Bản án 91/2018/HSST ngày 18/07/2018 về tội mua bán trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN THANH XUÂN, THÀNH PHỐ HÀ NỘI

BẢN ÁN 91/2018/HSST NGÀY 18/07/2018 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 18 tháng 7 năm 2018 tại trụ sở Tòa án nhân dân quận Thanh Xuân thành phố Hà Nội, Tòa án nhân dân, quận Thanh Xuân- Tp Hà Nội, tiến hành xét xử công khai sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số 77/2018/HSST ngày 05 tháng 6 năm 2018 đối với bị cáo:

TRẦN QUANG H- sinh năm 1988; ĐKNKTT: Ngõ C, đường C , quận H, thành phố Hà Nội; Chỗ ở: đường K, phường Đ, quận H, thành phố Hà Nội; Nghề nghiệp: Tự do; Trình độ văn hóa: 10/12; Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Không; Con ông: Trần Đức T; Con bà: Trần Thị H. Tiền án: không; tiền sự: 02 tiền sự (đã hết thời hiệu). Về nhân thân: Ngày 15/08/2005, Tòa án nhân dân quận Hai Bà Trưng, Hà Nội xử phạt 18 tháng tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy. Ra trại ngày 24/01/2007. DCB số 112 lập ngày 12/3/2018 tại Công an quận Thanh Xuân; Tạm giữ ngày 08/3/2018. Bị cáo đang bị tạm giam tại trại tạm giam số II- Công an thành phố Hà Nội (có mặt tại phiên tòa).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 09 giờ 45 phút ngày 08/03/2018, tổ công tác đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an quận Thanh Xuân đang làm nhiệm vụ tại khu vực ngõ 114 Nguyễn Xiển, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội phát hiện Trần Quang H đang ngồi sau xe ôm Grab do anh Vương văn P (SN: 1987; HKTT: Hải Ninh, Tĩnh Gia Thanh Hóa) điều khiển có biểu hiện nghi vấn nên đã tiến hành kiểm tra hành chính. Quá trình kiểm tra, H khai nhận đang cất giấu ma túy ở trong người. ngay lập tức tổ công tác đã đưa H về trụ sở công an phương Hạ Đình để giải quyết. Tại trụ sở công an phường hạ Đình, H đã tự giác lấy ở túi quần phía trước bên phải đang mặc 01 túi nilong bên trong có 02 gói giấy màu trắng, trong mỗi gói giấy đều chứa chất bột màu trắng và khai nhận đó là ma túy Heroine mang đi bán cho con nghiện để kiếm lợi nhuận nhưng chưa kịp bán thì bị kiếm tra. Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản phạm tội quả tang, biên bản thu giữ, niêm phong số tang vật trên.

Ngoài ra H còn khai tại phòng H thuê trọ ở địa chỉ phòng sau nhà đường K, phường Đ, quận H, thành phố Hà Nội đang cất giấu ma túy Heroine. Cơ quan công an tiến hành đưa H về địa chỉ trên. Tại đây, H đã tự giác lên gác xép lấy 01 túi nilong màu trắng bên trong chứa chất bột màu trắng và giao nộp cho lực lượng công an. Cơ quan công an đã lập biên bản thu giữ số ma túy trên và đưa H về trụ sở để giải quyết.

Cơ quan công an đã thu giữ của Trần Quang H: 01 túi nilong bên trong có 02 gói giấy màu trắng, trong mỗi gói giấy đều có chứa chất bột màu trắng; 01 điện thoại di động màu đen nhãn hiệu Nokia đã qua sử dụng có số Imei: 357412045484090 lắp sim số thuê bao 01658647275; 01 túi nilong màu trắng bên trong chứa chất bột màu trắng.

Tại cơ quan điều tra, Trần Quang H đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như trên và khai: Toàn bộ số ma túy mà cơ quan công an thu giữ là của H mua trước đó của một người đàn ông không quen biết tại khu vực Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội với giá 400.000 đồng. Sau đó, H mang số ma túy trên về phòng sau nhà đường K, phường Đ, quận H, thành phố Hà Nội chia làm 02 phần trong đó 01 phần gồm 01 túi nilong màu trắng bên trong chứa chất bột màu trắng H cất giấu trên gác xép, còn lại 01 phần để trong 01 túi nilong bên trong chia làm 02 gói giấy nhỏ màu trắng chứa chất bột màu trắng với mục đích bán để kiếm lợi nhuận.

