Bản án 65/2018/HS-ST ngày 25/09/2018 về tội cố ý gây thương tích

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CAO LỘC, TỈNH LẠNG SƠN

BẢN ÁN 65/2018/HS-ST NGÀY 25/09/2018 VỀ TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

Ngày 25 tháng 9 năm 2018 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 63/2018/TLST-HS ngày 29 tháng 8 năm 2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 63/2018/QĐXXST- HS ngày 12 tháng 9 năm 2018 đối với bị cáo:

Vũ Mạnh T, sinh ngày 22 tháng 12 năm 1988; tại huyện C, tỉnh Lạng Sơn. Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú và chỗ ở: Khu H, thị trấn Đ, huyện C, tỉnh Lạng Sơn; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hóa: 12/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Vũ Đình Q và bà Chử Thị L; vợ, con: Chưa có; tiền án, tiền sự: Không; nhân thân: Chưa bị xử phạt vi phạm hành chính và chưa bị xử lý kỷ luật; hiện nay đang chấp hành bản án hình sự số: 36/2018/HSST ngày 08-6-2018 của Tòa án nhân dân huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn tại Trại giam Công an tỉnh Lạng Sơn từ ngày 05/01/2018; có mặt.

- Bị hại: Anh Trần Văn D, sinh năm 1992; nơi cư trú: Đội S, xã C, huyện T, thành phố H; vắng mặt.

- Người làm chứng:

1. Anh Đinh S, sinh năm: 1997; nơi cư trú: Ngõ X, đường L, khối C, phường

T, thành phố L, tỉnh Lạng Sơn; vắng mặt.

2. Anh Lê Mạnh T; vắng mặt.

3. Anh Nguyễn Văn T; vắng mặt.

4. Anh Lăng Hồng B; vắng mặt.

5. Anh Vy Tuấn Anh; vắng mặt.

6. Anh Vũ Đình Liêm; vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Ngày 21/01/2018, Công an huyện Cao Lộc nhận được đơn tố giác tội phạm của anh Trần Văn D, sinh năm 1992; trú tại: Đội S, xã C, huyện T, thành phố H, về việc: Ngày 05/01/2018, anh Trần Văn D cùng một số người bạn bắt xe từ Hải Phòng lên Lạng Sơn du lịch và mua sắm, khi xuống xe đi vào chợ thì bất ngờ có một chiếc xe cá mập trở theo gần 20 người đâm thẳng vào Trần Văn D, nên Trần Văn D và một số người đi cùng bị xe đâm ngã ra đường, từ trên xe một nhóm thanh niên côn đồ, hung hãn vác theo kiếm và dao chọc tiết lợn tra cán lao xuống chém vào mắt trái của Trần Văn D, gây thương tích.

Sau khi tiếp nhận đơn tố giác của Trần Văn D, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Cao Lộc đã tiến hành kiểm tra, xác minh và đã có đủ căn cứ xác định đối tượng đánh gây thương tích cho anh Trần Văn D là Vũ Mạnh T, sinh năm 1988; trú tại: Khu H, thị trấn Đ, huyện C, tỉnh Lạng Sơn, là đồng phạm trong vụ án Gây rối trật tự công cộng, xảy ra ngày 05/01/2018 tại tuyến đường phố N, thuộc khu N, thị trấn Đ, huyện C, tỉnh Lạng sơn đã được điều tra, truy tố, xét xử theo quy định của pháp luật ở vụ án khác.

Vật chứng thu giữ gồm: 01 (một) dao chọc tiết lợn tra cán tuýp sắt dài khoảng 1,2m.

Tại Bản Kết luận giám định pháp y số: 74/2018/TgT ngày 30/3/2018 của Trung tâm Pháp y tỉnh Lạng Sơn xác định tỷ lệ tổn thương cơ thể của Trần Văn D: Mắt trái mù, tỷ lệ tổn thương cơ thể hiện tại là 41%.

Xác định có dấu hiệu phạm tội, ngày 11/5/2018 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Cao Lộc đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vũ Mạnh T về Tội cố ý gây thương tích, quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015 để điều tra theo quy định của pháp luật.

