Bản án 78/2019/HS-ST ngày 08/08/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN TRẦN VĂN THỜI, TỈNH CÀ MAU

BẢN ÁN 78/2019/HS-ST NGÀY 08/08/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 08 tháng 8 năm 2019 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, Tòa án nhân dân huyện Trần Văn Thời xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 57/2019/HSST ngày 19 tháng 6 năm 2019 đối với các bị cáo:

1. Nguyễn Thị M - sinh năm 1975 (có mặt)

Thường trú: Không; Chỗ ở: ấp C, xã Kh, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau; Nghề nghiệp: Làm thuê; Trình độ học vấn: Không biết chữ; Giới tính: Nữ; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông Nguyễn Văn Th và bà Trần Thị Đ; Chồng: Nguyễn Văn P; Con: 04 người (lớn nhất sinh năm 1994, nhỏ nhất sinh năm 2017); Tiền án, tiền sự: Không; nhân thân: Ngày 11-11-2015, bị Tòa án nhân dân huyện Trần Văn Thời xử phạt 05 tháng 03 ngày tù về tội "Bắt giữ người trái pháp",chấp hành xong hình phạt và đã được xóa án tích; bị bắt phạm tội quả tang và tạm giữ ngày 04-4-2019; Quyết định trả tự do và Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú ngày 13-4-2019.

2. Từ Phước K - sinh năm 1990 (có mặt)

Nơi cư trú: ấp 2, thị trấn G, huyện H, tỉnh Bạc Liêu; Nghề nghiệp: Làm thuê; Trình độ học vấn: 7/12; Giới tính: Nam; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông Từ Phước H và bà Phạm Kim O; Vợ: Trần Ngọc T; Con: 01 người; Tiền án, tiền sự: Không; nhân thân: Ngày 16-3-2017 bị Chủ tịch UBND thị trấn G ra Quyết định số 21/QĐ-UBND về việc áp dung biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn là 03 tháng về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy, đã chấp hành xong ngày 16-6-2017; Ngày 29-12-2011, bị Tòa án nhân dân huyện H, tỉnh Bình Thuận xử phạt 09 tháng tù về tội "Trộm cắp tài sản", chấp hành xong hình phạt và đã được xóa án tích; bị bắt phạm tội quả tang và tạm giữ ngày 04-4-2019 sau đó chuyển tạm giam cho đến nay.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 12 giờ ngày 04-4-2019 tại nhà trọ của Nguyễn Thị M ấp C, xã Kh, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, Công an huyện Trần Văn Thời kết hợp với Công an xã Khánh Hưng bắt quả tang Nguyễn Thị M và Từ Phước K đang tàng trữ trái phép chất ma túy, cụ thể:

Thu trong túi quần của M 01 túi vải màu hồng chữ “Ánh Sáng” bên trong túi có 12 bịt nilon hàn kín chứa chất tinh thể rắn màu trắng, 01 bịt nilon bên trong có chứa chất bột màu hồng. Khám xét nhà của M thu giữ: Tiền Việt Nam 3.300.000 đồng, 01 bình thủy tinh màu trắng bên trên có gắn ống hút nhựa và nõ thủy tinh dùng để sử dụng ma túy, 01 bịt nilon bên trong có 01 ống hút thủy tinh và 04 cây tăm bông, 01 bình thủy tinh màu trắng nắp màu đỏ có gắn ống hút nhựa, 02 vỏ thủy tinh, 01 kim tiêm chưa sử dụng, 01 cây kéo cán màu vàng, 01 cây kéo cán màu đen, 02 bật lửa, 01 điện thoại di động hiệu FORME, 01 bịt nilon bên trong có chứa chất rắn trong suốt màu trắng thu trong hộp da nâu màu đen, 01 bịt nilon bên trong có chứa chất rắn trong suốt màu trắng thu trong phòng ngủ của M (đã niêm phong gửi giám định).

