Bản án 69/2019/HS-ST ngày 16/11/2019 về tội giết người

TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH LẠNG SƠN

BẢN ÁN 69/2019/HS-ST NGÀY 16/11/2019 VỀ TỘI GIẾT NGƯỜI

Ngày 16 tháng 11 năm 2019 tại Trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 67/2019/TLST-HS ngày 29 tháng 10 năm 2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 76/2019/QĐXXST-HS ngày 01 tháng 11 năm 2019 đối với:

- Bị cáo: Bùi Văn Đ, sinh ngày 30/11/1976 tại huyện B, tỉnh Lạng Sơn. Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú và chỗ ở: Khối phố 6A, thị trấn B, huyện B, tỉnh Lạng Sơn; nghề nghiệp: Nguyên nhân viên bảo vệ Hạt kiểm lâm huyện B, tỉnh Lạng Sơn; trình độ văn hóa: 6/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Bùi Văn T, sinh năm 1930 và bà Lương Thị Đ, sinh năm 1937; có vợ Triệu Thị L, sinh năm 1979 và có 01 con; tiền án, tiền sự: Không có; nhân thân: Chưa bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chưa bị xử phạt hành chính, chưa bị xử lý kỷ luật; tiền án, tiền sự: Không có. Bị cáo bị bắt tạm giữ ngày 02/8/2019, tạm giam từ ngày 05/8/2019 đến nay, hiện đang bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Lạng Sơn; có mặt.

- Người bào chữa cho bị cáo: Ông Dương Hữu M, Luật sư Văn phòng Luật sư H, Đoàn Luật sư tỉnh Lạng Sơn; có mặt.

- Bị hại: Lục Thanh T, sinh năm 1984 (đã chết).

- Người đại diện hợp pháp của bị hại Lục Thanh T: Ông Lục Văn G, sinh năm 1963.

Trú tại: Thôn P, xã T, huyện B, tỉnh Lạng Sơn; có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Trưa ngày 02/8/2019, Bùi Văn Đ đến nhà Lục Thanh T chơi cùng ăn cơm, uống rượu với một số người trong đó Bùi Văn T, sau khi ăn uống xong, đầu giờ chiều Bùi Văn Đ đi đến Hạt kiểm lâm huyện B, tỉnh Lạng Sơn làm việc.

Đến khoảng 17 giờ 40 phút cùng ngày 02/8/2019, Bùi Văn Đ từ cơ quan Hạt kiểm lâm huyện B, tỉnh Lạng Sơn đi về nhà, khi đi qua trước nhà ông Lương Văn B thì thấy trong nhà ông Lương Văn B có Lục Thanh T, Bùi Văn T1, Lộc Văn H và ông Lương Văn B đang ngồi uống bia thì Bùi Văn Đ đi vào ngồi cùng. Khi đó, Lục Thanh T đang đi ra chỗ chị Lương Hải T là con gái ông Lương Văn B bán thịt lợn trước cửa nhà mua gan lợn mang vào bếp nhà ông Lương Văn B cùng Bùi Văn T1 chế biến đồ ăn, lúc này máy điện thoại của Bùi Văn Đ hết pin, nhìn thấy chiếc điện thoại của Lục Thanh T đang cắm nạp ở trên chiếc ghế cạnh cửa ra vào gian bếp, Bùi Văn Đ đã đi đến rút điện thoại của Lục Thanh T ra để cắm vào máy điện thoại của Bùi Văn Đ thì ông Lương Văn B nói "thằng T đang sạc mày rút của nó ra làm gì", Bùi Văn Đ trả lời "hết pin thì sạc, cái sạc đáng bao nhiêu tiền", nghe thấy Bùi Văn Đ có lời nói bất nhã thiếu văn hóa, chị Lương Hải T là con gái của ông Lương Văn B có nói với Bùi Văn Đ "nhờ thì bảo nhờ đi, oai cái gì", nghe thấy vậy Bùi Văn Đ liền rút cả điện thoại lẫn dây nạp ra khỏi ổ điện rồi cầm dây nạp ném cục sạc xuống nền đất nhiều lần rồi vứt ra trước cửa nhà. Thấy vậy, Lục Thanh T từ dưới bếp đi lên nói "bác làm cán bộ mà không mua nổi cái sạc điện thoại à" thì Bùi Văn Đ nói "cái sác đáng đéo bao nhiêu tiền" rồi hai người cãi chửi nhau, Lục Thanh T nói "mày đập sạc của tao thì tao đập chết mày". Bùi Văn Đ thách thức "mày giỏi thì đập đi", lúc này Lục Thanh T cầm chiếc ghế nhựa màu xanh dúi về phía trước mặt của Bùi Văn Đ thì Bùi Văn Đ giơ tay phải lên gạt đỡ, chân ghế va vào thái dương phải của Bùi Văn Đ làm sây xước nhẹ cánh tay và thái dương phải của Bùi Văn Đ, Lục Thanh T thả chiếc ghế xuống rồi đi ra giữa phòng khách thì Bùi Văn Đ đi xuống bếp lấy con dao nhọn để trên giá đựng bát đĩa nhà ông Lương Văn B đi lên tiến sát sau lưng Lục Thanh T, tay phải cầm dao vung lên đâm một nhát từ trên xuống dưới, từ phải qua trái trúng vào vùng vai phải của Lục Thanh T, Bùi Văn Đ rút dao ra thì Lục Thanh T loạng choạng rồi gục ngã xuống nền nhà, Lộc Văn Hùng và Bùi Văn T lao vào can ngăn thì Bùi Văn Đ vứt con dao ra trước cửa nhà rồi đi về. Lục Thanh T được mọi người đưa đến trung tâm y tế huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng đã tử vong (chết trên đường đi cấp cứu).

