Bản án 66/2018/HS-ST ngày 25/10/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN VĂN LÃNG, TỈNH LẠNG SƠN

BẢN ÁN 66/2018/HS-ST NGÀY 25/10/2018 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 25 tháng 10 năm 2018, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 60/2018/TLST-HS ngày 19 tháng 9 năm 2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 63/2018/QĐXXST-HS ngày 01 tháng 10 năm 2018 và Thông báo chuyển ngày xét xử số 01/TB-TA ngày 09/10/2018 đối với bị cáo:

Lý Quốc H, tên gọi khác: Không có; sinh ngày 20 tháng 02 năm 1995 tại huyện V, tỉnh Lạng Sơn; Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú và chỗ ở: Thôn L, xã T, huyện V, tỉnh Lạng Sơn; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ học vấn: 9/12; dân tộc: Nùng; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Lý Viết T sinh năm 1970 và bà Chu Thị X sinh năm 1969; vợ, con: Chưa có; tiền án, tiền sự: Không; nhân thân: chưa bị xử lý hình sự hoặc xử lý vi phạm hành chính; bị cáo bị tạm giữ, tạm giam tại nhà tạm giữ Công an huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn từ ngày 25/6/2018 đến nay. Có mặt.

- Người bào chữa cho bị cáo: Ông Hoàng Văn L – Luật sư thực hiện trợ giúp pháp lý của Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Lạng Sơn. Có mặt.

- Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án: Anh Đinh Thế H, sinh năm 1994. Địa chỉ: Thôn T, xã H, huyện V, tỉnh Lạng Sơn. Vắng mặt.

- Người chứng kiến: Ông Nông Văn V, sinh năm 1966; địa chỉ: Thôn N, xã H, huyện V, tỉnh Lạng Sơn. Vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Lý Quốc H sinh ngày 20/02/1995, đăng ký hộ khẩu thường trú và chỗ ở tại thôn L, xã T, huyện V, tỉnh Lạng Sơn là người nghiện ma túy từ năm 2017 đến nay.

Khoảng 14 giờ ngày 25/6/2018, Lý Quốc H đem theo 1.600.000 (một triệu sáu trăm nghìn) đồng, một mình đi xe khách từ nhà đến thị trấn N, huyện V, tỉnh Lạng Sơn mục đích mua ma túy về sử dụng. Lý Quốc H đến thị trấn N và đi lên nhà Đinh Thế H, sinh năm 1994, ở thôn T, xã H, huyện V, tỉnh Lạng Sơn chơi. Ngồi nói chuyện một lúc, Lý Quốc H hỏi mượn xe mô tô của Đinh Thế H nói là đi có việc. Đinh Thế H đồng ý và lấy xe mô tô biển kiểm soát 12V1- 064.83 cùng chìa khóa xe đưa cho Lý Quốc H. Lý Quốc H một mình điều khiển xe mô tô đi đến khu vực thôn N, xã H, huyện V, tỉnh Lạng Sơn để mua ma túy. Đến nơi, Lý Quốc H dừng xe cạnh đường thì gặp một người đàn ông đeo khẩu trang đi xe mô tô đến (H không nhớ biển kiểm soát xe mô tô của người này) và hỏi Lý Quốc H “Có phải sáng anh gọi hàng không?” (trước đó H đã liên lạc qua điện thoại hỏi mua ma túy với người đàn ông này), Lý Quốc H nói “Phải” và đưa 1.600.000 (một triệu sáu trăm nghìn) đồng cho người đàn ông này và nhận được 01 (một) túi nilon màu trắng, bên trong chứa 16 (mười sáu) gói ma túy heroine. Sau đó, Lý Quốc H lấy 01 gói ma túy ra sử dụng ngay tại đó bằng hình thức hít, còn lại 15 (mười lăm) gói ma túy để trong túi nilon màu trắng, Lý Quốc H cầm trong lòng bàn tay trái để đi về; khoảng 14 giờ 50 phút cùng ngày 25/6/2018, khi đang chuẩn bị lên xe mô tô để đi về thì bị Tổ công tác Công an huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn kiểm tra, phát hiện bắt quả tang Lý Quốc H đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Tổ công tác đã đưa Lý Quốc H cùng tang vật về trụ sở UBND xã H, huyện V, tỉnh Lạng Sơn lập biên bản bắt người phạm tội quả tang.

Cơ quan điều tra đã thu giữ của Lý Quốc H gồm: 01(một) túi ni lon màu trắng bên trong chứa 15 (mười lăm) gói giấy kẻ ô li màu trắng, bên trong mỗi gói giấy đều chứa chất bột màu trắng nghi là ma túy được niêm phong trong một phong bì thư; 01(một) xe mô tô Biển kiểm soát 12V1-064.83; 01 (một) điện thoại di động nhãn hiệu Nokia đã qua sử dụng, bên trong lắp 01 (một) sim Viettel.

Tại bản Kết luận giám định số 257/KL-PC54 ngày 28/6/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Lạng Sơn kết luận: “Chất bột màu trắng gửi giám định đều là chất ma túy heroine, có tổng khối lượng 0,439 gam (đã trừ bì)”.

