Bản án 68/2019/HSST ngày 01/08/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CHÂU THÀNH, TỈNH TIỀN GIANG

BẢN ÁN 68/2019/HSST NGÀY 01/08/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 01 tháng 8 năm 2019 tại Trụ sở Toà án nhân dân huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 57/2019/HSST ngày 20 tháng 6 năm 2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 63/2019/QĐXXST-HS ngày 09 tháng 7 năm 2019 đối với bị cáo:

Lâm Văn H, sinh năm 1985 tại tỉnh Sóc Trăng; Tên gọi khác: P; HKTT và chỗ ở: khóm B T, phường V P, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng; Nghề nghiệp: Buôn bán; Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Hoa; Giới tính: Nam; Tôn giáo: Phật giáo; Trình độ học vấn: 9/12; Con ông Lâm Cẩm Q, sinh năm 1951, nghề nghiệp: Làm vườn và bà Đỗ Thị K, sinh năm 1950, nghề nghiệp: Nội trợ; Bị cáo có vợ tên Dương S (đã chết) và 01 người con sinh năm 2007; Tiền án: 01 lần, ngày 08/01/2016 bị Tòa án nhân dân quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh xử phạt 03 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại khoản 1 Điều 194 Bộ luật hình sự năm 1999 tại Bản án số 08/2016/HSST, chấp hành xong ngày 05/7/2017, chưa được xóa án tích; tiền sự: không;

Nhân thân: xấu, ngày 07/11/2006 bị Tòa án nhân dân Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh xử phạt 01 năm 06 tháng tù về tội ‘Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 140 Bộ luật hình sự năm 1999 tại Bản án hình sự số 124/2006/HSST, đã chấp hành xong hình phạt; Bị bắt tạm giữ ngày 17/01/2019, chuyển tạm giam từ ngày 20/01/2019, hiện đang bị tạm giam tại nhà tạm giữ Công an huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang.

Bị cáo có mặt tại phiên tòa.

-Người làm chứng: Nguyễn Huỳnh Hải L, sinh năm: 1988 (vắng mặt)

Trú tại: ấp T B, xã T C N, huyện Châu Thành, Tiền Giang

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào khoảng 23 giờ ngày 16/01/2019, Lâm Văn H gặp một người bạn của H (không rõ họ tên, địa chỉ) tại phòng số 12 khách sạn Thiên P ở ấp T B, xã T C N, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang và được người này nhờ mua dùm ma túy với giá 3.000.000đồng về sử dụng chung thì H đồng ý. Đến khoảng 13 giờ ngày 17/01/2019, Lâm Văn H thuê xe honda khách (không rõ biển số xe và họ tên, địa chỉ người điều khiển) từ Bến xe Miền Tây đến khu vực cầu vượt số 2 thuộc Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh để gặp S (không rõ họ tên, địa chỉ) để mua ma túy. Tại đây, Lâm Văn H được một cháu bé (không rõ họ tên địa chỉ) đại diện S giao dịch mua bán ma túy với H. H đã giao cháu bé số tiền 3.000.000 đồng mua ma túy để đưa lại cho S và S bán 02 (hai) bịch ma túy để trong 02 (hai) gói giấy màu trắng được quấn băng keo màu trắng. Sau khi mua được 02 (hai) gói ma túy trên, H bỏ 01 (một) gói ma túy vào 01 vỏ bao thuốc lá hiệu Jet và để trong túi quần Jean bên phải đang mặc, còn 01 gói ma túy còn lại H cất giấu trong ống quần bên phải đang mặc. Sau đó, H đã đón ô tô khách về tỉnh Tiền Giang do có hẹn với bạn trước đó. Khi đến khu vực vòng xoay Thân Cửu Nghĩa thuộc ấp T B, xã T C N, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang thì người bạn này của H điều khiển xe mô tô hai bánh hiệu Luvias không rõ biển số đến đón H và chở H về khách sạn Thiên P để cả hai cùng sử dụng ma túy chung. Khi vừa đến cổng khách sạn Thiên P thì người này đề nghị H vào phòng số 12 của khách sạn, còn người này đi mua card điện thoại để sử dụng. Đến khoảng 19 giờ 10 phút ngày 17/01/2019, khi H vừa vào đến khuôn viên khách sạn Thiên P thì bị lực lượng Công an đến kiểm tra P hiện, bắt quả tang và thu giữ tang vật.