Sau khi về đến nhà, nhận thức được hành vi sai trái của bản thân, Bùi Văn Đ đã quay lại nhà ông Lương Văn B nhặt lấy con dao đã gây án rồi đến Công an huyện B, tỉnh Lạng Sơn đầu thú giao nộp con dao gây án và khai báo thành khẩn toàn bộ hành vi phạm tội của bản thân.

Tại bản Kết luận giám định pháp y về tử thi số 69/2019/TT ngày 01/10/2019 của Trung tâm Pháp y tỉnh Lạng Sơn kết luận nguyên nhân chết của Lục Thanh T: Suy tuần hoàn, suy hô hấp, mất máu cấp hậu quả của vết thương thấu phổi phải do vật sắc nhọn. Tại bản Cáo trạng số 91/CT-VKS-P1 ngày 28/10/2019 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã truy tố bị cáo Bùi Văn Đ về tội Giết người theo quy định tại điểm n khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015.

Tại phiên tòa bị cáo Bùi Văn Đ khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Bị cáo thừa nhận do có mâu thuẫn với bị hại Lục Thanh T về lời nói, sau đó xảy ra xô xát đánh nhau, bị cáo đã dùng dao nhọn đâm 01 nhát vào vai phải của Lục Thanh T, làm Lục Thanh T tử vong.

Đại diện hợp pháp của bị hại tại phiên tòa đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Bùi Văn Đ. Về bồi thường thiệt hại đại diện bị hại và gia đình bị cáo đã thỏa thuận được với nhau về việc bồi thường thiệt hại tổng số tiền là 100.000.000 đồng (một trăm triệu đồng), đại diện bị hại không yêu cầu gì khác.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lạng Sơn tại phiên tòa vẫn giữ nguyên quyết định truy tố bị cáo về hành vi gây ra cái chết cho bị hại Lục Thanh T; sau khi phân tích tính chất, mức độ hành vi phạm tội và đề cập các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự; đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lạng Sơn đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Bùi Văn Đ phạm tội Giết người; áp dụng điểm n, khoản 1 Điều 123; điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự 2015 xử phạt bị cáo Bùi Văn Đ 16 - 17 năm tù. Về bồi thường thiệt hại, giữa gia đình bị cáo và người đại diện hợp pháp của bị hại đã thỏa thuận được với nhau về mức bồi thường, xét thấy thỏa thuận đó không trái quy định nên đề nghị Hội đồng xét xử công nhận sự thỏa thuận về bồi thường thiệt hại. Về xử lý vật chứng: Tịch thu tiêu hủy 01 con dao, 01 chiếc ghế nhựa và 02 mảnh nhựa màu xanh; trả lại cho bị cáo 01 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu OPPO, trả lại cho người đại diện hợp pháp của bị hại 01 chiếc sạc điện thoại, 01 điện thoại di động nhãn hiệu Viettel.

