Bản án 79/2018/HS-ST ngày 16/11/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ CHÍ LINH, TỈNH HẢI DƯƠNG

BẢN ÁN 79/2018/HS-ST NGÀY 16/11/2018 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 16 tháng 11 năm 2018, tại Nhà văn hóa khu dân cư Thái Học 1, phường Sao Đỏ, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 76/2018/TLST-HS ngày 31 tháng 10 năm 2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 74/2018/QĐXXST - HS ngày 02 tháng 11 năm 2018 đối với bị cáo:

Nguyễn Văn Đ, sinh năm 1994

Nơi cư trú: Thôn M X, xã N T, huyện  T, tỉnh H Y; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hoá: 9/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Nguyễn Văn H, sinh năm 1970 và bà Phạm Thị M, sinh năm 1973; có vợ là Trần Thị H và 01 con; tiền án, tiền sự: Không; bị tạm giữ từ ngày 06/8/2018, đến ngày 08/8/2018 thì bị tạm giam tại Trại tạm giam Kim Chi - Công an tỉnh Hải Dương. Có mặt.

- Những người tham gia tố tụng khác:

* Người làm chứng:

1. Anh Nguyễn Văn H, sinh năm 1992; địa chỉ: Khu dân cư T S, phường V A, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Vắng mặt;

2. Anh Trần Xuân T, sinh năm 1965; địa chỉ: Thôn P T, xã C T, thị xã ChíLinh, tỉnh Hải Dương. Vắng mặt.

 3. Bà Phạm Thị M, sinh năm 1973; địa chỉ: Thôn M X, xã N T, huyện  T, tỉnh H Y. Có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 07 giờ ngày 06/8/2018, Nguyễn Văn Đ (là người nghiện ma túy) sử dụng điện thoại di động gọi điện cho một người đàn ông tên Đ ở trên địa bàn thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương (Đ không nhớ số điện thoại và không biết lai lịch người đàn ông tên Đ) để hỏi mua 400.000 đồng tiền ma túy để sử dụng cho bản thân. Đ đồng ý bán cho Đ và hướng dẫn Đ đến khu vực phường Phả Lại, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương để mua bán. Đ sử dụng xe mô tô nhãn hiệu Honda Future, màu đỏ - đen – trắng, biển kiểm soát 89C1 – 00333 (xe mô tô Đức mượn của mẹ đẻ là bà Phạm Thị M, nhưng bà M không biết Đ sử dụng xe để đi mua ma túy). Khoảng 07 giờ 30 phút, khi đến chỗ hẹn, gặp nhau, Đ đưa cho người đàn ông tên Đ 400.000 đồng, Đ đưa cho Đ 01 vỏ bao thuốc lá nhãn hiệu Kent, bên trong đựng 01 túi nilong màu trắng có chứa chất kết tinh màu trắng là ma túy tổng hợp dạng đá. Sau khi mua được ma túy, Đ cất giấu ma túy trong túi quần đằng trước bên trái đang mặc và điều khiển xe mô tô đi về đến gần khu vực cổng công ty TNHH thương mại Sao Đỏ thuộc khu dân cư số 2, phường Phả Lại, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương thì bị lực lượng công an thị xã Chí Linh phát hiện bắt quả tang, thu giữ: Tại túi quần đằng trước bên trái Đ đang mặc 01 vỏ bao thuốc lá nhãn hiệu Kent, bên trong đựng 01 túi nilong màu trắng, kích thước 2x3cm, trong túi nilong có chứa chất kết tinh màu trắng; 01 xe mô tô Đ đang sử dụng.

Tại bản kết luận giám định số 4352/C54(TT2) ngày 15/8/2018 của Viện khoa học hình sự - Tổng cục cảnh sát, Bộ công an kết luận: Mẫu kết tinh màu trắng trong túi nilong gửi đến giám định là ma túy loại Methamphetamine, có khối lượng 0,274 gam (sau khi giám định hoàn lại là 0,124 gam).

