Bản án 73/2020/HNGĐ-ST ngày 21/09/2020 về tranh chấp hôn nhân và gia đình - xin ly hôn, nuôi con

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CAO LÃNH, TỈNH ĐỒNG THÁP

BẢN ÁN 73/2020/HNGĐ-ST NGÀY 21/09/2020 VỀ TRANH CHẤP HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH - XIN LY HÔN, NUÔI CON

Trong ngày 21/9/2020, tại trụ sở Toà án nhân dân huyện Cao Lãnh xét xử sơ thẩm công khai vụ án thụ lý số 416/2020/TLST-DS ngày 06 tháng 8 năm 2020 về việc “Tranh chấp về hôn nhân và gia đình - xin ly hôn, nuôi con”. Theo Quyết định hoãn phiên tòa số 148/2020/QĐST-HNGĐ ngày 07/9/2020, giữa các đương sự:

Nguyên đơn: Huỳnh Thị Cẩm T, sinh năm 1993; Địa chỉ: ấp 4, xã T N, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Bị đơn: Nguyễn Thanh P, sinh năm 1988; Địa chỉ: ấp H D, xã N M, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

(Chị T có đơn xin xét xử vắng mặt, anh P vắng mặt tại phiên tòa)

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo đơn khởi kiện, nguyên đơn là chị Huỳnh Thị Cẩm T trình bày: Chị và anh P chung sống với nhau, có đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân xã N M, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp ngày 13/9/2011. Thời gian đầu chung sống hạnh phúc, nhưng thời gian sau khi kết hôn thì cuộc sống vợ chồng thường xuyên xảy ra mâu thuẫn và bất đồng quan điểm sống nguyên nhân là do anh P thường xuyên nhậu nhẹt, cờ bạc, vay tiền bên ngoài, không lo làm ăn và không lo cho vợ con. Chị đã nhiều lần nói chuyện, khuyên ngăn mong anh P thay đổi nhưng không thành. Vợ chồng đã ly thân khoảng ba năm, không còn quan tâm chăm sóc lẫn nhau, tình cảm vợ chồng không còn, mục đích hôn nhân không đạt được. Nay chị yêu cầu được ly hôn với anh P.

- Về con chung: Vợ chồng có 01 con chung tên Nguyễn Huỳnh Trúc N, sinh ngày 23/12/2011, đang sống với chị T. Khi ly hôn, chị T yêu cầu được nuôi con chung Nguyễn Huỳnh Trúc N, không yêu cầu anh P cấp dưỡng nuôi con chung.

- Về tài sản chung: Không yêu cầu Tòa án giải quyết.

- Về nợ chung: Không có, không yêu cầu Tòa án giải quyết.

* Đối với bị đơn Nguyễn Thanh P đã được tống đạt các văn bản tố tụng của Tòa án và được triệu tập xét xử hợp lệ nhưng không có văn bản ý kiến, không tham gia phiên hòa giải và không có mặt tại phiên tòa sơ thẩm.

* Các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án:

- Giấy chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu (photo);

- Giấy chứng nhận kết hôn (bản chính) và giấy khai sinh (bản sao).

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định:

[1] Về tố tụng:

Căn cứ vào đơn yêu cầu ly hôn của chị Huỳnh Thị Cẩm T về việc yêu cầu được ly hôn với anh Nguyễn Thanh P, nên Hội đồng xét xử xác định quan hệ pháp luật của vụ án này là “Tranh chấp về hôn nhân và gia đình - xin ly hôn, nuôi con”. Tranh chấp về hôn nhân và gia đình về việc xin ly hôn, nuôi con giữa các đương sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo quy định tại khoản 1 Điều 28 của Bộ luật tố tụng dân sự; bị đơn hiện nay đang cư trú tại xã N M, huyện Cao Lãnh, nên thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 39 của Bộ luật tố tụng dân sự.

Bị đơn Nguyễn Thanh P đã được triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai nhưng vẫn vắng mặt tại phiên tòa nên Hội đồng xét xử vẫn tiến hành phiên tòa theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 227 của Bộ luật tố tụng dân sự.