Quá trình điều tra cho thấy: Khoảng 12 giờ 30 phút ngày 05/01/2018, tại đường phố N, thuộc khu N, thị trấn Đ, huyện C, tỉnh Lạng sơn, Vũ Mạnh T cùngcác đồng phạm khác gồm: Đinh Tuấn H, Nông Văn L, Dư Đức Đ, Vũ Tuấn V, Vy Tuấn A, đã có hành vi dùng dao nhọn tra cán bằng tuýp sắt dài khoảng 1,2m đuổi đánh nhau với một nhóm thanh niên khác. Hành vi của Đinh Tuấn H, Nông Văn L, Dư Đức Đ, Vũ Tuấn V, Vy Tuấn A, Vũ Mạnh T đã phạm Tội gây rối trật tự công cộng, theo quy định tại Điều 318 Bộ luật Hình sự và đã được xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong khi thực hiện hành vi gây rối trật tự công cộng, Vũ Mạnh T còn thực hiện hành vi cố ý gây thương tích cho người khác, cụ thể: Khi đuổi đánh nhóm thanh niên lạ mặt Vũ Mạnh T cầm một con dao nhọn tra cán dài từ nhà Đinh Tuấn H tại khu N, thị trấn Đ, huyện C ra đến ngoài cổng thì nhóm thanh niên lạ mặt đeo khẩu trang quay đầu bỏ chạy về phía ngã ba R, thị trấn Đ. Khi gần đến ngã ba R, trong số nhóm thanh niên bỏ chạy có hai người bị xe ôtô hiệu Toyota BKS 12D-001.40 do Lê Mạnh T, sinh năm 1990; trú tại: thị trấn C, huyện C, tỉnh Lạng Sơn điều khiển đang di chuyển theo hướng từ ngã ba R đi vào, va chạm với nhóm thanh niên đeo khẩu trang làm 02 người bị ngã ra đường. Một trong hai người va chạm với xe ô tô là Đinh S, sinh năm 1997; trú tại: Ngõ A, đường L, phường T, thành phố L bị thương ở vùng mặt, nhưng vẫn đứng dậy chạy tiếp. Người còn lại là Trần Văn D, sinh năm 1992; trú tại: Đội S, xã C, huyện T, thành phố H bị ngã nằm trên vỉa hè, thấy anh Trần Văn D bị ngã Vũ Mạnh T chạy đến định chém thì nghe Vũ Tuấn V (tức N) hô đừng chém nó, Vũ Mạnh T đang cầm dao bằng tay phải, phần mũi dao hướng về phía trước, sau đó dùng hai tay xoay con dao ngược lại, tay phải nắm lấy phần giữa chuôi dao bằng tuýp sắt đập 01 (một) nhát vào gò má bên trái của Trần Văn D gây thương tích. Thấy Vũ Mạnh T đánh Trần Văn D thì Vy Tuấn A cũng chạy đến và dùng chân phải đạp vào vai Trần Văn D, nhưng không gây thương tích. Sau đó, Vũ Mạnh T cầm dao tiếp tục đuổi theo những người đi cùng Trần Văn D thêm một đoạn thì không đuổi nữa. Sau đó Vũ Mạnh T cùng mọi người đi bộ quay về nhà Đinh Tuấn H. Còn Trần Văn D được mọi người đưa đi bệnh viện chữa trị vết thương.

Tại Cơ quan điều tra Vũ Mạnh T đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của bản thân, lời khai nhận đó phù hợp với Biên bản thực nghiệm điều tra; Vật chứng thu giữ; Bệnh án ngoại khoa; Kết luận giám định pháp y về thương tích; lời khai của bị hại Trần Văn D; Lời khai của người liên quan, người làm chứng và những tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án.

Đối với các đối tượng Đinh Tuấn H, Nông Văn L, Dư Đức Đ, Vũ Tuấn V, Vy Tuấn A, Vũ Mạnh T và các đối tượng khác có liên quan đến vụ án Gây rối trật tự công cộng đã được điều tra, truy tố, xét xử và xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Đối với Vy Tuấn A thừa nhận sau khi Vũ Mạnh T đánh Trần Văn D thì VyTuấn A được dùng chân phải đạp vào vai Trần Văn D, do không để lại thương tíchnên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Cao Lộc không đặt vấn đề xử lý VyTuấn A về hành vi cố ý gây thương tích.

