban hành: 03/10/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
 
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về