Bản án 66/2018/HSST ngày 28/08/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN SỐP CỘP, TỈNH SƠN LA

BẢN ÁN 66/2018/HSST NGÀY 28/08/2018 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 28 tháng 8 năm 2018 tại Trụ sở Toà án nhân dân huyện Sốp Cộp, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 67/2018/HSST ngày 31 tháng 7 năm 2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 174/2018/QĐXXST-HS ngày 14 tháng 8 năm 2018 đối với bị cáo:

Tòng Văn Kh , sinh năm 1990, tại huyện S C , tỉnh Sơn La

Trú tại: Bản Ph , xã Púng B , huyện S C , tỉnh Sơn La; Nghề nghiệp: Trồng trọt; Trình độ văn hóa: 10/12; Dân tộc: Thái; Tôn giáo: Không; Giới tính: Nam; Quốc tịch: Việt nam; con ông Tòng Văn Đ và bà Tòng Thị Ch ; bị cáo có vợ là Lò Thị X và 02 con.

Tiền án, tiền sự: Không; Nhân thân: Tốt; Bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 3/5/2018 cho đến nay; có mặt.

* Người bào chữa cho bị cáo: Ông Tòng Văn Minh - Trợ giúp viên pháp lý của Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Sơn La; có mặt

* Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Chị Lường Thị X , sinh năm 1994, trú tại: Bản Ph , xã Púng B , huyện S C , tỉnh Sơn La; có mặt

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên toà, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Hồi 07 giờ 15 phút ngày 3 tháng 5 năm 2018, tổ công tác Công an huyện Sốp Cộp phối hợp với Công an xã Dồm Cang, huyện Sốp Cộp làm nhiệm vụ tại bản Nà Pháy, xã Dồm Cang, huyện Sốp Cộp đã phát hiện, bắt quả tang Tòng Văn Kh , sinh năm 1990, trú tại: Bản Ph , xã Púng B , huyện S C , tỉnh Sơn La đang có hành vi Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Vật chứng thu giữ: 01 gói nilon màu hồng bên trong có chứa 08 viên nén màu hồng (nghi là ma túy tổng hợp) trong lòng bàn tay trái của Tòng Văn Kh ; 01 (một) chiếc xe máy nhãn hiệu HONDA màu đỏ, biển kiểm soát 26F1-054.10, đã qua sử dụng.

Hồi 16 giờ ngày 3/5/2018 tại Phòng PC54 – Công an tỉnh Sơn La đã tiến hành lập Hội đồng bóc mở niêm phong, cân tịnh, lấy mẫu giám định và niêm phong lại vật chứng thu giữ. Kết quả cân tịnh: 08 viên nén màu hồng (nghi là ma túy tổng hợp) có khối lượng là 0,7689 gam. Lấy 04 viên có khối lượng 0,3963 gam làm mẫu giám định ký hiệu K. Còn lại 04 viên, khối lượng 0,3726 gam, ký hiệu K1 là vật chứng lưu kho.

Kết luận giám định số 576 ngày 12/5/2018 của Phòng KTHS - Công an tỉnh Sơn La, kết luận: “Mẫu gửi giám định ký hiệu K là ma túy; loại Methamphetamine; khối lượng mẫu gửi giám định là 0,3963 gam. Tổng khối lượng ma tuý thu giữ là 0,7689 gam; Loại Methamphetamine”.

Tại cơ Công an huyện Sốp Cộp bị cáo Tòng Văn Kh khai nhận hành vi phạm tội như sau:

Khoảng 06 giờ ngày 03/5/2018, Tòng Văn Kh một mình điều khiển chiếc xe máy mang biển kiểm soát 26F1-054.10 đi từ nhà tại bản Ph , xã Púng B huyện S C , tỉnh Sơn La đến bản Nà Pháy, xã Dồm Cang, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La để tìm mua ma túy về sử dụng. Khi đến bản Nà Pháy thì Tòng Văn Kh gặp một đàn ông dân tộc Thái không quen biết hỏi và mua được 08 viên ma túy tổng hợp với giá 300.000 đồng. Mua được ma túy Tòng Văn Kh điều khiển xe máy quay về nhà. Khi về đến ngã ba bản Nà Pháy, xã Dồm Cang thì bị tổ công tác Công an huyện Sốp Cộp phối hợp với Công an xã Dồm Cang, huyện Sốp Cộp kiểm tra phát hiện bắt quả tang, cùng toàn bộ vật chứng của vụ án.