Tại bản cáo trạng số 76/CT-VKS ngày 29/10/2018, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương đã truy tố bị cáo Nguyễn Văn Đ về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Tại phiên toà:

Bị cáo thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi vi phạm, bị cáo trình bày do nghiện ma túy nên bị cáo đã mua ma túy về sử dụng cho bản thân. Sau khi mua được ma túy và quay về đến khu vực cổng công ty TNHH thương mại Sao Đỏ thuộc khu dân cư số 2, phường Phả Lại, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương thì bị công an thị xã Chí Linh bắt quả tang, thu giữ toàn bộ số ma túy đựng trong túi nilong màu trắng để trong vỏ bao thuốc lá nhãn hiệu Kent và xe máy đang sử dụng. Bị cáo đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Đại diện Viện kiểm sát luận tội, giữ nguyên quyết định truy tố đối với bị cáo, đề nghị Hội đồng xét xử: Tuyên bố bị cáo Nguyễn Văn Đ phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự. Xử phạt bị cáo từ 12 tháng đến 15 tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày tạm giữ06/8/2018. Về hình phạt bổ sung: Không áp dụng. Về xử lý vật chứng: Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 47  Bộ luật hình sự; điểm a, c khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự, tịch thu cho tiêu hủy số ma túy hoàn lại sau giám định là 0,124 gam và vỏ bao gói mẫu là mẫu vật hoàn lại sau giám định, 01 vỏ bao thuốc lá nhãn hiệu Kent, đã cũ. Về án phí: Áp dụng khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự; Luật phí, lệ phí số 97/2015/QH 13 ngày 25/11/2015; Nghị quyết 326/2016/UBTVQH 14 ngày 30/12/2016 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án. Buộc bị cáo phải nộp 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

 [1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

 [2] Lời khai nhận tội của bị cáo Nguyễn Văn Đ tại phiên toà phù hợp với lời khai của bị cáo trong quá trình điều tra, lời khai của người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, những người làm chứng, biên bản bắt người phạm tội quả tang, vật chứng đã thu giữ, kết luận giám định và các tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án. Như vậy có đủ căn cứ kết luận: Vào hồi 07 giờ 35 phút, ngày 06/8/2018, tại khu vực cổng công ty TNHH thương mại Sao Đỏ thuộc khu dân cư số 2, phường Phả Lại, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương, Nguyễn Văn Đ có hành vi cất giữ trái phép 0,274 gam ma túy loại Methamphetamine với mục đích sử dụng cho bản thân thì bị lực lượng Công an thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương phát hiện bắt quả tang và thu giữ vật chứng. Hành vi nêu trên của Nguyễn Văn Đ đã phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự. Do vậy, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương truy tố bị cáo Đ là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

 [3] Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến chế độ độc quyền quản lý của Nhà nước về các chất ma túy. Bị cáo trực tiếp mua ma túy về sử dụng không chỉ gây khó khăn cho việc kiểm soát chất ma túy của Nhà nước mà còn đe dọa nghiêm trọng đến an toàn trật tự công cộng, sức khỏe và sự phát triển lành mạnh của giống nòi cũng như ảnh hưởng xấu đến nhiều mặt của đời sống xã hội. Bị cáo là người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức rõ hành vi của mình là vi phạm pháp luật nhưng vẫn cố ý trực tiếp mua ma túy về cất giữ bất hợp pháp để sử dụng thỏa mãn cơn nghiện. Hành vi của bị cáo đã góp phần làm cho tội phạm gia tăng, tiếp tay cho kẻ mua bán ma túy bất hợp pháp và làm mất trật tự an toàn xã hội. Vì vậy cần áp dụng một hình phạt thỏa đáng cách ly bị cáo khỏi xã hội một thời gian mới đảm bảo mục đích giáo dục, trừng trị bị cáo, đồng thời răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung. Nên Hội đồng xét xử chấp nhận đề nghị của vị đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa.

 [4] Bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

 [5] Khi áp dụng hình phạt đối với bị cáo, Hội đồng xét xử cũng xem xét tới các tình tiết giảm nhẹ như sau: Bị cáo chưa có tiền án, tiền sự; trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa bị cáo đã thành khẩn khai nhận tội, ăn năn hối lỗi đối với hành vi của mình. Do vậy bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản Điều 51 Bộ luật luật hình sự. Nên cần chiếu cố giảm nhẹ cho bị cáo một phần hình phạt.

