Bản án 93/2020/HS-ST ngày 04/09/2020 về tội cướp giật tài sản

TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN TÂN BÌNH - TP. HỒ CHÍ MINH

BẢN ÁN 93/2020/HS-ST NGÀY 04/09/2020 VỀ TỘI CƯỚP GIẬT TÀI SẢN

Ngày 04 tháng 9 năm 2020 tại trụ sở Toà án nhân dân quận Tân Bình xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số 104/2020/TLST-HS ngày 22 tháng 7 năm 2020 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 110/2020/QĐXXST-HS ngày 21 tháng 8 năm 2020 đối với bị cáo:

Nguyễn Hoàng Minh T, sinh năm 1997 tại Tp. Hồ Chí Minh; nơi đăng ký thường trú: Phường A, quận B, Tp. Hồ Chí Minh; nghề nghiệp: không; trình độ học vấn: 5/12; dân tộc: Kinh; giới tính: nam; tôn giáo: không; quốc tịch: Việt Nam; con ông: Nguyễn Thanh T, sinh năm 1967 và bà: Nguyễn Thị T, sinh năm 1973; vợ: Nguyễn Hoàng Thùy V, sinh năm 1996 (không đăng ký kết hôn) và 01 con: sinh năm 2018; nhân thân: Bản án số 140/2016/HSST ngày 17/5/2016 của Tòa án nhân dân quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh xử phạt 01 năm 06 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”, Quyết định số 128/QĐ-UBND ngày 09/8/2017 Ủy ban nhân dân Phường 12, quận Tân Bình áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn 03 tháng về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy; tiền án: không; tiền sự: không; tạm giữ, tạm giam: 05/12/2019. Có mặt.

- Bị hại: Anh Nguyễn Khắc H, sinh năm 1991, nơi cư trú: xã C, huyện D, Tp.

Hà Nội. Vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào khoảng 22 giờ ngày 05/12/2019, Nguyễn Hoàng Minh T điều khiển xe gắn máy biển số 52Z7-3152 lưu thông đến trước hẻm 192 đường X, Phường E, quận F thì nhìn thấy anh Nguyễn Khắc H đang đứng trên vỉa hè, trên tay có sử dụng điện thoại di động. T nảy sinh ý định cướp giật điện thoại của anh H nên điều khiển xe vòng qua làn đường cùng chiều anh H đang đứng. Khi đến trước nhà số 303 đường X, Tiến vòng xe lại chạy ngược chiều áp sát anh H, đồng thời dùng tay trái giật được điện thoại của anh H rồi tăng ga xe bỏ chạy. Anh Nguyễn Đức H và Lê Ngọc P là người đi đường thấy vậy liền điều khiển xe gắn máy đuổi theo T. T dùng tay trái lấy bình xịt hơi cay từ trong túi quần xịt ra phía sau hướng về người đang truy đuổi. Khi đến số 260/5 đường X thì T bị ngã xe, điện thoại rơi xuống đường. Sau đó, anh H và anh P lao vào khống chế T. Thấy vậy, T dùng bình xịt hơi cay để sẵn trong túi quần xịt về phía hai anh rồi bỏ chạy bộ đến trước số 248/1B đường X, Phường E, quận F thì bị quần chúng bắt giữ giao công an Phường 12, quận Tân Bình xử lý.

Vật chứng thu giữ:

- 01 điện thoại di động hiệu Iphone 7plus là tài sản bị chiếm đoạt, trị giá 8.000.000 đồng, đã thu hồi trả lại cho anh Nguyễn Khắc H, anh H đã nhận lại tài sản, không có thắc mắc, khiếu nại gì.

- 01 đĩa DVD chứa dữ liệu camera vụ án.

- 01 điện thoại di động hiệu Redmi, 01 quần short màu cam, 01 áo sơ mi dài tay màu đen, 01 áo thun ngắn tay màu đen, 01 ống dạng xịt bằng kim loại, 01 xe gắn máy hiệu Sirius biển số 52Z7-3152 thu giữ của Tiến.

Tiến khai mua xe gắn máy trên của một người không rõ lai lịch, không có giấy tờ mua bán và giấy đăng ký xe. Giám định, xe gắn máy trên có số khung, số máy không đổi, xe không có trong cơ sở dữ liệu vật chứng. Qua xác minh, chủ sở hữu xe là ông Trần Văn B, sinh năm 1965, hộ khẩu thường trú: số 2, đường Y, khu phố 3, phường I, Quận K, Tp. Hồ Chí Minh. Ông B khai bị mất xe cùng giấy đăng ký xe vào nâm 2006 tại Quận K nhưng không trình báo công an. Ông B có yêu cầu nhận lại xe gắn máy trên. Do ông B mất xe vào năm 2006, không trình báo công an, đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự nên Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Tân Bình không hướng dẫn ông B trình báo và đã trả lại xe gắn máy trên cho ông B là có căn cứ.

Tại bản cáo trạng số 96/CT-VKS ngày 17 tháng 7 năm 2020, Viện kiểm sát nhân dân quận Tân Bình đã truy tố bị cáo Nguyễn Hoàng Minh T về tội “Cướp giật tài sản” theo điểm d, đ khoản 2 Điều 171 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa:

- Trong phần luận tội đại diện Viện kiểm sát nhân dân quận Tân Bình nêu tóm tắt nội dung vụ án, các nguyên nhân điều kiện phát sinh tội phạm, tính chất mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, nêu các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ và đề nghị Hội đồng xét xử xử phạt bị cáo từ 05 năm đến 06 năm tù.

Về vật chứng và trách nhiệm dân sự thì đề nghị xử lý theo quy định pháp luật.

- Bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình như nội dung bản cáo trạng đã nêu, không có tranh luận gì, chỉ đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Trong quá trình điều tra, truy tố bị cáo Nguyễn Hoàng Minh T, Điều tra viên Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Tân Bình, Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân quận Tân Bình được phân công điều tra giải quyết vụ án đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Căn cứ diễn biến tại phiên tòa, thông qua phần xét hỏi, tranh luận nhận thấy lời khai, chứng cứ phạm tội phù hợp với tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án; bị cáo, bị hại, không có ai có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều phù hợp với quy định của pháp luật.

[2] Xét thấy lời khai nhận tội của bị cáo phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang, bản kết luận điều tra của cơ quan cảnh sát điều tra, bản cáo trạng của Viện kiểm sát, lời khai của người làm chứng cùng tang vật, các tài liệu chứng cứ khác thu được trong hồ sơ vụ án. Hội đồng xét xử xét thấy đủ cơ sở kết luận bị cáo Nguyễn Hoàng Minh T đã có hành vi điều khiển xe gắn máy áp sát rồi công khai giật lấy 01 điện thọa di động hiệu Iphone 7plus trị giá 8.000.000 đồng; khi bị người bị hại truy đuổi, khi bị ngã, người đi đường vây bắt bị cáo đã có hành vi dùng bình xịt hơi cay xịt về những người vây bắt để chống trả nhằm tẩu thoát, đã phạm vào tội “Cướp giật tài sản”, thuộc trường hợp “Dùng thủ đoạn nguy hiểm” và “Hành hung để tẩu thoát”, là những tình tiết định khung hình phạt được quy định tại điểm d, đ khoản 2 Điều 171 Bộ luật hình sự.

Hành vi phạm tội của bị cáo là rất táo bạo, liều lĩnh ngang nhiên chiếm đoạt tài sản của người khác ngay trên đường phố nơi đông người và dùng thủ đoạn nguy hiểm là xe gắn máy phân khối lớn, là nguồn nguy hiểm cao độ làm phương tiện phạm tội, tiềm ẩn nguy cơ dễ gây nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe của bị hại và những người đang lưu thông trên đường. Xét về tính chất vụ án là nghiêm trọng, bị cáo đã thành niên, đủ khả năng nhận thức hành vi cướp giật tài sản của người khác bị pháp luật nghiêm cấm và trừng trị nhưng chỉ vì muốn có tiền tiêu xài nên bị cáo đã cố tình thực hiện tội phạm, chứng tỏ bị cáo có thái độ coi thường pháp luật. Xét nhân thân bị cáo là xấu, bị cáo đã bị kết án và xử lý hành chính nhưng không lấy làm bài học cho bản thân mà lại cố tình phạm tội. Vì vậy, Hội đồng xét xử xét thấy cần thiết áp dụng hình phạt tù có thời hạn, tiếp tục cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian nhất định nhằm mục đích giáo dục, cải tạo bị cáo đồng thời có tác dụng răn đe, phòng ngừa chung.

[3] Về tình tiết giảm nhẹ: Hội đồng xét xử xem xét tình tiết: bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tài sản bị chiếm đoạt đã được thu hồi và trả lại cho bị hại, để giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo theo quy định tại điểm h, s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự.

[4] Về trách nhiệm dân sự: Bị hại anh Nguyễn Khắc H đã nhận lại tài sản và không có yêu cầu gì nên Hội đồng xét xử không xem xét.

[5] Về vật chứng vụ án: - 01 đĩa DVD chứa dữ liệu camera sự việc là chứng cứ của vụ án và có thể lưu trong hồ sơ vụ án nên cần lưu vào hồ sơ vụ án.

- 01 quần shoot màu cam, 01 áo sơ mi dài tay màu đen, 01 áo thun ngắn tay màu đen, 01 ống dạng xịt bằng kim loại thu giữ của bị cáo, Hội đồng xét xử xét thấy đây là những vật không có giá trị và Nhà nước cấm lưu hành nên tịch thu và tiêu hủy.

- 01 điện thoại di động hiệu Redmi thu giữ của bị cáo, Hội đồng xét xử xét thấy đây là tài sản cá nhân của bị cáo, không liên quan đến hành vi phạm tội của bị cáo nên trả lại cho bị cáo.

Vì các lẽ trên, sự:

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ điểm d, đ khoản 2 Điều 171 và điểm h, s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình Căn cứ Điều 106; Điều 135 và Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự:

Căn cứ Luật phí và lệ phí năm 2015; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội:

[1] Tuyên bố bị cáo Nguyễn Hoàng Minh T phạm tội “Cướp giật tài sản”.

Xử phạt bị cáo : Nguyễn Hoàng Minh T 05 (năm) năm tù. Thời hạn tù tính từ ngày 05/12/2019.

[2] Lưu hồ sơ vụ án 01 đĩa DVD.R hiệu Kachi 4.7GB 1-16X.

Tịch thu và tiêu hủy: 01 quần shoot màu cam, 01 áo sơ mi dài tay màu đen, 01 áo thun ngắn tay màu đen và 01 ống bằng kim loại dạng xịt.

Trả lại cho bị cáo: 01 điện thoại di động hiệu Redmi by Xiaomi.

(Theo phiếu nhập kho vật chứng số 96/PNK ngày 26/6/2020 của Công an quận Tân Bình).

[3] Bị cáo phải chịu 200.000 (Hai trăm ngàn) đồng án phí hình sự sơ thẩm.

[4] Trong thời hạn 15 ngày tính từ ngày tuyên án, bị cáo có quyền kháng cáo lên Toà án nhân dân Tp. Hồ Chí Minh. Bị hại vắng mặt được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản sao án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

105
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 93/2020/HS-ST ngày 04/09/2020 về tội cướp giật tài sản

Số hiệu:93/2020/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Quận Tân Bình - Hồ Chí Minh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:04/09/2020
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về