Bản án 73/2019/HS-ST ngày 20/09/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN BÌNH XUYÊN, TỈNH VĨNH PHÚC

BẢN ÁN 73/2019/HS-ST NGÀY 20/09/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 20 tháng 9 năm 2019, tạị trụ sở Tòa án nhân dân huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 59/2019/TLST-HS ngày 30 tháng 7 năm 2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 76/2019/QĐXXST-HS ngày 09 tháng 9 năm 2019 đối với bị cáo:

Đặng Văn T (Tên gọi khác Đặng Thanh T), sinh ngày 18 tháng 10 năm 1991; nơi sinh và nơi cư trú: Tổ dân phố T, phường T, thành phố P, tỉnh Vĩnh Phúc; nghề nghiệp: Không; trình độ văn hóa 12/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông: Đặng Văn T và bà Nguyễn Thị X; vợ, con: Chưa có; tiền sự, tiền án: Không; nhân thân: Ngày 07 tháng 4 năm 2010, Công an đồn khu công nghiệp Bá Thiện, Công an huyện Bình Xuyên ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 61 về hành vi “Cố ý gây thương tích” số tiền 1.000.000 đồng.

Hoạt động bản thân: Tháng 9 năm 2011 tham gia nghĩa vụ quân sự đóng quân tại tiểu đoàn 5, trung đoàn 148, sư đoàn 316, hoàn thành nghĩa vụ quân sự xuất ngũ tháng 1 năm 2013.

Bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 09 tháng 6 năm 2019 đến nay, “có mặt”.

 -Người tham gia tố tụng khác:

-Người làm chứng:

- Anh Phan Văn N, “vắng mặt”.

- Anh Phan Văn H, “vắng mặt”.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Đặng Văn T là người nghiện ma túy, nên khoảng 15 giờ ngày 09/6/2019, Đặng Văn T điều khiển xe mô tô nhãn hiệu Vision màu trắng - bạc - đen, BKS 88H1-052.32 đi từ Khu công nghiệp Q thuộc thị trấn Q, huyện M, thành phố Hà Nội đến khu vực cổng đền H thuộc địa phận xã M, huyện M, thành phố Hà Nội gặp và mua của một người nam giới khoảng 30 tuổi không rõ danh tính được 01 gói ma túy đá với giá 1.000.000 đồng, mục đích để sử dụng. Sau đó T cất giấu gói ma túy mua được trong túi trên cánh tay áo bên trái rồi điều khiển xe mô tô về nhà. Đến khoảng 15 giờ 55 phút cùng ngày T đi về đến khu vực ngã tư K thuộc địa phận xã Đ, huyện B, Vĩnh Phúc thì bị Công an huyện Bình Xuyên kiểm tra, phát hiện bắt quả tang thu giữ tại túi ở trên cánh tay áo bên trái đang mặc trên người T 01 gói nilon kích thước 03x04cm bên trong có chứa các hạt tinh thể dạng đá không màu, ký hiệu là A; 01 chiếc áo bằng vải dài tay dạng áo công nhân màu xám trên áo có chứ Nidec; 01 ĐTDĐ nhãn hiệu Masstel màu đen trắng đã qua sử dụng (IMEI 353872081489895), 01 xe mô tô nhãn hiệu Vision màu trắng bạc đen BKS 88H1-052.32, 01 đăng ký xe mô tô BKS 88H1-052.32 mang tên Trương Thị Thùy L.

Cùng ngày 09/6/2019 Cơ quan điều tra Công an huyện Bình Xuyên tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Đặng Văn T tại tổ dân phố T, phường T, thành phố P, tỉnh Vĩnh Phúc, kết quả không thu giữ đồ vật, tài liệu gì.

Ngày 09/6/2019 Cơ quan điều tra Công an huyện Bình Xuyên đã ra Quyết định trưng cầu giám định số 289 trưng cầu Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Vĩnh Phúc giám định mẫu vật được niêm phong ký hiệu A.

Tại Kết luận giám định số 1017 ngày 13/6/2019 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Vĩnh Phúc, kết luận: “Tinh thể dạng đá của mẫu ký hiệu A gửi đến giám định là ma túy lẫn tạp chất, loại Methamphetamine, khối lượng của mẫu gửi đến giám định là 0,6106 gam, khối lượng Methamphetamine trong 0,6106 gam mẫu là 0,4794 gam”. Hoàn trả lại sau giám định mẫu A = 0,4837 gam và toàn bộ bao gói.

