Bản án 84/2018/HSST ngày 09/04/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý

TOÀ ÁN NHÂN DÂN QUẬN LONG BIÊN, THÀNH PHỐ HÀ NỘI

BẢN ÁN 84/2018/HSST NGÀY 09/04/2018 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 09 tháng 04 năm 2018, tại Trụ sở Toà án nhân dân quận Long Biên mở phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số 94/2018/TLST-HS ngày 23/03/2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 88/2018/QĐXXST-HS ngày 27/03/2018 đối với bị cáo:

Họ và tên: PHÙNG VĂN T, sinh năm 1989. ĐKHKTT và chỗ ở tại: Thôn L, xã G, huyện C, tỉnh Lạng Sơn. Quốc tịch: Việt Nam. Dân tộc: Nùng.Tôn giáo: Không. Văn hoá: 9/12 Nghề nghiệp: Lao động tự do. Con ông: Phùng Văn V (đã chết), Con bà: Triệu Thị L, vợ: Nông Thị B, có 01 con sinh năm 2012 Tiền sự:  Năm 2015, Công an huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn xử phạt hành chính về hành vi “Cố ý gây thương tích”. Bị cáo bị bắt ngày 07/01/2018, hiện tạm giam tại Trại giam số 1 Công an thành phố Hà Nội. (Có mặt tại phiên toà)

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ và diễn biến tại phiên toà, nội dung vụ án được tóm tắt như sau

Hồi 17h 20’ ngày 07/01/2018, tại khu vực đường Nguyễn Văn Cừ, phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội, tổ công tác Công an phường Phúc Đồng phát hiện, bắt quả tang Phùng Văn T có hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý. Tang vật thu giữ gồm: 04 gói giấy bạc màu trắng bên trong chứa chất bột màu trắng, 01 xilanh đã qua sử dụng, 02 xilanh và 05 ống nước cất chưa sử dụng. Ngoài ra Cơ quan công an còn thu giữ của T 01 điện thoại di động Oppo màu trắng và số tiền 70.000 đồng. Tổ công tác đã lập biên bản thu giữ, niêm phong tang vật và đưa T cùng tang vật về trụ sở để làm rõ.

Bản Kết luận giám định số 487 ngày 16/01/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an thành phố Hà Nội kết luận:

- Chất bột màu trắng bên trong 03 gói giấy bạc màu trắng là ma tuý loại Heroine, khối lượng: 0,339 gam.

- Chất bột màu trắng bên trong 01 gói giấy bạc màu trắng có khối lượng: 0,208 gam, không tìm thấy thành phần chất ma tuý

- 01 xilanh không dính chất ma tuý

Tại cơ quan điều tra Phùng Văn T đã khai nhận:

Khoảng 14h ngày 07/01/2018, T đi xe buýt từ Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội đến khu vực Từ Sơn, Bắc Ninh để tìm mua ma tuý sử dụng. Khi đến khu vực Đình Bảng, Từ Sơn, T xuống xe đi vào một ngõ nhỏ và mua của một người phụ nữ không quen biết 03 gói heroin hết 360.000 đồng. T để 03 gói ma tuý vào trong ví da và cất trong túi quần bên trái đang mặc. Sau đó T đi ra hiệu thuốc gần đó mua 02 xilanh và 02 ống Novocain rồi đi ra khu vực đường tầu. Tại đây T lấy 01 gói ma tuý ra và sử dụng một phần bằng hình thức chích. Sử dụng xong T cất ma tuý vào túi quần và đi bộ ra để đón xe buýt về Hà Nội. Khi T đang đứng ở bến xe buýt thì có một thanh niên không quen biết rủ đi cầm đồ xe máy của anh ta để lấy tiền mua ma tuý sử dụng. T đồng ý và ngồi sau. Người thanh niên này chở T đến một hiệu thuốc thì dừng lại bảo T mua cho anh ta một bộ xilanh và nước cất để anh ta sử dụng. T vào hiệu thuốc mua 01 xilanh và 04 ống novocain. Sau khi mua xong người thanh niên này chỉ cho T 01 gói giấy bạc màu trắng ở bậc thềm của một ngôi nhà bên cạnh gần hiệu thuốc và nói “Lấy hàng đi”. T nhặt gói giấy bạc đó và cầm ở tay trái rồi cùng anh ta đi tìm nơi sử dụng. Nam thanh niên chở T đến trước của số nhà 135 đường Nguyễn Văn Cừ thì dừng lại. T vừa xuống xe đứng trên vỉa hè thì bị tổ công tác Công an phường Phúc Đồng đến kiểm tra. Thấy vậy người thanh niên đi cùng T phóng xe bỏ chạy. Lúc này T làm rơi gói giấy bạc màu trắng đang cầm xuống đường và bị tổ công tác phát hiện thu giữ. Tiếp tục kiểm tra trên người T có 01 xilanh đã sử dụng, 02 xilanh và 05 ống Novocain chưa sử dụng cùng 03 gói giấy bạc chứa chất bột màu trắng T để trong ví, T khai đó là 03 gói heroin vừa mua để sử dụng. Công an niêm phong tang vật và đưa T về trụ sở giải quyết.

