Bản án 94/2019/HSST ngày 14/06/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN QUẬN HAI BÀ TRƯNG - THÀNH PHỐ HÀ NỘI

BẢN ÁN 94/2019/HSST NGÀY 14/06/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 14 tháng 6 năm 2019 tại trụ sở TAND quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số: 115/2019/HSST, ngày 30/5/2019 đối với bị cáo:

Họ và tên: PHÙNG MINH H - Sinh năm: 1976; Nơi ĐKNKTT và chỗ ở: quận H, H; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ văn hóa: 12/12; Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Không; Con ông: Phùng Hoài N (c); Con bà: Đỗ Thị Ph; TATS: TA: Chưa, (Danh chỉ bản số 96 ngày 14/3/2019 của công an quận Hai Bà Trưng lập và lý lịch tư pháp phản ánh); TS: - Năm 2000 sử dụng trái phép chất ma túy, công an phường Thịnh Quang, Đống Đa xử lý hành chính; - Đi cai nghiện bắt buộc vào các năm 2004, 2008, 2013. Bị cáo bị bắt ngày 12/3/2019 - có mặt tại phiên toà.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Do nghiện ma túy, nên khoảng 11h00’ ngày 12/3/2019, Phùng Minh H đi bộ đến khu vực ngõ Hòa Bình 2, phường Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội để mua ma túy về sử dụng. Tại đây H đã gặp và mua của nam thanh niên không quen biết 02 gói Heroin với giá 100.000đ. Sau khi mua được ma túy, H cất vào trong túi quần rồi đi bộ về nhà để sử dụng. Khi đi đến trước nhà 09 ngõ Hòa Bình 2, Hà Nội thì bị công an phường Quỳnh Lôi kiểm tra hành chính. Qua kiểm tra đã phát hiện và thu giữ tại túi quần của H 02 gói nhỏ bọc bên ngoài bằng giấy bạc, bên trong chứa chất bột màu trắng.

Tại bản kết luận giám định số 1623/PC09 ngày 19/3/2019 của phòng kỹ thuật hình sự kết luận: chất bột màu trắng bên trong 02 gói giấy bạc thu giữ của H đều là ma túy loại Heroin, có tổng khối lượng 0,152g.

Quá trình điều tra Phùng Minh H đã khai nhận hành vi phạm tội như trên.

Đối với người đàn ông đã bán ma túy cho H, H khai không biết tên, tuổi, địa chỉ cụ thể, cơ quan điều tra không xác định được nên không có căn cứ để làm rõ.

Tại bản cáo trạng số 120/CT-VKS ngày 27/5/2019, của VKSND quận Hai Bà Trưng đã truy tố bị cáo Phùng Minh H về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy" theo điểm c, khoản 1, Điều 249 - BLHS.

Tại phiên toà: Bị cáo khai nhận như đã khai tại cơ quan điều tra, thừa nhận nội dung cáo trạng truy tố là đúng với hành vi mà bị cáo đã thực hiện. Bị cáo thấy được hành vi của mình là vi phạm pháp luật và đề nghị Toà xem xét, giảm nhẹ hình phạt.

- Tại phiên tòa, đại diện VKS giữ quyền công tố luận tội và tranh luận: Khoảng 11h15’ ngày 12/3/2019, tại khu vực trước cửa nhà số 09, ngõ Hòa Bình 2, phố Minh Khai, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, khi Phùng Minh H có hành vi đang tàng trữ tái phép 0,152g Heroin thì bị cơ quan công an phát hiện bắt quả tang và thu giữ vật chứng. Hành vi của bị cáo có đủ yếu tố cấu thành tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Do đó VKS giữ nguyên quyết định truy tố đối với Phùng Minh H về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm c, khoản 1, Điều 249; điểm s, khoản 1, Điều 51-BLHS xử phạt bị cáo Phùng Minh H từ 15 tháng đến 18 tháng tù.

- Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

- Tịch thu tiêu hủy 0,152g Heroin

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

Về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan điều tra Công an quận Hai Bà Trưng, Điều tra viên, VKS nhân dân quận Hai Bà Trưng, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

Lời khai nhận của bị cáo tại phiên toà và tại cơ quan điều tra phù hợp với nhau, phù hợp với biên bản thu giữ và niêm phong vật chứng và các tài liệu, chứng cứ khác trong hồ sơ vụ án - đủ cơ sở kết luận: Khoảng 11h15’ ngày 12/3/2019, tại khu vực trước cửa nhà số 09, ngõ Hòa Bình 2, phố Minh Khai, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, khi Phùng Minh H có hành vi đang tàng trữ tái phép 0,152g Heroin thì bị cơ quan công an phát hiện bắt quả tang và thu giữ vật chứng.Đối chiếu với quy định của pháp luật, bị cáo đã phạm tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy" được quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 249 - BLHS. VKS truy tố bị cáo ra xét xử theo điều luật đã viện dẫn là có căn cứ.

Ma túy là một tệ nạn xã hội, nó là nguyên nhân gây ra những căn bệnh chết người, làm thiệt hại về kinh tế và là nguyên nhân làm phát sinh nhiều tội phạm nguy hiểm khác. Hành vi của bị cáo đã trực tiếp xâm hại chế độ độc quyền quản lý các chất ma túy của nhà nước. Do tính chất nghiêm trọng của vụ án, việc xử lý bị cáo bằng pháp luật là cần thiết.

Về nhân thân: bị cáo chưa có tiền án, nhưng có 04 tiền sự về ma túy - mặc dù nhận thức được tác hại của ma túy, sự nghiêm cấm của Nhà nước nhưng bị cáo vẫn cố ý thực hiện tội phạm, thể hiện ý thức coi thường pháp luật. Để trừng trị đồng thời cải tạo, giáo dục bị cáo và làm bài học răn đe người khác cần thiết pH áp dụng hình phạt tương xứng và cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian.

Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; được quy định tại điểm s, khoản 1, Điều 51 - BLHS để giảm một phần hình phạt cho bị cáo.

Về hình phạt bổ sung: theo các tài liệu, chứng cứ và lời khai của bị cáo tại phiên tòa đều cho thấy bị cáo là lao động tự do, không có thu nhập ổn định, lại đang bị tạm giam. Vì vậy, Hội đồng xét xử quyết định không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

Về vật chứng: -Công an đã thu giữ của H Heroin có khối lượng 0,152g. Đây là chất độc hại, không có giá trị sử dụng, nên cần tịch thu tiêu hủy.

Về án phí: bị cáo pH nộp án phí HSST theo quy định tại Điều 135 - BLTTHS

Về quyền kháng cáo: bị cáo có quyền kháng cáo theo quy định tại Điều 331, 333 - BLTTHS.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

- Tuyên bố: Bị cáo Phùng Minh H phạm tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy"

Áp dụng: điểm c, khoản 1, Điều 249; điểm s, khoản 1, Điều 51 - Bộ luật hình sự.

Xử phạt: Phùng Minh H 20 (hai mươi) tháng tù.

Thời hạn tù tính từ ngày 12/3/2019.

* Vật chứng: Căn cứ Điều 106 – BLTTHS - Tịch thu tiêu hủy 01 bì giấy đã được niêm phong, bên ngoài có chữ ký của giám định viên và bị cáo Phùng Minh H(hiện đang lưu giữ tại chi cục Thi hành án quận Hai Bà Trưng)

* Án phí: Bị cáo H chịu 200.000đ án phí HSST.

* Quyền kháng cáo: bị cáo có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án./.


42
Bản án/Quyết định được xét lại
   
  Văn bản được dẫn chiếu
    
   Bản án/Quyết định đang xem

   Bản án 94/2019/HSST ngày 14/06/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

   Số hiệu:94/2019/HSST
   Cấp xét xử:Sơ thẩm
   Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Quận Hai Bà Trưng - Hà Nội
   Lĩnh vực:Hình sự
   Ngày ban hành:14/06/2019
   Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
     Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về