Kết luận giám định số 13/KLGĐ-PC09 ngày 19/01/2019 của Phòng Kỹ thuật Hình sự Công an tỉnh Tiền Giang:

-Mẫu tinh thể trong suốt trong 01 (một) gói nylon màu trắng được hàn kín, để trong một bì thư màu trắng được niêm phong (ký hiệu số 1) có các chữ ký ghi họ tên: Lâm Văn H và Nguyễn Huỳnh Hải L; gửi giám định là ma túy, có khối lượng 4,4470 gam loại Methamphetamine.

-Mẫu tinh thể trong suốt trong 01 (một) gói nylon màu trắng được hàn kín, để trong một bì thư màu trắng được niêm phong (ký hiệu số 2) có chữ ký ghi họ tên: Lâm Văn H và Nguyễn Huỳnh Hải L; gửi giám định là ma túy, có khối lượng 29,8357 gam loại Methamphetamine.

Tại bản cáo trạng số 66/CT-VKSCT ngày 20/6/2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang đã truy tố bị cáo Lâm Văn H để xét xử về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm b khoản 3 Điều 249 Bộ luật hình sự năm 2015.

Tại phiên tòa:

-Bị cáo đã khai nhận hành vi của mình như cáo trạng đã nêu.

-Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành trong phần tranh luận giữ nguyên quyết định truy tố đối với bị cáo về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm b khoản 3 Điều 249 Bộ luật hình sự năm 2015; Phân tích tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội cùng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân bị cáo, đã đề nghị Hội đồng xét xử:

Tuyên bố bị cáo Lâm Văn H phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”;

Về hình phạt: căn cứ điểm b khoản 3 Điều 249; Điều 32, 38, 50; điểm s khoản 1 Điều 51, điểm h khoản 1 Điều 52 Bộ luật hình sự, xử phạt bị cáo từ 10 năm 06 tháng đến 11 năm tù.

Về xử lý vật chứng: đề nghị tịch thu tiêu hủy Một bì thư được niêm phong ký hiệu vụ số: 13/1 ghi ngày 19 tháng 01 năm 2019, có chữ ký in họ tên: Nguyễn Thanh Trường (Giám định viên), Nguyễn Thị Kiều Linh (Trợ lý giám định), chữ ký họ tên: Nguyễn Quốc Trung (Bên nhận) và hình dấu tròn màu đỏ có nội dung: PHÒNG KỸ THUẬT HÌNH SỰ - CÔNG AN TỈNH TIỀN GIANG; Một bì thư được niêm phong ký hiệu vụ số: 13/2 ghi ngày 19 tháng 01 năm 2019, có chữ ký in họ tên: Nguyễn Thanh Trường (Giám định viên), Nguyễn Thị Kiều Linh (Trợ lý giám định), chữ ký họ tên: Nguyễn Quốc Trung (Bên nhận) và hình dấu tròn màu đỏ có nội dung: PHÒNG KỸ THUẬT HÌNH SỰ - CÔNG AN TỈNH TIỀN GIANG; Hai gói giấy màu trắng, bên ngoài được quấn băng keo màu trắng; Một vỏ bao thuốc lá hiệu Jet.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi phạm tội của bị cáo. Xét thấy:

Tại phiên tòa, bị cáo Lâm Văn H đã khai nhận hành vi phạm tội của bị cáo như nội dung cáo trạng đã nêu. Lời khai nhận tội của bị cáo phù hợp với lời khai của bị cáo tại Cơ quan điều tra, biên bản bắt người phạm tội quả tang, biên bản khám nghiệm hiện trường; lời khai của người làm chứng và các chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án, thể hiện:

Khoảng 19 giờ 10 phút ngày 17/01/2019 tại ấp T B, xã T C N, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang bị cáo Lâm Văn H đã bị P hiện bắt quả tang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy có khối lượng 34,3127 gam là Methamphetamine.

