Bản án 76/2017/HS-ST ngày 28/09/2017 về tội mua bán trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN GIA BÌNH, TỈNH BẮC NINH

BẢN ÁN 76/2017/HS-ST NGÀY 28/09/2017 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 28 tháng 9 năm 2017 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 69/2017/TLST-HS ngày 25 tháng 8 năm 2017 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 77/2017/QĐXXST- HS ngày 14 tháng 9 năm 2017 đối với bị cáo:

Nguyễn Viết T, sinh năm 1990 tại Bắc Ninh

Nơi cư trú: Thôn Đ, xã Đ, huyện G, tỉnh Bắc Ninh; nghề nghiệp: Làm ruộng; trình độ văn hoá: 4/12; dân tộc: Kinh; con ông Nguyễn Viết N, sinh năm 1956 và bà Nguyễn Thị T, sinh năm 1953; có vợ là Nguyễn Thị T, sinh năm 1990 và 01 con sinh năm 2010; tiền án: có 02 tiền án là Bản án số 86/2011/HSST ngày 16/5/2011 của Tòa án nhân dân thành phố Bắc Ninh xử phạt 24 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, (chấp hành xong bản án ngày 03/10/2012) và Bản án số 33/2015/HSST ngày 23/9/2015 của Tòa án nhân dân huyện Lương Tài xử phạt 24 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” (lấy bản án số 86/2011/HSST ngày 16/5/2011 của TAND thành phố Bắc Ninh làm tình tiết định tội) (chấp hành xong bản án ngày 11/4/2017); tiền sự: Không; bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 24/5/2017 đến nay; có mặt.

- Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án: Anh Nguyễn Viết Đ, sinh năm 1995; nơi cư trú: Thôn Đ, xã Đ, huyện G, tỉnh Bắc Ninh; vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Bị cáo Nguyễn Viết T, bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh truy tố về hành vi phạm tội, như sau:

Hồi 18 giờ 10 phút ngày 24/5/2017 tại đường quốc lộ 17 thuộc thôn Đoan Bái, xã Đại Bái, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, tổ công tác Công an huyện Gia Bình phối hợp cùng Công an xã Đại Bái, phát hiện bắt quả tang đối tượng Nguyễn Viết T có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Quá trình bắt quả tang, T đã tự giác giao nộp cho tổ công tác 02 túi nilon màu trắng mở ra bên trong chứa chất tinh thể màu trắng từ tay trái T đang cầm. T khai nhận chất tinh thể màu trắng này là ma tuý “đá” Trường mang đi để bán cho Nguyễn Viết Đ nhưng chưa kịp bán thì bị bắt quả tang. Ngoài ra, tổ công tác còn thu giữ của T 01 điện thoại di động nhãn hiệu Iphone và 01 xe mô tô nhãn hiệu Dream không biển kiểm soát. T khai nhận chiếc điện thoại này là công cụ T sử dụng để liên lạc bán ma túy cho Đ, còn chiếc xe mô tô là của Lan Anh cho T mượn. Sau đó, tổ công tác đã yêu cầu T cùng người làm chứng về Ban Công an xã Đại Bái để lập biên bản bắt người có hành vi phạm tội quả tang, biên bản thu giữ và niêm phong vật chứng theo quy định.

Cùng ngày, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Gia Bình đã triệu tập Nguyễn Viết Đ lên làm việc. Tại cơ quan Điều tra, Đ khai nhận: Khoảng 17 giờ 30 phút ngày 24/5/2017, Đ gọi điện thoại cho T hỏi mua 800.000 đồng tiền ma túy đá và hẹn T mang ma túy đến quán Internet ở thôn Đoan Bái, xã Đại Bái, huyện Gia Bình. T đồng ý và bảo Đ cứ đợi ở quán, T sẽ mang ma túy đến. Sau đó, do đợi lâu không thấy T đến nên Đ đã đi về nhà. Khi được cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Gia Bình triệu tập, Đ đã tự giác đến và khai nhận toàn bộ nội dung sự việc đồng thời tự giác giao nộp 01 điện thoại di động nhãn hiệu Nokia và số tiền 800.000 đồng. Đây là điện thoại Đ sử dụng để liên lạc mua ma túy của T và tiền mà Đ định dùng để mua ma túy của T.

Tại cơ quan điều tra Nguyễn Viết T khai nhận nguồn gốc số ma túy và chiếc xe mô tô nhãn hiệu Dream không biển kiểm soát là của một người phụ nữ tên Lan A khoảng 35 đến 40 tuổi ở Đông Cứu, Gia Bình đưa cho T vào buổi sáng ngày 24/5/2017 để sử dụng và làm phương tiện đi lại.