Người bào chữa cho bị cáo trình bày: Bị cáo đã thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội và ăn năn hối cải, tác động để gia đình bồi thường thiệt hại khắc phục hậu quả; vụ án xẩy ra cũng do một phần lỗi của bị hại kích động tinh thần cho bị cáo; tại phiên tòa thấy được hậu quả của bản thân gây ra bị cáo đã hối hận, đại diện hợp pháp của bị hại cũng đề nghị xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, ngoài ra bị cáo còn có bố là ông Bùi Văn T được tặng thưởng Huân chương kháng chiến Hạng nhất và sau khi sự việc xảy ra đã đến cơ quan Công an đầu thú. Do đó, đề nghị Hội đồng xét xử xem xét, áp dụng tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự 2015, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo dưới mức mà vị đại diện Viện kiểm sát đề nghị, xử phạt bị cáo từ 12 – 15 năm tù. Về bồi thường thiệt hại: Do gia đình bị cáo đã thỏa thuận bồi thường thiệt hại với đại diện hợp pháp của bị hại số tiền là 100.000.000 đồng và tại phiên tòa gia đình bị hại không có yêu cầu gì nữa nên đề nghị Hội đồng xét xử công nhận thỏa thuận đó. Đề nghị Hội đồng xét xử giải quyết theo quy định của pháp luật.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử, các hành vi, quyết định tố tụng của những người tiến hành tố tụng phù hợp với quy định của pháp luật tố tụng hình sự, các văn bản tố tụng được tống đạt hợp lệ và đầy đủ. Không có người nào có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Xét, lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai tại Cơ quan điều tra, phù hợp với lời khai của người làm chứng, phù hợp với Kết luận giám định và các tài liệu thu giữ trong hồ sơ vụ án. Do vậy, có căn cứ để kết luận: Khoảng 17 giờ 40 phút ngày 02/8/2019 tại nhà của ông Lương Văn B, Bùi Văn Đ đã có hành vi đứng từ phía sau dùng dao nhọn đâm một nhát từ trên xuống dưới, từ phải qua trái trúng vào vùng vai phải của Lục Thanh T, khi Bùi Văn Đ rút dao ra thì Lục Thanh T loạng choạng rồi gục xuống nền nhà, vết thương xuyên thấu phổi gây suy tuần hoàn, suy hô hấp, mất máu cấp là nguyên nhân dẫn đến cái chết của Lục Thanh T. Do đó, Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lạng Sơn truy tố bị cáo Bùi Văn Đ về tội Giết người theo điểm n khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015 là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

[3] Xét tính chất mức độ hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội và thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng. Bị cáo là người có đủ nhận thức về việc làm của mình là vi phạm pháp luật, nhưng chỉ vì một vài câu nói, bị cáo đã dùng dao nhọn đâm 01 nhát gây ra tử vong cho bị hại Lục Thanh T; hành vi đó thể hiện tính chất côn đồ, coi thường pháp luật, coi thường tính mạng, sức khỏe của người khác, gây hoang mang lo lắng trong dư luận quần chúng nhân dân, gây mất trật tự trị an xã hội tại địa phương. Do đó, cần phải áp dụng mức hình phạt nghiêm khắc mới đảm bảo trừng trị, răn đe phòng ngừa tội phạm trên địa bàn nói chung và giáo dục ý thức tôn trọng pháp luật, tôn trọng tính mạng, sức khỏe con người nói riêng. Để có mức hình phạt thỏa đáng, giúp bị cáo nhận thức rõ về lỗi lầm cũng như chính sách khoan hồng của pháp luật, Hội đồng xét xử đánh giá như sau:

[4] Về nhân thân: Bị cáo là người có nhân thân tốt, không có tiền án, tiền sự.

[5] Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Ngoài tình tiết định khung hình phạt, bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự khác theo quy định của Điều 52 Bộ luật Hình sự 2015 về hành vi giết người.

[6] Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội; sau khi phạm tội bị cáo đã đến cơ quan công an đầu thú đồng thời đã tác động gia đình khắc phục hậu quả bồi thường thiệt hại cho gia đình bị hại và được gia đình bị hại xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, bị cáo có bố đẻ là ông Bùi Văn T được tặng thưởng Huân chương kháng chiến Hạng nhất; mặt khác xét vụ án xẩy ra nguyên nhân một phần là do bị hại đã có xử sự không phù hợp, có lời nói và dùng ghế nhựa đánh bị cáo trước. Vì vậy, bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự 2015; xét, ý kiến của vị đại diện Viện kiểm sát và ý kiến của người bào chữa, Hội đồng xét xử nhận thấy, bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự khác theo quy định của Điều 52 Bộ luật Hình sự 2015, có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm b, s khoản 1, 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự 2015 cùng với tính chất mức độ của hành vi phạm tội mà bị cáo đã thực hiện. Vì vậy Hội đồng xét xử chấp nhận một phần ý kiến của vị đại diện Viện kiểm sát và một phần ý kiến của người bào chữa cho bị cáo tại phiên tòa về mức hình phạt đối với bị cáo; như vậy, có căn cứ để xử phạt bị cáo với mức án tù trên mức khởi điểm của khung hình phạt là 15 năm tù cũng đảm bảo được sự nghiêm minh của pháp luật, góp phần giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

[7] Về bồi thường thiệt hại: Sau khi sự việc xảy ra, bị cáo đã tác động gia đình bồi thường tổng số tiền 100.000.000 đồng để khắc phục hậu quả cho gia đình bị hại anh Lục Thanh T, gia đình bị hại không yêu cầu bồi thường khoản nào khác. Hội đồng xét xử cần xác nhận vấn đề này.

