Bản án 70/2018/HSST ngày 19/04/2018 về tội trộm cắp tài sản

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN TIÊN DU, TỈNH BẮC NINH

BẢN ÁN 70/2018/HSST NGÀY 19/04/2018 VỀ TỘI TRỘM CẮP TÀI SẢN

Hôm nay, ngày 19 tháng 4 năm 2018, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Tiên Du; tiến hành xét xử sơ thẩm theo thủ tục rút gọn, vụ án hình sự thụ lý số: 77/2018/HSST ngày 06 tháng 4 năm 2018; Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 75/QĐXX, ngày 13 tháng 4 năm 2018;  đối với bị cáo:

Chu Đình T, sinh năm 1986;

ĐKHKTT: Thôn L, xã V, huyện T, tỉnh Bắc Ninh;

Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ học vấn: 7/12; Bố Chu Đình H, sinh năm 1963; Mẹ Nguyễn Thị C, sinh năm 1961; Gia đình có 2 anh em, bị caó là con thứ nhất; Vợ: Nguyễn Thị Th, sinh năm 1987(ly thân, hiện không rõ địa chỉ); Có 01 con, sinh năm 2008; Tiền án, tiền sự: Không; Bị áp dụng biện pháp ngăn chặn: “Cấm đi khỏi nơi cư trú” từ ngày 09/02/2018; Có mặt tại phiên tòa.

Người bị hại:

Anh Lê Mạnh Q, sinh năm 1970, vắng mặt; Địa chỉ: Thôn L, xã V, huyện T, tỉnh Bắc Ninh;

NHẬN THẤY

Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ, diễn biến tại phiên tòa trong quá trình xét hỏi, tranh luận, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 13 giờ ngày 06/02/2018 Tiến đi bộ một mình từ nhà dọc theo đường mòn lên núi H, huyện T, mục đích để trộm cắp tài sản. Khi đến khu vườn của nhà anh Lê Mạnh Q, T phát hiện có 03 con dê đang buộc ở gốc cây vải thiều, không có người trông giữ. Tiến đến gần, sử dụng kéo bấm mang theo cắt đứt sợi dây dù, rồi dùng để trói chân của 01 con dê có màu lông chuột; T dùng hai tay ôm con dê. Đi được một đoạn, nhặt được 01 chiếc bao tải dứa màu trắng, T cho con dê vào bên trong và tiếp tục ôm con dê đi xuống theo đường cũ để đem đi bán

Khi phát hiện T trộm cắp con dê của mình, anh Q đã hô hoán mọi người đuổi theo. T đã vứt con dê vừa trộm cắp xuống, bỏ chạy nhưng đã bị đuổi kịp, bắt giữ, đưa về trụ sở công an xã V lập biên bản bắt người phạm tội quả tang.

Biên bản định giá tài sản ngày 07/02/2018 của Hội đồng định giá trong tố tụng hình sự huyện Tiên Du đã xác định: 01 con dê màu xám vàng (lông chuột) nặng 18kg, 02 sừng (mỗi sừng dài 0,08m), có tổng giá trị là: 2.160.000 đồng.

Quyết định truy tố số: 35/QĐ - VKS ngày 06/4/2018 của VKSND huyện Tiên Du đã truy tố bị cáo Chu Đình T về tội: “Trộm cắp tài sản” theo khoản 1 điều 173 - Bộ luật hình sự năm 2015, được sửa đổi, bổ sung năm 2017 (gọi tắt là BLHS 2015);

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo T cho rằng: Do không có tiền chi tiêu vào dịp Tết nguyên đán, nên bị cáo có ý định trộm cắp tài sản để bán. Bị cáo đã thực hiện hành vi phạm tội đúng như nội dung quyết định truy tố của Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiên Du. Bị cáo ăn năn, hối cải về hành vi phạm tội của mình, mong muốn được sửa chữa lỗi lầm. Năm 2009, bị cáo có sử dụng ma túy, nhưng được gia đình động viên, bị cáo đã tự giác đi cai nghiện và đã từ bỏ được. Hoàn cảnh hiện nay của bị cáo, vợ chồng ly thân, vợ bị cáo bỏ đi hiện nay không rõ địa chỉ, bị cáo phải nuôi con đang đi học. Bị cáo xin được hưởng án treo để yên tâm cải tạo, rèn luyện bản thân trở thành công dân tốt.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiên Du thực hành quyền công tố tại phiên tòa phát biểu luận tội; sau khi đưa ra các chứng cứ, phân tích tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, vai trò và nhân thân, các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo; đã đề nghị giữ nguyên tội danh của bị cáo như Quyết định đã truy tố và đề nghị

- Áp dụng khoản 1 điều 173; điểm i và điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 BLHS 2015, được sửa đổi bổ sung năm 2017 (gọi tắt là BLHS); Xử phạt: Chu Đình T từ 08 đến 12 tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày bắt thi hành án; Không đề nghị áp dụng hình phạt bổ sung.

