Bản án 85/2019/HS-ST ngày 04/09/2019 về tội trộm cắp tài sản

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN GÒ DẦU, TỈNH TÂY NINH

BẢN ÁN 85/2019/HS-ST NGÀY 04/09/2019 VỀ TỘI TRỘM CẮP TÀI SẢN

Ngày 04 tháng 9 năm 2019 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 81/2019/HT ngày 07 tháng 8 năm 2019, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 94/2019 QĐXXT-HS ngày 21-8-2019 đối với bị cáo:

Trần Văn T (tên gọi khác: B); sinh năm: 1977, tại tỉnh Tây Ninh; nơi đăng ký nhân khẩu thường trú và nơi cư trú: Ấp V, xã AT, huyện BC, tỉnh Tây Ninh; nghề nghiệp: không có; trình độ học vấn: 6/12, quốc tịch: Việt Nam; dân tộc: Kinh; tôn giáo: Cao Đài; con ông: Trần Văn C (đã chết) và bà: Lê Thị B (đã chết); vợ, con: chưa có; tiền sự: không có; tiền án: không có. Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 04-6-2019 đến nay. Bị cáo có mặt tại phiên tòa.

- Bị hại: Hội Chữ thập đỏ Trung tâm Y tế huyện GD, tỉnh Tây Ninh.

Người đại diện theo pháp luật: Ông Trần Thành T – Chức vụ: Chủ tịch, có đơn yêu cầu xét xử vắng mặt.

- Người làm chứng: Nguyễn Thanh H, Nguyễn Văn T.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 03 giờ ngày 04-6-2019 bị cáo Trần Văn T đi xe đạp đến Trung tâm Y tế huyện GD, tỉnh Tây Ninh dựng phía trước Phòng cấp cứu, đi bộ lên lầu 1 đến vị trí thùng tiền từ thiện đặt tại hành lang bên ngoài phòng khám, bị cáo quan sát không có ai trông coi, bị cáo lấy thùng tiền rồi đi xuống lầu 1, đi qua khu vực bãi giữ xe và giấu thùng tiền tại hàng rào công trình đang xây dựng trong Trung tâm Y tế huyện GD. Sau đó bị cáo T quay lại lấy xe đạp chạy qua dựng trước cổng bãi giữ xe, đi bộ đến điểm gần thùng tiền dùng hai tay kéo thùng tiền ra khỏi hàng rào thì gây ra tiếng động nên anh Nguyễn Văn H và Nguyễn Văn T là bảo vệ Trung tâm Y tế huyện GD phát hiện bắt quả tang, kiểm tra bên trong thùng tiền có 2.540.000 đồng tiền Việt Nam.

Theo kết luận định giá tài sản số: 66/KL-HĐ ngày 19-6-2019 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh xác định 01 thùng hình hộp chữ nhật, cạnh bằng kim loại nhôm, xung quanh bao bọc bằng kính trong suốt, kích thước (05 x 05 x 03)m đã qua sử dụng, có giá trị 250.000 đồng.

Kết quả thu giữ vật chứng và xử lý vật chứng: Tiền Việt Nam 2.540.000 đồng, 01 thùng hình hộp chữ nhật, cạnh bằng kim loại đã trả lại cho ông Trần Thành Tấn là đại diện theo pháp luật của Hội chữ thập đỏ Trung tâm Y tế huyện GD, tỉnh Tây Ninh. 01 (một) xe đạp đã qu sử dụng đã chuyển sang Chi cục Thi hành án dân sự huyện Gò Dầu chờ xử lý.

Về bồi thường thiệt hại: Ông Trần Thành T là đại diện theo pháp luật của Hội chữ thập đỏ Trung tâm Y tế huyện GD, tỉnh Tây Ninh đã nhận lại tài sản và không yêu cầu bồi thường, không yêu cầu xử lý hình sự đối với bị cáo Trần Văn T.

Về kê biên tài sản: Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh không kê biên.

