Bản án 57/2020/HS-ST ngày 05/11/2020 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN MAI CHÂU, TỈNH HÒA BÌNH

BẢN ÁN 57/2020/HS-ST NGÀY 05/11/2020 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 05 tháng 11 năm 2020 tại Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 61/2020/TLST - HS ngày 15 tháng 10 năm 2020, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm số: 59/2020/QĐXXST - HS ngày 22 tháng 10 năm 2020 đối với bị cáo:

Phan Tiến Ngh, sinh ngày 01 tháng 9 năm 1978 tại huyện M, tỉnh Hòa Bình; nơi cư trú: Xóm H, xã M, huyện M, tỉnh Hòa Bình; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hóa: 5/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Phan Xuân H (đã chết) và bà Nguyễn Thị T, sinh năm 1952, bị cáo có vợ là Nguyễn Thị L (đã ly hôn) và có 02 con; tiền sự:

Không; tiền án: Không; nhân thân: Ngày 19/6/2015 bị Tòa án nhân dân huyện Mai Châu xử phạt 36 tháng tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy, tại bản án số: 08/2015/HSST chấp hành xong hình phạt ngày 25/8/2017, (đã được xóa án tích); có sử dụng, nghiện chất ma túy; bị cáo bị tạm giữ ngày 23/6/2020 chuyển tạm giam ngày 02/7/2020. Có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 18 giờ ngày 23/6/2020, tổ công tác Công an huyện Mai Châu đang làm nhiệm vụ tại khu vực xã M, huyện Mai Châu thì phát hiện Phan Tiến Ngh điều khiển xe mô tô biển kiểm soát 29T1 - 258.xx của mình đi từ xóm Ng sang xóm H, xã M. Tổ công tác đã yêu cầu dừng xe lại để kiểm tra đồng thời yêu cầu nếu có tàng trữ chất ma túy thì tự giác giao nộp cho cơ quan Công an. Tại thời điểm kiểm tra Ngh đã tự giác giao nộp 01 gói nolon màu đen bên trong chứa chất bột dạng cục màu trắng và 01 gói nilon màu hồng bên trong chứa 03 viên nén hình trụ màu hồng. Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, niêm phong vật chứng và dẫn giải Phan Tiến Ngh về trụ sở Công an huyện Mai Châu để xử lý theo quy định.

Tại Cơ quan điều tra Công an huyện Mai Châu Phan Tiến Ngh khai nhận về nguồn gốc số ma túy trên như sau:

Vào trưa ngày 21/6/2020, Phan Tiến Ngh điều khiển xe mô tô biển kiểm soát 29T1 - 258.xx đi từ nhà tại xóm H, xã Mai Hịch lên khu vực xóm Th, xã H để tìm mua ma túy về sử dụng. Tại xóm Th, Ngh có gặp một người đàn ông dân tộc Mông không quen biết. Sau đó Ngh hỏi và mua được với người đàn ông đó 05 viên ma túy tổng hợp và 01 gói Heroine với giá 1.000.000 đồng. Sau khi mua được ma túy, Ngh đã sử dụng hết 02 viên ma túy tổng hợp, số còn lại Ngh gói lại rồi điều khiển xe về khu vực Hang Kh thuộc xã X, huyện M cất giấu không cho ai biết. Đến khoảng 18 giờ ngày 23/6/2020 Phan Tiến Ngh điều khiển xe mô tô biển kiểm soát 29T1 - 258.xx đi lấy ma túy đã cất giấu đem về sử dụng thì bị kiểm tra phát hiện và bắt giữ.

Tại bản kết luận số 193/KLGĐ-CAT-PC09 ngày 30/6/2020 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hòa Bình đã kết luận: Chất bột màu trắng trong phong bì niêm phong ghi tên Phan Tiến Ngh gửi giám định có tổng khối lượng 3,02 gam là ma túy, loại Heroine; 03 viên nén hình trụ màu hồng trong phong bì niêm phong ghi tên Phan Tiến Ngh gửi giám định có tổng khối lượng 0,28 gam là ma túy, loại Methamphetamine.