Cáo trạng số: 60/CT-VKS ngày 30 tháng 7 năm 2018 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Sốp Cộp đã truy tố bị cáo Tòng Văn Kh về tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, bị cáo Tòng Văn Kh đã khai nhận hành vi phạm tội của mình như nội dung bản Cáo trạng đã nêu.

Tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân huyện Sốp Cộp vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo về tội danh, điều luật áp dụng như nội dung bản Cáo trạng. Đề nghị Hội đồng xét xử:

Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 của Bộ luật Hình sự.

Xử phạt: Tòng Văn Kh : Từ 13 đến 16 tháng tù;

Đề nghị Hội đồng xét xử miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo;

Về xử lý vật chứng và án phí: Đề nghị Hội đồng xét xử giải quyết theo quy định của pháp luật.

Bị cáo Tòng Văn Kh không có ý kiến gì đối đáp với lời luận tội của Kiểm sát viên, chỉ xin được giảm nhẹ hình phạt.

Ý kiến của người bào chữa cho bị cáo Tòng Văn Kh : Về thủ tục tố tụng, tội danh, điều luật mà Viện kiểm sát đã áp dụng để truy tố đối với bị cáo là đúng theo quy định của pháp luật và đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự năm. Xử phạt bị cáo Tòng Văn Kh mức án 12 tháng tù; bị cáo nhất trí với quan điểm bào chữa của người bào chữa cho bị cáo, không có ý kiến gì bổ sung thêm.

Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan: Chị Lường Thị X đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giải quyết được trả lại chiếc xe máy.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra và kết quả tranh luận tại phiên tòa, trên cở sở xem xét đầy đủ và toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, lời khai của bị cáo, ý kiến của người bào chữa cho bị cáo, ý kiến của người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, các tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án.

NHẬN ĐỊNH CỦA TOÀ ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên toà, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

 [1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Sốp Cộp, Viện kiểm sát nhân dân huyện Sốp Cộp, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên toà bị cáo, người bào chữa cho bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

 [2] Diễn biến tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Tòng Văn Kh khai nhận hành vi phạm tội của mình như nội dung bản Cáo trạng đã nêu. Lời khai của bị cáo tại phiên toà phù hợp với lời khai của bị cáo tại Cơ quan điều tra; Biên bản bắt người phạm tội quả tang do Công an huyện Sốp Cộp lập hồi 07 giờ 25 phút ngày 3/5/2018. Vật chứng của vụ án là chất ma túy, loại chất Methamphetamine. Kết luận giám định và phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án, thể hiện: Ngày 3/5/2018 Tòng Văn Kh đang tàng trữ 08 viên chất ma tuý, có khối lượng 0,7689 gam, loại chất Methamphetamine, mục đích để sử dụng thì bị phát hiện và bị bắt quả tang.

 [3] Lời khai nhận tội của bị cáo phù hợp với nội dung bản cáo trạng, phù hợp với các chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án. Đối chiếu với các điều luật tương ứng do Bộ luật Hình sự quy định, Hội đồng xét xử thấy có đủ cơ sở kết luận hành vi của bị cáo Tòng Văn Kh đã phạm tội: Tàng trữ trái phép chất ma túy theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự có khung hình phạt tù từ một năm đến năm năm. Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Sốp Cộp đã truy tố là đúng người, đúng tội, không oan sai.

 [4] Đánh giá tính chất vụ án là nghiêm trọng, hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã vi phạm chế độ độc quyền quản lý của Nhà nước về chất ma túy, gây mất trật tự trị an xã hội tại địa phương nên cần xử lý nghiêm.

