Bản án 74/2017/HNGĐ-ST ngày 21/08/2017 về yêu cầu ly hôn

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN XUYÊN MỘC, TỈNH BÀ RỊA - VŨNG TÀU

BẢN ÁN 74/2017/HNGĐ-ST NGÀY 21/08/2017 VỀ YÊU CẦU LY HÔN

Ngày 21 tháng 8 năm 2017, tại Tòa án nhân dân huyện Xuyên Mộc, xét xử sơ thẩm công khai vụ án thụ lý số: 60/2017/TLST-HNGĐ ngày 28/2/2017 về việc “Yêu cầu ly hôn” theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử 66/2017/QĐST- HNGĐ ngày 11/7/2017, Quyết định hoãn phiên tòa số: 53/2017/QĐST - HNGĐ ngày 03/8/2017 giữa các đương sự:

- Nguyên đơn: Bà Lê Thị C, sinh năm 1986. (Có mặt).

Địa chỉ: ấp N, xã X, huyện M, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

- Bị đơn: Ông Nguyễn Thành T, sinh năm 1984. (Vắng mặt).

Địa chỉ: ấp N, xã X, huyện M, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

NỘI DUNG VỤ ÁN

* Tại đơn khởi kiện và các lời khai tại Tòa án , bà Lê Thị C có yêu cầu như sau:

Bà Lê Thị C và ông Nguyễn Thành T tự nguyện sống chung với nhau từ năm 2005, có đăng ký kết hôn. Bà Lê Thị C và ông Nguyễn Thành T chung sống hạnh phúc đến năm 2014 thì phát sinh mâu thuẫn. Nguyên nhân là do vợ chồng bất đồng ý kiến, cãi vả nhiều lần, ông T không quan tâm đến kinh tế gia đình. Mâu thuẫn ngày càng trầm trọng, bà Lê Thị C và ông Nguyễn Thành T đã ly thân từ tháng 3 năm 2017 đến nay. Nay bà Lê Thị C có yêu cầu ly hôn đối với ông Nguyễn Thành T.

- Về con: bà Lê Thị C và ông Nguyễn Thành T có hai con chung là: Nguyễn Thị Thanh Th, sinh ngày 22/1/2006 ; Nguyễn Thị Thanh N, sinh ngày 28/6/2012, bà Lê Thị C đang nuôi dưỡng em Tuyền và em Ngọc. Bà Lê Thị C yêu cầu Tòa án giải quyết cho bà Lê Thị C được trực tiếp nuôi dưỡng em Nguyễn Thị Thanh Th và em Nguyễn Thị Thanh N, bà Lê Thị C không yêu cầu ông Nguyễn Thành T cấp dưỡng nuôi con.

- Về tài sản chung: Bà Lê Thị C không tranh chấp về tài sản chung với ông Nguyễn Thành T.

- Về nợ chung: Bà Lê Thị C và ông Nguyễn Thành T không có nợ chung.

* Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Xuyên Mộc phát biểu ý kiến:

Về thủ tục xét xử vụ án: Bà Lê Thị C tuân thủ các quy định của Bộ luật tố tụng dân sự, ông Nguyễn Thành T không chấp hành quy định của Bộ luật tố tụng dân sự, vắng mặt nhiều lần không có lý do, đề nghị TAND huyện Xuyên Mộc xét xử vắng mặt ông Nguyễn Thành T.

Về nội dung vụ án, đại diện VKSND huyện Xuyên Mộc đề nghị TAND huyện Xuyên Mộc chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Lê Thị C.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên tòa và căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên Tòa, Hội đồng xét xử nhận định:

[1] Về thủ tục xét xử vụ án: TAND huyện Xuyên Mộc đã triệu tập hợp lệ, bà Lê Thị C có mặt, ông Nguyễn Thành T vắng mặt hai lần không có lý do (Vắng mặt lần thứ nhất tại phiên tòa ngày 03/8/2017 và vắng mặt lần thứ hai tại phiên tòa hôm nay). Theo quy định tại điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự, TAND huyện Xuyên Mộc xét xử vắng mặt ông Nguyễn Thành T.

