Bản án 77/2019/HNGĐ-ST ngày 12/07/2019 về ly hôn, tranh chấp nuôi con

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN GIỒNG TRÔM, TỈNH BẾN TRE

BẢN ÁN 77/2019/HNGĐ-ST NGÀY 12/07/2019 VỀ LY HÔN, TRANH CHẤP NUÔI CON

Ngày 12 tháng 7 năm 2019, tại Hội trường xét xử Tòa án nhân dân huyện Giồng Trôm, Tòa án nhân dân huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre xét xử sơ thẩm canh khai vụ án thụ lý số: 143/2019/TLST-HNGĐ ngày 25 tháng 4 năm 2019 về việc “Ly hôn, tranh chấp về nuôi con” theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số 179/2019/QĐXXST-HNGĐ ngày 06 tháng 6 năm 2019, giữa các đương sự:

- Nguyên đơn: Chị Lê Thị Lệ C, sinh năm: 1993; Địa chỉ: ấp Long Thị, xã P, huyện G, tỉnh B.

- Bị đơn: Anh Nguyễn Văn B, sinh năm: 1989; Địa chỉ: ấp Long Thị, xã B huyện G, tỉnh B.

Tại phiên tòa sơ thẩm, nguyên đơn, bị đơn vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Trong đơn khởi kiện ngày 08/4/2019 và các lời khai trong quá trình giải quyết vụ án nguyên đơn là chị Lê Thị Lệ C trình bày:

Chị và bị đơn là anh Nguyễn Văn B chung sống với nhau có đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân xã Phước Long, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre vào ngày 25/4/2013. Sau khi cưới, vợ chồng cùng chung sống tại ấp Long Thị, xã Phước Long, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Vợ chồng cùng chung sống hạnh phúc chỉ có thời gian đầu thì xảy ra mâu thuẫn. Nguyên nhân chính xảy ra mâu thuẫn là vợ chồng luôn bất đồng quan điểm sống nhưng chị cố gắng chịu đựng nhưng thường xuyên bất hòa và anh B đuổi chị ra khỏi nhà nên chị đã bỏ đi và sống ly thân với nhau khoảng gần 01 năm nay. Do tình cảm vợ chồng không còn nữa nên chị có yêu cầu ly hôn với anh B.

Trong quá trình chung sống chị và anh B có 01 con chung là Nguyễn Lê Phúc An, sinh ngày 24/10/2013. Hiện chị đang nuôi dưỡng. Sau khi ly hôn, chị có yêu cầu được tiếp tục trực tiếp nuôi dưỡng con chung và không yêu cầu anh B phải cấp dưỡng nuôi con.

Về tài sản chung và nợ chung: không có.

Do bận việc làm ăn, chị không thể đến Tòa án giải quyết việc ly hôn của chị và anh B được nên chị có yêu cầu Tòa án xét xử vắng mặt chị không có khiếu nại.

Sau khi thụ lý vụ án, Tòa án nhân dân huyện Giồng Trôm đã thông báo và tổ chức các phiên hòa giải nhưng anh B đều vắng mặt không lý do.

Do không thể tiến hành hòa giải được, Tòa án nhân dân huyện Giồng Trôm đã đưa vụ án ra xét xử vào ngày 26 tháng 4 năm 2019, anh B cũng vắng mặt.

Tại phiên tòa sơ thẩm được mở lại vào ngày hôm nay nhưng anh B vắng mặt không lý do.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định:

- Về tố tụng: Chị Lê Thị Lệ C là nguyên đơn trong vụ án vắng mặt tại phiên tòa nhưng có đơn xin xét xử vắng mặt; anh Nguyễn Văn B là bị đơn trong vụ án đã được Tòa án triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai nhưng vẫn vắng mặt. Theo quy định tại khoản 2 Điều 227 và khoản 1 Điều 228 của Bộ luật tố tụng dân sự, Tòa án vẫn tiến hành xét xử vụ án vắng mặt anh B và chị C.

- Về quan hệ hôn nhân: Chị C và anh B chung sống có đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân xã Phước Long, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre vào ngày 25/4/2013 nên quan hệ hôn nhân của anh chị được coi là hợp pháp, được pháp luật bảo vệ. Vợ chồng anh B và chị C cùng chung sống với nhau ở ấp Long Thị, xã Phước Long, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Trong quá trình chung sống, vợ chồng có hạnh phúc nhưng sau đó thì xảy ra mâu thuẫn, thường xuyên cải vã với nhau, thường hay bất hòa. Theo chị C thì nguyên nhân chính là do vợ chồng luôn bất đồng quan điểm sống nhưng chị cố gắng chịu đựng nhưng thường xuyên bất hòa và anh B đuổi chị ra khỏi nhà nên chị đã bỏ đi và sống ly thân với nhau khoảng gần 01 năm nay, không có thời gian đoàn tụ.