 [6] Về hình phạt bổ sung : Xét bị cáo là người nghiện ma túy, mua ma túy về sử dụng không bán lại nhằm mục đích kiếm lời, không có thu nhập nên không cần thiết áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

 [7] Về xử lý vật chứng: Cơ quan cảnh sát điều tra công an thị xã Chí Linh đã thu giữ của bị cáo Nguyễn Văn Đ 01 vỏ bao thuốc lá nhãn hiệu Kent, bên trong có đựng 01 túi nilong màu trắng kích thước 2x3cm, bên trong chứa chất kết tinh màu trắng có trọng lượng là 0,274 gam. Toàn bộ đựng trong phong bì niêm phong có đóng dấu của công an phường Phả Lại, công an thị xã Chí Linh - tỉnh Hải Dương. Sau khi giám định hoàn lại mẫu vật là 0,124 gam mẫu chất kết tinh màu trắng và vỏ bao gói mẫu đựng trong phong bì niêm phong số 4352/C54(TT2) của Viện khoa học hình sự - Tổng cục cảnh sát là vật thuộc loại Nhà nước cấm lưu hành, 01 vỏ bao thuốc lá nhãn hiệu Kent, đã cũ không có giá trị sử dụng cần tịch thu cho tiêu hủy theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự và điểm a, c khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự (Toàn bộ vật chứng trên hiện do Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương đang quản lý theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 29/10/2018 giữa cơ quan điều tra Công an thị xã Chí Linh và chi cục thi hành án dân sự thị xã Chí Linh).

Đối với chiếc xe mô tô Honda Futur, màu đỏ - đen – trắng, biển kiểm soát 89C1 – 00333 công an thị xã Chí Linh đã thu giữ, quá trình điều tra xác định là xe của bà Phạm Thị M, sinh năm 1973, địa chỉ: Thôn M X, xã N T, huyện  T, tỉnh H Y – là mẹ đẻ của bị cáo Đ. Đ mượn xe của bà M để đi, nhưng bà M không biết mục đích Đ sử dụng chiếc xe để đi mua ma túy. Do vậy cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Chí Linh đã trả lại chiếc xe cho bà M là phù hợp với quy định của pháp luật, nên Hội đồng xét xử không xem xét giải quyết. Chiếc xe không bị hư hỏng, bà M không có yêu cầu gì về trách nhiệm dân sự đối với bị cáo, do vậy trong vụ án này bà M không được xác định là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Quá trình điều tra, Đ có khai chiếc điện thoại dùng để liên lạc mua ma túy đã bị mất nên cơ quan cảnh sát điều tra công an thị xã Chí Linh không thu giữ được.

 [8] Trong vụ án này Đ khai mua ma túy của người đàn ông tên Đ nhưng Đ không nhớ số điện thoại, không biết địa chỉ, lai lịch, qua điều tra chưa xác định được người đàn ông này là ai, ở đâu nên cơ quan điều tra tách ra để xác minh, làm rõ và xử lý sau.

 [9] Về án phí: Bị cáo có tội nên phải nộp án phí hình sự sơ thẩm theo quy định tại Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự và Nghị quyết của ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự.

Tuyên bố bị cáo Nguyễn Văn Đ phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Về hình phạt chính: Xử phạt bị cáo Nguyễn Văn Đ 12 (mười hai) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày tạm giữ 06/8/2018.

Về hình phạt bổ sung: Không áp dụng.

Về xử lý vật chứng: Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự; điểm a, c khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự. Tịch thu cho tiêu hủy: 0,124 gam mẫu vật và vỏ bao gói mẫu là mẫu vật hoàn lại sau giám định đựng trong phong bì niêm phong số 4352/C54(TT2) của Viện khoa học hình sự - Tổng cục cảnh sát, 01 vỏ bao thuốc lá nhãn hiệu Kent, đã cũ.

 (Vật chứng hiện do Chi cục thi hành án dân sự thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương đang quản lý theo biên bản giao nhận vật chứng, tài sản ngày 29/10/2018 giữa cơ quan điều tra Công an thị xã Chí Linh và chi cục Thi hành án dân sự thị xã Chí Linh).

Về án phí: Áp dụng khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự; Luật phí, lệ phí số 97/2015/QH 13 ngày 25/11/2015; Nghị quyết 326/2016/UBTVQH 14 ngày 30/12/2016 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án. Buộc bị cáo Nguyễn Văn Đ phải nộp 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Về quyền kháng cáo: Bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án.


78
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 79/2018/HS-ST ngày 16/11/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:79/2018/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Chí Linh - Hải Dương
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 16/11/2018
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về