Lời khai của T phù hợp với lời khai của nhân chứng có mặt hiện trường và các tài liệu chứng cứ thu thập được có trong hồ sơ vụ án.

Đối tượng bán ma tuý và thanh niên đi xe máy chở T từ Từ Sơn về Hà Nội, do T khai không biết gì về nhân thân lai lịch của những người này do đó CQĐT chưa có điều kiện làm rõ, khi nào làm rõ sẽ xử lý sau.

Đối với 01 gói chất bột màu trắng bên trong gói giấy bạc màu trắng có khối lượng: 0,208 gam tạm giữ của T, kết quả giám định không tìm thấy thành phần chất ma tuý do đó không có đủ căn cứ kết luận T tàng trữ trái phép chất ma tuý đối với gói chất bột này

Tại Bản cáo trạng số 91/CT-VKS ngày 22/03/2018 của Viện kiểm sát nhân dân quận Long Biên truy tố bị cáo Phùng Văn T về hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự

Tại phiên toà:- Bị cáo Phùng Văn T thành khẩn khai nhận tội như đã khai tại cơ quan điều tra, thừa nhận bản cáo trạng truy tố bị cáo là đúng và không kêu oan, chỉ mong Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

- Đại diện Viện kiểm sát nhân quận Long Biên duy trì công tố tại phiên tòa, sau khi phân tích đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội, nhân thân của bị cáo, xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ theo quy định của Bộ luật hình sự Viện kiểm sát nhân dân quận Long Biên đề nghị như sau:

Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51, Điều 38, Điều 47 Bộ luật hình sự , Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự

Tuyên bố bị cáo Phùng Văn T phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” Xử phạt Phùng Văn T mức án từ 18 th¸ng đến 20 tháng tù.

Về hình phạt bổ sung: Miễn hình phạt tiền cho bị cáo.

Xử lý tang vật: Tịch thu tiêu huỷ 03 gói giấy bạc màu trắng là ma tuý loại Heroine, khối lượng: 0,339 gam, 01 gói giấy bạc màu trắng bên trong có chất bột màu trắng có khối lượng: 0,208 gam không có thành phần chất ma tuý, 01 xilanh đã qua sử dụng, 02 xi lanh và 05 ống nước cất đều chưa sử dụng.

Trả lại cho bị cáo 01 ví da màu cam, 01 điện thoại di động Oppo và số tiền 70.000 đồng nhưng tiếp tục tạm giữ để đảm bảo thi hành án.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên toà, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

Về hành vi tố tụng của Cơ quan CSĐT- Công an quận Long Biên, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân quận Long Biên, kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên toà, bị cáo thành khẩn khai báo, tỏ ra ăn năn hối cải, không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

Xét lời khai nhận tội của bị cáo Phùng Văn T tại phiên toà phù hợp với lời khai của bị cáo tại Cơ quan điều tra, biên bản bắt giữ người có hành vi phạm tội quả tang, lời khai của người làm chứng, vật chứng thu giữ, phù hợp với bản kết luận giám định, sơ đồ hiện trường cùng với các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án cũng như nội dung bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân quận Long Biên.

Hội đồng xét xử có đủ cơ sở kết luận: Hồi 17h 20’ ngày 07/01/2018, tại khu vực đường Nguyễn Văn Cừ, phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội, tổ công tác Công an phường Phúc Đồng phát hiện, bắt quả tang Phùng Văn T đã có hành vi tàng trữ trái phép 03 gói heroin có tổng trọng lượng là 0,339 gam với mục đích để sử dụng.