Tại bản kết luận giám định số 1786/KLGĐ - PC54 ngày 16/03/2018 của Phòng Kỹ thuật hình sự công an Thành Phố Hà Nội đã kết luận:

- Chất bột màu trắng bên trong 02 gói nilong đều là ma túy loại Heroine, khối lượng: 0,123 gam

- Chất bột màu trắng bên trong 01 túi nilong là loại ma túy Heroine, khối lượng 0,107 gam.

Trong quá trình điều tra, truy tố, Trần Quang H đã nhận thức được hành vi vi phạm pháp luật và đề nghị được xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Nguồn ma túy thu giữ, Trần Quang H khai mua của một người đàn ông không quen biết tại khu vực Đường Nguyễn Xiển, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội nhưng không biết rõ tên, tuổi, địa chỉ cụ thể nên cơ quan điều tra không có căn cứ để điều tra làm rõ.

Đối với anh Vương văn P, quá trình điều tra xác định không liên quan đến hành vi mua bán trái phép chất ma túy của Trần Quang H. Do vậy, cơ quan điều tra không đề cập xử lý.

Đối với 01 điện thoại di động nhãn hiệu Nokia đã qua sử dụng có số Imei: 357412045484090 lắp sim số thuê bao 01658647275, quá trình điều tra xác định tài sản hợp pháp của Trần Quang H, H không sử dụng điện thoại trên để thực hiện mua bán trái phép chất ma túy.

Tại bản cáo trạng số 87/CT-VKS ngày 30/5/2018 của Viện kiểm sát nhân dân quận Thanh Xuân- thành phố Hà Nội đã truy tố bị cáo Trần Quang H về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo khoản 1 Điều 251- BLHS.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân quận Thanh Xuân sau khi phân tích, đánh giá toàn bộ tình tiết nội dung vụ án, vẫn giữ nguyên quan điểm theo cáo trạng và đề nghị Hội đồng xét xử căn cứ khoản 1 Điều 251; điểm s khoản 1 điều 51- Bộ luật hình sự tuyên phạt bị cáo từ 30 (ba mươi) đến 34 (ba mươi tư) tháng tù. Áp dụng Điều 47- Bộ luật hình sự; Điều 106 - Bộ luật tố tụng hình sự đề nghị HĐXX tuyên, tịch thu tiêu hủy 0,230 gam Heroine; 01 chiếc điện thoại di động màu đen nhãn hiệu Nokia màu đen đã cũ tuykhông liên quan đến vụ án nhưng bị cáo khai đã không còn giá trị sử dụng và đề nghị tiêu hủy.

Do bị cáo không có công ăn, việc làm nên đề nghị HĐXX không áp dụng phạt tiền đối với bị cáo khoản 5 điều 251- Bộ luật hình sự.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ đã được thẩm tra tại phiên tòa và kết quả tranh luận tại phiên tòa trên cơ sở xem xét toàn diện chứng cứ, ý kiến của kiểm sát viên, của bị cáo và những người tham gia tố tụng khác.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào tài liệu chứng cứ trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra công an quận Thanh Xuân, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân quận Thanh Xuân, kiểm sát viên trong quá trình điều tra truy tố đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến khiếu nại về hành vi hoặc quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

Tại phiên tòa hôm nay bị cáo Trần Quang H đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như nội dung bản cáo trạng đã nêu. Lời khai nhận tội của bị cáo phù hợp với biên bản phạm pháp quả tang, tang vật vụ án, kết luận giám định và phù hợp với các tài liệu chứng cứ khác đã được thu thập có trong hồ sơ vụ án, Hội đồng xét xử có đủ cơ sở khẳng định:

Khoảng 9 giờ 45’ ngày 08/3/2018, Trần Quang H có hành vi tàng trữ trái phép trong người 0,123 gam Heroine tại khu vực đầu ngõ 114 Nguyễn Xiển, quận Thanh Xuân, Hà Nội và 0,107 giam Heroine tại phòng sau nhà đường K, phường Đ, quận H, thành phố Hà Nội với mục đích bán để kiếm lợi nhuận nhưng chưa kịp bán thì Cơ quan công an kiểm tra bắt giữ cùng tang vật.

Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, bởi bị cáo đã trực tiếp xâm phạm đến các quy định của nhà nước về quản lý các chất ma túy. Hành vi của các bị cáo đã phạm vào tội “Mua bán trái phép chất ma túy” tội danh và hình phạt được quy định khoản 1 Điều 251 Bộ luật hình sự của nước CHXHCNVN.

