Bản án 76/2019/HS-ST ngày 30/07/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN LONG ĐIỀN, TỈNH BÀ RỊA – VŨNG TÀU

BẢN ÁN 76/2019/HS-ST NGÀY 30/07/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 30 tháng 7 năm 2019; tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 66/2019/TLST-HS ngày 26 tháng 6 năm 2019, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 70/2019/QĐXXST-HS ngày 15 tháng 7 năm 2019 và Quyết định thay đổi hội thẩm số 16/2019/QĐ-TA ngày 19/7/2019, đối với bị cáo:

Lê Thị Trường A, sinh năm: 1983 tại Đồng Nai; Nơi cư trú: khu phố H, thị trấn L, huyện L, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; nghề nghiệp: nội trợ; trình độ học vấn: 6/12; dân tộc: kinh; giới tính: nữ; tôn giáo: đạo phật; quốc tịch: Việt Nam; con ông H (đã chết) và bà T, sinh năm: 1964; có chồng D, sinh năm: 1985, có 02 người con, con lớn sinh năm 2004, con nhỏ sinh năm 2018.

Tiền án: không; tiền sự: không.

Nhân thân: bản án số 07/2014/HSST ngày 17/01/2014 của Tòa án nhân dân huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xử phạt Lê Thị Trường A 03 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, đã chấp hành xong ngày 31/8/2015.

Bị cáo tại ngoại (có mặt).

- Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan: Ông B, sinh năm: 1989 (vắng mặt).

Địa chỉ: Khu phố H, thị trấn L, huyện L, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

- Người làm chứng: Bà T, sinh năm: 1980 (vắng mặt).

Địa chỉ: Khu phố H, thị trấn L, huyện L, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Lê Thị Trường A, sinh năm 1983, HKTT tại khu phố H, thị trấn L, huyện L là đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy (hàng đá -Methamphetamine). Cách ngày bị bắt quả tang (09/01/2019) khoảng một tuần, A mua ma túy của một người đàn ông tên Chiến (chưa rõ nhân thân lai lịch) ở xã P, huyện L với số tiền 1.500.000đ được một gói ma túy mang về phòng trọ số 03, nhà trọ “Hoa Thơm” thuộc khu phố H, thị trấn L, huyện L mà A thuê ở cất giấu để dành sử dụng, A đã sử dụng nhiều lần, mỗi lần lấy một ít ma túy ra sử dụng, số còn lại A bỏ vào trong một cái hộp (loại hộp nhựa đựng kẹo XYLITOL). Vào khoảng 10 giờ 20 phút ngày 09/01/2019, khi A đang chuẩn bị dụng cụ để sử dụng ma túy tại phòng trọ của mình thì ngay lúc này, Công A thị trấn Long Hải tiến hành kiểm tra hành chính nhà trọ “Hoa Thơm”, sợ bị phát hiện A liền ném một hộp nhựa bên trong có ma túy đá và bộ dụng cụ sử dụng ma túy qua cửa thông gió nhà vệ sinh của phòng trọ. Qua kiểm tra hộp nhựa mà A ném qua cửa thông gió thì phát hiện bên trong hộp có 01 gói nylon chứa chất tinh thể không màu trong suốt. Tiếp tục kiểm tra bên trong phòng trọ phát hiện 01 hộp nhựa màu đỏ bên trong hộp có 01 gói nylon chứa chất tinh thể không màu trong suốt; 01 gói nylon bên trong có chứa 01 viên nén màu trắng đục của Nguyễn Đình B (là bạn bè quen biết ngoài xã hội của A) được một người tên Đen (không rõ nhân thân, lai lịch) cho B nhưng B chưa sử dụng và để tại phòng trọ của A. Công an thị trấn Long Hải đã lập biên bản phạm tội quả tang, thu giữ vật chứng theo quy định. Tại Cơ quan điều tra, Lê Thị Trường A đã khai nhận toàn bộ hành vi như đã nêu trên. (Bút lục số: 61 - 74)

Tại bản kết luận giám định số 21/GĐMT-PC09(Đ4) ngày 16/01/2019 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có kết luận:

1. Mẫu viên nén màu trắng bị vỡ - không rõ hình dạng (mẫu A1) được niêm phong trong một phong bì màu trắng (số thứ tự: 01), có hình dấu của Công an thị trấn Long Hải - CAH Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cùng các chữ ký ghi rõ họ tên: Đại úy Nguyễn Thế Nam, Lê Thị Kim Ah, Lê Thị Trường A, Phạm Viết Hùng, Nguyễn Quốc Dũng, gửi đến giám định có khối lượng 0,4523 gam. Mẫu vượt quá khả năng giám định của phòng PC09 - Công A tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đề nghị Công an huyện gửi đến Phân viện khoa học hình sự tại thành phố Hồ Chí Minh để tiếp tục giám định.

2. Mẫu chất kết tinh không màu, trong suốt chứa trong 02 gói nylon hàn kín (mẫu A2) được niêm phong trong một phong bì màu trắng (số thứ tự: 02), có hình dấu của Công an thị trấn Long Hải - CAH Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cùng các chữ ký ghi rõ họ tên: Đại úy Nguyễn Thế Nam, Lê Thị Kim Ah, Lê Thị Trường A, Phạm Viết Hùng, Nguyễn Quốc Dũng, gửi đến giám định có khối lượng 2,0965 gam, là chất ma túy, loại Methamphetamine. (Bút lục số: 41)

Tại bản kết luận giám định số 1071/C09B ngày 19/02/2019 của Phân viện khoa học hình sự - Bộ Công A kết luận: Viên nén màu trắng bị vỡ không rõ hình dạng đựng trong 01 gói nylon được niêm phong, gửi giám định không tìm thấy các chất ma túy và tiền chất trong danhh mục các chất ma túy và tiền chất của Nghị định 73/2018/NĐ-CP của Chính phủ ngày 15 tháng 5 năm 2018. Không hoàn lại đối tượng gửi giám định, mẫu vật đã sử dụng hết cho công tác giám định. (Bút lục số: 43).

