Bản án 67/2018/HNGĐ-ST ngày 06/09/2018 về ly hôn

TOÀ ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẠ LONG, TỈNH QUẢNG NINH

BẢN ÁN 67/2018/HNGĐ-ST NGÀY 06/09/2018 VỀ LY HÔN

Ngày 06 tháng 9 năm 2018 tại trụ sở Toà án nhân dân thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh xét xử sơ thẩm công khai vụ án ly hôn thụ lý số 399/2018/TLST- HNGĐ ngày 11 tháng 6 năm 2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 107/2018/QĐXXST-HNGĐ ngày 27 tháng 8 năm 2018, giữa các đương sự:

- Nguyên đơn: Chị Vũ Thị M - sinh năm 1986; ĐKNKTT: Tổ 43, khu 5, phường Hà Phong, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; Địa chỉ cư trú: Tổ 62, khu 7, phường Cao Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh có mặt tại phiên tòa.

- Bị đơn: Anh Trịnh Tuấn A - sinh năm: 1988; Địa chỉ cư trú: Tổ 43, khu 5, phường Hà Phong, Tp. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh

NỘI DUNG VỤ ÁN

Nội dung vụ án theo như nguyên đơn chị Vũ Thị M trình bày:

Về tình cảm: Tôi và anh Trịnh Tuấn A kết hôn có đăng ký vào ngày 30/3/2015 tại UBND phường Cao Thắng, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Chúng tôi kết hôn trên cơ sở hoàn toàn tự do tự nguyện tìm hiểu, không bị ai ép buộc. Sau khi kết hôn, hai vợ chồng chung sống hạnh phúc được 02 năm, đến năm 2017 thì phát sinh mâu thuẫn. Nguyên nhân mâu thuẫn là do chồng tôi chơi cờ bạc, nợ nần, không tôn trọng và chửi bới vợ. Chúng tôi luôn cãi vã. Do không chịu đựng được cuộc sống chung với anh Tuấn Anh, cuối tháng 5 năm 2018, tôi đã đưa con về nhà bố mẹ đẻ sống, chúng tôi ly thân từ đó cho đến nay. Ngày 03/6/2018, tôi đưa con về nhà giỗ bố chồng tôi. Chồng tôi ra nhà bố mẹ đẻ tôi tìm tôi nhưng không thấy nên đã đe dọa giết tôi và làm ảnh hưởng đến ông bà ngoại. Lúc về nhà, chồng tôi còn lấy dao định đâm tôi trước sự chứng kiến của họ hàng bên nội. Trong thời gian giải quyết ly hôn tại Tòa án, chồng tôi có đến nói chuyện với tôi, trong lúc nói chuyện có xảy ra cãi vã. Chồng tôi có bóp cổ, đe dọa tôi. Mặc dù đã cố gắng hàn gắn nhưng mâu thuẫn ngày càng trầm trọng. Trước khi kết hôn, chồng tôi có chơi lô đề, nợ nần. Trong thời gian 03 năm vợ chồng chung sống, năm nào tôi cũng phải trả nợ cho chồng, làm ảnh hưởng đến kinh tế cũng như cuộc sống gia đình. Hiện tại, chồng tôi vẫn nợ nần, chưa trả hết các khoản nợ riêng của anh ấy. Nay tôi thấy tình cảm không còn, mục đích hôn nhân không đạt được nên tôi đề nghị Tòa án giải quyết cho tôi được ly hôn anh Tuấn Anh để hai bên sớm ổn định cuộc sống.

Về con chung: Vợ chồng có 01 con chung là Trịnh Tuấn Thành, sinh ngày 06/02/2016. Chị Mến đề nghị được trực tiếp trông nom, chăm sóc, giáo dục và nuôi dưỡng con chung đến khi thành niên (đủ 18 tuổi), yêu cầu anh Tuấn Anh cấp dưỡng nuôi con chung 2.000.000đồng/tháng đến khi đủ 18 tuổi.

Về tài sản chung: Vợ chồng không nợ chung ai, tài sản chung tự phân chia không yêu cầu tòa án giải quyết.

Nội dung vụ án theo như bị đơn anh Trịnh Tuấn A trình bày:

Về tình cảm: Tôi và chị Vũ Thị M kết hôn có đăng ký vào ngày 30/3/2015 tại UBND phường Cao Thắng, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh trên cơ sở hoàn toàn tự nguyện, không bị ai ép buộc. Sau khi kết hôn, hai vợ chồng chung sống hạnh phúc được khoảng 03 năm, đến đầu năm 2018, cuộc sống vợ chồng phát sinh mâu thuẫn. Nguyên nhân mâu thuẫn là do trước đây tôi có chơi bời cờ bạc dẫn đến nợ nần nhiều. Vợ tôi có phải trả nợ cho tôi nhưng không phải toàn bộ số tiền nợ là do cờ bạc mà một phần do tôi vay nợ để chữa bệnh cho mẹ tôi. Nay, bản thân tôi đã tu chí làm ăn, nhưng thỉnh thoảng vợ tôi vẫn nhắc lại chuyện cũ, chì chiết tôi dẫn đến vợ chồng xảy ra cãi vã. Lần cãi vã gần đây nhất xảy ra vào ngày 24/5/2018, sau đó, vợ tôi đã bế con về nhà ngoại sống, vợ chồng ly thân từ đó cho đến nay. Bản thân tôi vẫn còn tình cảm với vợ và thương con, muốn con được hưởng đẩy đủ của cả bố và mẹ. Vì vậy, tôi không đồng ý ly hôn với chị Mến.