[2] Về nội dung vụ án, xét thấy: Bà Lê Thị C và ông Nguyễn Thành T tự nguyện sống chung với nhau từ năm 2005, có đăng ký kết hôn. Qua lời trình bày của bà Lê Thị C và kết quả xác minh tại địa phương cho thấy: Trong thời gian chung sống, bà Lê Thị C và ông Nguyễn Thành T có mâu thuẩn do bất đồng ý kiến, xảy ra cãi vả. Từ những mâu thuẫn kể trên, bà Lê Thị C và ông Nguyễn Thành T đã ly thân từ tháng 03 năm 2017 đến nay.

Xét thấy mâu thuẫn giữa bà Lê Thị C và ông Nguyễn Thành T là trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, nên chấp nhận yêu cầu ly hôn của bà Lê Thị C.

Về con chung: Bà Lê Thị C và ông Nguyễn Thành T có hai con chung là: Nguyễn Thị Thanh Th, sinh ngày 22/1/2006, được bà Lê Thị C nuôi dưỡng; Nguyễn Thị Thanh N, sinh ngày 28/6/2012, được bà Lê Thị C nuôi dưỡng.

Qua lời trình bày của đương sự và kết quả xác minh tại địa phương cho thấy: Khi bà Lê Thị C và ông Nguyễn Thành T ly thân thì em Nguyễn Thị Thanh N và em Nguyễn Thị Thanh Th được bà Lê Thị C nuôi dưỡng, nên giao cho bà Lê Thị C tiếp tục nuôi dưỡng hai con là phù hợp với thực tế, đảm bảo sự phát triển về mọi mặt của con. Tạm thời, bà Lê Thị C có điều kiện nuôi con, không yêu cầu ông Nguyễn Thành T cấp dưỡng nuôi con;

Vì lợi ích của con chung, khi cần thiết, bà Lê Thị C và ông Nguyễn Thành T có thể yêu cầu Tòa án giải quyết về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con hoặc yêu cầu Tòa án giải quyết về việc cấp dưỡng nuôi con.

Về tài sản chung: bà Lê Thị C và ông Nguyễn Thành T không có tranh chấp tài sản chung và nợ chung nên không xét đến.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Áp dụng các điều 56, 81, 82, 84, điều 116 Luật Hôn nhân và gia đình;

1/- Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Lê Thị C; Bà Lê Thị C được ly hôn đối với ông Nguyễn Thành T.

2/- Về con chung:

Bà Lê Thị C và ông Nguyễn Thành T có hai con chung là: Nguyễn Thị Thanh Th, sinh ngày 22/1/2006; Nguyễn Thị Thanh N, sinh ngày 28/6/2012;

Giao hai con của bà C và ông T là Nguyễn Thị Thanh Th và Nguyễn Thị Thanh N cho bà Lê Thị C trực tiếp nuôi dưỡng; Ông Nguyễn Thành T có quyền và nghĩa vụ thăm nom con;

Tạm thời, bà Lê Thị C không yêu cầu ông Nguyễn Thành T cấp dưỡng nuôi con;

Vì lợi ích của con chung, khi cần thiết bà Lê Thị C và ông Nguyễn Thành T có thể yêu cầu Tòa án giải quyết về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con hoặc yêu cầu Tòa án giải quyết về việc cấp dưỡng nuôi con.

3/- Về tài sản chung, nợ chung: bà Lê Thị C và ông Nguyễn Thành T không có tranh chấp về tài sản chung và nợ chung.

4/- Về án phí:

- Bà Lê Thị C phải chịu 300.000 đồng án phí dân sự sơ thẩm, nhưng được trừ vào số tiền tạm ứng án phí đã nộp là 300.000 đồng theo biên lai thu tiền số 0003207 ngày 28/2/2017 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Xuyên Mộc; Bà Lê Thị C đã nộp đủ án phí dân sự sơ thẩm.

- Ông Nguyễn Thành T không phải chịu án phí dân sự sơ thẩm.

5/- Đương sự có mặt tại phiên tòa được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án, đương sự vắng mặt tại phiên tòa được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận bản án hoặc bản án được niêm yết, để yêu cầu Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu xét xử phúc thẩm.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

189
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 74/2017/HNGĐ-ST ngày 21/08/2017 về yêu cầu ly hôn

Số hiệu:74/2017/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Xuyên Mộc - Bà Rịa - Vũng Tàu
Lĩnh vực:Hôn Nhân Gia Đình
Ngày ban hành:21/08/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về