Tại bản cáo trạng số: 64/CT-VKS-HS ngày 14/10/2020, Viện kiểm sát nhân dân huyện Mai Châu truy tố Phan Tiến Ngh về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy theo điểm i khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Mai Châu luận tội giữ nguyên quyết định truy tố và đề Ngh Hội đồng xét xử:

Về tội danh, hình phạt: Đề Ngh tuyên bố bị cáo Phan Tiến Ngh phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma túy. Áp dụng điểm i khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 Bộ luật Hình sự, đề Ngh xử phạt Phan Tiến Ngh từ 24 tháng đến 30 tháng tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy, thời hạn tù tính từ ngày tạm giữ 23/6/2020.

Về hình phạt bổ sung: Bị cáo là đối tượng nghiện ma túy, không có việc làm ổn định, không có tài sản riêng, không có điều kiện thi hành nên không đề Ngh áp dụng hình phạt bổ sung phạt tiền đối với bị cáo.

Về vật chứng của vụ án: Áp dụng điểm a, c khoản 1 Điều 47 Bộ luật Hình sự; điểm a, khoản 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự:

- Đề Ngh tịch thu toàn bộ số ma túy thu được, sau khi giám định còn lại đã hoàn trả, để tiêu hủy.

- Đối với 01 xe mô tô biển kiểm soát 29T1 - 258.97 kèm theo chìa khóa xe, (không thu giữ giấy tờ xe) xác định được là xe của Phan Tiến Ngh, khi đang điều khiển xe trên đường thì bị tổ công tác công an huyện Mai Châu yêu cầu dừng xe và bị bắt quả tang khi đang tàng trữ chất ma túy cầm trong tay, nhằm mục đích sử dụng, không có mục đích gì khác. Trường hợp này bị cáo chỉ dùng xe làm phương tiện đi lại không dùng xe vào việc tàng trữ trái phép chất ma túy nên đề Ngh trả lại xe và chìa khóa xe kèm theo cho bị cáo.

Về các vấn đề khác:

- Đối với người đàn ông mà bị cáo khai đã bán ma túy cho bị cáo, quá trình điều tra không xác định là ai, do đó không đủ căn cứ để xử lý.

- Đối với số tiền 4.600.000 đồng cơ quan điều tra đã thu giữ, quá trình điều tra xác định đây là tiền của bà Nguyễn Thị T, sinh năm 1952, trú tại xóm H, xã M, là mẹ đẻ của bị cáo đưa tiền cho bị cáo đi nộp tiền học phí cho con gái là Phan Thị Hải V. Ngày 15/9/2020 Cơ quan điều tra đã giao lại 4.600.000 cho bà Nguyễn Thị T. Việc trả lại tài sản là đúng theo quy định của pháp luật nên đề Ngh không xét đến.

Đề Ngh áp dụng khoản 1 và khoản 3 Điều 329 Bộ luật Tố tụng hình sự tiếp tục tạm giam bị cáo để đảm bảo thi hành án.

Ý kiến của bị cáo: Đã nhận được đầy đủ các văn bản tố tụng của cơ quan Điều tra, Viện kiểm sát và Tòa án, quá trình điều tra, truy tố xét xử đã được phổ biến quyền và nghĩa vụ của mình, không bị ép cung, mớm cung, đồng ý với nội dung Cáo trạng và Quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm không có thắc mắc gì. Nguyên nhân vi phạm pháp luật là không làm chủ được bản thân do nghiện ma túy, tàng trữ để sử dụng không có mục đích mua bán và không có mục đích gì khác. Về chiếc xe mô tô biển kiểm soát 29T1 - 258.xx là xe của bị cáo, bị cáo trình bày chỉ dùng làm phương tiện đi lại hàng ngày không có mục đích dùng vào việc tàng trữ trái phép chất ma túy, gia đình bị cáo khó khăn mẹ già, con còn nhỏ chưa có khả năng lao động, bị cáo là lao động chính, chiếc xe là phương tiện đi lại cho gia đình nên đề Ngh trả lại xe và chìa khóa xe cho bị cáo. Sau sự việc xảy ra đã thành khẩn khai báo mong được sự khoan hồng của Nhà nước.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1] Những chứng cứ xác định có tội: Bị cáo bị bắt, bị lập Biên bản bắt người phạm tội quả tang về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Tại cơ quan điều tra và phiên tòa hôm nay, bị cáo khai nhận toàn bộ hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy nhằm mục đích sử dụng, như nội dung cáo trạng của Viện kiểm sát đã truy tố. Lời khai nhận tội của bị cáo phù hợp với vật chứng thu được, kết luận giám định cùng toàn bộ các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. Do đó đã có đủ căn cứ để kết luận: Ngày 23/6/2020 tại xóm H, xã M, Phan Tiến Ngh đang tàng trữ 3,02 gam Heroine và 0,28 gam Methamphetamine. Tổng khối lượng hai chất là 3,30 gam. Như vậy có đủ căn cứ xác định bị cáo Phan Tiến Ngh phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma túy theo quy định tại điểm i khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

[2] Chứng cứ xác định không có tội: Không có.

