Bản án 81/2019/HSST ngày 12/11/2019 về tội cố ý gây thương tích

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ QUẢNG NGÃI, TỈNH QUẢNG NGÃI

BẢN ÁN 81/2019/HSST NGÀY 12/11/2019 VỀ TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

Ngày 12 tháng 11 năm 2019 tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 86/2019/TLST-HS ngày 04 tháng 10 năm 2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 88/2019/QĐXXST-HS ngày 30 tháng 10 năm 2019 đối với bị cáo:

Trần Thiêng K, (tên gọi khác: B) sinh ngày 14 tháng 10 năm 1992 tại Quảng Ngãi.

Nơi cư trú: Thôn H, xã N, huyện T, tỉnh Quảng Ngãi; Nghề nghiệp: không; Trình độ học vấn: 04/12; Dân tộc: kinh; Giới tính: nam; Tôn giáo: không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông Trần P và bà Cao Thị L; Vợ, con: chưa có; Tiền án, tiền sự: không; Bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 26 tháng 6 năm 2019 cho đến nay, có mặt.

- Bị hại: Anh Lê Hoài N, sinh năm 1994.

Nơi cư trú: Tổ A, phường B, thành phố Q, tỉnh Quảng Ngãi.

Hiện đang bị tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an thành phố Quảng Ngãi. Có mặt.

- Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án: Bà Đoàn Thị H, sinh năm 1967.

Nơi cư trú: Tổ X, phường C, thành phố Q, tỉnh Quảng Ngãi. Vắng mặt.

- Người làm chứng:

+ Anh Phan Hòa T, sinh năm 1988; vắng mặt.

+ Anh Lê Tấn P, sinh năm 2001; vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khong 19 giờ 00 phút ngày 27-4-2019, anh Lê Hoài N và anh Phan Hoài T đến Quán Internet Game Thủ, địa chỉ số X đường Q, phường Nghĩa C, thành phố Q, tỉnh Quảng Ngãi tìm Trần Thiêng K để lấy tiền nợ vì trước đó K nợ N số tiền 400.000 đồng. Khi đến Quán Game Thủ, N đến trước quán còn T vào trong gặp K. Khi T vào trong gặp K để hỏi tiền nợ giúp N thì K có nói “để tao gọi mấy đứa em tao tới trả tiền cho”. Sau đó, T bỏ đi ra ngoài trước Quán Game Thủ và đứng nói chuyện với N. K đi ra thấy N và T, K chạy qua quán nước mía của bà Đoàn Thị H đối diện Quán Game Thủ lấy 01 cây rựa đuổi đánh N và T chạy trên đường Q theo hướng Nam ra Bắc. N và T có lượm gạch ném về phía K nhưng không trúng người K. Khi bị K đuổi thì N chạy về phía Đông đường Q ra hướng Bắc, còn T chạy về hướng Tây đường Q ra hướng Bắc. Thấy K đánh nhau với T và N nên Lê Tấn P, Nguyễn Văn T1, T2, T3 và P (không xác định được lai lịch) là bạn chơi game cùng với K từ Quán Game Thủ chạy ra xem. Trong lúc bỏ chay, T bị vấp ngã tại vỉa hè đường Q trước Quán photocopy, địa chỉ số A đường Q. Khi thấy T bị vấp ngã, K chạy đến chỗ T và trở sống rựa định chém T. N thấy K cầm rựa định chém T nên rút ra 01 (một) con dao bấm dài khoảng 10cm gắn với chùm chìa khóa và chạy từ phía Đông đường Q chạy qua để ngăn không cho K chém T. Khi N chạy đến đứng về phía bên phải, hơi chếch sau lưng K thì K cầm rựa bằng tay phải chém một nhát ngược về phía N theo hướng từ phải qua trái. Thấy vậy, N cúi và xoay người theo hướng từ trái qua phải (ngược với hướng chém của K) và giơ tay trái lên đỡ nên nhát chém trúng vào ngón tay giữa của bàn tay trái và vùng sau gáy của N. Sau khi chém và nhìn thấy N bị thương thì K vứt rựa bên đường và bỏ chạy khỏi hiện trường, còn N được đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi cấp cứu và điều trị đến ngày 02-5-2019 thì xuất viện.

Tại Bản kết luận giám định pháp y về thương tích số 80/TgT ngày 08-5-2019 của Trung tâm pháp y, Sở y tế tỉnh Quảng Ngãi kết luận:

- 01 vết thương vùng sau cổ kích thước lớn: 10%.

- 01 vết thương ngón 3 bàn tay trái: 1,80% Tổng cộng 11,80 %, làm tròn số = 12%.

Tn thương trên phù hợp vật sắc gây thương tích.

Căn cứ Thông tư số 20/2014/TT-BYT ngày 12 tháng 6 năm 2014 của Bộ y tế quy định, tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên hiện tại là 12%.

Tại Bản cáo trạng số 83/CT-VKS ngày 02-10-2019, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi đã truy tố bị cáo Trần Thiêng K về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi vẫn giữ nguyên quyết định truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử: Áp dụng điểm đ khoản 2 Điều 134; Điều 38; điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 xử phạt bị cáo Trần Thiêng K từ 36 đến 40 tháng tù.