Đặng Văn T không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào, bị can được hưởng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đó là quá trình điều tra đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, bị can đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự.

Về tang vật và tài sản đã thu giữ:

- Đối với mẫu A = 0,4837 gam và bao gói hoàn trả sau giám định cần tịch thu tiêu hủy.

- Đối với 01 chiếc áo bằng vải dài tay dạng áo công nhân màu xám trên áo có chữ Nidec xác định bị can dùng để cất giấu ma túy, bản thân bị can T không đề nghị trả lại nên cần tịch thu tiêu hủy.

- Đối với 01 ĐTDĐ nhãn hiệu Masstel màu đen trắng đã qua sử dụng xác định là tài sản của bị can T không liên quan đến hành vi phạm tội cần trả lại cho bị can nhưng tiếp tục tạm giữ để đảm bảo thi hành án.

- Đối với chiếc xe mô tô nhãn hiệu Vision màu trắng bạc đen BKS 88H1-052.32 xác định là của chị Trương Thị Thùy L là chị dâu của T, quá trình điều tra xác định khoảng 14 giờ ngày 09/6/2019, T sang nhà mượn xe mô tô của chị L, T nói dối là mượn xe đi ăn cưới nên chị L không biết T sử dụng xe mô tô đi mua ma túy nên Cơ quan điều tra không đề cập xử lý và đã trả lại xe mô tô và đăng ký xe cho chị Trương Thị Thùy L là phù hợp.

Quá trình điều tra, Cơ quan điều tra Công an huyện Bình Xuyên đã xác minh điều kiện kinh tế của bị can Đặng Văn T, kết quả xác định T không có tài sản và thu nhập, mục đích tàng trữ trái phép chất ma túy để sử dụng nên không cần thiết áp dụng hình phạt bổ sung.

Tại cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bình Xuyên Đặng Văn T đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như đã nêu trên.

Bản Cáo trạng số59/CT-VKSBX, ngày 29 tháng 7 năm 2019 Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Xuyên truy tố bị cáo Đặng Văn T về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tại phiên tòa đại diện Viện kiểm sát trình bày lời luận tội đối với bị cáo, giữ nguyên quyết định truy tố bị cáo như Cáo trạng đồng thời đề nghị Hội đồng xét xử:

Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1; khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự xử phạt bị cáo Đặng Văn T từ 01 (Một) năm 06 (Sáu) tháng tù đến 01 (Một) năm 09 (Chín) tháng tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam; Do bị cáo không có nghề nghiệp, thu nhập ổn định, không có tài sản nên đề nghị miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo và đề nghị xử lý vật chứng theo quy định của pháp luật.

Ý kiến của những người tham gia tố tụng:

Người làm chứng là anh Phan Văn N và Phan Văn T vắng mặt tại phiên tòa, quá trình điều tra các anh trình bày: Vào khoảng 15 giờ 55 phút ngày 9 tháng 6 năm 2019 tại Bãi K, xã Đ, huyện B, tỉnh Vĩnh Phúc các anh đã chứng kiến Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Bình Xuyên phát hiện và bắt quả tang Đặng Văn T có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ toàn bộ tang vật của vụ án.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về tính hợp pháp của hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, của Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố, được thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng và người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng và người tiến hành tố tụng trong vụ án là hợp pháp.

[2] Xét thấy quá trình điều tra và tại phiên toà bị cáo Đặng Văn T đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như sau: Khoảng 15 giờ 55 phút ngày 09/6/2019, tại ngã tư K, xã Đ, huyện B, tỉnh Vĩnh Phúc, Đặng Văn T đang có hành vi tàng trữ trái phép 0,6106 gam Methamphetamine (tinh chất là 0,4794 gam) với mục đích để sử dụng thì bị Công an huyện Bình Xuyên kiểm tra phát hiện bắt quả tang và thu giữ toàn bộ tang vật.

[3] Xét lời nhận tội của bị cáo là phù hợp với các tài liệu có trong hồ sơ như lời khai của các bị cáo tại Cơ quan điều tra, lời khai của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, lời khai của người làm chứng, vật chứng vụ án đã thu giữ; cùng các tài liệu, chứng cứ khác được thu thập hợp pháp có trong hồ sơ vụ án đã thẩm tra tại phiên tòa. Do đó có đủ cơ sở để kết luận hành vi của Đặng Văn T đã phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự có khung hình phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

[4] Xét tính chất vụ án là nghiêm trọng, hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, hành vi của bị cáo đã xâm phạm đến tính chất độc quyền quản lý của nhà nước về các chất gây nghiện, là nguyên nhân phát sinh các tệ nạn xã hội khác. Vì vậy, cần phải xử lý nghiêm bị cáo trước pháp luật mới có tác dụng răn đe và phòng ngừa chung.