Thu giữ của K 01 gói thuốc hiệu SEVENDIAMONDS bên trong gói thuốc có 01 bịt nilon có chứa chất tinh thể rắn màu trắng và thu giữ gần chỗ ngồi của K 01 bịt nilon bên trong có chứa chất tỉnh thể rắn trong suốt máu trắng (đã niêm phong gửi giám định), 01 hộp da màu nâu bên trong có 02 ống hút bằng nhựa, 01 ống thủy tinh, 01 cây kéo bằng kim loại màu trắng, 05 ống thủy tinh dùng để sử dụng ma túy đá, 01 cây kéo bằng kim loại, 01 bình ga mini có gắn dụng cụ khò, 01 bật lửa màu trắng có chữ APPLE, 01 điện thoại di động hiệu Microsoft màu đen, 01 điện thoại di động hiệu Vivo màu trắng vàng.

Tại bản kết luận giám định số 29 ngày 07-4-2019 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Sóc Trăng kế luận: 12 bịt chứa chất tinh thể rắn trong suốt màu trắng bên trong túi vải màu hồng thu của Nguyễn Thị M là Methamphetamine, khối lượng 2,777 gam; 01 bịt nilon bên trong có chứa chất tỉnh thể rắn trong suốt máu trắng thu của Từ Phước K là Methamphetamine, khối lượng 0,268gam.

01 bịt nilon có chứa chất bột màu hồng thu giữ trên người của M, 01 bịt nilon bên trong có chứa chất rắn trong suốt màu trắng thu trong hộp da nâu màu đen, 01 bịt nilon bên trong có chứa chất rắn trong suốt màu trắng thu trong phòng ngủ của M không phải là ma túy.

Quá trình điều tra, M khai nhận túi vải màu hồng bên trong có 12 bịt nilon do M nhặt được dưới tủ máy bắn cá trong chòi lá sau nhà của M, M không biết bên trong có chứa ma túy. Đến khi lực lượng kiểm tra mới biết là ma túy đá. K khai nhận bịt ma túy bị thu giữ của K mua của một người phụ nữ ở Hòa Bình, Bạc Liêu không biết tên để sử dụng thì bị bắt.

Tại nhà M, có Nguyễn Thị B và Trần Thị Xuân My. Bé khai làm giúp việc và giữ con cho M. M thường rủ B và My sử dụng ma túy tại phòng ngủ của M, ma túy do M cung cấp. Còn My khai đến nhà của M chơi với B khoảng 01 tháng. M nhiều lần rủ My và Bé sử dụng ma túy tại phòng ngủ của M, ma túy do M cung cấp. My thấy M lấy ma túy trong túi quần và túi vải màu hồng ra sử dụng.

Từ Phước K còn khai nhận: Khoảng 20 giờ ngày 03-4-2019, K đi xe mô tô cùng với bạn là Hoàng Anh đến nhà M thì gặp V và một người đàn ông mặc áo thun ngắn tay màu xanh nước biển và một người bị bệnh tâm thần; V dẫn Hoàng A và K ra phía sau chòi lá của M uống nước và nói chuyện, sau đó đi ngủ. Trưa ngày 04-4-2019, Vĩnh đưa cho K 200.000 đồng để mua dụng cụ khò (gắn vào bình ga mini) về nhà của M thổi óng thủy tinh dùm (dụng cụ sử dụng ma túy). Khi đến nhà M thì người đàn ông dẫn K ra phía sau chòi lá sử dụng ma túy thì bị bắt.

Tại bản cáo trạng số 61/CT-VKS ngày 19 tháng 6 năm 2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau truy tố Nguyễn Thị M và Từ Phước K về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy" theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, Đại diện viện kiểm sát nhân dân huyện Trần Văn Thời giữ nguyên cáo trạng truy tố bị cáo và đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng: điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự. Xử phạt bị cáo Nguyễn Thị M từ 01 năm đến 01 năm 06 tháng tù. Xử phạt bị cáo Từ Phước K từ 09 tháng đến 01 năm tù Về xử lý vật chứng: Đề nghị áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự; Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự.

Tịch thu tiêu hủy 05 phong bì được niêm phong, 01 bình thủy tinh màu trắng bên trên có gắn ống hút nhựa và nõ thủy tinh dùng để sử dụng ma túy, 01 bịt nilon bên trong có 01 ống hút thủy tinh và 04 cây tăm bông, 01 bình thủy tinh màu trắng nắp màu đỏ có gắn ống hút nhựa, 02 vỏ thủy tinh, 01 kim tiêm chưa sử dụng, 01 cây kéo cán màu vàng, 01 cây kéo cán màu đen, 02 bật lửa;

01 hộp da màu nâu bên trong có 02 ống hút bằng nhựa, 01 ống thủy tinh, 01 cây kéo bằng kim loại màu trắng, 05 ống thủy tinh dùng để sử dụng ma túy đá, 01 cây kéo bằng kim loại, 01 bình ga mini có gắn dụng cụ khò, 01 bật lửa màu trắng có chữ APPLE.