Tại bản kết luận giám định số 723/KLGĐ - PC54 ngày 25/5/2017 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh kết luận: Chất tinh thể màu trắng bên trong 02 túi nilon màu trắng có trọng lượng 0,1742 gam; Loại ma túy: Chất Methamphetamine.

Methamphetamine nằm trong Danh mục II, STT: 67, Nghị định 82/2013/NĐ-CP ngày 19/7/2013 của Chính phủ.

*. Tại cáo trạng số 67/CTr-VKS ngày 25/8/2017 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh đã truy tố Nguyễn Viết T về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý” theo quy định tại khoản 1 Điều 194 của Bộ luật hình sự.

*. Tại phiên toà hôm nay, bị cáo đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

*. Đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa, giữ nguyên quyết định truy tố đối với bị cáo. Luận tội và đề nghị như sau:

- Tuyên bố bị cáo T phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”;

- Áp dụng khoản 1 và khoản 5 Điều 194, điểm p Khoản 1 Điều 46, điểm g khoản 1 Điều 48 và Điều 33 của Bộ luật hình sự.

Xử phạt bị cáo T từ 30 tháng đến 36 tháng tù và phạt bổ sung từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng để sung vào công quỹ nhà nước.

- Về việc xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 41 của Bộ luật hình sự; Điều 76 của Bộ luật tố tụng hình sự.

Tịch thu tiêu hủy 01 phong bì thư niêm phong của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh bên trong có chứa mẫu vật còn lại sau giám định;

Tịch thu sung công quỹ nhà nước 01 điện thoại Iphone đã thu giữ của bị cáo; Trả lại cho anh Nguyễn Viết Đ 01 điện thoại di động nhãn hiệu Nokia và số tiền 800.000 đồng tự giác giao nộp.

*. Sau khi nghe bản luận tội của Kiểm sát viên, bị cáo không có ý kiến tranh luận và bào chữa, mà thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình là đúng như bản luận tội đã nêu.

Lời nói sau cùng, bị cáo đề nghị Hội đồng xét xử giảm nhẹ và miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo.

Căn cứ vào các chứng  cứ và tài liệu được thẩm tra tại phiên tòa; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, bị cáo và những người tham gia t tụng khác.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Nhận thấy, tại phiên toà hôm nay bị cáo Nguyễn Viết T đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Lời khai của bị cáo hoàn toàn phù hợp với nội dung bản cáo trạng, lời khai của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, lời khai của người làm chứngbiên bản phạm pháp quả tang, vật chứng đã được thu hồi, kết luận giám định và các tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. Đã có đủ cơ sở để xác định: Khoảng 18 giờ 10 phút 24/5/2017 tại đường quốc lộ 17 thuộc thôn Đoan Bái, xã Đại Bái, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, T đang có hành vi tàng trữ trái phép 02 túi nilon ma túy có tổng trọng lượng 0,1742 gam, loại ma túy: chất Methamphetamine tại tay trái Trường đang cầm, mục đích mang đến để bán cho Nguyễn Viết Đ nhưng chưa kịp bán thì bị bắt quả tang. Hành vi của bị cáo đã trực tiếp xâm phạm đến chế độ quản lý độc quyền của Nhà nước về chất ma túy. Bị cáo đã cố ý thực hiện hành vi phạm tội, nhận thức rõ hành vi của mình bị pháp luật cấm, thấy trước được tác hại của hành vi mua bán trái phép chất ma túy nhưng vẫn thực hiện để nhằm mục đích hưởng lợi, chứng tỏ bị cáo thể hiện sự coi thường pháp luật. Khi thực hiện tội phạm, bị cáo có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, đạt độ tuổi theo luật định. Do đó hành vi của bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại khoản 1 Điều 194 của Bộ luật hình sự đúng như cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Gia Bình đã truy tố.

- Về nhân thân, tính chất, mức độ của tội phạm, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo:

Nhận thấy, bị cáo có 02 tiền án về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, nhưng do lần phạm tội tại Bản  án số 33/2015/HSST ngày  23/9/2015 của Tòa án nhân dân huyện Lương  Tài xử phạt 24 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” lấy bản án số 86/2011/HSST ngày 16/5/2011 của TAND thành phố Bắc Ninh làm tình tiết định tội nên lần phạm tội tại bản án số 33/2015/HSST không thuộc trường hợp tái phạm, vì vậy lần phạm tội lần này của bị cáo không thuộc trường hợp tái phạm nguy hiểm nhưng bị cáo vẫn phải chịu tình tiết tăng nặng theo quy định tại điểm g khoản 1 Điều 48 của Bộ luật hình sự.

