Bản án 64/2018/HS-ST ngày 23/08/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN SỐP CỘP, TỈNH SƠN LA

BẢN ÁN 64/2018/HS-ST NGÀY 23/08/2018 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 23 tháng 8 năm 2018 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La, xét xử công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 69/2018/TLST-HS ngày 01 tháng 8 năm 2018, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 170/2018/QĐXXST-HS, ngày 09/8/2018 đối với bị cáo:

Họ và tên: Phan Văn Đ- Sinh năm: 1985 tại huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định.

Nơi ở và ĐKNKTT: Xóm L, xã G, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định.

Tạm trú tại: Bản C, xã D, huyện Sốp Cộp, Sơn La; Nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độvăn hoá: 9/12; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Thiên chúa giáo; Con ông: Phan Văn A và bà Phạm Thị T (đều đã chết); bị cáo có vợ và 02 con.

Tiền án, tiền sự: Không.

Bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 11/4/2018 cho đến nay, có mặt tại phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 21 giờ ngày 10/4/2018 Tổ công tác Công an huyện Sốp Cộp làm nhiệm vụ tại khu vực bản Tà Cọ, xã Sốp Cộp, huyện Sốp Cộp phát hiện bắt quả tang Phan Văn Đ đang thực hiện hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Vật chứng thu giữ: 01 gói nilon màu hồng bên trong có 04 viên nén màu hồng nghi là ma túy tổng hợp; 01 chiếc xe máy nhãn hiệu YAMAHA màu bạc, đen. Số khung B9407Y010341, số máy 5B94010341, biển kiểm soát 26 B2 – 070.39; 01 Chứng nhận đăng ký xe mô tô, xe máy mang tên Tòng Văn Cường. Tổ công tác đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, thu giữ vật chứng và đưa Phan Văn Đ về Công an huyện Sốp Cộp để giải quyết theo quy định pháp luật.

Ngày 12/4/2018 tại Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Sơn La thành lập Hội đồng bóc, mở niêm phong, cân tịnh lấy mẫu giám định vật chứng. Kết quả cân tịnh 04 viên nén mầu hồng nghi là ma túy thu của Phan Văn Đ có tổng khối lượng 0,379 gam. Lấy 02 viên có khối lượng 0,187 gam làm mẫu giám định ký hiệu Đ.

Vật chứng còn lại 02 viên có khối lượng 0,192 gam, ký hiệu Đ1 lưu kho vật chứng Công an huyện Sốp Cộp.

Kết luật giám định số: 478 ngày 17/4/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Sơn La, kết luận: “Mẫu gửi giám định Đ là chất ma túy; Loại chất Methamphetamine; Khối lượng của mẫu gửi giám định là 0,187 gam. Tổng khối lượng ma túy thu giữ là 0,379 gam loại Methamphetamine”.

Tại cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Sốp Cộp và tại phiên tòa ngày hôm nay bị cáo Phan Văn Đ khai nhận hành vi phạm tội như sau:

Khoảng 19 giờ ngày 10/4/2018 Đ mượn xe máy biển kiểm soát 26B2 – 070.39 của anh Đào Văn Hùng sinh năm 1981 trú tại tổ 6 phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La điều khiển xe máy chở người quen là Nguyễn Ngọc Nhiên sinh năm 1982, trú tại xóm L, xã G, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định đi từ bản C, xã D huyện Sốp Cộp tỉnh Sơn La đến nhà Nguyễn Ngọc Nhiên đang tạm trú tại Tổ 8, Thị trấn Sông Mã, huyện Sông Mã. Sau khi đưa Nhiên về nhà, Đ lên cơn nghiện ma túy nên một mình điều khiển xe máy đến khu vực bến xe khách huyện Sông Mã, để tìm mua ma túy sử dụng. Khi đến bến xe khách huyện Sông Mã, Đ gặp một người đàn ông không quen biết Đ làm quen và nhờ người đó mua được 04 viên ma túy tổng hợp được gói bằng giấy nilon màu hồng với giá 400.000 đồng và trả công đi mua ma túy cho người đàn ông đó 50.000 đồng. Sau khi mua được ma

túy Đ cầm gói ma túy trong lòng bàn tay trái và điều khiển xe máy đi về bản C, xã D, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La. Trên đường đi đến khu vực bản Tà Cọ, xã Sốp Cộp, huyện Sốp Cộp thì bị Tổ công tác Công an huyện Sốp Cộp làm nhiệm vụ yêu cầu kiểm tra đã phát hiện và thu giữ vật chứng nêu trên.

Cáo trạng số 59/CT – VKS, ngày 30 tháng 7 năm 2018 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Sốp Cộp đã truy tố ra trước Tòa án nhân dân huyện Sốp Cộp để xét xử bị cáo Phan Văn Đ về tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự năm 2015.

Tại phiên tòa, bị cáo đã khai nhận hành vi phạm tội của mình như nội dung bản Cáo trạng đã nêu, phù hợp với các chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án.

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên toà sau khi trình bày lời luận tội vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo về tội danh, điều luật áp dụng như nội dung bản cáo trạng và đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015 xử phạt bị cáo: Phan Văn Đ từ 16 đến 20 tháng tù. Đồng thời đề nghị miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo, xử lý vật chứng theo quy định, bị cáo phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

Bị cáo Đ nhận tội và xin Hội đồng xét xử xem xét cho bị cáo được hưởng mức án thấp nhất để sớm trở về với cộng đồng trở thành công dân có ích cho xã hội.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên toà, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau: [1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Sốp Cộp, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Sốp Cộp, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan xuất trình tài liệu, chứng cứ phù hợp

với quy định của pháp luật và không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết

định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã được thực hiện đều hợp pháp.