Trong quá trình giải quyết vụ án, Vũ Mạnh T đã tác động gia đình đến thăm gặp và bồi thường thiệt hại cho anh Trần Văn D đầy đủ, Trần Văn D không có thắc mắc, khiếu kiện gì và ngày 09/7/2018 đã có đơn xin rút đơn khiếu nại, tố cáo đối với Vũ Mạnh T.

Tại bản cáo trạng số 65/CT-VKS ngày 29/8/2018 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn đã truy tố bị cáo Vũ Mạnh T về Tội cố ý gây thương tích theo điểm c khoản 3 Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát giữ nguyên quyết định truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử: Tuyên bố bị cáo Vũ Mạnh T phạm Tội Cố ý gây thương tích; đề nghị áp dụng điểm c khoản 3 Điều 134; điểm b, điểm s khoản 1 và khoản 2 Điều 51, Điều 54, Điều 38; Điều 56 của Bộ luật Hình sự năm 2015 - Xử phạt bị cáo Vũ Mạnh T từ 03 năm đến 04 năm tù và tổng hợp hình phạt 10 tháng tù của bản án hình sự số: 36/2018/HSST ngày 08-6-2018 của Tòa án nhân dân huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn. Tổng cộng hình phạt từ 03 năm 10 tháng tù đến 04 năm 10 tháng tù.

Về xử lý vật chứng: 01 (một) dao chọc tiết lợn tra tuýp sắt dài khoảng 1,2m đã được xử lý trong vụ án Gây rối trật tự công cộng tại bản án hình sự số: 36/2018/HSST ngày 08-6-2018 của Tòa án nhân dân huyện Cao Lộc, tỉnh LạngSơn.

Về bồi thường dân sự: Trong quá trình điều tra, bị cáo và bị hại đã tự thỏa thuận bồi thường xong và không có yêu cầu Tòa án giải quyết. Do đó, đề nghị Hội đồng xét xử không xem xét, giải quyết.

Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như Cáo trạng đã truy tố. Lời nói sau cùng bị cáo thể hiện ăn năn hối hận về việc làm của bản thân, đề nghị Hội đồng xét xử xem xét cho bị cáo được hưởng mức án nhẹ nhất, để có cơ hội sửa chữa lỗi lầm.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

 [1] Lời khai nhận tội của bị cáo Vũ Mạnh T tại phiên tòa phù hợp với lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra, phù hợp với lời khai của bị hại, người làm chứng, kết luận giám định và các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra tại phiên tòa. Do đó, có đủ cơ sở kết luận: Khoảng 12 giờ 30 phútngày 05/01/2018, tại khu N, thị trấn Đ, huyện C, tỉnh Lạng Sơn, bị cáo Vũ Mạnh T trong khi thực hiện hành vi gây rối trật tự công cộng cùng các đối tượng Đinh Tuấn H, Vy Tuấn A, Dư Đức Đ, Vũ Tuấn V, Nông Văn L, Vũ Mạnh T còn có hành vi dùng phần chuôi dao bằng tuýp sắt dài khoảng 1,2m đập 01 (một) nhát vào vùng gò má bên trái của Trần Văn D theo hướng từ trên xuống dưới, từ phải qua trái, gây thương tích nặng đến mắt trái. Kết luận giám định pháp y về thương tích tỉ lệ tổn thương cơ thể của Trần Văn D là 41%. Hành vi của bị cáo Vũ Mạnh T đã cấu thành Tội cố ý gây thương tích, được quy định tại điểm c khoản 3 Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015. Vì vậy, Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn truy tố bị cáo Vũ Mạnh T về Tội cố ý gây thương tích theo điểm c khoản 3 Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015 là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

 [2] Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến sức khỏe của người khác được pháp luật bảo vệ, gây ảnh hưởng xấu cho xã hội, gây mất trật tự trị an tại địa phương. Khi thực hiện hành vi phạm tội bị cáo có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự và có đủ khả năng nhận thức hành vi của mình là vi phạm pháp luật nhưng vẫn cố ý thực hiện hành vi phạm tội, nên cần phải xử lý nghiêm.

 [3] Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Bị cáo không có.

 [4] Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Bị cáo đã tác động người thân thỏa thuận bồi thường cho bị hại và bị hại có đơn xin rút tố cáo bị cáo. Nên bị cáo được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ quy định tại các điểm b, điểm s khoản 1 và khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015.

