Bản án 68/2017/HNGĐ-ST ngày 14/12/2017 về ly hôn giữa chị L và anh V

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN HƯNG HÀ, TỈNH THÁI BÌNH

BẢN ÁN 68/2017/HNGĐ-ST NGÀY 14/12/2017 VỀ VIỆC LY HÔN GIỮA CHỊ L VÀ ANH V

Ngày 14-12-2017, tại trụ sở Toà án nhân dân huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình xét xử sơ thẩm công khai vụ án thụ lý số: 232/2017/TLST-HNGĐ ngày 11 tháng 9 năm 2017 về việc “Ly hôn” theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 69/2017/QĐXXST – HNGĐ ngày 08 tháng 11 năm 2017 giữa các đương sự:

Nguyên đơn: Chị Nguyễn Thị L, sinh năm 1975,(có mặt).

Địa chỉ: Thôn K, xã L, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình

Bị đơn:  Anh Tô Tiến V, sinh năm 1975

Địa chỉ: Thôn H, xã P, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình, (vắng mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo đơn khởi kiện và trong quá trình xét xử, nguyên đơn chị Nguyễn Thị L trình bày: Chị và anh Tô Tiến V kết hôn với nhau do đôi bên tự nguyện, có đăng ký kết hôn tại trụ sở UBND xã P, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình vào ngày 12-6-2013. Sau khi kết hôn vợ chồng chung sống hòa thuận được khoảng 02 năm thì phát sinh mâu thuẫn, nguyên nhân do tính tình vợ chồng không hợp nhau và do chị không thể sinh con nên anh V thường xuyên uống rượu rồi chửi bới, đánh đập chị, nhiều lần chị đã phải bỏ về nhà bố mẹ đẻ ở, nhưng sau đó anh V đến tìm nên chị lại quay về chung sống với anh V. Do không khắc phục được mâu thuẫn nên chị đã bỏ về nhà bố mẹ đẻ ở hẳn từ tháng 5-2017 và vợ chồng cũng sống ly thân nhau từ đó đến nay. Nay chị xác định tình cảm vợ chồng giữa chị với anh V không còn, chị đề nghị Tòa án nhân dân (viết tắt TAND) huyện Hưng Hà giải quyết cho chị được ly hôn anh V. Chị và anh V không có con chung, không có tài sản chung, không vay nợ gì ai.

Phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên tòa:

- Về việc tuân theo pháp luật tố tụng dân sự của người tiến hành tố tụng và của người tham gia tố tụng: Trong quá trình giải quyết vụ án, Thẩm phán, Hội đồng xét xử đã tiến hành thụ lý, thu thập chứng cứ và xét xử vụ án theo đúng thẩm quyền, đúng trình tự thủ tục tố tụng mà pháp luật quy định. Nguyên đơn là chị L đã chấp hành đúng các quy định của pháp luật tố tụng dân sự; bị đơn là anh Tô Tiến V đã được Tòa án tống đạt hợp lệ các văn bản tố tụng của Tòa án nhưng anh V vẫn vắng mặt tại phiên tòa, đề nghị Hội đồng xét xử xét xử vắng mặt anh V.

-  Về giải quyết vụ án: Đề nghị Hội đồng xét xử xử cho chị L được ly hôn anh V; chị L và anh V không có con chung; về tài sản chung, chưa xem xét giải quyết. Chị L phải chịu án phí ly hôn sơ thẩm.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

[1] Sau khi nghiên cứu các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án đã được xem xét tại phiên tòa và căn cứ vào kết quả tranh tụng. Tòa án nhân dân huyện Hưng Hà nhận định:

[2] Chị Nguyễn Thị L khởi kiện yêu cầu được ly hôn anh Tô Tiến V, anh V cư trú tại thôn H, xã P, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình. Căn cứ khoản 1 Điều 28; khoản 1 Điều 35 và khoản 1 Điều 39 của Bộ luật Tố tụng dân sự thì vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.