[3] Xét tính chất vụ án, mức độ hành vi phạm tội:

Bị cáo nhận thức rõ hành vi của mình là vi phạm pháp luật, biết rõ tác hại của ma tuý đối với bản thân, gia đình và xã hội, trong khi Nhà nước và toàn thể xã hội đang tìm mọi biện pháp đẩy lùi tệ nạn ma tuý ra khỏi cộng đồng bởi tác hại rất lớn của nó. Mặc dù bị cáo đã từng bị kết án về tội Mua bán trái phép chất ma túy nhưng không lấy đó làm bài học sửa chữa lỗi lầm mà ngược lại bị cáo vẫn tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội đã xâm phạm trực tiếp đến chính sách quản lý Nhà nước về chất ma túy.

[4] Xét tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng. Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Tại Cơ quan Điều tra cũng như tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội của mình. Là tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

[5] Từ tính chất mức độ, nguyên nhân, hậu quả của hành vi phạm tội, nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của bị cáo nêu trên, xét cần xử phạt tù có thời hạn với mức án nghiêm khắc, nhưng phù hợp đối với bị cáo, nhằm giáo dục riêng và phòng ngừa chung.

[6] Về tội danh, điều luật áp dụng, hình phạt, hình phạt bổ sung, xử lý vật chứng, tạm giam sau khi tuyên án và về các vấn đề khác mà đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa đã có ý kiến đề Ngh nêu trên. Xét thấy có căn cứ phù hợp quy định pháp luật cần xử lý, giải quyết theo hướng đề Ngh của đại diện Viện Kiểm sát.

[7] Về tính hợp pháp của các hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử: Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại gì về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện là hợp pháp.

[8] Về án phí: Bị cáo Phan Tiến Ngh phải nộp án phí theo quy định tại Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự và Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội, quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

[9] Bị cáo có quyền kháng cáo bản án theo quy định tại các Điều 331, 332, 333 Bộ luật Tố tụng hình sự.

Vì các lẽ trên 1. Về tội danh, hình phạt:

QUYẾT ĐỊNH

Áp dụng điểm i khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51, Điều 38 Bộ luật Hình sự.

- Tuyên bố bị cáo Phan Tiến Ngh phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma tuý.

- Xử phạt bị cáo Phan Tiến Ngh 30 (ba mươi) tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt được tính từ ngày bị cáo bị tạm giữ 23/6/2020.

2. Về xử lý vật chứng:

Áp dụng điểm a, c khoản 1 Điều 47 Bộ luật Hình sự; điểm a, khoản 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự:

- Tịch thu tiêu hủy toàn bộ số Heroine, Methamphetamine còn lại sau khi giám định, được niêm phong trong 01 phong bì.

- Trả lại 01 xe mô tô biển kiểm soát 29T1 - 258.xx (kèm theo chìa khóa xe) cho bị cáo Phan Tiến Ngh.

(Vật chứng nêu trên hiện đang lưu giữ tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Mai Châu, tình trạng, đặc điểm vật chứng được ghi trong Biên bản về việc giao nhận vật chứng, tài sản số: 01/THA ngày 22/10/2020 giữa bên giao Công an huyện Mai Châu, bên nhận Chi cục Thi hành án dân sự huyện Mai Châu).

3. Về án phí:

Áp dụng Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự và Điều 23 Ngh quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội, quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

- Bị cáo Phan Tiến Ngh phải nộp 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

4. Về quyền kháng cáo:

Áp dụng Điều 331, 332, 333 Bộ luật Tố tụng hình sự.

- Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án bị cáo có quyền kháng cáo bản án.


1
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 57/2020/HS-ST ngày 05/11/2020 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:57/2020/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Mai Châu - Hoà Bình
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:05/11/2020
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về