Hành vi của bị cáo Phùng Văn T đã phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”, tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự. Do đó Viện kiểm sát nhân dân quận Long Biên đưa ra các chứng cứ buộc tội và truy tố bị cáo Phùng Văn T với tội danh “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”, theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự là có căn cứ và phù hợp với quy định của pháp luật.

Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý chất gây nghiện của Nhà nước, tiếp tay cho các đối tượng mua bán ma tuý, gây mất trật tự trị an, an toàn xã hội và còn là nguyên nhân làm phát sinh các loại tội phạm khác.

Tuy nhiên khi lượng hình, Hội đồng xét xử xem xét tại Cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa bị cáo khai báo thành khẩn, tỏ ra ăn năn hối cải, bị cáo là người dân tộc thiểu số do đó bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự để giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

Về hình phạt bổ sung: Xét bị cáo không có nghề nghiệp, không có thu nhập nên miễn áp dụng hình phạt phạt tiền.

Xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự và Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự

Tịch thu tiêu huỷ 03 gói giấy bạc màu trắng là ma tuý loại heroine, khối lượng0,339 gam, 01 gói giấy bạc màu trắng bên trong có chất bột màu trắng có khối lượng: 0,208 gam không có thành phần chất ma tuý, 01 xilanh đã qua sử dụng, 02 xi lanh và 05 ống nước cất đều chưa sử dụng

Trả lại cho bị cáo 01 ví da màu cam, 01 điện thoại di động Oppo và số tiền 70.000 đồng nhưng tiếp tục tạm giữ để đảm bảo thi hành án.

Đại diện Viện kiểm sát đề nghị áp dụng mức hình phạt tù có thời hạn, không áp dụng mức hình phạt bổ sung và đề nghị xử lý vật chứng là có căn cứ và phù hợp với quy định của pháp luật

Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm và có quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố: Bị cáo Phùng Văn T phạm tội: “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”

- Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51, Điều 38, Điều 47 Bộ luật hình sự năm 2015

- Áp dụng Điều 106, Điều 135, Điều 331, Điều 332 và Điều 333 Bộ luật tố tụng hình sự

- Nghị quyết 326/2016/UBTVQH ngày 30/12/2016 của Uỷ ban thường vụ Quốc hội quy ĐỊNH về án phí lệ phí

Xử phạt: Phùng Văn T 18 (Mười tám) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày 07/01/2018

Về hình phạt bổ sung: Miễn hình phạt tiền cho bị cáo Phùng Văn T

Xử lý vật chứng:

Tịch thu tiêu huỷ 01 phong bì bên trong có 04 gói giấy bạc chứa chất bột màu trắng gồm: 03 gói ma tuý heroine có khối lượng: 0,339 gam; 01 gói chất bột không có thành phần chất ma tuý có khối lượng: 0,208 gam , 01 xilanh đã qua sử dụng theo phiếu nhập kho vật chứng của Cơ quan CSĐT – Công an quận Long Biên ngày 23/03/2018. Tịch thu tiêu huỷ 02 xi lanh và 05 ống nước cất đều chưa qua sử dụng

Trả lại cho bị cáo T 01 ví da màu cam.

Trả lại cho bị cáo T 01 điện thoại di động nhãn hiệu Oppo nhưng tiếp tục tạm giữ để đảm bảo thi hành án

Toàn bộ vật chứng hiện được lưu giữ tại kho vật chứng theo Biên bản giao nhận vật chứng giữa Cơ quan CSĐT – Công an quận Long Biên và Chi cục thi hành án dân sự quận Long Biên ngày 05/04/2018

Trả lại cho bị cáo T số tiền 70.000 đồng theo Giấy nộp tiền vào tài khoản số 3949.0.1048583 của Kho bạc nhà nước quận Long Biên ngày 20/03/2018 nhưng tiếp tục tạm giữ để đảm bảo thi hành án.

Về án phí: Bị cáo Phùng Văn T phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm. Án xử công khai sơ thẩm, bị cáo có mặt có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.


160
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 84/2018/HSST ngày 09/04/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý

Số hiệu:84/2018/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Quận Long Biên - Hà Nội
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:09/04/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về