[8] Về xử lý vật chứng: Đối với những vật chứng là 01 (một) con dao cán dao bằng nhựa màu đen trên khắc chữ “Kiwi”, một lưỡi sắc, một đầu nhọn, lưỡi dao bám dính chất màu nâu đỏ (đã niêm phong); 01 chiếc ghế nhựa màu xanh; 02 mảnh nhựa màu xanh xám; xét thấy, những vật chứng nêu trên không còn giá trị sử dụng nên tịch thu tiêu hủy. Trả lại cho bị cáo Bùi Văn Đ 01 điện thoại di động màu trắng, nhãn hiệu OPPO; trả lại cho người đại diện hợp pháp của bị hại là ông Lục Văn G 01 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Viettel V6214 màu đen và 01 chiếc sạc điện thoại màu trắng.

[9] Bị cáo bị kết án nên phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

[10] Bị cáo, đại diện hợp pháp của người bị hại có quyền kháng cáo Bản án theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào điểm n khoản 1 Điều 123; điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38; Điều 50 Bộ luật Hình sự 2015;

Căn cứ Điều 47 Bộ luật Hình sự 2015; điểm a,c khoản 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015;

Căn cứ khoản 2 Điều 135 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015; điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án;

1. Về tội danh: Tuyên bố bị cáo Bùi Văn Đ phạm tội Giết người.

2. Về mức hình phạt: Xử phạt bị cáo Bùi Văn Đ 15 (mười lăm) năm tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù được tính từ ngày bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam 02/8/2019.

2. Về bồi thường thiệt hại: Xác nhận sự thỏa thuận giữa gia đình và bị cáo Bùi Văn Đ với người đại diện hợp pháp của bị hại về bồi thường thiệt hại cụ thể: Gia đình bị cáo Bùi Văn Đ đã bồi thường cho gia đình bị hại do ông Lục Văn G làm đại diện với tổng số các khoản tiền là 100.000.000 đồng (một trăm triệu đồng).

3. Về xử lý vật chứng:

3.1. Tịch thu tiêu hủy:

- 01 con dao có đặc điểm: phần cán dao bằng nhựa màu đen trên khắc chữ "Kiwi" chiều dài 10,3 cm; phần lưỡi dao bằng kim loại sáng màu chiều dài 11,2 cm; một lưỡi sắc, một đầu nhọn, bản dao rộng 03 cm, lưỡi dao bám dính chất màu nâu đỏ (đã niêm phong).

- 01 (một) chiếc ghế nhựa màu xanh cao 0,45 m, mặt ghế kích thước 0,25m x 0,25 m, ghế bị gãy một chân và thanh giằng.

- 02 (hai) mảnh nhựa màu xanh xám.

3.2. Trả lại cho bị cáo Bùi Văn Đ: 01 (một) điện thoại di động màu trắng, nhãn hiệu OPPO A11W, số IMEI 1: 86794.10254.20719, số IMEI 2: 86794.10254.20701, tình trạng máy đã qua sử dụng.

3.3. Trả lại cho đại diện hợp pháp của bị hại ông Lục Văn G:

- 01 (một) điện thoại di động màu đen, nhãn hiệu Viettet V6214, số IMEI 1: 35678.10941.35592, số IMEI 2: 35678.10941.35600, bên trong lắp hai sim mạng di động Viettet. Số sim thứ nhất: 8984.0488.3100.7459.366, số sim thứ hai: 8984.0480.0881.9494.211, tình trạng máy đã qua sử dụng.

- 01 (một) chiếc sạc điện thoại màu trắng.

(Các vật chứng trên được thể hiện tại biên bản giao nhận vật chứng ngày 28/10/2019 giữa Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn và Cục thi hành án dân sự tỉnh Lạng Sơn).

4. Về án phí: Bị cáo Bùi Văn Đ phải chịu 200.000 đồng (hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm để sung qũy Nhà nước.

Án xử công khai sơ thẩm có mặt bị cáo và đại diện hợp pháp của bị hại. Báo cho bị cáo, người đại diện hợp pháp của bị hại biết có quyền kháng cáo Bản án trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

159
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 69/2019/HS-ST ngày 16/11/2019 về tội giết người

Số hiệu:69/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Lạng Sơn
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:16/11/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về