Bản án 72/2017/HNGĐ-ST ngày 27/07/2017 về tranh chấp ly hôn

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

BẢN ÁN 72/2017/HNGĐ-ST NGÀY 27/07/2017 VỀ TRANH CHẤP LY HÔN

Ngày 27 tháng 7 năm 2017 tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng xét xử công khai vụ án thụ lý số 85/2017/TLST- HNGĐ ngày 27 tháng 6 năm 2017 về việc ly hôn theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 1156/2017/QĐXXST-HNGĐ ngày 21 tháng 7 năm 2017 giữa các đương sự.

1. Nguyên đơn: Chị AM Hoài, sinh năm 1995; địa chỉ: Xóm Bấc 1, xã Thủy Đường, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. Có mặt

2. Bị đơn: Anh ANH KLOII, sinh năm 1978; hiện cư trú: 802 Haanmi-ri, Daehwa- myeon, Pyeongchang-gun, Gangwon-do, Hàn Quốc. Vắng mặt

NỘI DUNG VỤ ÁN

Trong đơn xin ly hôn của nguyên đơn và lời khai tại Tòa án chị AM Hoài trình bày: Chị và anh ANH KLOII kết hôn trên cơ sở tự nguyện, có đăng ký kết hôn và đã được ghi chú kết hôn tại Ủy ban nhân dân huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng vào ngày 20/9/2016. Sau khi kết hôn vợ chồng chung sống với nhau được 1 thời gian nhưng do bất đồng ngôn ngữ, anh ANH KLOII thường xuyên uống rượu và nghi ngờ chị có tình cảm với người khác. Dẫn đến việc anh ANH KLOII quay về Hàn Quốc, từ đó vợ chồng ít liên lạc với nhau và anh không có ý định bảo lãnh cho chị sang đoàn tụ. Nay xác định tình cảm không còn chị đề nghị được ly hôn với anh ANH KLOII

- Về con chung và tài sản chung: Vợ chồng không có con chung và tài sản chung nên không yêu cầu Tòa án giải quyết.Trong đơn xin ly hôn anh ANH KLOII gửi về Tòa án anh trình bày thống nhất về quá trình kết hôn, lý do xin ly hôn, con chung, tài sản chung như chị AM Hoài

Vì điều kiện anh ANH KLOII ở nước ngoài nên theo Khoản 2 Điều 207 của Bộ luật Tố tụng dân sự vụ án không tiến hành hòa giải được. Trong đơn xin ly hôn anh đề nghị được xét xử vắng mặt.

Tại phiên tòa nguyên đơn chị Nguyễn Thị Như Hoài có mặt vẫn giữ nguyên quan điểm xin ly hôn vì chị cho rằng khả năng đoàn tụ vợ chồng không có, tình cảm vợ chồng không còn. Vì vậy anh đề nghị Tòa án cho chị được ly hôn với anh ANH KLOII

Về con chung và tài sản chung: Vợ chồng không có nên không yêu cầu Tòa án giải quyết.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên tòa và căn cứ lời trình bày của nguyên đơn tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định:

Chị AM Hoài và anh ANH KLOII cùng có đơn đề nghị Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng giải quyết việc hôn nhân của anh chị. Theo quy định tại khoản 3 Điều 35, điểm b khoản 1 Điều 37, điểm b khoản 1 Điều 39 của Bộ luật Tố tụng dân sự thì vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng.

Anh ANH KLOII là bị đơn hiện đang cư trú tại Hàn Quốc vắng mặt tại phiên toà nhưng có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Căn cứ khoản 1 Điều 228 Bộ luật Tố tụng dân sự của Nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Toà án nhân dân thành phố Hải Phòng vẫn tiến hành xét xử vắng mặt bị đơn.

Chị AM Hoài và anh ANH KLOII kết hôn trên cơ sở tự nguyện có đăng ký kết hôn và đã được ghi chú kết hôn tại Ủy ban nhân dân huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng vào ngày 20/9/2016, theo quy định tại Điều 8, Điều 9 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 đây là hôn nhân hợp pháp.

Sau khi kết hôn vợ chồng chung sống ở Việt Nam được 1 thời gian ngắn nhưng do bất đồng ngôn ngữ, anh ANH KLOII thường xuyên uống rượu và nghi ngờ chị có tình cảm với người khác. Dẫn đến việc anh ANH KLOII quay về Hàn Quốc. Từ đó đến nay vợ chồng ít liên lạc với nhau, anh ANH KLOII không có ý định bảo lãnh cho chị Hoài và chị Hoài dẫn đến tình cảm vợ chồng thường xuyên bất đồng quan điểm sống, bất đồng ngôn ngữ, khả năng đoàn tụ không có. Nay cả chị Hoài và anh ANH KLOII đều xác định tình cảm không còn, khả năng đoàn tụ không có và đều có đơn xin ly hôn để giải phóng cho nhau là hoàn toàn chính đáng.

Xét quan hệ hôn nhân giữa chị AM Hoài và anh ANH KLOII mục đích hôn nhân không đạt được, cuộc sống chung không thể kéo dài, cần áp dụng Điều 51, Điều 56 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 châp nhân đê nghi ly hôn của chị AM Hoài

- Về con chung và tài sản chung: Vợ chồng không có nên không yêu cầu Tòa án giải quyết. Vì vậy Hội đồng xét xử không đặt ra để giải quyết.

- Về án phí dân sự sơ thẩm: Chị AM Hoài là nguyên đơn nên phải chịu án phí ly hôn sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

- Về quyền kháng cáo chị AM Hoài và anh ANH KLOII được quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên.

QUYẾT ĐỊNH

- Căn cứ Điều 51, khoản 1 Điều 56 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.

- Căn cứ khoản 3 Điều 35, điểm b khoản 1 Điều 39, khoản 4 Điều 147, Điều 207, khoản 1 Điều 227, khoản 1 Điều 228, Điều 273, Điều 479 của Bộ luật Tố tụng dân sự.

- Căn cứ khoản 5 Điều 27 Nghị Quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án của Ủy ban thường vụ Quốc hội.

XỬ:

- Về quan hệ hôn nhân: Chị AM Hoài được ly hôn anh ANH KLOII

- Về con chung và tài sản chung: Chị AM Hoài và anh ANH KLOII không có và không yêu cầu Tòa án giải quyết nên Hội đồng xét xử không xem xét giải quyết.

- Về án phí dân sự sơ thẩm: Chị AM Hoài phải chịu 300.000 đông (Ba trăm nghìn đồng) án phí ly hôn sơ thẩm. Nhưng đươc trư vao sô tiên tam ưng an phi dân sư sơ thâm đa nôp la 300.000 đông theo biên lai sô 0003795ngày 27 tháng 6 năm 2017 của Cục thi hành án dân sự thành phố Hải Phong. Chị Hoài đa nôp đu.

- Về quyền kháng cáo:

+ Anh ANH KLOII được quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 1 tháng kể từ ngày nhận được bản án hợp lệ.

+ Chị AM Hoài được quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

165
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 72/2017/HNGĐ-ST ngày 27/07/2017 về tranh chấp ly hôn

Số hiệu:72/2017/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Hải Phòng
Lĩnh vực:Hôn Nhân Gia Đình
Ngày ban hành:27/07/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về