Bản án 60/2019/HS-ST ngày 28/11/2019 về tội cố ý gây thương tích

TÒA ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ BUÔN HỒ, TỈNH ĐĂK LĂK

BẢN ÁN 60/2019/HS-ST NGÀY 28/11/2019 VỀ TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

Ngày 28 tháng 11 năm 2019 tại Trụ sở Tòa án nhân dân thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đăk Lăk xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 56/2019/TLST-HS ngày 12 tháng 11 năm 2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 60/2019/QĐXXST-HS ngày 15 tháng 11 năm 2019 đối với bị cáo:

Y Th Buôn Krông, sinh ngày 24 tháng 4 năm 1984, tại Đắk Lắk; nơi cư trú: Buôn K, thôn 4, xã E, thị xã B, tỉnh Đắk Lắk; nghề nghiệp: Làm nông; trình độ văn hoá: 9/12; dân tộc: Ê đê; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Niê và bà Buôn Krông; bị cáo chưa có vợ, con; tiền án: 01 tiền án về tội Giết người và Cố ý gây thương tích, tiền sự: Không; bị cáo bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú từ ngày 06/9/2019 đến ngày 06/11/2019, ngày 04/11/2019 bị thay đổi biện pháp ngăn chặn và bị bắt tạm giam từ ngày 05/11/2019 cho đến nay, hiện bị cáo đang bị tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an thị xã B; có mặt tại phiên tòa.

- Bị hại: Ông Y Dj Niê, sinh năm 1980, Địa chỉ: Buôn Tung K, xã E, thị xã B, tỉnh Đắk Lắk,

 - Người làm chứng: Anh Y R Niê, sinh năm 1999; Trú tại: Buôn K, xã E, thị xã B, tỉnh Đắk Lắk, có mặt;

 - Người phiên dịch tiếng dân tộc Ê đê: Ông Y H Mlô – Phó Ban dân vận thị xã B, tỉnh Đắk Lắk, có mặt;

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào khoảng 17 giờ ngày 07/6/2019, Y Th Buôn Krông uống rượu cùng với chị ′ N Niê và một số người bạn khác tại rẫy cà phê thuộc Buôn K, xã E, thị xã B, tỉnh Đắk Lắk. Thấy chị ′ N đã say rượu nên Y Th đưa chìa khóa xe mô tô của mình cho chị ′ N điều khiển đi về nhà, nhưng chị ′ N không về mà ném chìa khóa xe xuống đất và xô xe ngã, nên giữa hai người xảy ra mâu thuẫn cãi vã lẫn nhau, thì Y Th dùng tay trái tát 02 cái vào mặt làm chị ′ N té ngã xuống đất, sau đó Th tiếp tục dùng chân trái đá 02 cái vào mặt chị ′ N. Sau đó Th nhờ anh Y R Niê chở đến nhà bà H D Niê tại Buôn Tung K, xã E, thị xã B để rủ chị ′ L Niê (là con gái của bà H D) đi uống rượu. Khi đến trước cửa nhà bà H D, Y Th gọi chị ′ L nhưng không thấy ai trả lời, nên đã dùng chân đá vào cửa nhà bà H D hai đến ba cái, lúc này khoảng 19 giờ cùng ngày thì có anh Y D Niê (là em trai bà H D) đi ngang qua thấy Y Th đang đá vào cửa nhà chị gái mình thì hỏi “Anh là ai, sao lại đập cửa nhà chị tôi”, thì Th không nói gì mà đi đến trước mặt anh Y D dùng tay trái đấm 01 cái vào mặt làm anh Y D ngã xuống đất, tiếp tục dùng chân trái đá 02 cái vào mặt anh Y D, thì được anh Y R can ngăn nên Th không đánh nữa, sau đó anh R chở Y Th đi về nhà, còn anh Y D được người thân đưa đến Bệnh viện đa khoa thị xã B để khám và điều trị thương tích.

Bản kết luận giám định pháp y thương tích số 946/TgT-TTPY ngày 07 tháng 8 năm 2019, của Trung tâm pháp y Sở y tế tỉnh Đăk Lăk, kết luận: Anh Y D Niê bị sẹo vết thương gò má trái, kích thước 2,2cm x 0,2cm. Tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên hiện tại là 2% (hai phần trăm); Vật tác động: Vật tày.

Bản kết luận giám định pháp y thương tích số 1103/GĐ S ngày 19 tháng 9 năm 2019, của Trung tâm pháp y Sở y tế tỉnh Đăk Lăk, kết luận: Chị ′ N Niê bị sưng bầm mắt phải, không thấy tổn thương nhãn cầu; xây xát sưng bầm vùng trán trái và gò má trái. Sức khỏe bị giảm do thương tích (qua hồ sơ) gây nên hiện tại là 0% (không phần trăm); Vật tác động: Vật tày.

- Vật chứng của vụ án: Không thu giữ.

