Bản án 59/2021/HSST ngày 28/05/2021 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CAO BẰNG, TỈNH CAO BẰNG

BẢN ÁN 59/2021/HSST NGÀY 28/05/2021 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 28 tháng 5 năm 2021 tại Trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 61/2021/HSST ngày 11 tháng 5 năm 2021 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 95/2021/QĐXXST- HS ngày 14/5/2021 của Tòa án nhân dân thành phố Cao Bằng đối với bị cáo:

Lê Văn V (Tên gọi khác: không) - sinh ngày 05/7/1979 tại huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định; Giới tính: Nam; HKTT: xóm T, xã G, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định; Chỗ ở hiện nay: xóm H, xã H, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng; Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Không; Trình độ học vấn: 8/12 phổ thông; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Con ông: Lê Minh C - sinh năm 1950; Con bà: Vũ Thị Đ - sinh năm 1950 (Cùng trú tại: xóm T, xã G, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định); Anh, chị, em ruột: có 04 anh em, bị cáo là con thứ hai trong gia đình; Vợ: Doãn Thị M - sinh năm 1985 (đã ly hôn năm 2014); Con: có 01 con sinh năm 2006; Tiền án, tiền sự: không.

Bị cáo hiện đang bị áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng từ ngày 25/01/2021 đến nay; Có mặt tại phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Do bản thân sử dụng ma túy nên khoảng 10 giờ 30 phút ngày 25/01/2021, Lê Văn V đi bộ từ chỗ làm thuê gần ngã tư C thuộc xóm H, xã H, thành phố Cao Bằng theo hướng cây xăng Cao Bình để tìm mua ma túy về sử dụng. Tại khu vực gần cây xăng Cao Bình thuộc xóm H, xã H, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng, V gặp một người đàn ông khoảng 30 tuổi (không quen biết) hỏi mua ma túy với số tiền 400.000 đồng (bốn trăm nghìn đồng), người đàn ông đồng ý, V đưa tiền 400.000 đồng (bốn trăm nghìn đồng), người đàn ông cầm lấy tiền rồi đưa cho V 04 (bốn) gói Heroine gói bằng giấy màu trắng được dán băng dính trong tờ tiền Việt Nam mệnh giá 5.000đ (năm nghìn đồng). Trao đổi xong người đàn ông đi đâu không rõ, còn V đi sang bờ ruộng đối diện cây xăng Cao Bình sử dụng 01 gói Heroine, số còn lại V để trong túi quần bên phải rồi đi bộ về chỗ làm thuê thì bị Công an phát hiện bắt quả tang và thu giữ toàn bộ vật chứng gồm: 03 (ba) gói giấy màu trắng mỗi gói đều chứa chất bột màu trắng dạng cục lẫn bột được bọc trong tờ tiền mệnh giá 5.000đồng (năm nghìn đồng) được thu giữ trong túi quần bên phải V đang mặc có khối lượng 0,11 gam (Không phẩy mười một gam); 01 (một) điện thoại di động màu đen có nhãn hiệu Nokia; số IMEI: 353681085927804, điện thoại cũ đã qua sử dụng. Ngày 26/01/2021, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng đã ra Quyết định trưng cầu giám định số 39 đối với vật chứng vụ án. Tại Bản kết luận giám định số 71/GĐMT ngày 04/02/2021 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Cao Bằng kết luận: Chất bột màu trắng bên trong phong bì gửi giám định là ma túy, loại Heroine.

Tại bản Cáo trạng số: 60/CT-VKSTP ngày 10 /5/2021 Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng đã truy tố bị cáo Lê Văn V phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma túy theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình đúng như nội dung bản Cáo trạng đã truy tố và không trình bày ý kiến gì thêm.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng tham gia phiên tòa giữ nguyên quan điểm truy tố đối với bị cáo và đề nghị Hội đồng xét xử: áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51, Điều 38 - Bộ luật hình sự, tuyên bố bị cáo Lê Văn V phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma túy, đề nghị xử phạt bị cáo từ 12 đến 15 tháng tù;

Về hình phạt bổ sung: Không.

