Bản án 66/2018/HSST ngày 27/03/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN THUẬN CHÂU, TỈNH SƠN LA

BẢN ÁN 66/2018/HSST NGÀY 27/03/2018 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 27 tháng 3 năm 2018, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La. Xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số: 71/2018/HSST ngày 08 tháng 3 năm 2018 đối với các bị cáo:

1. Lò Văn Th; Tên gọi khác: Không; Sinh ngày: 20/9/1983; Nơi ĐKHKTT: Bản S, xã T, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La; Dân tộc Thái; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ văn hoá: 02/12; Con ông: Lò Văn D – SN: 1955 và bà Lường Thị L – SN: 1957; Bị cáo có vợ là: Lò Thị H – SN: 1985 và có 02 con ( Lớn 14 tuổi, nhỏ

12 tuổi ); Tiền án, tiền sự: Không. Bị cáo bị bắt giam giữ từ ngày 05/12/2017 cho đến nay có mặt tại phiên tòa.

2. Lò Văn Ch; Tên gọi khác: Không; Sinh ngày: 03/7/1979; Nơi ĐKHKTT: Bản S, xã T, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La; Dân tộc Thái ; Nghề nghiệp: Trồng trọt; Trình độ văn hoá: 4/12; Con ông: Lò Văn D ( Đã chết ) và bà Lò Thị D ( Đã chết ); Bị cáo có vợ là: Lò Thị Thu H – SN: 1986 và có 02 con ( Lớn 06 tuổi, nhỏ 05 tuổi ); Tiền án, tiền sự: Không. Bị cáo bị bắt giam giữ từ ngày 05/12/2017 cho đến nay có mặt tại phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Qua các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và quá trình xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào hồi 17 giờ 30 phút ngày 05/12/2017, tại khu vực rừng cao su bản Lạnh C, xã Tông Lạnh, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La, tổ công tác Công an xã Tông Lạnh, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La, đã phát hiện bắt quả tang các đối tượng: Lò Văn Th và Lò Văn Ch ( Cùng trú tại: Bản S, xã T - Thuận Châu - Sơn La ) về hành vi Tàng trữ trái phép chất ma túy. Vật chứng thu giữ gồm:

- 01 gói ni lon màu trắng bên trong có chứa chất bột màu trắng ( Theo đối các tượng Th + Ch khai nhận là Heroin );

- 01 chiếc xe máy không BKS, nhãn hiệu HUNDA CPI.

- 01 bao thuốc lá Thăng Long, vỏ màu vàng, bên trong có 07 điều thuốc lá;

- 01 bật lửa ga màu đỏ;

- 01 mảnh giấy bạc đã bị đốt cháy dở, không rõ hình.

Kết quả cân tịnh số bột màu trắng thu giữ của các đối tượng ( Th +Ch ) có trọng lượng 0,21 gam ( Không phẩy hai mươi mốt gam ), rút 0,05 gam ký hiệu T1 làm mẫu vật gửi giám định chất ma túy. Số còn lại là 0,16 gam ký hiệu T2 đã niêm phong.

Tại bản kết luận giám định số: 63/KLMT ngày 08/12/2017 của phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Sơn La kết luận: Mẫu gửi giám định ký hiệu T1 là chất ma túy; Loại chất Heroine; trọng lượng của mẫu gửi giám định là 0.05 gam. Tổng trọng lượng chất ma túy thu giữ được là 0,21 gam; Loại chất Heroine.

Tại Cơ quan CSĐT Công an huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La, các bị can Lò Văn Th và Lò Văn Ch đã khai nhận như sau:

Khoảng 16 giờ 00 phút ngày 05/12/2017, Lò Văn Th đang chơi ở nhà văn hóa bản Sen To, xã Tông Cọ, thì gặp Lò Văn Ch, Th nhờ Ch dùng xe máy chở Th đến bản Hua Nà, xã Tông Lạnh, huyện Thuận Châu, có chút việc. Khi Ch chở Th tới bản Hua Nà thì Th bảo Ch dừng xe để Th một mình vào nhà một người đàn ông tên Minh ( Có con đầu tên Phượng ), tuy nhiên lúc vào trong nhà thì Minh không có nhà mà chỉ có Lò Thị H ( Vợ Minh ) ở nhà, Th liền hỏi và mua được của H 01 gói Heroin ( Được gói bằng mảnh ni lon màu trắng ) với giá 140.000đ ( Một trăm bốn mươi ngàn đồng ). Sau khi mua được ma túy Th quay ra gặp và nói với Ch là Thiết vừa mua được 01 gói Heroin đồng thời rủ Ch tìm chỗ sử dụng. Khi cả hai đi xe máy tới khu vực rừng cao su thuộc bản Lạnh C, xã Tông Lạnh, thì Th bảo Ch dừng xe lại, cả hai vào một bụi cây ven đường, Th đưa Ch 01 bao thuốc lá Thăng Long và 01 chiếc bật lửa ga màu đỏ và bảo Ch xé lấy một mảnh giấy bạc ở bao thuốc lá để sử dụng Heroin, tiếp đó Th đưa gói Heroin cho Ch, Ch san ra một ít Heroin cho vào mảnh giấy bạc đốt hít, số Heroin còn lại Ch để dưới đất trước mặt nơi Th và Chương đang ngồi. Đúng vào lúc Ch vừa hít xong một khói Heroin thì bị tổ công tác Công an xã Tông Lạnh, huyện Thuận Châu, phát hiện bắt giữ cùng toàn bộ số vật chứng như đã nêu.

Tại bản Cáo trạng số: 38/KSĐT ngày 06/3/2018 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La, đề nghị truy tố các bị can: Lò Văn Th và Lò Văn Ch về tội Tàng trữ trái phép chất ma tuý, theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự năm 2015.

Tại phiên toà đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Thuận Châu, giữ quan điểm đề nghị truy tố các bị cáo Lò Văn Th và Lò Văn Ch với tội danh và điều khoản luật áp dụng như trên.

Căn cứ vào tính chất, mức độ hành vi phạm tội và nhân thân các bị cáo;

Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng khoản 3 Điều 7 - điểm c khoản 1 Điều 249 – điểm s khoản 1 Điều 51 –Điều 58 Bộ luật hình sự năm 2015;

- Tuyên bố các bị cáo Lò Văn Th và Lò Văn Ch phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma tuý.

+ Đề nghị xử phạt bị cáo Lò Văn Th mức án từ 12 đến 15 tháng tù.

+ Đề nghị xử phạt bị cáo Lò Văn Ch mức án từ 12 đến 15 tháng tù.

* Không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền được quy định tại khoản 5 Điều 249 BLHS năm 2015 đối với các bị cáo.

Đề nghị áp dụng điểm a khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015;

- Tuyên tịch thu tiêu huỷ số vật chứng gồm: 0,16 gam Heroin ( Số còn lại sau khi trích rút 0,05 gam gửi giám định ); 01 bao thuốc lá Thăng Long, bên trong còn 07 điếu thuốc lá, 01 chiếc bật lửa ga và mảnh giấy bạc ( Các bị cáo sử dụng làm phương tiện để sử dụng ma túy ).

- Tuyên tịch thu nộp ngân sách nhà nước: Vật chứng là chiếc xe máy không BKS, bị cáo Chương sử dụng làm phương tiện phạm tội.

Tại phiên tòa các bị cáo ( Th + Ch ) cùng có ý kiến: Thừa nhận hành vi tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy, bị phát hiện bắt quả tang vào ngày 05/12/2017. Nay các bị cáo đã biết tội, xin Hội đồng xét xử xem xét việc các bị cáo thành khẩn khai báo mà giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan điều tra Công an huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện là hợp pháp.