Tại bản Cáo trạng số 64/CT-VKS-HS ngày 18/9/2018 của Viện kiểm sátnhân dân huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn đã truy tố bị cáo Lý Quốc H về Tội tàng trữ trái phép chất ma túy theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn giữ nguyên quyết định truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử: Tuyên bố bị cáo Lý Quốc H phạm Tội tàng trữ trái phép chất ma túy; áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; Điều 38, điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự; xử phạt bị cáo Lý Quốc H từ 18 tháng đến 24 tháng tù giam. Bị cáo là người nghiện ma túy, không có nghề nghiệp và thu nhập ổn định, không có tài sản có giá trị nên đề nghị không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

Về xử lý vật chứng: Căn cứ khoản 1 Điều 47 Bộ luật Hình sự và khoản 2, khoản 3 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự; tịch thu tiêu hủy số ma túy còn lại sau giám định được để trong một phong bì thư niêm phong và toàn bộ vỏ bao gói; tịch thu hóa giá sung vào ngân sách Nhà nước 01 (một) điện thoại di động nhãn hiệu Nokia đã qua sử dụng bên trong lắp 01 (một) sim Viettel. Đối với chiếc xe mô tô là của Đinh Thế H đã cho Lý Quốc H mượn, Đinh Thế H không biết việc Lý Quốc H mượn xe của mình để đi mua ma túy nên Viện kiểm sát nhân dân huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn đã quyết định trả lại xe cho anh Đinh Thế H.

Người bào chữa cho bị cáo nhất trí với quan điểm truy tố của Viện kiểm sát về tội danh, hình phạt bổ sung và xử lý vật chứng. Về mức hình phạt, bị cáo chưa có tiền án, tiền sự, sống ở vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, nhận thức còn hạn chế, mục đích tàng trữ ma túy chỉ để sử dụng cho bản thân; số lượng ma túy tàng trữ không lớn, bị cáo thành khẩn khai báo ăn năn hối cải, đề nghị Hội đồng xét xử cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự; xử phạt bị cáo mức hình phạt thấp hơn so với đề nghị của Viện kiểm sát.

Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo Lý Quốc H đều khai nhận hành vi phạm tội, nhất trí với bản cáo trạng và luận tội của đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn. Tại lời nói sau cùng, bị cáo xin được giảm nhẹ hình phạt để sớm được trở về với gia đình, hòa nhập cộng đồng và cải tạo thành công dân tốt.

Anh Đinh Thế H vắng mặt tại phiên tòa hôm nay nhưng trong quá trìnhđiều tra đều khai nhận là chủ sở hữu chiếc xe mô tô biển kiểm soát 12V1- 064.83, cho Lý Quốc H mượn để đi có việc, anh không biết Lý Quốc H sử dụng xe mô tô của anh đi mua ma túy. Ngày 20/9/2018, anh Đinh Thế H đã được nhận lại chiếc xe mô tô biển kiểm soát 12V1-064.83.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

 [1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp. Người bào chữa đã thực hiện đúng các quyền và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật.

 [2] Về hành vi của bị cáo: Khoảng 15 giờ 10 phút ngày 25/6/2018, tại khu vực thôn N, xã H, huyện V, tỉnh Lạng Sơn, Tổ công tác của Công an huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn trong khi thực hiện nhiệm vụ, kiểm tra, bắt quả tang Lý Quốc H sinh ngày 20/02/1995, đăng ký hộ khẩu thường trú tại thôn L, xã T, huyện V, tỉnh Lạng Sơn có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy heroine có tổng khối lượng là 0,439 gam (đã trừ bì), với mục đích để sử dụng. Lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra, phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang, lời khai của người chứng kiến, phù hợp với vật chứng đã thu giữ được; phù hợp với Kết luận giám định số 257/KL-PC54 ngày 28/6/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Lạng Sơn và các tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. Bị cáo là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự; nhận thức được hành vi bị cáo thực hiện là nguy hiểm cho xã hội, nhưng bị cáo vẫn cố ý thực hiện. Vì vậy có đủ cơ sở để kết luận bị cáo Lý Quốc H phạm Tội tàng trữ trái phép chất ma túy theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

 [3] Xét tính chất, mức độ của hành vi phạm tội thấy rằng: Hành vi mà bị cáo thực hiện là nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm chế độ quản lý các chất ma túy của Nhà nước, gây mất trật tự an toàn xã hội, là nguyên nhân gián tiếp gây ra tệ nạn xã hội và các tội phạm khác. Bị cáo nhận thức được việc tàng trữ trái phép chất ma túy là vi phạm pháp luật, nhưng chỉ vì để phục vụ cho việc sử dụng ma túy của bản thân, bị cáo đã bất chấp pháp luật và dư luận xã hội, để thực hiện hành vi phạm tội.

 [4] Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự.

 [5] Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự đối với bị cáo: Không có.

 [6] Về nhân thân: Bị cáo chưa có tiền án, tiền sự, bị cáo nghiện ma túy từ năm 2017 đến nay.