Tại bản Cáo trạng số: 85/CT-VKSGD ngày 07-8-2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh đã truy tố bị cáo Trần Văn T về tội “Trộm cắp tài sản”, theo khoản 1 Điều 173 Bộ luật hình sự.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh trong phần tranh luận vẫn giữ nguyên quyết định truy tố bị cáo Trần Văn T; đồng thời đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng khoản 1 Điều 173; điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự xử phạt Trần Văn T từ 06 đến 09 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”. Đề nghị HĐXX xử lý vật chứng theo quy định của pháp luật: sung công quỹ Nhà nước 01 xe đạp đã qua sử dụng. Về áp dụng hình phạt bổ sung: Không áp dụng hình phạt bổ sung.

Tại phiên tòa, bị cáo đã khai nhận hành vi phạm tội của mình như nội dung bản Cáo trạng đã nêu. Bị cáo không có gì bào chữa. Về bồi thường thiệt hại: Ông Trần Thành T là đại diện theo pháp luật của Hội chữ thập đỏ Trung tâm Y tế huyện GD, tỉnh Tây Ninh đã nhận lại tài sản và không yêu cầu bồi thường đối với bị cáo Trần Văn T.

Lời nói sau cùng của bị cáo: Bị cáo đã biết lỗi, mong Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt để bị cáo sớm trở về với gia đình.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Tn cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Gò Dầu, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Gò Dầu, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo, bị hại không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đúng quy định của pháp luật.

[2] Về hành vi của bị cáo thể hiện:

Tại phiên toà các bị cáo Trần Văn T đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình, lời nhận tội của bị cáo phù hợp với lời khai của đại diện hợp pháp của bị hại, người làm chứng và những tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án, cụ thể như sau:

Khoảng 03 giờ ngày 04-6-2019 bị cáo Trần Văn T khi đi xe đạp đến Trung tâm Y tế huyện GD, tỉnh Tây Ninh thì nảy sinh ý định trộm cắp tài sản nên dựng xe đạp phía trước Phòng cấp cứu, đi bộ lên lầu 1 đến vị trí thùng tiền từ thiện đặt tại hành lang bên ngoài phòng khám, bị cáo quan sát không có ai trông coi, bị cáo lấy thùng tiền rồi đi xuống lầu 1, đi qua khu vực bãi giữ xe và giấu thùng tiền tại hàng rào công trình đang xây dựng trong Trung tâm Y tế huyện GD. Sau đó bị cáo T quay lại lấy xe đạp chạy qua dựng trước cổng bãi giữ xe, đi bộ đến điểm gần thùng tiền dùng hai tay kéo thùng tiền ra khỏi hàng rào thì gây ra tiếng động nên anh Nguyễn Văn H và Nguyễn Văn T là bảo vệ Trung tâm Y tế huyện GD phát hiện bắt quả tang, kiểm tra bên trong thùng tiền có 2.540.000 đồng tiền Việt Nam.

Đi với hành vi của bị cáo T xét thấy có đủ yếu tố cấu thành tội “Trộm cắp tài sản”, tội phạm và hình phạt được quy định tại khoản 1 Điều 173 Bộ luật hình sự.

[3] Xét về tính chất mức độ, hành vi của bị cáo:

Bị cáo đã có hành vi lén lút trộm cắp tài sản của người khác có tổng giá trị được định giá là 2.790.000 đồng. Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác được pháp luật bảo vệ. Bị cáo phạm tội là do tham lam, không chịu lao động lương thiện để nuôi sống bản thân, mà lại muốn hưởng thụ sung sướng trên công sức lao động của người khác. Khi thực hiện hành vi phạm tội bị cáo có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, đã thực hiện hành vi phạm tội với lỗi có ý trực tiếp. Do đó, khi quyết định hình phạt cần tuyên đối với bị cáo một mức án nghiêm mới có đủ thời gian giáo dục riêng đối với bị cáo, nhằm cải tạo giáo dục các bị cáo thành công dân tốt, biết chấp hành pháp luật khi hòa nhập cộng đồng, để đạt được mục đích giáo dục riêng và phòng ngừa chung cho toàn xã hội.