[2] Về nội dung: Vào hồi 17 giờ 30 phút ngày 05/12/2017, tại khu vực rừng cao su bản Lạnh, xã Tông Lạnh, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La, các bị cáo Lò Văn Th và Lò Văn Ch, đã bị bắt quả tang về hành vi Tàng trữ phép chất ma túy ( 0,21 gam Heroin ) với mục đích sử dụng cho bản thân ( Thỏa mãn cơn nghiện ). Các bị cáo là những người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự để nhận thức được hành vi mua, tàng trữ nhằm mục đích sử dụng trái phép chất ma túy là hành vi nguy hiểm cho xã hội, bị pháp luật nghiêm cấm nhưng vẫn cố ý thực hiện. Lời khai của các bị cáo là phù hợp với nhau, phù hợp với vật chứng thu giữ, Kết luận giám định vật chứng là ma túy ( Heroin ), cùng các chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án, trên cơ sở đó đã đủ căn cứ kết luận: các bị cáo Lò Văn Th và Lò Văn Ch đã đồng phạm vào tội: Tàng trữ trái phép chất ma tuý, theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự năm 2015, như quan điểm truy tố và bản luận tội của Viện kiểm sát nhân dân huyện Thuận Châu là có căn cứ, đúng pháp luật.

[3] Tại Điều 249 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định:

“ 1. Người nào tàng trữ trái phép chất ma tuý mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a). . .

c) Heroin, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA, hoặc XLR-11 có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam;”.

[4] Xét tính chất mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội bởi, xâm phạm đến lĩnh vực độc quyền thống nhất quyền quản lý nhà nước về các chất ma tuý, cụ thể hành vi phạm tội của các bị cáo là nguyên nhân trực tiếp làm phát sinh các tội phạm khác về ma túy như mua bán, vận chuyển . . . trái phép chất ma túy trong xã hội gia tăng, gây mất trật tự an ninh ở địa phương. Do đó cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc, cách ly các bị cáo ra ngoài xã hội một thời gian tương xứng với tính chất mức độ hành vi phạm tội của mỗi bị cáo, nhằm mục đích trừng trị, răn đe, giáo dục và cải tạo các bị cáo về ý thức chấp hành pháp luật nhà nước.

[5] Xét thời điểm các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma túy, thì BLHS năm 1999 đang có hiệu lực thi hành, tuy nhiên thời điểm truy tố, xét xử các bị cáo thì BLHS năm 2015 đã có hiệu lực pháp luật ( 01/01/2018 ) và so sánh chế tài hình phạt về cùng tội danh giữa khoản 1 Điều 194 BLHS năm 1999 ( Từ 02 năm đến 07 năm tù ) và khoản 1 Điều 249 BLHS năm 2015 ( Từ 01 năm đến 05 năm tù ), thì chế tài hình phạt tại khoản 1 Điều 249 BLHS năm 2015 là có lợi hơn cho người phạm tội. Do đó cần vận dụng các quy định như đã viện dẫn ở trên để xét xử bị cáo, theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 BLHS năm 2015.

[6] Trong vụ án các bị cáo cùng thực hiện một hành vi tội phạm, trong đó bị cáo Th giữ vai trò là người khởi xướng, rủ rê bị cáo Ch sử dụng trái phép chất ma túy; với bị cáo Ch giữ vai trò giúp sức tích cực bằng việc sử dụng xe máy làm phương tiện để đi mua ma túy và di chuyển đến nơi vắng người qua lại để sử dụng. Do đó cần áp dụng Điều 58 BLHS năm 2015; Để đánh giá tính chất, vai trò của mỗi đồng phạm trong vụ án khi quyết định hình phạt.

[7] Về tình tiết tăng nặng: Các bị cáo cùng không có tình tiết tăng nặng bị áp dụng.

[8] Về tình tiết giảm nhẹ: Xét quá trình điều tra, truy tố, xét xử các bị cáo cùng có thái độ ăn năn, hối lỗi, thừa nhận hành vi phạm tội đã thực hiện. Do đó được xem xét áp dụng là một tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, theo quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 BLHS năm 2015.

 [9] Các bị cáo đang bị tạm giam, cần tiếp tục giam giữ các bị cáo trong hạn 45 ngày, kể từ ngày tuyên án theo quy định tại khoản 1, 3 Điều 329 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015.

[10] Đối với hình phạt bổ sung được quy định tại khoản 5 Điều 249 BLHS năm 2015. Căn cứ vào kết quả xác minh thể hiện bị cáo thuộc hộ gia đình nghèo, theo quy định của Chính phủ. Do vậy Hội đồng xét xử thống nhất không áp dụng.