 [5] Về nhân thân: Bị cáo không có tiền án, tiền sự, nhưng cùng ngày thực hiện hành vi cố ý gây thương tích bị cáo Vũ Mạnh T còn thực hiện hành vi gây rối trật tự công cộng và đã bị Tòa án nhân dân huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn xét xử ngày 08-6-2018 theo bản án hình sự số: 36/2018/HS-ST.

 [6] Từ những phân tích trên, Hội đồng xét xử thấy cần cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian nhất định, buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt tù tại cơ sở giam giữ mới đảm bảo tính nghiêm minh, răn đe đối với bị cáo cũng như phòng ngừa tội phạm chung cho xã hội. Nhưng xét thấy bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ, không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Do đó, bị cáo có đủ điều kiện để áp dụng hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn theo quy định của Điều 54 Bộ luật Hình sự năm 2015.

 [7] Hiện nay bị cáo Vũ Mạnh T đang chấp hành bản án hình sự số:36/2018/HS-ST ngày 08-6-2018 của Tòa án nhân dân huyện Cao Lộc, tỉnh LạngSơn, xử phạt bị cáo Vũ Mạnh T 10 tháng tù về Tội gây rối trật tự công cộng (hành vi gây rối trật tự công cộng xảy ra cùng thời điểm hành vi cố ý gây thương tích). Nên cần áp dụng khoản 1 Điều 56 của Bộ luật Hình sự năm 2015 để tổng hợp hình phạt đối với bị cáo Vũ Mạnh T.

 [8] Về bồi thường dân sự: Trong quá trình điều tra, bị cáo đã tác động người thân cùng bị hại tự thỏa thuận xong phần bồi thường và không có yêu cầu Tòa án giải quyết. Tại phiên tòa bị hại có đơn xin xét xử vắng mặt và không yêu cầu xem xét thêm vấn đề gì, nên Hội đồng xét xử không đề cập xem xét, giải quyết.

 [9] Về xử lý vật chứng: 01 (một) dao chọc tiết lợn tra cán tuýp sắt dài khoảng 1,2m tại bản án số: 36/2018/HS-ST ngày 08-6-2018 của Tòa án nhân dân huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn đã xử lý, nên Hội đồng xét xử không đề cập giảiquyết.

 [10] Về án phí: Bị cáo bị kết án nên phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định.

 [11] Ý kiến đề nghị của đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa là phù hợp nênHội đồng xét xử chấp nhận.

 [12] Trong quá trình điều ra, truy tố, Điều tra viên, Kiểm sát viên đã tuân thủ theo đúng quy định của Bộ luật tố tụng hình sự; các hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên đều hợp pháp và không có khiếu nại, tố cáo.

 [13] Về quyền kháng cáo: Bị cáo, bị hại có quyền kháng cáo bản án theođịnh của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào điểm c khoản 3 Điều 134; các điểm b, điểm s khoản 1 và khoản2 Điều 51, Điều 38; Điều 54, khoản 1 Điều 56 của Bộ luật Hình sự năm 2015;Căn cứ vào khoản 2 Điều 136 của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015; điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14, ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

Xử:

1. Về tội danh: Tuyên bố bị cáo Vũ Mạnh T phạm Tội cố ý gây thương tích.

2. Về hình phạt: Xử phạt bị cáo Vũ Mạnh T 03 (ba) năm tù. Cộng với hình phạt của bản án hình sự số: 36/2018/HS-ST ngày 08-6-2018 của Tòa án nhân dân huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn xử phạt bị cáo Vũ Mạnh T 10 (mười) tháng tù về Tội gây rối trật tự công cộng. Tổng hợp hình phạt chung của cả hai bản án bị cáo Vũ Mạnh T phải chấp hành là 03 (ba) năm 10 (mười) tháng tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày 05/01/2018.

3. Về án phí: Bị cáo Vũ Mạnh T phải chịu 200.000 đồng (hai trăm ngàn đồng) án phí hình sự sơ thẩm sung công quỹ Nhà nước.

4. Về quyền kháng cáo: Bị cáo có mặt tại phiên tòa có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Bị hại vắng mặt tại phiên tòa được quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày được giao nhận bản án hoặcngày bản án được niêm yết.


78
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 65/2018/HS-ST ngày 25/09/2018 về tội cố ý gây thương tích

Số hiệu:65/2018/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Cao Lộc - Lạng Sơn
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:25/09/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về