- Về trách nhiệm dân sự: Bị cáo Trần Thiêng K đã bồi thường thiệt hại cho anh Lê Hoài N với số tiền là 25.000.000 đồng. Anh Lê Hoài N đã nhận đủ số tiền trên và không có yêu cầu gì khác.

- Về xử lý vật chứng:

+ Đối với 01 cây rựa dài khoảng 50cm, cán bằng gỗ, lưỡi bằng kim loại. Sau khi gây án, K đã vứt rựa tại khu vực gần hiện trường. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Quảng Ngãi đã truy tìm vật chứng nhưng không phát hiện và không thu giữ được nên không xem xét xử lý.

+ Đối với 01 con dao bấm dài 10cm, sau khi vụ án xảy ra Lê Hoài N đã làm mất, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Quảng Ngãi không thu giữ được nên không xem xét xử lý.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an thành phố Quảng Ngãi, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Quảng Ngãi, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã được thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo, những người tham gia tố tụng khác không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng và người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về hành vi phạm tội của bị cáo: Bị cáo Trần Thiêng K đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Quảng Ngãi đã truy tố. Lời khai của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai của bị cáo trong giai đoạn điều tra, truy tố; phù hợp với lời khai của bị hại, người làm chứng và các tài liệu, chứng cứ khác có tại hồ sơ vụ án nên có cơ sở để xác định:

Khong 19 giờ ngày 27-4-2019, trước số nhà A đường Q, thành phố Q bị cáo Trần Thiêng K đã dùng rựa là hung khí nguy hiểm gây thương tích cho anh Lê Hoài N với tỷ lệ tổn thương cơ thể là 12%. Vì vậy, hành vi của bị cáo có đủ yếu tố cấu thành tội Cố ý gây thương tích. Hội đồng xét xử có đủ căn cứ kết luận bị cáo Trần Thiêng K phạm tội „„Cố ý gây thương tích‟‟ theo điểm đ khoản 2 Điều 134 của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

[3] Tính chất, mức độ của hành vi: Bị cáo Trần Thiêng K là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, bị cáo và bị hại là bạn bè không có mâu thuẫn từ trước nhưng xuất phát từ việc N và T đến đòi tiền nợ 400.000 đồng mà K thiếu N. Trong quá trình nói chuyện và đòi tiền nợ thì giữa T và K có xảy ra mâu thuẫn. Sau đó, Trần Thiêng K đã dùng rựa chém gây thương tích cho anh N vì anh N cầm dao chạy đến ngăn không cho K chém T. Hành vi cố ý gây thương tích của bị cáo K không những xâm phạm đến sức khỏe của người khác được pháp luật bảo vệ mà còn làm ảnh hưởng xấu đến trật tự trị an ở địa phương. Vì vậy, cần phải xét xử bị cáo với mức án tương xứng với tính chất, hành vi phạm tội để giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung cho xã hội.

[4] Tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Bị cáo có nhân thân tốt; chưa có tiền án, tiền sự. Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa bị cáo Trần Thiêng K đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và tự nguyện bồi thường thiệt hại cho bị hại số tiền 25.000.000 đồng, bị hại xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo nên được áp dụng tình tiết giảm nhẹ theo điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

[5] Tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Bị cáo Trần Thiêng K không có tình tiết tăng nặng.

[6] Về trách nhiệm dân sự: Anh Lê Hoài N đã nhận số tiền 25.000.000 đồng và không có yêu cầu gì nên Hội đồng xét xử không xem xét.

[7] Về xử lý vật chứng:

+ Đối với 01 cây rựa dài khoảng 50cm, cán bằng gỗ, lưỡi bằng kim loại. Sau khi gây án, K đã vứt rựa tại khu vực gần hiện trường. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Quảng Ngãi đã truy tìm vật chứng nhưng không thu giữ được cây rựa trên nên Hội đồng xét xử không xem xét xử lý. Bà Đoàn Thị H không có yêu cầu gì đối với bị cáo Trần Thiêng K nên Hội đồng xét xử không xem xét xử lý.

+ Đối với 01 con dao bấm dài 10cm, sau khi vụ án xảy ra Lê Hoài N đã làm mất nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Quảng Ngãi không thu giữ được nên Hội đồng xét xử không xem xét xử lý.

[8] Đề nghị của Kiểm sát viên về phần hình phạt có phần nghiêm khắc, về trách nhiệm dân sự và xử lý vật chứng là phù hợp nên được chấp nhận.

[9] Về án phí: Bị cáo Trần Thiêng K phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

1. Căn cứ điểm đ khoản 2 Điều 134; điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51, Điều 38 của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017;

Tuyên bố bị cáo Trần Thiêng K phạm tội “Cố ý gây thương tích”;

Xử phạt bị cáo Trần Thiêng K 30 (ba mươi) tháng tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày 26 tháng 6 năm 2019.

2. Về án phí: Căn cứ khoản 2 Điều 136 của Bộ luật tố tụng hình sự và Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30-12-2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án buộc bị cáo Trần Thiêng K phải chịu 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

3. Về quyền kháng cáo: Căn cứ vào các Điều 331, 333 của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 bị cáo, bị hại có mặt tại phiên tòa có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết theo quy định của pháp luật.


6
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về