[5] Xét nhân thân cũng như các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo, thấy rằng: Bị cáo có nhân thân xấu, đã từng bị xử phạt hành chính về hành vi cố ý gây thương tích nhưng bị cáo không lấy đó làm bài học mà còn tiếp tục phạm tội, bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự đó là người phạm tội thành khẩn khai báo, bị cáo đã có thời gian quân ngũ, hoàn thành nghĩa vụ quân sự nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ theo khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự. Tuy nhiên trước tình hình tội phạm về ma túy đang có chiều hướng gia tăng nên cần phải xử lý nghiêm minh bị cáo trước pháp luật mới có tác dụng đấu tranh phòng chống đối với loại tội phạm này. Từ những phân tích nêu trên, thấy rằng đề nghị của đại diện Viện kiểm sát về hình phạt đối với bị cáo là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật, phù hợp với tính chất, mức độ, phạm tội cũng như nhân thân, các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo. Hội đồng xét xử chấp nhận toàn bộ đề nghị của Viện kiểm sát về phần hình phạt đối với bị cáo.

[6] Về hình phạt bổ sung: Xét thấy bị cáo không có nghề nghiệp, không có thu nhập ổn định, không có tài sản gì vì vậy Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung là hình phạt tiền đối với bị cáo.

[7] Về vật chứng của vụ án và các vấn đề khác:

- Cần tịch thu, tiêu hủy đối với: 0,4837 gam mẫu và toàn bộ bao gói do Cơ quan giám định hoàn lại; 01 chiếc áo bằng vải dài tay dạng áo công nhân màu xám là công cụ dùng để cất giấu ma túy.

- Đối với 01 ĐTDĐ nhãn hiệu Masstel màu đen trắng đã qua sử dụng xác định là tài sản của bị can T không liên quan đến hành vi phạm tội cần trả lại cho bị can nhưng tiếp tục tạm giữ để đảm bảo thi hành án.

- Đối với chiếc xe mô tô nhãn hiệu Vision màu trắng bạc đen BKS 88H1-052.32 xác định là của chị Trương Thị Thùy L là chị dâu của T, chị L không biết T sử dụng xe mô tô đi mua ma túy nên CQĐT không đề cập xử lý. Ngày 12/7/2019, CQĐT – Công an huyện Bình Xuyên đã trả lại xe mô tô và đăng ký xe cho chị Trương Thị Thùy L là phù hợp.

Đối với đối tượng bán ma túy cho T tại cổng đền H, xã M, huyện M, thành phố Hà Nội, Cơ quan điều tra đã xác minh, nhưng không xác minh được danh tính nên không có căn cứ để xử lý.

[8] Về án phí: Buộc bị cáo phải chịu án phí hình sự theo quy định của pháp luật.

 Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Đặng Văn T phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1; khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

Xử phạt bị cáo Đặng Văn T 01 (Một) năm 09 (Chín) tháng tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị bắt tạm giữ, tạm giam ngày 09 tháng 6 năm 2019.

Căn cứ khoản 1 Điều 47 của Bộ luật Hình sự; Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự.

- Tịch thu, tiêu hủy đối với: 0,4837 gam mẫu và toàn bộ bao gói do Cơ quan giám định hoàn lại; 01 chiếc áo bằng vải dài tay dạng áo công nhân màu xám là công cụ dùng để cất giấu ma túy.

- Trả lại cho Đặng Văn T 01 ĐTDĐ nhãn hiệu Masstel màu đen trắng đã qua sử dụng vì không liên quan đến hành vi phạm tội nhưng tiếp tục tạm giữ để đảm bảo thi hành án.

Tất cả các vật chứng nêu trên có đặc điểm như biên bản giao nhận vật chứng do Chi cục Thi hành án dân sự huyện Bình Xuyên lập ngày 30 tháng 7 năm 2019.

Căn cứ khoản 2 Điều 136 của Bộ luật Tố tụng hình sự và Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án.

Buô c bị cáo Đặng Văn T phải chịu 200.000 đồng (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm./.


55
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 73/2019/HS-ST ngày 20/09/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:73/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Bình Xuyên - Vĩnh Phúc
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:20/09/2019
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về