Trả lại cho bị cáo M 01 điện thoại di động hiệu FORME và số tiền Việt Nam 3.300.000 đồng. Trả lại cho bị cáo K 01 điện thoại di động hiệu Microsoft màu đen, 01 điện thoại di động hiệu Vivo màu trắng vàng.

Ý kiến của các bị cáo: Thống nhất với luận tội của Kiểm sát viên, không tham gia tranh luận.

Các bị cáo nói lời sau cùng: Xin giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Trần Văn Thời, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Trần Văn Thời, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo, bị hại không có ý kiến hoặc khiếu nại gì. Do đó, các hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Quá trình điều tra và tại phiên tòa, các bị cáo Nguyễn Thị M và Từ Phước K khai nhận: Khoảng 12 giờ ngày 04-4-2019 tại nhà trọ của Nguyễn Thị M ấp C, xã Kh, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, Nguyễn Thị M và Từ Phước K bị Công an huyện Trần Văn Thời và Công an xã Khánh Hưng bắt quả tang đang tàng trữ trái phép chất ma túy trong người. Theo kết luận giám định 2,777gam thu của M và 0,268gam thu của K, đều có chứa thành phần Methamphetamine.

[3] Lời khai nhận tội của các bị cáo M và K tại phiên tòa phù hợp với lời khai của các bị cáo tại Cơ quan điều tra, phù hợp với lời khai của người làm chứng, biên bản phạm tội quả tang, cùng các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. Khi thực hiện hành vi, các bị cáo là người có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, phạm tội với lỗi cố ý trực tiếp. Do đó, các bị cáo đã phạm vào tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy" theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự như cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Trần Văn Thời truy tố là có căn cứ, đúng pháp luật.

[4] Xét thấy hành vi cất giữ trái phép chất ma túy của các bị cáo Nguyễn Thị M và Từ Phước K là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về chất ma tuý. Bởi lẽ, ma túy (Methamphetamine) là một trong các chất gây nghiện có tác hại xấu đến sức khỏe, tinh thần của con người. Tại phiên tòa, các bị cáo khai nhận đã nhiều lần sử sụng trái phép chất ma túy. Đây là nguyên nhân đẩy bị cáo vào các tệ nạn xã hội, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự xã hội ở địa phương mà Đảng và Nhà nước đang quyết tâm phòng chống. Bản thân các bị cáo nhận thức được tàng trữ trái phép chất ma túy là vi phạm pháp luật nhưng vẫn thực hiện. Trong đó, bị cáo M tàng trữ với khối lượng lớn 2,777gam, bị cáo K tàng trữ với khối lượng ít hơn 0,268gam. Vì vậy, mức hình phạt của bị cáo M cao hơn bị cáo K. Ngoài ra, các bị cáo có nhân thân xấu: Bị cáo M bị Tòa án nhân dân huyện Trần Văn Thời xử phạt 05 tháng 03 ngày tù về tội "Bắt giữ người trái pháp", đã được xóa án tích. Bị cáo K bị Tòa án nhân dân huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận xử phạt 09 tháng tù về tội "Trộm cắp tài sản", đã được xóa án tích. Từ đó, Hội đồng xét xử cần áp dụng mức hình phạt nghiêm đối với bị cáo, đồng thời răng đe và phòng ngừa chung cho toàn xã hội.

[5] Quá trình điều tra và tại tòa, bị cáo thành khẩn khai báo là tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự.