Ma túy là chất gây nghiện, có hại cho sức khỏe con người, ma túy còn là hiểm họa xã hội, bởi từ ma túy có thể dẫn đễn rất nhiều loại tội phạm khác. Chính vì lẽ đó mà nhà nước ta luôn tuyên truyền, vận động tất cả các thành viên trong xã hội hiểu biết về tác hại của ma túy và từ đó để đấu tranh, bài trừ và tránh xa ma túy. Cũng chính vì lẽ đó mà nhà nước đã ban hành những quy chế hết sức nghiêm ngặt để quản lý chặt chẽ các chất ma túy, đồng thời pháp luật quy định những chế tài hết sức nghiêm khắc đối với những hành vi liên quan đến chất ma túy trái phép.

Về nhân thân bị cáo: Ngày 15/08/2005, Tòa án nhân dân quận Hai Bà Trưng, Hà Nội xử phạt 18 tháng tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy; 02 hai lần đi cai nghiện bắt buộc. Các tiền án, tiền sự này đều đã hết thời hiệu, nhưng thể hiện bị cáo có nhân thân xấu. Từ những phân tích trên Hội đồng xét xử thấy cần thiết phải áp dụng hình phạt tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo. Cách ly bị cáo khỏi xã hội một thời gian mới có tác dụng giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung.

Tuy nhiên khi lượng hình, HĐXX xem xét cho bị cáo, quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa bị cáo đã thành khẩn khai báo và tỏ ra ăn năn hối cải nên Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo thể hiện sự khoan hồng của pháp luật.

Đối với người đàn ông đã bán ma túy cho H tại khu vực Đường Nguyễn Xiển, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội nhưng do không xác định được tên, tuổi, địa chỉ cụ thể nên cơ quan điều tra không có căn cứ để điều tra làm rõ, nên không xét.

Đối với anh Vương văn P (sinh năm 1987, HKTT tại huyện H, thành phố T, tỉnh T) làm nghề xe ôm chở H. Quá trình điều tra xác định không liên quan đến hành vi mua bán trái phép chất ma túy của Trần Quang H, Cơ quan điều tra không đề cập xử lý là có căn cứ nên không xét.

* Về xử lý vật chứng:

- Tịch thu tiêu hủy 01 phong bì niêm phong bên ngoài có chữ ký của Trần Quang H và cán bộ giám định, bên trong có 0,230 gam Heroine (đã lấy mẫu đi giám định).

- Đối với 01 điện thoại di động nhãn hiệu Nokia thu giữ của bị cáo H có số Imei: 357412045484090 lắp sim số thuê bao 01658647275. Tại phiên tòa, bị cáo đề nghị không xin lại chiếc điện thoại này do đã cũ, hỏng bàn phím không còn giá trị sử dụng, nên tịch thu tiêu hủy.

Xét bị cáo không việc làm, không thu nhập ổn định, nên HĐXX không phạt tiền đối với bị cáo theo quy định tại khoản 5 Điều 251- Bộ luật hình sự.

Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm và có quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật.

Bởi các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố: Bị cáo Trần Quang H phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”;

Áp dụng: - Khoản 1 điều 251; điểm s khoản 1 điều 51 - Bộ luật hình sự. - Điều 47 - Bộ luật hình sự; Điều 106; Điều 136, 331, 333- Bộ luật tố tụng hình sự.

Căn cứ: Điều 23; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án và danh mục mức án phí, lệ phí Tòa án ban hành kèm theo.

Xử phạt: Trần Quang H 02 (hai) năm 10 (mười) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 08/3/2018.

- Tịch thu tiêu hủy 01 phong bì niêm phong bên ngoài có chữ ký của Trần Quang H và cán bộ giám định, bên trong có 0,230 gam Heroin (đã lấy mẫu đi giám định).

- Tịch thu tiêu hủy 01 điện thoại di động nhãn hiệu Nokia màu đen có số Imei: 357412045484090 lắp sim số thuê bao 01658647275. Các tang vật trên hiện đang lưu giữ tại Chi cục thi hành án dân sự quận Thanh Xuân (theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 16/7/2018 giữa Công an quận Thanh Xuân và Chi cục Thi hành án dân sự quận Thanh Xuân).

Án xử công khai sơ thẩm, tuyên có mặt bị cáo.

Bị cáo phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm và có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án./.


53
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 91/2018/HSST ngày 18/07/2018 về tội mua bán trái phép chất ma túy

Số hiệu:91/2018/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Quận Thanh Xuân - Hà Nội
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:18/07/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về