[2] Về nội dung:

- Về hôn nhân: Chị T và anh P chung sống với nhau như vợ chồng và có đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân xã N M, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp ngày 13/9/2011 nên hôn nhân giữa chị T và anh P là hợp pháp. Thời gian đầu vợ chồng chung sống hạnh phúc, nhưng sau đó thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, bất đồng quan điểm sống, nguyên nhân là do anh P thường xuyên nhậu nhẹt, cờ bạc, vay tiền bên ngoài, không lo làm ăn và không lo cho vợ con. Mặc dù, chị T đã nhiều lần nói chuyện, khuyên ngăn mong anh P thay đổi nhưng không thành. Vợ chồng đã ly thân khoảng ba năm, không còn quan tâm chăm sóc lẫn nhau, trong thời gian ly thân không ai có thiện chí hàn gắn tình cảm vợ chồng, dẫn tới hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, hạnh phúc vợ chồng và mục đích hôn nhân không đạt được nên chị T yêu cầu được ly hôn với anh P là có cơ sở để chấp nhận.

- Về con chung: Vợ chồng có 01 con chung tên Nguyễn Huỳnh Trúc N, sinh ngày 23/12/2011, đang sống với chị T. Khi ly hôn, chị T yêu cầu được tiếp tục nuôi dưỡng con chung Nguyễn Huỳnh Trúc N, không yêu cầu anh P cấp dưỡng nuôi con chung.

Xét thấy, con chung Nguyễn Huỳnh Trúc N, sinh ngày 23/12/2011 đang sống với chị T, để đảm bảo cuộc sống, học tập ổn định cũng như việc phát triển bình thường về thể chất và tinh thần cho cháu nên cần để cho chị T được tiếp tục nuôi dưỡng cháu. Đồng thời, tại bản tự khai của cháu T cũng xác định khi cha mẹ ly hôn thì nguyện vọng của cháu là được sống chung với chị T. Do đó, việc chị T yêu cầu được tiếp tục nuôi dưỡng con chung là phù hợp. Chị T không yêu cầu anh P cấp dưỡng nuôi con chung.

Anh P có quyền và nghĩa vụ thăm nom, chăm sóc và giáo dục con chung, không ai được quyền ngăn cản.

- Về tài sản chung: Không yêu cầu Tòa án giải quyết.

- Về nợ chung: Không có, không yêu cầu Tòa án giải quyết.

[3] Về án phí: Căn cứ vào khoản 4 Điều 147 Bộ luật tố tụng dân sự và điểm a khoản 5 Điều 27 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về án phí, lệ phí Tòa án, thì chị T phải nộp 300.000đ tiền án phí hôn nhân và gia đình sơ thẩm, nhưng được khấu trừ vào số tiền tạm ứng án phí mà chị T đã nộp theo biên lai số 0003992 ngày 05/8/2020 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

Áp dụng khoản 1 Điều 28, khoản 1 Điều 35, khoản 1 Điều 39, khoản 4 Điều 147, điểm b khoản 2 Điều 227, khoản 1 Điều 228 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015; Điều 8, 9, 51, 53, 56, 81; 82 và 83 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014; điểm a khoản 5 Điều 27 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc Hội về án phí - lệ phí Tòa án.

Tuyên xử:

1. Chấp nhận yêu cầu xin ly hôn của chị Huỳnh Thị Cẩm T.

- Về hôn nhân: Chị Huỳnh Thị Cẩm T được ly hôn với anh Nguyễn Thanh P.

- Về con chung: Chị T được tiếp tục nuôi dưỡng con chung Nguyễn Huỳnh Trúc N, sinh ngày 23/12/2011, anh P không phải cấp dưỡng nuôi con chung do chị T không có yêu cầu.

Anh P có quyền và nghĩa vụ thăm nom, chăm sóc và giáo dục các con chung, không ai được quyền ngăn cản. - Về tài sản chung: Không yêu cầu Tòa án giải quyết.

- Về nợ chung: Không có, không yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Về án phí: Chị T phải chịu 300.000đ tiền án phí hôn nhân gia đình sơ thẩm về ly hôn nhưng được khấu trừ vào tiền tạm ứng án phí mà chị T đã nộp theo biên lai số 0003992 ngày 05/8/2020 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Các đương sự có quyền kháng cáo bản án này trong thời hạn 15 (Mười lăm) ngày kể từ ngày bản án được tống đạt hợp lệ.

Trường hợp bản án, quyết định được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật Thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có quyền thỏa thuận thi hành án, yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7, 7a, 7b và 9 Luật Thi hành án dân sự, thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật Thi hành án dân sự.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

54
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 73/2020/HNGĐ-ST ngày 21/09/2020 về tranh chấp hôn nhân và gia đình - xin ly hôn, nuôi con

Số hiệu:73/2020/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Cao Lãnh - Đồng Tháp
Lĩnh vực:Hôn Nhân Gia Đình
Ngày ban hành: 21/09/2020
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về