Đối với 01 viên nén màu trắng bị vỡ không rõ hình dạng thu giữ trong nhà của Lê Thị Trường A khai nhận của Nguyễn Đình B, B cũng thừa nhận viên nén là của mình. Tuy nhiên qua giám định không tìm thấy các chất ma túy và tiền chất trong danh mục các chất ma túy và tiền chất của Nghị định 73/2018/NĐ-CP của Chính phủ ngày 15 tháng 5 năm 2018 nên không xem xét xử lý đối với Bọc về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Cơ quan CSĐT Công an huyện Long Điền đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy đối với B. (Bút lục số: 88)

Đối với người tên Chiến (không rõ nhân thân, lai lịch) bán ma túy cho A, Cơ quA điều tra sẽ tiếp tục xác minh, làm rõ và xử lý sau.

Tại bản Cáo trạng số 70/CT-VKS ngày 24/6/2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện L đã truy tố bị cáo Lê Thị Trường A về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điềm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên giữ quyền công tố sau khi tranh luận vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự; trong quá trình điều tra, xét xử vụ án, bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên đề nghị xem xét áp dụng điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự; Điều 38 Bộ luật hình sự xử phạt bị cáo Lê Thị Trường A từ 18 đến 24 tháng tù. Về xử lý vật chứng áp dụng khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự, Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự, tuyên tịch thu tiêu hủy 01 phong bì màu trắng, bên trong có chứa ma túy, được niêm phong lại vụ số 21/2 ngày 16/01/2019; 01 bộ dụng cụ sử dụng ma túy đá; 01 cân tiểu ly. Đối với 01 điện thoại di động hiệu VIVO không liên quan đến việc phạm tội nên tuyên trả cho bị cáo.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo thành khẩn khai báo, khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình đúng như Cáo trạng của Viện kiểm sát truy tố; không trAh luận, chỉ xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra huyện Long Điền, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Long Điền trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên toà, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác không người nào có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quA tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa hôm nay hoàn toàn phù hợp với chính lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra; phù hợp với lời khai của của người làm chứng và phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. Hội đồng xét xử có đủ cơ sở xác định: Vào khoảng 10 giờ 20 phút ngày 09/01/2019, tại nhà trọ “Hoa Thơm” thuộc khu phố H, thị trấn L, huyện L, tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu, Lê Thị Trường A bị phát hiện bắt quả tang có hành vi tàng trữ trái phép 02 gói ma túy, theo kết luận giám định có trọng lượng là 2,0965 gam là chất ma túy, loại Methamphetamine nhằm mục đích để sử dụng. Hành vi của bị cáo Lê Thị Trường A đã đủ yếu tố cấu thành tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

[3] Xét tính chất, mức độ, hậu quả do hành vi phạm tội của bị cáo gây ra là nguy hiểm cho xã hội, là nguyên nhân dẫn đến nhiều loại tệ nạn xã hội và tội phạm khác, ảnh hưởng xấu đến trật tự an ninh tại địa phương. Bị cáo có nhân thân xấu, từng bị xử phạt 03 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” nhưng không lấy đó là bài học thay đổi bản thân mà lại tiếp tục phạm tội. Vì vậy, cần xử phạt bị cáo một mức án tương xứng với tính chất, mức độ phạm tội của bị cáo để giáo dục riêng, đồng thời bảo đảm phòng ngừa tội phạm chung. Tuy nhiên, xét thấy trong quá trình điều tra, xét xử vụ án, bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, đAg nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên xem xét áp dụng điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự giảm nhẹ một phần mức hình phạt cho bị cáo.

[4] Về xử lý vật chứng: Áp dụng khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự, Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự, tuyên tịch thu tiêu hủy 01 phong bì màu trắng, bên trong có chứa ma túy, được niêm phong lại vụ số 21/2 ngày 16/01/2019; 01 bộ dụng cụ sử dụng ma túy đá; 01 cân tiểu ly. Đối với 01 điện thoại di động hiệu VIVO không liên quA đến việc phạm tội nên tuyên trả cho bị cáo.

[5] Về án phí: Bị cáo phải nộp 200.000đ án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố: Bị cáo Lê Thị Trường A phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” Căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự; điểm s khoản 1, khoảng 2 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự 2015, xử phạt:

Lê Thị Trường A 18 (mười tám) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày bị bắt thi hành án.

Về xử lý vật chứng: Áp dụng khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự, Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự.

Tuyên tịch thu tiêu hủy 01 phong bì màu trắng, bên trong có chứa ma túy, được niêm phong lại vụ số 21/2 ngày 16/01/2019; 01 bộ dụng cụ sử dụng ma túy đá; 01 cân tiểu ly. Trả cho bị cáo 01 điện thoại di động hiệu VIVO.

(Theo biên bản giao nhận vật chứng số 62/BB-THA ngày 25/6/2019 của Chi cục thi hành án dân sự huyện Long Điền).

Về án phí: Áp dụng Điều 99 Bộ luâṭ tố tụng hình sự; Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án. Buộc bị cáo Lê Thị Trường A phải nộp 200.000 (hai trăm ngàn) đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Trong hạn 15 (mười lăm) ngày, kể từ ngày tuyên án (30/7/2019) bị cáo có quyền kháng cáo để yêu cầu Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xét xử phúc thẩm.


32
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 76/2019/HS-ST ngày 30/07/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:76/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Long Điền - Bà Rịa - Vũng Tàu
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 30/07/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về