-Về trách nhiệm dân sự: Tài sản do bị cáo T trộm cắp được thu hồi và trả lại;

Người bị hại nhận tài sản và không đề nghị gì, nên không đặt ra xem xét.

- Về vật chứng của vụ án: Áp dụng điều 47 – BLHS, Điều 106- BLTTHS: Tịch thu tiêu hủy các vật chứng gồm: kéo bấm, bao tải dứa, đoạn dây dù, điện thoại di động đã hỏng.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa; căn cứ vào kết quả tranh luận; trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, bị cáo.

XÉT THẤY

Trong quá trình xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, bị cáo Chu Đình T đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Lời khai nhận tội của bị cáo phù hợp với biên bản khám nghiệm hiện trường, vật chứng được thu giữ, lời khai của người bị hại và các tài liệu khác có trong hồ sơ, đã có đủ căn cứ xác định: Khoảng 13 giờ ngày 06/02/2018, Lợi dụng không có người trông coi, Chu Đình T đã có hành vi chiếm đoạt 01 con dê màu lông chuột của anh Lê Mạnh Q bằng cách dùng kéo bấm cắt đứt sợi dây dù buộc dê dưới gốc cây vải thiều; T dùng chính sợi dây đó để trói dê lại và mang ra khỏi vườn của anh Q; Nhưng chưa kịp mang đi tiêu thụ thì bị bắt giữ quả tang.

Hành vi của bị cáo thỏa mãn các quy định tại khoản 1 điều 173 – BLHS, như Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiên Du đã nêu trong quyết định truy tố là hoàn toàn có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm quyền sở hữu về tài sản được pháp luật bảo vệ; Làm cho quần chúng hoang mang, gây mất ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Xét nhân thân và các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự thấy: Bị cáo Tiến là người có nhân thân tốt, chưa có tiền án, tiền sự; phạm tội lần đầu thuộc trường hợp ít nghiêm trọng; sau khi phạm tội đã tỏ ra ăn năn, hối cải về hành vi phạm tội của mình. Như vậy, bị cáo được hưởng 2 tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm i, điểm s khoản 1 Điều 51- BLHS.

Về hoàn cảnh gia đình: Hiện vợ chồng ly thân,vợ bỏ đi hiện không rõ địa chỉ. Bị cáo đang nuôi con nhỏ. Do vậy, xét thấy chưa cần thiết cách ly bị cáo ra khỏi xã hội mà cho bị cáo được án treo để bị cáo có cơ hội sửa chữa lỗi lầm, tự cải tạo bản thân trở thành người có ích cho xã hội.

Về trách nhiệm dân sự: Tài sản bị cáo chiếm đoạt của anh Q là con dê màu lông chuột có trọng lượng 18kg, 02 sừng (mỗi sừng dài 0,08m), đã được trả lại. Anh Q nhận lại tài sản, đúng đặc điểm, không có ý kiến gì. Về trách nhiệm dân sự không đặt ra vấn đề giải quyết.

Về vật chứng: Những tài sản gồm: 01 kéo bấm, 01 bao tải dứa trắng (đã cũ), đoạn dây dù màu xanh; là những công cụ bị cáo đã sử dụng vào việc phạm tội, cần tịch thu tiêu hủy

Đối với chiếc điện thoại thu giữ của bị cáo, đã bị hư hỏng, không còn giá trị sử dụng, cũng cần tịch thu tiêu hủy theo đề nghị của bị cáo.

Bị cáo phải chịu án phí Hình sự sơ thẩm.

Vì các lẽ trên

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố: Bị cáo Chu Đình T phạm tội: “Trộm cắp tài sản”;

Áp dụng khoản 1 điều 173; điểm i, s khoản 1 Điều 51; Điều 65, Điều 47 - BLHS; Điều 106, Điều 136 - Bộ luật tố tụng hình sự; khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 Ngày 30/12/2016 về án phí, lệ phí Tòa án;

- Xử phạt: Chu Đình T: 08 (tám) tháng tù, nhưng cho hưởng án treo, thời hạn thử thách là 16 (mười sáu) tháng; Tính từ ngày tuyên án sơ thẩm;

Giao bị cáo về UBND xã V, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh giám sát giáo dục trong thời gian thử thách. Trường hợp bị cáo thay đổi nơi cư trú thì thực hiện theo khoản 1 điều 69 - Luật thi hành án hình sự.

Tịch thu tiêu hủy: 01 chiếc kéo bấm, 01 bao tải dứa, 01 đoạn dây dù, 01 điện thoại di động nhãn hiệu Viettel màu đen, trắng. (Theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 09/4/2018 giữa Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an huyện Tiên Du với Chi cục thi hành án dân sự huyện Tiên Du)

Bị cáo phải chịu 200.000đ án phí HSST.

Bị cáo có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Người bị hại vắng mặt có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận tống đạt án vắng mặt hoặc ngày bản án được niêm yết hợp lệ./.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

130
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 70/2018/HSST ngày 19/04/2018 về tội trộm cắp tài sản

Số hiệu:70/2018/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Tiên Du - Bắc Ninh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:19/04/2018
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về