Hội đồng xét xử xét thấy anh B và chị C đã sống ly thân với nhau gần 01 năm nay, từ khi vợ chồng sống ly thân cho đến nay, anh chị không còn quan tâm chăm sóc nhau như vợ như chồng. Do chị C không còn tình cảm vợ chồng với anh B nữa nên chị có yêu cầu Tòa án giải quyết cho chị được ly hôn với anh B. Tòa án đã tiến hành thông báo tổ chức phiên hòa giải với mục đích là hòa giải cho anh chị đoàn tụ. Tuy nhiên, anh B đã bỏ mặc không tham gia. Mặt khác, trong thời gian ly thân anh B cũng không quan tâm chăm sóc chị C và con chung, không cùng cải thiện tình trạng hôn nhân hiện tại của anh chị để kéo dài đời sống chung mà anh đã bỏ mặc cho chị C tự giải quyết. Tòa án đã động viên chị C trở về hàn gắn đoàn tụ nhưng chị C vẫn cương quyết yêu cầu xin ly hôn với anh B.

Xét thấy tình trạng hôn nhân đã trầm trọng, đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Do đó Hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu xin ly hôn của chị C đối với anh B là phù hợp.

- Về con chung: Chị C và anh B có 01 con chung là Nguyễn Lê Phúc An, sinh ngày 24/10/2013. Hội đồng xét xử xét thấy từ khi chị C và anh B sống ly thân cho đến nay, chị C là người trực tiếp nuôi dưỡng cháu Phúc An, chị vẫn đảm bảo quyền và lợi ích cho trẻ, cháu Phúc An do chị C trực tiếp nuôi dưỡng đã ổn định. Do đó, để đảm bảo cuộc sống ổn định và không nên làm xáo trộn về tâm lý của trẻ nên chấp nhận yêu cầu của chị C được tiếp tục trực tiếp nuôi con chung chưa thành niên là phù hợp.

Về việc cấp dưỡng nuôi con: Đối với việc cấp dưỡng nuôi con, theo quy định tại Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình thì người không trực tiếp nuôi con phải cấp dưỡng nuôi con. Tuy nhiên, chị C không yêu cầu anh B cấp dưỡng nuôi con, xét thấy đây là sự tự nguyện của chị C, không trái với quy định pháp luật nên ghi nhận.

- Về tài sản chung, nợ chung: Chị C khai không có nên không yêu cầu Tòa án giải quyết. Vì vậy, Hội đồng xét xử không xem xét nếu sau này các bên có trông chấp về tài sản chung và nợ chung sẽ khởi kiện bằng vụ án khác.

- Về án phí : Chị C phải chịu án phí Hôn nhân gia đình là 300.000 đồng (Ba trăm nghìn đồng).

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào các Điều 56, 81, 82, 83, 84 của Luật Hôn nhân và gia đình; Căn cứ khoản 1 Điều 227 của Bộ luật tố tụng dân sự; Căn cứ Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về quy định mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án; tuyên xử:

1. Về quan hệ hôn nhân: Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn. Chị Lê Thị Lệ C được ly hôn với anh Nguyễn Văn B.

2. Về con chung: Ghi nhận chị Lê Thị Lệ C và anh Nguyễn Văn B có 01 con chung là Nguyễn Lê Phúc An, sinh ngày 24/10/2013.

Giao con chung cho chị C tiếp tục trực tiếp trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con chung chưa thành niên. Anh B không phải cấp dưỡng nuôi con (Do chị C không có yêu cầu).

Anh Nguyễn Văn B được quyền thăm nom, chăm sóc, giáo dục con chung, không ai được cản trở anh B thực hiện quyền này.

Vì lợi ích của con, một hoặc cả hai bên có quyền yêu cầu Tòa án thay đổi việc cấp dưỡng nuôi con.

Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức quy định tại khoản 5 Điều 84, Luật hôn nhân và gia đình, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

3. Về tài sản chung và nợ chung: Không có và không yêu cầu Tòa án giải quyết. Vì vậy, Hội đồng xét xử không xem xét nếu sau này các bên có tranh chấp về tài sản chung và nợ chung sẽ khởi kiện bằng vụ án khác.

4. Về án phí Hôn nhân gia đình sơ thẩm:

Chị Lê Thị Lệ C phải chịu 300.000 đồng (Ba trăm nghìn đồng) nhưng được trừ vào số tiền tạm ứng án phí chị C đã nộp là 300.000 đồng (Ba trăm nghìn đồng) theo biên lai thu số 0002209 ngày 24 tháng 4 năm 2019 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Giồng Trôm; chị C đã nộp đủ án phí .

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã , nơi cư trú của nguyên đơn, bị đơn, các bên đương sự có quyền kháng cáo đối với bản án này để yêu cầu Tòa án nhân dân tỉnh Bến Tre xét xử phúc thẩm.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

154
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 77/2019/HNGĐ-ST ngày 12/07/2019 về ly hôn, tranh chấp nuôi con

Số hiệu:77/2019/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Giồng Trôm - Bến Tre
Lĩnh vực:Hôn Nhân Gia Đình
Ngày ban hành: 12/07/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về