Về nuôi con chung: Vợ chồng có 01 con chung là Trịnh Tuấn Thành, sinh ngày 06/02/2016. Nếu phải ly hôn anh Tuấn Anh đề nghị được trực tiếp trông nom, chăm sóc, giáo dục và nuôi dưỡng con chung đến khi thành niên (đủ 18 tuổi), không yêu cầu chị Mến cấp dưỡng nuôi con.

Về tài sản chung: Vợ chồng không nợ chung ai, tài sản chung tự phân chia không yêu cầu tòa án giải quyết.

Ý kiến của đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hạ Long tại phiên tòa là Thẩm phán, Hội đồng xét xử và Thư ký đã tuân thủ đúng quy định của Bộ luật tố tụng dân sự khi giải quyết vụ án. Về quan điểm giải quyết vụ án đại diện Viện kiểm sát có quan điểm mâu thuẫn vợ chồng giữa chị Vũ Thị M và anh Trịnh Tuấn A là trầm trọng nên đề nghị cho vợ chồng ly hôn, giao con chung cho chị Mến tiếp tục nuôi dưỡng.

Sau khi nghiên cứu các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa; trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện ý kiến của đương sự, đại diện Viện kiểm sát.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Tại phiên tòa hôm nay nguyên đơn giữ nguyên thay đổi một phần yêu cầu khởi kiện,không yêu cầu bị đơn phải cấp dưỡng nuôi con chung. Bị đơn thay đổi một phần quan điểm của mình đối với yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn,đồng ý ly hôn. Hội đồng xét xử nhận định:

[1] Về quan hệ hôn nhân: Qua các trình bày của cả chị Mến và anh Tuấn Anh nhận thấy hôn nhân giữa của hai anh chị là hợp pháp, được pháp luật công nhận và bảo vệ. Cuộc sống chung vợ chồng có mâu thuẫn, nguyên nhân do anh Tuấn Anh chơi cờ bạc, dẫn đến nợ nần nhiều, chị Mến phải nhiều lần trả nợ thay cho chồng, kinh tế gia đình bị ảnh hưởng. Thời điểm từ năm 2018, khi mâu thuẫn vợ chồng trở nên trầm trọng hơn thì anh Tuấn Anh có những hành vi bạo lực với chị Mến. Việc anh Tuấn Anh chơi cờ bạc và có hành vi bạo lực với vợ đã được tổ dân khu phố xác nhận. Hiện tại hai vợ chồng đã sống ly thân. Xét mâu thuẫn vợ chồng giữa chị Mến và anh Tuấn Anh đã trầm trọng, vợ chồng không còn thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau, có những hành vi bạo lực gia đình xảy ra, đời sống chung vợ chồng không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được. Tại phiên tòa hôm nay anh Tuấn Anh cũng đồng ý ly hôn với chị Mến nên chấp nhận yêu cầu ly hôn của chị Mến.

[2] Về con chung: Vợ chồng có 01 con chung là Trịnh Tuấn Thành, sinh ngày 06/02/2016. Cả hai đương sự đều có yêu cầu được tiếp tục nuôi dưỡng con chung và đều có điều kiện nuôi dưỡng và chăm sóc con chung như nhau. Tuy nhiên xét cháu Trịnh Tuấn Thành còn nhỏ dưỡi 03 tuổi cần sự chăm sóc của người mẹ hơn nên giao cho chị Mến tiếp tục nuôi dưỡng cháu là hợp lý. Chị Mến không yêu cầu anh Tuấn Anh phải cấp dưỡng nuôi con chung nên không xem xét.

[3] Về tài sản chung: Vợ chồng không nợ chung ai, không yêu cầu Tòa án giải quyết về phần tài sản nên không xem xét vấn đề tài sản chung.

[4] Về án phí: Nguyên đơn phải chịu toàn bộ án phí ly hôn theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ Điều 56, Điều 81, Điều 82, Điều 83 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014; khoản 4 Điều 147, Điều 273 Bộ luật tố tụng dân sự; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án;

Tuyên xử: Chấp nhận yêu cầu ly hôn của chị Vũ Thị M đối với anh Trịnh Tuấn A

Giao con chung là cháu Trịnh Tuấn Thành, sinh ngày 06/02/2016 cho chị Mến tiếp tục chăm sóc, nuôi dưỡng. Anh Tuấn Anh không phải cấp dưỡng nuôi con chung. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chung.

Về án phí: Chị Vũ Thị M phải nộp 300.000đ án phí ly hôn sơ thẩm được trừ vào số tiền tạm ứng án phí đã nộp theo biên lai số 0003000 ngày 11/6/2018 của chi cục thi hành án dân sự TP Hạ Long.

Án xử sơ thẩm công khai, báo cho các đương sự biết có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.


55
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 67/2018/HNGĐ-ST ngày 06/09/2018 về ly hôn

Số hiệu:67/2018/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Hạ Long - Quảng Ninh
Lĩnh vực:Dân sự
Ngày ban hành:06/09/2018
Là nguồn của án lệ
  Bản án/Quyết định sơ thẩm
   Án lệ được căn cứ
     
    Bản án/Quyết định phúc thẩm
     Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về