Bản án 87/2020/HS-ST ngày 21/08/2020 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN PTỈNH THÁI NGUYÊN

BẢN ÁN 87/2020/HS-ST NGÀY 21/08/2020 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 21 tháng 8 năm 2020, tại Hội trường Toà án nhân dân huyện P, tỉnh Thái Nguyên mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 78/2020/TLST- HS, ngày 17 tháng 7 năm 2020 theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 77/2020/QĐXXST - HS ngày 04/8/2020, đối với bị cáo:

Họ và tên: Tạ Khắc C, tên gọi khác: Không; Sinh năm 1989 tại thị xã P, Thái Nguyên; Nơi đăng ký HKTT và chỗ ở hiện nay: Xóm C, xã Đ, thị xã P, tỉnh Thái Nguyên; Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Không; Trình độ văn hóa: 7/12; Con ông Tạ Khắc M, sinh năm 1964 và bà Đặng Thị Ư, sinh năm 1964; Gia đình có 04 anh chị em, bị cáo là con thứ 03 trong gia đình; Vợ: Lương Thị C, sinh năm: 1992; Con lớn Tạ Khắc Q, sinh năm 2009; Con nhỏ Tạ Khắc Q, sinh năm 2013; Tiền án: Không; Tiền sự: Ngày 15/02/2019, Ủy ban nhân dân xã Đ, thị xã P, tỉnh Thái Nguyên ra Quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn số 27 thời hạn 03 tháng, kể từ ngày 18/02/2019. Ngày 18/5/2019, UBND xã Đ, thị xã P, tỉnh Thái Nguyên đã cấp giấy chứng nhận số 05/GCN- UBND về việc chấp hành xong thời hạn giáo dục tại xã, phường, thị trấn đối với Tạ Khắc C. Bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 03/6/2020 đến nay. Hiện đang bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Thái Nguyên (Có mặt).

- Người chứng kiến:

1. Ông Nguyễn Văn Đg, sinh năm 1958 (Vắng mặt). Trú tại: Xóm Đ, xã T, huyện P, tỉnh Thái Nguyên.

2. Chị Nguyễn Thị Q, sinh năm 1989 (Vắng mặt). Trú tại: Xóm P, xã T, huyện P, tỉnh Thái Nguyên

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Khoảng 09 giờ 00 phút ngày 03/6/2020, Công an xã T đang làm nhiệm vụ tại khu vực xóm P, xã T, huyện P, tỉnh Thái Nguyên thì phát hiện 01 nam thanh niên có biểu hiện nghi vấn liên quan đến ma túy. Tổ công tác yêu cầu cho kiểm tra thì nam thanh niên khai tên là Tạ Khắc C, sinh năm 1989; trú tại: Xóm C, xã Đ, thị xã P, tỉnh Thái Nguyên. C tự giác lấy từ trong túi quần bên phải phía trước đang mặc ra 02 gói giấy màu trắng xanh, bên trong có chứa chất bột dạng cục màu trắng C khai là ma túy vừa đi mua về để sử dụng, đồng thời giao nộp cho tổ công tác. Tổ công tác đã lâp biên ban bắt người phạm tội quả tang, niêm phong vật chứng (ký hiệu A) theo quy định và đưa C về trụ sở Công an để điều tra làm rõ.

Hồi 09 giờ 00 phút ngày 04/6/2020, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện P đã tiến hanh kham xet nha ơ cua Tạ Khắc C. Quá trình khám xét cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện P thấy nhà C khóa Ca nên đã làm việc với ông Tạ Khắc M là bố đẻ của C, ông M cho biết C thường xuyên vắng mặt nhiều ngày, C đi đâu làm gì không ai biết, ông M không có chìa khóa nhà của C. Do đó cơ quan CSĐT Công an huyện P không khám xét được nhà của C.

