Bản án 83/2020/HNGĐ-ST ngày 30/06/2020 về xin ly hôn

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CÀ MAU, TỈNH CÀ MAU

BẢN ÁN 83/2020/HNGĐ-ST NGÀY 30/06/2020 VỀ XIN LY HÔN

Trong ngày 30 tháng 6 năm 2020, tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Cà Mau. Xét xử sơ thẩm vụ án hôn nhân gia đình thụ lý số: 217/2020/HNGĐ-ST ngày 05 tháng 5 năm 2020 về việc “xin ly hôn” theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 361/2020/QĐXXST-HNGĐ ngày 01 tháng 6 năm 2020 giữa các đương sự:

- Nguyên đơn: Chị Nguyễn Thị Bảo Y, sinh năm 1989 (có mặt).

Đa chỉ cư trú: Khóm 3, thị trấn G, huyện H, tỉnh Cà Mau.

- Bị đơn: Anh Hồ Văn V, sinh năm 1982 (vắng mặt).

Đa chỉ cư trú: Ấp M, xã L, thành phố M, tỉnh Cà Mau.

NỘI DUNG VỤ ÁN

- Chị Nguyễn Thị Bảo Y trình bày tại đơn khởi kiện và phiên tòa như sau:

Về hôn nhân: Chị và anh Hồ Văn V chung sống với nhau vào năm 2013, có đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân thị trấn G, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau. Trong cuộc sống vợ chồng có nhiều mâu thuẫn, quan điểm cuộc sống không đồng nhất, thường xuyên cự cãi, bất đồng về cuộc sống, từ đó dẫn đến đời sống vợ chồng không còn hạnh phúc, nên chị và anh V đã ly thân từ năm 2014 đến nay. Hiện chị không còn tình cảm với anh V, hơn nữa anh V cùng đã có người phụ nữ khác nên chị yêu cầu xin ly hôn với anh V.

Về con chung: Trong quá trình chung sống chị và anh V có 01 con chung tên Nguyễn Thị Vân A, sinh ngày 3/7/2014 hiện con đang sống cùng chị. Nay khi ly hôn chị yêu cầu được nuôi con, không yêu cầu anh V cấp dưỡng nuôi con.

Về tài sản chung: Chị xác định vợ chồng tự thỏa thuận, không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Về nợ chung: Chị khai vợ chồng không có nợ chung và cũng không ai nợ lại.

Đi với anh Hồ Văn V đã được Tòa án tống đạt hợp lệ Thông báo thụ lý vụ án, Thông báo về phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận công khai chứng cứ và hòa giải, Quyết định đưa vụ án ra xét xử, Quyết định hoãn phiên tòa và giấy triệu tập tham gia phiên tòa xét xử nhiều lần nhưng anh V vắng mặt không có lý do, cũng không có văn bản ý kiến gửi đến Tòa án.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

[1] Nội dung tranh chấp giữa chị Nguyễn Thị Bảo Y và anh Hồ Văn V được xác định là tranh chấp về ly hôn, anh V có địa chỉ cư trú tại ấp M, xã L, thành phố M nên vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân thành phố Cà Mau theo quy định tại khoản 1 Điều 28, khoản 1 Điều 35 và khoản 1 Điều 39 của Bộ luật Tố tụng dân sự.

Về thủ tục tố tụng: Anh Hồ Văn V đã được Tòa án tống đạt hợp lệ giấy triệu tập xét xử lần thứ hai theo quy định nhưng anh V vẫn vắng mặt không có lý do nên Hội đồng xét xử tiến hành xét xử vắng mặt anh V theo quy định tại các Điều 227, 228 Bộ luật tố tụng dân sự.