Do đó, có đủ cơ sở kết luận hành vi của bị cáo Lâm Văn H phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm b khoản 3 Điều 249 của Bộ luật Hình sự năm 2015 như kết luận của Kiểm sát viên là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

[2] Về tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo.

Xét thấy, hành vi phạm tội của bị cáo là nghiêm trọng, bị cáo thực hiện hành vi với lỗi cố ý trực tiếp. Hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy để sử dụng và cho người khác sử dụng là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến các quy định của Nhà nước về quản lý các chất ma túy, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự, an toàn xã hội ở địa phương. Bị cáo có nhân thân xấu và có 01 tiền án về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo khoản 1 Điều 194 Bộ luật hình sự năm 1999 chưa được xóa án tích mà lại tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội do cố ý nên thuộc trường hợp tái phạm, là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm h khoản 1 Điều 52 Bộ luật hình sự. Do đó, hành vi của bị cáo cần phải được xử lý nghiêm khắc trước pháp luật nhằm giáo dục cho bị cáo trở thành công dân tốt và mang tính chất răn đe, giáo dục phòng ngừa chung cho xã hội. Vì vậy cần áp dụng mức hình phạt tương xứng đối với hành vi phạm tội của bị cáo.

Tuy nhiên khi quyết định hình phạt, Hội đồng xét xử cũng cân nhắc đến tình tiết trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa sơ thẩm bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải là tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự, để giảm nhẹ cho bị cáo một phần hình phạt.

Đối tượng người bạn nhờ H mua ma túy về sử dụng chung và là người chở H về khách sạn Thiên P, theo bị cáo H khai không rõ họ tên và địa chỉ cụ thể của người này nên không làm việc được. Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành tách ra làm rõ, nếu có căn cứ sẽ xử lý sau.

Đối tượng có tên S là người bán ma túy cho bị cáo H và cháu bé đại diện cho S giao dịch mua bán ma túy với H. Bị cáo H khai không rõ họ tên và địa chỉ cụ thể của những người này nên không làm việc được. Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành tách ra làm rõ, nếu có căn cứ sẽ xử lý sau.

Đối tượng chạy xe honda khách (xe ôm) mà H thuê để chở đến khu vực cầu vượt số 8 thuộc Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh để H mua ma túy. Bị cáo H khai không biết rõ họ tên, địa chỉ cụ thể, biển số xe của người này và người này cũng không biết việc bị cáo thuê chở đi mua ma túy nên Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành tách ra làm rõ, nếu có căn cứ sẽ xử lý sau.

[3] Xử lý vật chứng:

Một điện thoại di động Nokia 105, màu xanh; Một điện thoại di động màu trắng, mặt sau có ghi chữ HuynDai; Một điện thoại di động màu đen, mặt sau có ghi chữ Samsung; Một giấy chứng minh nhân dân mang tên Lâm Văn H. Qua điều tra xác minh, các tài sản, đồ vật này bị cáo sử dụng vào mục đích cá nhân, không liên quan đến hành vi phạm tội nên Cơ quan Cảnh sát điều tra đã xử lý trao trả lại cho bị cáo là đúng quy định pháp luật.

Đối với vật chứng là một bì thư được niêm phong ký hiệu vụ số: 13/1 ghi ngày 19 tháng 01 năm 2019, có chữ ký in họ tên: Nguyễn Thanh Trường (Giám định viên), Nguyễn Thị Kiều Linh (Trợ lý giám định), chữ ký họ tên: Nguyễn Quốc Trung (Bên nhận) và hình dấu tròn màu đỏ có nội dung: PHÒNG KỸ THUẬT HÌNH SỰ - CÔNG AN TỈNH TIỀN GIANG; bên trong có 01 (Một) gói nylon màu trắng được dán kín chứa 4,1463 gam là ma túy còn lại sau giám định, loại Methamphetamine và 01 (Một) vỏ bao gói nylon màu trắng đã bị cắt một đầu để lấy mẫu giám định, là vật thuộc loại Nhà nước cấm tàng trữ, cấm lưu hành nên cần tịch thu tiêu hủy.