Tính chất và mức độ tội phạm  của bị cáo gây ra là nguy hại lớn cho xã hội, ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự an toàn xã hội, gây bức xúc, phẫn nộ và hoang mang trong quần chúng nhân dân; bị cáo mua bán Methamphetamine là chất ma túy rất nguy hiểm, có thể gây ảo giác cho người sử dụng, từ đó dẫn đến phạm các tội khác như giết người. Do đó, cần phải có mức hình phạt thật nghiêm tương ứng, cho bị cáo cách ly xã hội một thời gian, để có tác dụng giáo dục bị cáo nói riêng, răn đe phòng  ngừa chung,  không  tạo ra tiền lệ xấu, ngăn chặn sự gia tăng loại tội phạm nguy hiểm này và góp phần làm trong sạch, lành mạnh đời sống xã hội và niềm tin vào pháp luật của nhân dân.

Tuy nhiên,trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa bị cáo có thái độ thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nên bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại điểm p khoản 1 Điều 46 của Bộ luật hình sự. Do đó, khi lượng hình cũng cần xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

- Về hình phạt bổ sung: Theo quy định tại khoản 5 Điều 194 của Bộ luật hình sự thì còn có thể phạt tiền đối với bị cáo. Tuy nhiên, xét thấy bị cáo không có thu nhập và bị nghiện ma túy, nên không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo là phù hợp.

Về việc  xử lý vật chứng:  Xét thấy, căn cứ vào Điều  41 của  Bộ luật hình sự; Điều 76 của Bộ luật tố tụng hình sự, cần:

Tịch thu tiêu hủy 01 phong bì thư niêm phong của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh bên trong có chứa mẫu vật còn lại sau giám định;

Tịch thu sung công quỹ Nhà nước 01 điện thoại di động nhãn hiệu Iphone  thu giữ của bị cáo;

Trả lại cho anh Nguyễn  Viết Đ 01 điện thoại di động nhãn hiệu Nokia và số tiền 800.000  đồng.

Toàn bộ vật chứng nêu trên được mô tả theo đúng như biên bản giao nhận vật chứng ngày 29/8/2017 tại Chi cục thi hành án dân sự huyện Gia Bình

- Về các vấn đề khác:

Về đối tượng tên Lan A theo lời khai của T là người đưa ma túy và xe cho T, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Gia Bình đã tiến hành xác minh tại địa phương, quá trình xác minh không có người nào có đặc điểm phù hợp với lời khai của T nên chưa có đủ căn cứ để xem xét xử lý. Do đó không đề cập xem xét.

Đối với chiếc xe mô tô nhãn hiệu Dream không biển kiểm soát mà T sử dụng để đi bán ma túy, T khai nhận chiếc xe trên là của Lan A cho T mượn, tuy nhiên quá trình điều tra chưa xác định được chủ sở hữu nên cơ quan Điều tra đã tách riêng để tiếp tục điều tra xác minh. Do đó không đề cập xem xét.

Về án phí: Buộc bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

*. Tuyên bố bị cáo Nguyễn Viết T phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

*. Áp dụng khoản 1 Điều 194, điểm p khoản 1 Điều 46, điểm g khoản 1 Điều 48 và Điều 33 của Bộ luật hình sự; Điều 228 của Bộ luật tố tụng hình sự.

Xử phạt bị cáo Nguyễn  Viết T 30 tháng  tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù, được tính từ ngày 24/5/2017.

Tiếp tục tạm giam bị cáo với thời hạn 45 ngày, kể từ ngày tuyên án sơ thẩm, để đảm bảo việc thi hành án.

*. Về việc xử lý vật chứng:  Căn cứ vào Điều  41 của Bộ luật hình  sự; Điều 76 của Bộ luật tố tụng hình sự.

- Tịch  thu tiêu hủy 01 phong  bì thư niêm  phong  của Phòng  kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh bên trong có chứa mẫu vật còn lại sau giám định;

- Tịch thu sung công quỹ Nhà nước 01 điện thoại di động nhãn hiệu Iphone thu giữ của bị cáo;

- Trả lại cho anh Nguyễn Viết Đ 01 điện thoại di động nhãn hiệu Nokia và số tiền 800.000  đồng.

Toàn bộ vật chứng nêu trên được mô tả theo đúng như biên bản giao nhận vật chứng ngày 29/8/2017 tại Chi cục thi hành án dân sự huyện Gia Bình.

*. Về án phí: Căn cứ vào Điều 99 Bộ luật tố tụng hình sự và Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội. Buộc bị cáo Nguyễn Viết T phải chịu 200.000  đồng  tiền án phí hình sự sơ thẩm.

*. Về quyền kháng cáo: Bị cáo có mặt được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án sơ thẩm.

Người  có quyền  lợi, nghĩa  vụ liên quan  vắng  mặt được  quyền  kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tống đạt hoặc niêm yết bản án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

523
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 76/2017/HS-ST ngày 28/09/2017 về tội mua bán trái phép chất ma túy

Số hiệu:76/2017/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Gia Bình - Bắc Ninh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 28/09/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về