[2] Về hôn nhân, chị Nguyễn Thị Bảo Y và anh Hồ Văn V xác lập quan hệ vợ chồng vào năm 2013, có đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân thị trấn G, huyện H, tỉnh Cà Mau theo quy định của pháp luật nên hôn nhân của anh chị được công nhận là hôn nhân hợp pháp, được pháp luật bảo vệ. Hiện chị Y yêu cầu xin ly hôn. Theo lời trình bày của chị Y tại phiên tòa do vợ chồng sống không hợp nhau, và có nhiều mâu thuẫn, nên anh chị đã ly thân khoảng 06 năm nay. Hiện anh V cũng đã có người phụ nữ khác. Đồng thời, trong suốt thời gian chị Y yêu cầu ly hôn tại Tòa án thì anh V không đến Tòa án để hòa giải cũng như không gửi ý kiến của mình cho Tòa án, điều đó chứng tỏ anh V cũng không có ý thức hàn gắn. Hội đồng xét xử xét thấy, cuộc sống chung giữa chị Y và anh V mâu thuẫn trầm trọng, mục đích hôn nhân không đạt đựơc, hiện chị Y và anh V đã ly thân trong thời gian dài, mỗi người đã có cuộc sống riêng, không ai quan tâm chăm sóc ai. Do đó, có cơ sở chấp nhận lời trình bày và yêu cầu của chị Y về việc xin ly hôn với anh V.

[3] Về con chung, chị Nguyễn Thị Bảo Y và anh Hồ Văn V có 01 con chung tên Nguyễn Thị Vân A, sinh ngày 03/7/2014 hiện cháu đang sống cùng chị Y. Nay khi ly hôn chị Y yêu cầu nuôi con. Hội đồng xét xử xét thấy, trong suốt thời gian ly thân cháu Vân A do chị Y trực tiếp nuôi dưỡng và chăm sóc. Hiện anh V cũng không có ý kiến yêu cầu xin nuôi con. Cho nên, để tránh sự xáo trộn tâm lý và cuộc sống của cháu nên tiếp tục giao cháu Vân A cho chị Y tiếp tục trực tiếp nuôi dưỡng là phù hợp.

Về cấp dưỡng nuôi con do chị Y không đặt ra yêu cầu nên Hội đồng xét xử không xem xét.

Anh Hồ Văn V vẫn có quyền và nghĩa vụ thăm nom, chăm sóc, giáo dục con chung không ai được cản trở.

[4] Về tài sản chung: Chị Y xác định tự thỏa thuận, không yêu cầu Tòa án giải quyết nên Hội đồng xét xử không đặt ra xem xét.

Về nợ chung: Chị Y khai không nợ ai nên Hội đồng xét xử không đặt ra xem xét.

[5] Án phí dân sự sơ thẩm về hôn nhân và gia đình: Chị Y phải chịu theo quy định.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ các Điều 28, 35, 147, 207, 227, 228, 271, 273 của Bộ luật tố tụng dân sự; các Điều 51, 56, 81, 82, 83 Luật hôn nhân và gia đình; Điều 27 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

Về hôn nhân: Chấp nhận yêu cầu của chị Nguyễn Thị Bảo Y về việc xin ly hôn với anh Hồ Văn V.

Về con chung: Giao 01 con chung Nguyễn Thị Vân A, sinh ngày 03/7/2014 cho chị Y tiếp tục trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục. Không đặt ra vấn đề cấp dưỡng nuôi con.

Anh Hồ Văn V có quyền, nghĩa vụ thăm nom, chăm sóc, giáo dục con chung không ai được cản trở.

Về tài sản chung; nợ chung: Không xem xét.

Án phí dân sự sơ thẩm về hôn nhân và gia đình là 300.000 đồng, chị Nguyễn Thị Bảo Y phải chịu. Chị Y đã nộp tạm ứng án phí số tiền 300.000 đồng theo biên lai số 0001734 vào ngày 05/05/2020, được đối trừ, chị Y đã nộp đủ.

Trường hợp bản án được thi hành theo qui định tại điều 2 Luật thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thoả thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo qui định tại các điều 6, 7, 7a, 7b và 9 Luật thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo qui định tại điều 30 Luật thi hành án dân sự.

Chị Nguyễn Thị Bảo Y, có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Anh Hồ Văn V có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận hoặc bản án được niêm yết.


9
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 83/2020/HNGĐ-ST ngày 30/06/2020 về xin ly hôn

Số hiệu:83/2020/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Cà Mau - Cà Mau
Lĩnh vực:Hôn Nhân Gia Đình
Ngày ban hành: 30/06/2020
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về