[3] Qua xác minh tại chính quyền địa phương; cơ sở thôn H, xã P, huyện Hưng Hà và người thân của anh V, được biết anh Tô Tiến V đăng ký hộ khẩu thường trú và ở tại thôn H, xã P, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình, vì anh V là lao động tự do nên thường hay vắng mặt tại địa phương, tuy nhiên thỉnh thoảng anh V vẫn về gia đình một vài ngày sau đó lại đi làm ăn. Quá trình giải quyết vụ án, Tòa án đã tống đạt, thông báo hợp lệ các văn bản tố tụng của Tòa án cho anh V, anh V đã biết nhưng không đến Tòa án để giải quyết vụ án, tại phiên tòa anh V vắng mặt không có lý do, vì vậy TAND huyện Hưng Hà xét xử vắng mặt anh V theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 227 của Bộ luật Tố tụng dân sự.

[4] Về hôn nhân: Chị Nguyễn Thị L và anh Tô Tiến V kết hôn với nhau do đôi bên tự nguyện, có đăng ký kết hôn tại trụ sở UBND xã P, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình vào ngày 12-6-2013 (số 28-2013), đây là hôn nhân hợp pháp. Quá trình chung sống, vợ chồng đã phát sinh nhiều mâu thuẫn, nguyên nhân do tính tình không hợp nhau và do chị L không thể sinh con. Chị L và anh V đã sống ly thân nhau từ tháng 5 năm 2017 đến nay. Qua xác minh tại cơ sở thôn Hương Xá, xã Phúc Khánh được biết anh V hay uống rượu và đánh chửi vợ gây mất trật tự thôn xóm. Xét thấy mâu thuẫn vợ chồng giữa chị L và anh V đã trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được, cần xử cho ly hôn giữa chị L và anh V là phù hợp với quy định tại khoản 1 Điều 56 của Luật Hôn nhân và gia đình.

[5] Về nuôi con chung: Chị L và anh V không có con chung.

[6] Về chia tài sản: Chị L trình bày, chị và anh V không có tài sản chung, nhưng do chưa có ý kiến của anh V nên không có căn cứ để giải quyết phân chia tài sản của chị L và anh V. Các bên có quyền khởi kiện yêu cầu Toà án giải quyết chia tài sản (nếu có) bằng vụ kiện dân sự khác.

[7] Về án phí: Chị L phải chịu 300.000đ tiền án phí ly hôn sơ thẩm.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ Điều 147, điểm b khoản 2 Điều 227 của Bộ luật Tố tụng dân sự; khoản 1 Điều 51 và khoản 1 Điều 56 của Luật Hôn nhân và gia đình.

Tuyên xử:

1. Về hôn nhân: Cho ly hôn giữa chị Nguyễn Thị L và anh Tô Tiến V.

2. Về nuôi con chung: Chị Nguyễn Thị L và anh Tô Tiến V không có con chung.

3. Về chia tài sản: Chưa xem xét giải quyết.

4. Về án phí: Chị Nguyễn Thị L phải chịu 300.000đồng tiền án phí ly hôn sơ thẩm, được trừ vào số tiền tạm ứng án phí 300.000đồng chị L đã nộp theo biên lai thu tạm ứng án phí số 0004890 ngày 11-9-2017 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hưng Hà, chị L đã nộp đủ tiền án phí.

5. Chị Nguyễn Thị L có quyền làm đơn kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án, anh Tô Tiến V vắng mặt tại phiên tòa thì thời hạn kháng cáo là 15 ngày tính từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết.


66
Bản án/Quyết định được xét lại
 
Văn bản được dẫn chiếu
 
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 68/2017/HNGĐ-ST ngày 14/12/2017 về ly hôn giữa chị L và anh V

Số hiệu:68/2017/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Hưng Hà - Thái Bình
Lĩnh vực:Dân sự
Ngày ban hành: 14/12/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về