Hồi 17 giờ 00 phút ngày 03/6/2020, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện P phối hợp cùng phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thái Nguyên tiến hành mở niêm phong cân xác định khối lượng số chất bột dạng cục màu trắng trong bì thư niêm phong ký hiệu A thu giữ của Tạ Khắc C có tổng khối lượng là 0,166 gam, lấy toàn bộ 0,166 gam niêm phong (ký hiệu A1) gửi giám định. Tại bản kết luận giám định số 736/KL–KTHS ngày 10/6/2020 của phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thái Nguyên, kết luận: Chất bột dạng cục màu trắng trong bì thư ký hiệu A1 gửi giám định là chất ma túy, loại Heroine có khối lượng là 0,166 gam.

Tại cơ quan điều tra Tạ Khắc C khai nhận: Do bản thân là người nghiện ma túy nên thường xuyên phải đi mua ma túy về sử dụng cho bản thân. Khoảng 06 giờ 00 phút ngày 03/6/2020, C đi một mình sang khu vực xã Thanh Xuyên, thị xã P, tỉnh Thái Nguyên để tìm mua ma túy về sử dụng. Đến nơi C gặp và mua được của một người đàn ông lạ mặt C không biết tên, tuổi, địa chỉ cụ thể 02 gói ma túy Heroine được gói ngoài bằng giấy màu trắng xanh với giá 200.000 đồng. Mua được ma túy C cất hai gói ma túy trên vào túi quần bên phải, phía trước đang mặc rồi đi về. Khi C về đến khu vực xóm P, xã T, C đi bộ tìm mua xi lanh để sử dụng số ma túy vừa mua được, thì bị lực lượng Công an phát hiện kiểm tra thu giữ cùng vật chứng như đã nêu trên.

Vật chứng của vụ án gồm: 01 phong bì niêm phong ký hiệu A1 bên trong có chứa 0,151 gam ma tuý Heroine được hoàn lại sau giám định.

Tại bản cáo trạng số 90/CT - VKSPB ngày 17/7/2020 của Viện kiểm sát nhân dân huyện P đã truy tố bị cáo Tạ Khắc C về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật hình sự năm 2015. Trong phần tranh luận, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện P sau khi phân tích, đánh giá chứng cứ, nhân thân cũng như các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng trách nhiệm hình sự của bị cáo đã kết luận: Giữ nguyên cáo trạng đã truy tố đối với bị cáo, đề nghị với Hội đồng xét xử: Tuyên bố bị cáo Tạ Khắc C phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

- Về hình phạt chính: Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51, Điều 38, của Bộ luật hình sự năm 2015 xử phạt bị cáo Tạ Khắc C từ 30 đến 36 tháng tù giam.

- Về hình phạt bổ sung: Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

- Đề nghị xử lý các vật chứng đã thu giữ theo Điều 46, 47 của Bộ luật hình sự năm 2015 và Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, cụ thể: Tịch thu tiêu hủy 01 phong bì niêm phong ký hiệu A1 bên trong có 0,151 gam ma túy Heroin được hoàn lại sau giám định.

- Án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm sung quỹ Nhà nước theo quy định của pháp luật.

Kết thúc phần tranh luận bị cáo không có ý kiến tranh luận gì, mà chỉ đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt thấp nhất cho bị cáo để sớm trở về đoàn tụ với gia đình.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1].Về hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên; cơ quan điều tra Công an huyện P; của Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân huyện P, tỉnh Thái Nguyên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến gì về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2].Về hành vi phạm tội của bị cáo: Tại phiên tòa, bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, lời khai đó có căn cứ chấp nhận vì đã đúng như nội dung cáo trạng truy tố, lời khai nhận tội của bị cáo phù hợp với chính lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra, phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang và lời khai của những người tham gia tố tụng khác.

Như vậy có đủ cơ sở xác định: Khoảng 09 giờ 00 phút ngày 03/6/2020, tại khu vực xóm P, xã T, huyện P, tỉnh Thái Nguyên, Tạ Khắc C là người nghiện chất ma túy đã thực hiện hành vi tàng trữ trên người 0,166 gam ma túy loại Heroine mục đích để sử dụng cho bản thân, nhưng C chưa kịp sử dụng thì bị Công an huyện P phát hiện bắt quả tang thu giữ cùng vật chứng.