[2] Tại phiên tòa hôm nay bị cáo Phan Văn Đ khai nhận hành vi phạm tội của mình như nội dung bản Cáo trạng đã nêu. Lời khai của bị cáo phù hợp với lời khai của bị cáo tại Cơ quan điều tra, biên bản bắt người phạm tội quả tang và phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. Bị cáo đã trực tiếp tàng trữ 0,379 gam loại Methamphetamine với mục đích để sử dụng, hành vi của bị cáo đã phạm vào tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, tội phạm được quy định tại Điều 249 Bộ luật hình sự năm 2015. Trong vụ án này số lượng ma túy bị cáo tàng trữ là không lớn; ngoài mục đích sử dụng ra bị cáo không còn mục đích nào khác do đó Viện kiểm sát nhân dân huyện Sốp Cộp truy tố bị cáo về tội “ Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự năm 2015 có khung hình phạt tù từ 01 đến 05 năm tù là có căn cứ đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

 [3] Xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, phạm tội thuộc trường hợp nghiêm trọng, trực tiêp xâm phạm chính sách độc quyền quản lý của nhà nước về các chất ma túy, gây mất trật tự trị an xã hội tại địa phương. Số lượng ma túy bị cáo tàng trữ tuy không lớn, nhưng nếu không được ngăn chặn kịp thời chất độc hại này sẽ được đưa vào cơ thể con người làm suy thoái giống loài, nếu để lây lan, trôi nổi trong xã hội làm cho tệ nạn ma túy tại địa phương ngày càng phức tạp. Do đó bị cáo cần phải bị trừng trị thích đáng nhằm cải tạo, giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung.

 [4] Về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự; tại cơ quan điều tra và tại phiên toà bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải do đó cần cho bị cáo hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015.

 [5] Xét về nhân thân của bị cáo: Bị cáo là người có nhân thân tốt, không có tiền án tiền sự phạm tội lần đầu, theo báo cáo của chính quyền địa phương nơi bị cáo cư trú thì bị cáo luôn chấp hành tốt nội quy, quy định tại địa phương. Tuy nhiên để trừng trị đối với người đã thực hiện hành vi phạm tội, cũng như công tác đấu tranh phòng chống tội phạm về ma túy, cần cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội trong một thời gian nhất định mới đảm bảo cải tạo, giáo dục bị cáo trở thành công dân có ích cho xã hội.

 [6] Đối với người đã trực tiếp mua ma túy cho bị cáo HĐXX xét thấy hành vi mua bán đó là hành vi nguy hiểm cho xã hội cần phải bị xử lý hình sự, nhưng quá trình điều tra không xác định được đối tượng do đó không có căn cứ để điều tra xử lý ở vụ án này, đề nghị cơ quan điều tra tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý ở vụ án khác.

 [7] Vật chứng thu giữ của vụ án: Đối với 0,192 gam Methamphetamine, ký hiệu Đ1 là vật Nhà nước cấm tàng trữ nên cần tịch thu tiêu huy; Đối với chiếc xe máy nhãn hiệu YAMAHA màu bạc, đen. Số khung B9407Y010341, số máy 5B94010341, biển kiểm soát 26 B2 – 070.39 thu giữ của Phan Văn Đảm khi bị bắt quả tang. Quá trình điều tra xác định chiếc xe máy trên là của anh Đào Văn Hùng sinh năm 1981 trú tại tổ 6 phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La. Anh Hùng mua chiếc xe máy trên của anh Tòng Văn Cường trú tại bản Pó Cằm, xã Hua La, TP Sơn La, tỉnh Sơn La chưa làm thủ tục sang tên, đổi chủ. Khi cho Đảm mượn xe máy anh Đào Văn Hùng không biết Đảm mượn xe để làm phương tiện đi mua ma túy, ngày 28/6/2018 anh Hùng có đơn xin trả lại chiếc xe máy trên. Ngày 03/7/2018 Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Sốp Cộp đã ra Quyết định xử lý vật chứng số 484, trả lại chiếc xe máy trên và giấy đăng ký xe máy cho anh Đào Văn Hùng là có căn cứ pháp luật, cần được chấp nhận.

 [8] Về hình phạt bổ sung: Bị cáo phạm tội tàng trữ trái phép chất ma túy lẽ ra ngoài hình phạt tù, bị cáo còn phải chịu hình phạt bổ sung là phạt tiền theo quy định tại khoản 5 Điều 249 Bộ luật hình sự năm 2015; nhưng xét thấy bị cáo là người nghiện ma túy, tài sản không có gì nên không áp dụng hình pháp bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên:

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố bị cáo: Phan Văn Đ phạm tội: Tàng trữ trái phép chất ma túy.

2. Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015; Xử phạt bị cáo: Phan Văn Đ 14 (Mười bốn) tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị bắt tạm giữ, tạm giam là ngày 11/4/2018.

Không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

3. Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 47 BLHS năm 2015, điểm a khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015; Tịch thu tiêu hủy 0,192 gam Methamphetamin ký hiệu Đ1. Vật chứng nêu trên được mô tả theo biên bản giao, nhận vật chứng lập ngày 01/8/2018 giữa Chi cục Thi hành án dân sự huyện Sốp Cộp và Công an huyện Sốp Cộp.

Áp dụng khoản 2 Điều 135, khoản 2 Điều 136 BLTTHS năm 2015; điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH ngày 30 tháng 12 năm 2016, buộc bị cáo Phan Văn Đ phải chịu án phí hình sự sơ thẩm là 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng)

Báo cho bị cáo biết được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án là ngày 23/8/2018

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

98
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 64/2018/HS-ST ngày 23/08/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:64/2018/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Sốp Cộp - Sơn La
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:23/08/2018
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về