- Về dân sự: Bị hại anh D không yêu cầu bồi thường. Tại Bản cáo trạng số 60/CT-VKSBH ngày 12/11/2019 của Viện kiểm sát nhân dân thị xã Buôn ồ đã truy tố bị cáo Y Thu về tội “Cố ý gây thương tích” quy định tại điểm i khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, đại diệnViện kiểm sát nhân dân thị xã Buôn Hồ phân tích các tình tiết cấu thành tội phạm và khẳng định cáo trạng đã truy tố bị cáo là có căn cứ, đúng người, đúng tội. Căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của bị cáo, đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Y Th Buôn Krông phạm tội “Cố ý gây thương tích” và áp dụng điểm i khoản 1 Điều 134; điểm s khoản 1 Điều 51; điểm h khỏa 1 Điều 52 Bộ luật hình sự, đề nghị ĐXX xử phạt bị cáo từ 09 tháng đến 01 năm tù.

Về vật chứng không thu giữ, nên không đề cập xử lý Về trách nhiệm dân sự: Bị hại anh Y D không yêu cầu bồi thường, nên không đề cập giải quyết.

Bị cáo nhất trí với bản luận tội của đại diện Viện kiểm sát và không có tranh luận.

Bị cáo không nói lời nói sau cùng. 

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an thị xã B, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân thị xã B, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên toà, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện là hợp pháp.

[2] Về hành vi của bị cáo xét thấy: Do ý thức xem thường pháp luật Nhà nước, xem thường sức khỏe của người khác. Nên vào khoảng 19 giờ ngày 07/6/2019, tại trước nhà bà H D thuộc Buôn Tung K, xã E, thị xã B, tỉnh Đắk Lắk, mặc dù không có quen biết hay có mâu thuẫn gì với anh Y D Niê chỉ vì câu nói mà bị cáo Y Th Buôn Krông đã có hành vi vô cớ thể hiện tính côn đồ, cố ý dùng tay, chân đấm, đá vào đầu, mặt anh Y D Niê gây thương tích tỷ lệ tổn thương cơ thể là 02% hành vi đó đã gây ảnh hưởng đến sức khỏe cho người bị hại, làm mất trật tự trị an tại địa phương, gây bất bình trong quần chúng nhân dân. Hành vi phạm tội trên đây của bị cáo đã phạm vào tội “Cố ý gây thương tích. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm i khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự.

Điểm i khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự quy định:

“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) …;

i) Có tính chất côn đồ;

[3] Tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Bị cáo có 01 tiền án về tội Giết người và Cố ý gây thương tích và bị xử phạt 18 năm tù, ngày 06/12/2018 chấp hành xong hình phạt tù trở về địa phương. Bị cáo chưa được xóa án tích theo quy định, nên bị cáo phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự là tái phạm được quy định tại điểm h khoản 1 Điều 52 Bộ luật hình sự.

[4] Tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa bị cáo đã thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội của mình. Đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại các điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự, cần áp dụng để giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo nhằm thể hiện chính sách khoan hồng của pháp luật đối với người phạm tội.

[5] Xét quan điểm của đại diện Viện kiểm sát nhân dân thị xã B, đề nghị ĐXX xử phạt bị cáo 09 tháng đến 01 năm tù là nặng so với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, nên ĐXX không chấp nhận.

[6] Về vật chứng không thu giữ, nên không đề cập xử lý.

[7] Về trách nhiệm dân sự, Bị hại anh Y D không yêu cầu bồi thường, nên không đề cập giải quyết.

[8] Trong vụ án này bị cáo Y Th dùng tay, chân đánh, đá vào mặt chị ′ N Niê, kết quả giám định thương tích 0%, hành vi không cấu thành tội phạm nên Cơ quan Cảnh sát điều tra không xử lý hình sự là có căn cứ.

[9 Đối với hành vi đập phá tài sản của người khác vào các ngày 04/7/2019 và ngày 19/7/2019, giá trị thiệt hại đều dưới 2.000.000 đồng, hơn nữa bị cáo chưa có tiền sự và bị kết án về hành vi này nên Công an xã E ra Quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi trên là có căn cứ.

[10] Đối với hành vi của bị cáo xâm hại sức khỏe của người khác xảy ra vào ngày 12/5/2019, kết luận giám định thương tích của bị hại 0% nên hành vi không cấu thành tội phạm, do đó Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã B đã ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự và Quyết định xử lý hành chính là có căn cứ.

[11] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật. 

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Y Th Buôn Krông phạm tội “Cố ý gây thương tích”.

1. Căn cứ vào:

- Điểm i khoản 1 Điều 134; điểm s khoản 1 Điều 51; điểm h khoản 1 Điều 52 Bộ luật hình sự.

Xử phạt bị cáo Y Th Buôn Krông 06 (sáu) tháng tù. Thời gian chấp hành hình phạt tù tình từ ngày bắt tạm giam ngày 05/11/2019.

2. Về trách nhiệm dân sự: Bị hại anh Y D không yêu cầu bồi thường, nên không đề cập giải quyết.

3. Về án phí: Áp dụng Căn cứ vào khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự; điểm a khoản 1 Điều 23 của Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30-12-2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc Hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.Bị cáo Y Th Buôn Krông phải chịu 200.000 đồng tiền án phí hình sự sơ thẩm.

4. Về quyền kháng cáo: Bị cáo được quyền kháng cáo bản án sơ thẩm trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án; người bị hại được quyền kháng cáo bản án sơ thẩm trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày bản án được niêm yết hoặc tống đạt hợp lệ.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

234
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 60/2019/HS-ST ngày 28/11/2019 về tội cố ý gây thương tích

Số hiệu:60/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thị xã Buôn Hồ - Đăk Lăk
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 28/11/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về