Với hành vi trên, bị cáo Tạ Khắc C bị truy tố về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật hình sự là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự quy định:

1. Người nào tàng trữ trái phép chất ma tuý mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyện, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:… a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc một trong các tội quy định tại các điều 248, 250, 251 và 252 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

c) Heroine......có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam;…"

[3]. Đánh giá tính chất, mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

Hành vi phạm tội của bị cáo đã xâm hại đến chính sách độc quyền lý của Nhà nước về các chất ma tuý, bị cáo nhận thức rõ về tác động của tội phạm do mình gây ra sẽ ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự của địa phương là nguyên nhân làm phát sinh các tội phạm hình sự khác. Hành vi đó của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, cần phải xử lý nghiêm M bằng pháp luật hình sự.Xét tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo, thấy: Quá trình điều tra, và tại phiên tòa ngày hôm nay, bị cáo đã thành khẩn khai báo về hành vi thực hiện tội phạm của mình. Do đó, bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, được quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật hình sự.

Về tình tiết tăng nặng: Bị cáo Tạ Khắc C không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại Điều 52 Bộ luật hình sự.

Xét nhân thân, tính chất mức độ tội phạm và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo, khi quyết định hình phạt, Hội đồng xét xử sẽ cân nhắc một mức án tương ứng với hành vi phạm tội của bị cáo.

[4].Về hình phạt bổ sung: Hội đồng xét xử thấy bị cáo là người nghiện ma túy, không có thu nhập ổn định, điều kiện kinh tế còn khó khăn. Do đó Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[5]. Về xử lý vật chứng và các biện pháp tư pháp: Tịch thu tiêu hủy 01 phong bì niêm phong ký hiệu A1 bên trong có 0,151 gam ma túy Heroin được hoàn lại sau giám định.

[6].Về nguồn gốc số ma túy: Số ma túy bị thu giữ, C khai mua của một người đàn ông không rõ lai lịch địa chỉ ở khu vực Thanh Xuyên, thị xã P, tỉnh Thái Nguyên nên cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện P không có căn cứ mở rộng điều tra vụ án.

[7]. Xét đề nghị của đại diện Viện kiểm sát trong lời luận tội đối với bị cáo về tội danh, điều luật áp dụng, mức hình phạt, về xử lý vật chứng là phù hợp với quy định của pháp luật nên cần chấp nhận.

[8].Về án phí hình sự sơ thẩm: Bị cáo phải chịu một khoản án phí hình sự sơ thẩm sung quỹ Nhà nước.

[9]. Về quyền kháng cáo: Bị cáo có quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên:

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ Điều 326 của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Về hình phạt chính:

- Căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 của Bộ luật Hình sự năm 2015.

Về xử lý vật chứng: Căn cứ vào Điều 46, 47 của Bộ luật hình sự, Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự:

Về án phí hình sự sơ thẩm: Căn cứ vào khoản 2 Điều 136 của Bộ luật tố tụng hình sự và Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

1. Xử phạt:

- Bị cáo Tạ Khắc C 30( Ba mươi tháng) tháng tù giam. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày 03/6/2020.

Căn cứ Điều 329 BLTTH năm 2015, ra quyết định tạm giam bị cáo 45 ngày để đảm bảo thi hành án.

2. Về hình phạt bổ sung: Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

3. Về xử lý vật chứng: Tịch thu tiêu huỷ 01 phong bì niêm phong ký hiệu A1 bên trong có 0,151 gam ma túy Heroin được hoàn lại sau giám định.

Theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 30/7/2020 giữa cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện P và chi cục Thi hành án dân sự huyện P.

4. Về án phí: Buộc bị cáo Tạ Khắc C phải nộp 200.000đ án phí hình sự sơ thẩm nộp vào ngân sách Nhà nước.

Án xử công khai sơ thẩm, có mặt bị cáo. Báo cho biết có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án.


9
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 87/2020/HS-ST ngày 21/08/2020 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:87/2020/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Phú Lương - Thái Nguyên
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:21/08/2020
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về