[4] Về tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng trách nhiệm hình sự:

Khi quyết định hình phạt, Hội đồng xét xử cần xem xét các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng trách nhiệm hình sự, nhân thân đối với bị cáo.

Bị cáo là người chưa có tiền án, tiền sự. Bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; bị cáo phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng; bị hại không yêu cầu xử lý hình sự đối với bị cáo nên bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm s,i khoản 1 và khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự. Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Hi đồng xét xử cần xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt đối với bị cáo để bị cáo nhận thấy được chính sách khoan hồng của Nhà nước mà yên tâm cải tạo, sớm trở về hòa nhập cộng đồng, trở thành người công dân có ích cho xã hội.

[5] Về bồi thường thiệt hại: Ghi nhận ông Trần Thành T là đại diện theo pháp luật của Hội chữ thập đỏ Trung tâm Y tế huyện GD, tỉnh Tây Ninh đã nhận lại tài sản và không yêu cầu bồi thường.

[6] Về xử lý vật chứng:

Ghi nhận ông Trần Thành T là đại diện theo pháp luật của Hội chữ thập đỏ Trung tâm Y tế huyện GD, tỉnh Tây Ninh đã nhận lại tiền Việt Nam 2.540.000 đồng, 01 thùng hình hộp chữ nhật, cạnh bằng kim loại nên không xử lý.

Xét thấy xe đạp đã qua sử dụng thuộc sở hữu của bị cáo Trần Văn T là phương tiện đi lại hàng ngày của bị cáo, bị cáo nảy sinh ý định phạm tội từ khi đến Trung tâm Y tế huyện GD, tỉnh Tây Ninh, bị cáo đi bộ lên lầu 1 thực hiện hành vi phạm tội nên xe đạp không phải là phương tiện dùng vào việc phạm tội, cần trả lại cho bị cáo Trần Văn T.

[7] Về án phí: Bị cáo Trần Văn T phải chịu 200.000 đồng tiền án phí hình sự sơ thẩm theo quy định tại Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự, Điều 23 của Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc Hội quy định về án phí và lệ phí Tòa án.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào khoản 1 Điều 173; điểm s, i khoản 1 và khoản 2 Điều 51, Điều 38, 48 Bộ luật Hình sự; Điều 106, 136 Bộ luật Tố tụng hình sự, Điều 23 của Nghị quyết số 326 2016 UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc Hội quy định về án phí và lệ phí Tòa án.

1. Về tội danh: Tuyên bố bị cáo Trần Văn T (tên gọi khác: B) phạm tội “Trộm cắp tài sản”.

2. Về hình phạt:

Xử phạt: Bị cáo Trần Văn T 06 (sáu) tháng tù. Thời gian chấp hành hình phạt tù tính từ ngày ngày 04-6-2019.

3. Về biện pháp tư pháp:

- Xử lý vật chứng: Trả lại cho bị cáo Trần Văn T 01 (một) xe đạp đã qua sử dụng.

(Vật chứng trên hiện Chi cục thi hành án dân sự huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh đang quản lý).

- Bồi thường thiệt hại: Ghi nhận ông Trần Thành T là đại diện theo pháp luật của Hội chữ thập đỏ Trung tâm Y tế huyện GD, tỉnh Tây Ninh đã nhận lại tài sản và không yêu cầu bồi thường.

4. Án phí:

Bị cáo Trần Văn T phải chịu 200.000 đồng (hai trăm ngàn đồng) tiền án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo có quyền kháng cáo lên Tòa án nhân dân tỉnh Tây Ninh trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án, riêng bị hại vắng mặt có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận bản án hoặc bản án được tống đạt hợp lệ.


39
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 85/2019/HS-ST ngày 04/09/2019 về tội trộm cắp tài sản

Số hiệu:85/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Gò Dầu - Tây Ninh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 04/09/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về