Về vật chứng: Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự; khoản 2, khoản 3 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự, đề nghị xử: Tịch thu sung quỹ nhà nước 01 (một) tờ tiền Việt Nam mệnh giá 5.000đ (năm nghìn đồng) có số sêri: KQ 1774811, tờ tiền bị mất hoàn toàn phần đầu bên phía mặt có hình Bác Hồ vì có liên quan đến hành vi phạm tội.

Hoàn trả cho bị cáo: 01 (một) điện thoại di động màu đen, nhãn hiệu Nokia; có số IMEI: 353681085927804, điện thoại cũ đã qua sử dụng vì không liên quan đến hành vi phạm tội của bị cáo.

Về số ma túy thu giữ đối với bị cáo sau khi giám định xong không hoàn lại mẫu vật nên không đặt ra việc xem xét gải quyết.

Về án phí: Áp dụng Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội, buộc bị cáo phải chịu án phí sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Tại phần tranh luận, bị cáo, không có ý kiến tranh luận với lời luận tội của đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cao Bằng. Khi được nói lời sau cùng, bị cáo xin Hội đồng xét xử xem xét cho bị cáo được hưởng mức án thấp nhất để bị cáo sớm được đoàn tụ cùng gia đình.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về tính hợp pháp của những chứng cứ, tài liệu do cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Cao Bằng, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cao Bằng, Kiểm sát viên thu thập về hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về các tài liệu, chứng cứ cũng như hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng như đã nêu trên. Do đó, các tài liệu, chứng cứ đã được thu thập về hành vi, quyết định tố tụng của các cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về hành vi phạm tội và điều khoản xét xử: Tại cơ quan điều tra cũng như trước phiên tòa hôm nay, bị cáo đã thừa nhận hành vi của mình. Lời khai nhận tội của bị cáo phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang, các lời khai, biên bản hỏi cung, vật chứng đã thu giữ; kết luận giám định và các tài liệu chứng cứ khác đã thu thập được thể hiện trong hồ sơ vụ án, Hội đồng xét xử đã có đủ cơ sở xác định: Do bản thân nghiện ma túy nên ngày 25/01/2021 tại khu vực xóm H, xã H, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng. Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế - ma túy Công an thành phố Cao Bằng phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Cao Bằng phát hiện và bắt quả tang Lê Văn V đang có hành vi tàng trữ trái phép 0,11 gam (không phẩy mười một gam) ma túy loại Heroine nhằm mục đích sử dụng cho bản thân.

Như vậy, đã có đủ căn cứ kết luận bị cáo Lê Văn V về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự;

Xét hành vi Tàng trữ trái phép chất ma túy của bị cáo đã trực tiếp xâm phạm đến chính sách quản lý độc quyền của Nhà nước đối với các chất gây nghiện, gây mất trật tự trị an, an toàn xã hội và còn là nguyên nhân làm phát sinh các loại tội phạm khác trong giai đoạn hiện nay của toàn xã hội; Bị cáo là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức được tác hại nhiều mặt của ma túy, biết rõ hành vi của mình là vi phạm pháp luật nhưng bị cáo vẫn bất chấp pháp luật, cố ý thực hiện hành vi Tàng trữ trái phép chất ma túy để sử dụng nhằm thỏa mãn cơn nghiện, hành vi đó của bị cáo gây dư luận bất bình trong nhân dân. Vì vậy, việc đưa ra xử lý nghiêm minh trước pháp luật và có hình phạt tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo là cần thiết, như vậy mới có tác dụng cải tạo giáo dục riêng đối với bị cáo và răn đe giáo dục, phòng ngừa chung trong xã hội.

Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng truy tố bị cáo Lê Văn V về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

[3] Về nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Bị cáo Lê Văn Vlà người có nhân thân tốt, chưa có tiền án, tiền sự. Trong quá trình điều tra, truy tố và tại phiên toà bị cáo đã thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình nên bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ được quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự.

Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

[4] Về hình phạt chính: Căn cứ vào nhân thân của bị cáo; tính chất, mức độ nguy hiểm, hậu quả do hành vi bị cáo gây ra và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự; Hội đồng xét xử xét thấy mức đề nghị hình phạt của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng đối với bị cáo là hoàn toàn phù hợp, cần được chấp nhận.

[5] Về hình phạt bổ sung: Ngoài hình phạt chính, tại khoản 5 Điều 249 Bộ luật hình sự còn quy định: “Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng…” Tuy nhiên, theo các tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án cũng như lời khai của bị cáo tại phiên tòa đều cho thấy bị cáo không có nghề nghiệp ổn định, không có thu nhập. Do vậy, Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[6] Về việc xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự; khoản 2, khoản 3 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự, xử: Tịch thu sung quỹ nhà nước 01 (một) tờ tiền Việt Nam mệnh giá 5.000đ (năm nghìn đồng) có số sêri: KQ 1774811, tờ tiền bị mất hoàn toàn phần đầu bên phía mặt có hình Bác Hồ vì có liên quan đến hành vi phạm tội .

Hoàn trả cho bị cáo: 01 (một) điện thoại di động màu đen, nhãn hiệu Nokia; có số IMEI: 353681085927804, điện thoại cũ đã qua sử dụng vì không liên quan đến hành vi phạm tội của bị cáo.

Số heroine thu giữ đối với bị cáo, sau khi giám định xong không hoàn lại mẫu vật nên không đặt ra việc xem xét giải quyết.

Về nguồn gốc số ma túy, Lê Văn V khai nhận được mua với một người đàn ông khoảng 30 tuổi, không quen biết tại khu vực gần cây xăng Cao Bình thuộc xóm H, xã H, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng. Việc trao đổi mua bán không có ai biết và chứng kiến nên không đủ căn cứ để xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.

[7] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm để sung quỹ nhà nước. [8] Về quyền kháng cáo: Bị cáo được quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố: Bị cáo Lê Văn V phạm tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy".

Căn cứ: điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 - Bộ luật hình sự.

Xử phạt: Bị cáo Lê Văn V 12 (mười hai) tháng tù. Thời gian chấp hành hình phạt tù được tính kể từ ngày 25/01/2021.

2. Về việc xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự; khoản 2, khoản 3 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự, xử:

- Tịch thu sung quỹ nhà nước: 01 (một) tờ tiền Việt Nam mệnh giá 5.000đ (năm nghìn đồng) có số sêri: KQ 1774811, tờ tiền bị mất hoàn toàn phần đầu bên phía mặt có hình Bác Hồ vì có liên quan đến hành vi phạm tội.

- Hoàn trả cho bị cáo: 01 (một) điện thoại di động màu đen, nhãn hiệu Nokia; có số IMEI theo quyết định chuyển vật chứng: 353681085927804 (do điện thoại không khởi động được nên không kiểm tra được số IMEI trong máy), điện thoại cũ đã qua sử dụng vì không liên quan đến hành vi phạm tội của bị cáo.

Xác nhận số tang vật trên đã được chuyển đến kho tang vật của Chi cục thi hành án dân sự thành phố Cao Bằng, theo biên bản giao, nhận vật chứng ngày 11/5/2021.

3. Về án phí: Áp dụng Điều 135, khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự; điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí tòa án.

Bị cáo Lê Văn V phải chịu 200.000đ (hai trăm nghìn đồng) tiền án phí hình sự sơ thẩm để sung quỹ Nhà nước.

4. Về quyền kháng cáo: Áp dụng Điều 331, Điều 332, Điều 333 Bộ luật tố tụng hình sự.

Bị cáo được quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

209
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 59/2021/HSST ngày 28/05/2021 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:59/2021/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Cao Bằng - Cao Bằng
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 28/05/2021
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về