[11] Xử lý vật chứng:

- Vật chứng là 0,16 gam Heroin ( Số còn lại sau khi trích rút 0,05 gam gửi giám định ) là chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của các bị cáo, đồng thời là vật nhà nước cấm lưu hành. Cần áp dụng điểm a khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015; để tuyên tịch thu tiêu hủy.

- Vật chứng là 01 bao thuốc lá Thăng Long, bên trong còn 07 điếu thuốc, 01 chiếc bật lửa ga và mảnh giấy bạc ( Các bị cáo sử dụng làm phương tiện để sử dụng ma túy ). Cần áp dụng quy định nêu trên, để tuyên tịch thu tiêu hủy.

- Vật chứng là 01 chiếc xe máy không BKS, nhãn hiệu HUNDA CPI, thu giữ của bị cáo Chương. Kết quả điều tra xác định bị cáo sử dụng làm phương tiện phạm tội, cần áp dụng điểm a khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015; để tuyên tịch thu nộp ngân sách nhà nước.

[12] Đối với nguồn gốc 0,21 gam Heroin bị phát hiện bắt giữ, theo bị cáo Th khai do mua của đối tượng Lò Thị H, SN: 1978, trú tại bản Hua Nà, xã Tông Lạnh, huyện Thuận Châu. Kết quả điều tra bằng biện pháp cho đối chất giữa đối tượng H và bị cáo Th, tuy nhiên đối tượng không thừa nhận hành vi bán ma túy cho bị cáo Th vào ngày 05/12/2017. Xét chứng cứ duy nhất chỉ có lời khai của bị cáo Th, nên không có cơ sở xử lý đối với Lò Thị H.

[13] Các bị cáo cùng thuộc hộ gia đình nghèo nên được miễn nộp án phí hình sự sơ thẩm, theo quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số: 326/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội;

[14] Các bị cáo được quyền kháng cáo bản án, theo quy định tại các Điều 331, 333 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015;

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

1. Về tội danh:

Tuyên bố các bị cáo Lò Văn Th và Lò Văn Ch phạm tội: Tàng trữ trái phép chất ma tuý.

2. Về hình phạt:

Áp dụng khoản 3 Điều 7 - điểm c khoản 1 Điều 249 - điểm s khoản 1 Điều 51 – Điều 58 Bộ luật hình sự năm 2015;

- Xử phạt bị cáo Lò Văn Th 12 ( Mười hai ) tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt được tính từ ngày 05/12/2017 ( Ngày bắt giữ bị cáo ).

- Xử phạt bị cáo Lò Văn Ch 12 ( Mười hai ) tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt được tính từ ngày 05/12/2017 ( Ngày bắt giữ bị cáo ).

3. Xử lý vật chứng:

Áp dụng điểm a khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015;

- Tuyên tịch thu tiêu huỷ:

+ Bột cục màu trắng là chất ma túy, loại chất Heroin có trọng lượng 0,16g ( Không phẩy mười sáu gam ), ký hiệu T2, đã được niêm phong trong phong bì thư;

+ 01 bao thuốc lá hiệu Thắng Long, màu vàng, đã bóc dở bên trong có 07 điếu thuốc lá.

+ 01 bật lửa ga màu đỏ, đã qua sử dụng cũ;

+ 01 mảnh giấy bạc đã bị đốt cháy dở, không rõ hình.

- Tuyên tịch thu nộp ngân sách nhà nước: 01 chiếc xe mô tô, không có biển kiểm soát, nhãn hiệu HUNDA CPI, loại xe nữ, không xác định được số khung, số máy, xe không có yếm, đã qua sử dụng cũ nát.

4. Án phí:

Áp dụng điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số: 326/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội;

- Miễn nộp toàn bộ án phí hình sự sơ thẩm đối với các bị cáo.

5. Quyền kháng cáo:

Áp dụng các Điều 331, 333 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015;

Báo cho các bị cáo biết quyền được kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án./.


34
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 66/2018/HSST ngày 27/03/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:66/2018/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Thuận Châu - Sơn La
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:27/03/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về