[6] Về xử lý vật chứng: Cơ quan giám định đã hoàn lại 05 phong bì được niêm phong, 01 bình thủy tinh màu trắng bên trên có gắn ống hút nhựa và nõ thủy tinh dùng để sử dụng ma túy, 01 bịt nilon bên trong có 01 ống hút thủy tinh và 04 cây tăm bông, 01 bình thủy tinh màu trắng nắp màu đỏ có gắn ống hút nhựa, 02 vỏ thủy tinh, 01 kim tiêm chưa sử dụng, 01 cây kéo cán màu vàng, 01 cây kéo cán màu đen, 02 bật lửa; 01 hộp da màu nâu bên trong có 02 ống hút bằng nhựa, 01 ống thủy tinh, 01 cây kéo bằng kim loại màu trắng, 05 ống thủy tinh dùng để sử dụng ma túy đá, 01 cây kéo bằng kim loại, 01 bình ga mini có gắn dụng cụ khò, 01 bật lửa màu trắng có chữ APPLE không còn giá trị nên tịch thu tiêu hủy. Đối với 01 điện thoại di động hiệu Microsoft màu đen, 01 điện thoại di động hiệu Vivo màu trắng vàng thu của bị cáo K; 01 điện thoại di động hiệu FORME và số tiền Việt Nam 3.300.000 đồng thu của bị cáo M không liên quan đến việc phạm tội nên trả lại cho các bị cáo là phù hợp.

[7] Đối với người tên N, V, Ch, B không rõ lai lịch nên Cơ quan điều tra tách ra tiếp tục xác minh nếu có căn cứ sẽ xử lý sau là phù hợp.

[8] Đối với Nguyễn Thị B và Trịnh Thị Xuân My sử dụng ma túy cùng với bị cáo M, Cơ quan điều tra đã lập hồ sơ đưa vào cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Cà Mau nên không đề cập xử lý.

[9] Về án phí hình sự sơ thẩm: Các bị cáo Nguyễn Thị M và Từ Phước K, mỗi bị cáo phải chịu 200.000 đồng.

Vì những lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố các bị cáo Nguyễn Thị M và Từ Phước K phạm tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy".

Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật hình sự Xử phạt bị cáo Nguyễn Thị M 01 (một) năm 06 (sáu) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày bị cáo chấp hành án, được trừ thời gian bị bắt tạm giữ từ ngày 04-4-2019 đến ngày 13-4-2019.

Xử phạt bị cáo Từ Phước K 01 (một) năm tù. Thời hạn tù tính từ ngày bị bắt tạm giữ ngày 04-4-2019.

2. Về xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự; Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự.

Tịch thu tiêu hủy 05 phong bì được niêm phong, 01 bình thủy tinh màu trắng bên trên có gắn ống hút nhựa và nõ thủy tinh dùng để sử dụng ma túy, 01 bịt nilon bên trong có 01 ống hút thủy tinh và 04 cây tăm bông, 01 bình thủy tinh màu trắng nắp màu đỏ có gắn ống hút nhựa, 02 vỏ thủy tinh, 01 kim tiêm chưa sử dụng, 01 cây kéo cán màu vàng, 01 cây kéo cán màu đen, 02 bật lửa;

01 hộp da màu nâu bên trong có 02 ống hút bằng nhựa, 01 ống thủy tinh, 01 cây kéo bằng kim loại màu trắng, 05 ống thủy tinh dùng để sử dụng ma túy đá, 01 cây kéo bằng kim loại, 01 bình ga mini có gắn dụng cụ khò, 01 bật lửa màu trắng có chữ APPLE.

Trả lại cho bị cáo M 01 điện thoại di động hiệu FORME và số tiền Việt Nam 3.300.000 đồng. Trả lại cho bị cáo K 01 điện thoại di động hiệu Microsoft màu đen, 01 điện thoại di động hiệu Vivo màu trắng vàng.

(Chi cục thi hành án dân sự huyện Trần Văn Thời đang quản lý theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 19-6-019).

4. Án phí: Áp dụng khoản 2 Điều 135, khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự; khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí tòa án;

Án phí hình sự sơ thẩm, các bị cáo Nguyễn Thị M và Từ Phước K, mỗi bị cáo phải chịu 200.000 đồng.

Các bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Trường hợp bản án được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật Thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thoả thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7a, 7b và 9 Luật Thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật Thi hành án dân sự (được sửa đổi, bổ sung năm 2014).


24
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 78/2019/HS-ST ngày 08/08/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:78/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Trần Văn Thời - Cà Mau
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:08/08/2019
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về