 [7] Trên cơ sở đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của bị cáo, Hội đồng xét xử xét thấy cần thiết xử phạt cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian nhất định để cải tạo, giáo dục và phòng ngừa chung.

 [8] Về hình phạt bổ sung: Theo Biên bản xác minh ngày 08/8/2018 của Cơ quan điều tra và qua xét hỏi công khai bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm thấy rằng: Bị cáo không có việc làm và thu nhập ổn định, bản thân nghiện ma túy, không sở hữu tài sản có giá trị; vì vậy không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

 [9] Về vật chứng: Áp dụng điểm a, c khoản 1 Điều 47 của Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017); điểm a, c khoản 2, điểm a khoản 3 Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015: Tịch thu tiêu hủy số ma túy còn lại sau giám định (0,319 gam heroine) được để trong một phong bì thư niêm phong có chữ “QT Lý Quốc H”, trên phong bì có chữ ký cùng tên của giám định viên Hoàng Mạnh H, trợ lý giám định, đóng dấu của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Lạng Sơn tại phần giáp lai mới và toàn bộ các vỏ bao gói, là vật Nhà nước cấm lưu hành và vật không còn giá trị sử dụng; tịch thu hóa giá sung ngân sách Nhà nước 01 điện thoại di động nhãn hiệu Nokia đã qua sử dụng số imei 353032/06/9450211/4, bên trong lắp 01 sim Viettel; đây là tài sản bị cáo dùng vào việc liên lạc để mua ma túy. Đối với chiếc xe mô tô Biển kiểm soát 12 V1- 064.83 của anh Đinh Thế H cho bị cáo mượn; anh Đinh Thế H không biết bị cáo dùng xe để đi mua ma túy; Viện Kiểm sát nhân dân huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn đã ra quyết định xử lý vật chứng và ngày 20/9/2018, Cơ quan điều tra Công an huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn đã trả lại xe mô tô Biển kiểm soát 12 V1- 064.83 cho chủ sở hữu là anh Đinh Thế H là phù hợp với quy định của pháp luật.

 [10] Xét đề nghị của người bào chữa cho bị cáo về tội danh, hình phạt bổ sung và xử lý vật chứng; xét đề nghị của đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn về tội danh, mức hình phạt, hình phạt bổ sung và xử lý vật chứng phù hợp với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo và quy định của pháp luật nên Hội đồng xét xử chấp nhận. Đối với đề nghị của người bào chữa cho bị cáo hưởng tình tiết giảm nhẹ tại khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự và xử phạt bị cáo thấp hơn mức hình phạt mà Kiểm sát viên đề nghị, xét thấy không có căn cứ chấp nhận.

 [11] Đối với người đàn ông bán ma túy cho bị cáo, do bị cáo không biết họ, tên và địa chỉ nên Cơ quan điều tra không xác minh làm rõ được; do đó không có căn cứ xem xét trong vụ án này.

 [12] Bị cáo là người bị kết án, theo quy định tại Khoản 2 Điều 136 của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 và điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; bị cáo phải chịu 200.000 (hai trăm nghìn) đồng án phí hình sự sơ thẩm. Căn cứ các điều 331, 332 và Điều 333 của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, bị cáo có quyền kháng cáo bản án, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan có quyền kháng cáo phần bản án, quyết định có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của họ.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 249, Điều 38, điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017);

Căn cứ điểm a, c khoản 1 Điều 47 của Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017); điểm a, c khoản 2, điểm a khoản 3 Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015;

Căn cứ khoản 2 Điều 136, các điều 331, 332 và Điều 333 của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 và điểm a khoản 1 Điều 23 của Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòaán.

1. Về tội danh: Tuyên bố bị cáo Lý Quốc H phạm Tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

2. Về hình phạt: Xử phạt bị cáo Lý Quốc H 18 (mười tám) tháng tù giam, thời hạn tù tính từ ngày bắt tạm giữ ngày 25/6/2018.

3. Về xử lý vật chứng:

Tịch thu tiêu hủy số ma túy còn lại sau giám định (0,319 gam heroine) được để trong một phong bì thư niêm phong có chữ “QT Lý Quốc H”, trên phong bì có chữ ký cùng tên của giám định viên Hoàng Mạnh H, trợ lý giám định, đóng dấu của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Lạng Sơn tại phần giáp lai mới và toàn bộ các vỏ bao gói.

Tịch thu hóa giá sung ngân sách Nhà nước 01 (một) điện thoại di động nhãn hiệu Nokia đã qua sử dụng số imei 353032/06/9450211/4, bên trong lắp 01 (một) sim Viettel. (Các vật chứng đang được lưu giữ tại Chi Cục thi hành án dân sự huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn theo Biên bản giao nhận vật chứng ngày 20/9/2018).

4. Về án phí: Bị cáo Lý Quốc H phải chịu 200.000 (hai trăm nghìn) đồng án phí hình sự sơ thẩm để sung ngân sách Nhà nước.

5. Quyền kháng cáo: Bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án; người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có quyền kháng cáo phần bản án, quyết định có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của họ trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết.


42
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 66/2018/HS-ST ngày 25/10/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:66/2018/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Văn Lãng - Lạng Sơn
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:25/10/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về