Đối với vật chứng là một bì thư được niêm phong ký hiệu vụ số: 13/2 ghi ngày 19 tháng 01 năm 2019, có chữ ký in họ tên: Nguyễn Thanh Trường (Giám định viên), Nguyễn Thị Kiều Linh (Trợ lý giám định), chữ ký họ tên: Nguyễn Quốc Trung (Bên nhận) và hình dấu tròn màu đỏ có nội dung: PHÒNG KỸ THUẬT HÌNH SỰ - CÔNG AN TỈNH TIỀN GIANG; bên trong có 01 (Một) gói nylon màu trắng được dán kín chứa 29,2125 gam là ma túy còn lại sau giám định, loại Methamphetamine và 01 (Một) vỏ bao gói nylon màu trắng đã bị cắt một đầu để lấy mẫu giám định, là vật thuộc loại Nhà nước cấm tàng trữ, cấm lưu hành nên cần tịch thu tiêu hủy.

Hai gói giấy màu trắng, bên ngoài được quấn băng keo màu trắng; Một vỏ bao thuốc lá hiệu Jet, đây là vật không có giá trị sử dụng nên cần tịch thu tiêu hủy.

[4] Về hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử đã thực hiện đúng quy định của Bộ luật tố tụng hình sự và hợp pháp.

[5] Xét đề nghị của đại diện Viện kiểm sát là phù hợp nên chấp nhận đề nghị của đại diện Viện Kiểm sát.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Lâm Văn H phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

- Áp dụng điểm b khoản 3 Điều 249; Điều 50, Điều 38, điểm s khoản 1, Điều 51, điểm h khoản 1 Điều 52 Bộ luật hình sự;

Xử phạt bị cáo Lâm Văn H 10 (Mười) năm tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày tạm giữ 17/01/2019.

-Về vật chứng: Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự và Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự; Tịch thu tiêu hủy:

Một bì thư được niêm phong ký hiệu vụ số: 13/1 ghi ngày 19 tháng 01 năm 2019, có chữ ký in họ tên: Nguyễn Thanh Trường (Giám định viên), Nguyễn Thị Kiều Linh (Trợ lý giám định), chữ ký họ tên: Nguyễn Quốc Trung (Bên nhận) và hình dấu tròn màu đỏ có nội dung: PHÒNG KỸ THUẬT HÌNH SỰ - CÔNG AN TỈNH TIỀN GIANG;

Một bì thư được niêm phong ký hiệu vụ số: 13/2 ghi ngày 19 tháng 01 năm 2019, có chữ ký in họ tên: Nguyễn Thanh Trường (Giám định viên), Nguyễn Thị Kiều Linh (Trợ lý giám định), chữ ký họ tên: Nguyễn Quốc Trung (Bên nhận) và hình dấu tròn màu đỏ có nội dung: PHÒNG KỸ THUẬT HÌNH SỰ - CÔNG AN TỈNH TIỀN GIANG;

Hai gói giấy màu trắng, bên ngoài được quấn băng keo màu trắng;

Một vỏ bao thuốc lá hiệu Jet.

(Theo biên bản về việc giao nhận vật chứng, tài sản ngày 25/6/2019)

-Về án phí: Căn cứ Điều 135, 136 của Bộ luật tố tụng hình sự và Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Bị cáo phải chịu 200.000đồng án phí hình sự sơ thẩm.

-Về quyền kháng cáo: Bị cáo có quyền kháng cáo bản án sơ thẩm trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.


29
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 68/2019/HSST ngày 01/08/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:68/2019/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Châu Thành - Tiền Giang
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:01/08/2019
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về