 [5] Đánh giá về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự; Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Bị cáo có nhân thân tốt thể hiện việc bị cáo không có tiền án, tiền sự. Tại cơ quan điều tra và tại phiên toà bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; bị cáo có bố đẻ là ông Tòng Văn Đ là người có công với cách mạng, được tặng thương Huân chương chiến sĩ vẻ vang hạng ba. Do đó, cần cho bị cáo hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

Để trừng trị đối với người đã thực hiện hành vi phạm tội, cũng như công tác đấu tranh phòng chống tội phạm về ma túy, cần cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội trong một thời gian nhất định mới đảm bảo cải tạo, giáo dục bị cáo trở thành công dân có ích cho gia đình và xã hội.

Về hình phạt bổ sung là phạt tiền: Hội đồng xét xử thấy bị cáo không có tài sản gì nên không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

 [6] Đối với người đàn ông dân tộc Thái là người đã bán ma tuý cho bị cáo tại khu vực bản Nà Pháy, xã Dồm Cang, huyện Sốp Cộp ngày 3/5/2018. Do không xác định được tên, địa chỉ nên không có căn cứ để xử lý trong vụ án này. Đề nghị Cơ quan điều tra Công an huyện Sốp Cộp tiếp tục xác minh, nếu có căn cứ sẽ được xử lý ở vụ án khác.

 [7] Về xử lý vật chứng: Vật chứng đang bảo quản tại Chi cục thi hành án dân sự huyện Sốp Cộp gồm: 0,3726 gam chất ma tuý; loại chất Methamphetamine; 01 chiếc xe máy BLADE nhãn hiệu HONDA, màu đỏ - đen, biển kiểm soát 26F1-054.10, số khung: 3609EY504517, số máy: JA36E003 1653, đã qua sử dụng.

Đối với 0,3726 gam chất ma tuý; loại chất Methamphetamine là vật Nhà nước cấm lưu hành, nên cần tịch thu để tiêu huỷ.

Đối với 01 chiếc xe máy BLADE nhãn hiệu HONDA, màu đỏ - đen, biển kiểm soát 26F1-054.10, số khung: 3609EY504517, số máy: JA36E003 1653, đã qua sử dụng. Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan: Chị Lường Thị X , trong đơn đề xin nghị xin được trả lại chiếc xe máy trình bày: Chiếc xe máy nêu trên là tài sản chung của gia đình, việc Tòng Văn Kh là chồng của chị X sử dụng chiếc xe máy đi mua ma tuý, bị Công an huyện Sốp Cộp phát hiện bắt giữ và thu giữ chiếc xe máy có đặc điểm như ở trên thì chị X không biết. Tại phiên toà chị Lường Thị X tiếp tục đề nghị xin được trả lại chiếc xe máy. Đề nghị của chị Lường Thị X là có căn cứ, nên HĐXX chấp nhận và trả lại 01 chiếc xe máy có đặc điểm nêu trên cho Lường Thị X .

 [8] Về án phí: Bị cáo Tòng Văn Kh phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố bị cáo: Tòng Văn Kh phạm tội: Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 của Bộ luật Hình sự.

Xử phạt: Tòng Văn Kh 12 (Mười hai) tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị bắt tạm giữ, tạm giam (ngày 3/5/2018).

Không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

2. Về vật chứng: Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 47 Bộ luật Hình sự; điểm a, c khoản 2, điểm a khoản 3 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự:

- Tịch thu để tiêu huỷ: 0,3726 gam chất ma tuý; Loại chất Methamphetamine.

- Trả lại cho người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan: Chị Lường Thị X , sinh năm 1994, trú tại: Bản Ph , xã Púng B , huyện S C , tỉnh Sơn La 01 chiếc xe máy BLADE nhãn hiệu HONDA, màu đỏ - đen, biển kiểm soát 26F1-054.10, số khung: 3609EY504517, số máy: JA36E003 1653, đã qua sử dụng.

Những vật chứng trên theo biên bản giao, nhận vật chứng lập hồi 10 giờ 15 phút ngày 01 tháng 8 năm 2018 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Sốp Cộp.

3. Án phí: Áp dụng khoản 2 Điều 135; khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự; khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Uỷ Ban Thường Vụ Quốc hội. Bị cáo Tòng Văn Kh phải chịu án phí hình sự sơ thẩm là 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng).

4. Về quyền kháng cáo đối với Bản án: Bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.


51
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 66/2018/HSST ngày 28/08/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:66/2018/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Sốp Cộp - Sơn La
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:28/08/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về