Bản án 57/2019/HSST ngày 28/06/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN SÔNG MÃ, TỈNH SƠN LA

BẢN ÁN 57/2019/HSST NGÀY 28/06/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 28 tháng 6 năm 2019 tại Trụ sở Toà án nhân dân huyện Sông Mã, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 57/2019/HSST ngày 6 tháng 6 năm 2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 52/2019/QĐXXST-HS ngày 14 tháng 6 năm 2019 đối với bị cáo:

Cà Văn Q, sinh năm 1993, tại huyện S M, tỉnh Sơn La Trú tại: Bản N T, xã N T, huyện S M, tỉnh Sơn La; Nghề nghiệp: Trồng trọt; Trình độ văn hóa: 7/12; Dân tộc: Thái; Tôn giáo: Không; Giới tính: Nam; Quốc tịch: Việt nam; con ông Lò Văn Q và bà Cà Thị Th; bị cáo chưa có vợ con. Tiền án, tiền sự: Không; Nhân thân: Tốt; Bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 27/02/2019 cho đến nay; có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên toà, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Hồi 11 giờ, ngày 27 tháng 02 năm 2019, tổ công tác Công an huyện Sông Mã phối hợp với Công an xã Nậm Ty, huyện Sông Mã làm nhiệm vụ tại bản Nà Tòng, xã Nậm Ty, huyện Sông Mã đã phát hiện, bắt quả tang Cà Văn Q, sinh năm 1993, trú tại bản N T, xã N T, huyện S M, tỉnh Sơn La đang có hành vi Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Vật chứng thu giữ: Thu trong lòng bàn tay trái của Cà Văn Q 01 gói nilon màu hồng bên trong có chứa 02 gói nilon mầu hồng. Trong gói nilon mầu hồng thứ nhất có 03 viên nén màu hồng; Gói nilon màu hồng thứ hai chứa chất bột màu trắng (Q khai nhận là Hồng phiến và Heroine); Thu trong túi quần bên phải Q đang mặc 01 xilanh đã qua sử dụng; 01 xe mô tô hiệu XINHA, kiểu dáng Win, biển kiểm soát 26H9-2714, số khung 1034H04, số máy 00047710; 01 điện thoại di động NOKIA số Imei 355803093549291. Tổ công tác đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang và niêm phong vật chứng, tạm giữ đồ vật, phương tiện.

Hồi 11 giờ 00 phút ngày 28/025/2019 tại Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Sơn La tiến hành mở niêm phong, xác định khối lượng, trích mẫu giám định và niêm phong lại vật chứng thu giữ. Kết quả cân tịnh: 03 viên nén màu hồng có khối lượng 0,31 gam; lấy hết làm mẫu giám định ký hiệu L; Cân tịnh số bột màu trắng liên kết nghi là Heroine có khối lượng 0,57 gam, trích 0,20 gam làm mẫu giám định ký hiệu L2, vật chứng còn lại 0,37 gam ký hiệu L1.

Kết luận giám định số 521 ngày 03/3/2019 của Phòng KTHS - Công an tỉnh Sơn La, kết luận:

“- Mẫu gửi giám định ký hiệu L là ma túy; loại Methamphetamine; tổng khối lượng mẫu gửi giám định là 0,31 gam.

- Mẫu gửi giám định ký hiệu L2 là ma túy; loại Heroine; tổng khối lượng mẫu gửi giám định là 0,20 gam - Tổng khối lượng ma túy thu giữ là 0,57 gam Heroine và 0,31 gam Methamphetamine".

Tại cơ quan CSĐT Công an huyện Sông Mã bị cáo Cà Văn Q khai nhận hành vi phạm tội như sau:

Khoảng 08 giờ ngày 27/02/2019, do bản thân nghiện sử dụng chất ma túy từ năm 2012, Cà Văn Q đem theo số tiền 200.000đ sang nhà cậu ruột là Cà Văn Thn, sinh năm 1979 ở cùng bản hỏi mượn xe mô to BKS 26H9-2714 để đi chơi. Sau khi mượn được xe máy, Q đi đến bản Pá Men, xã Nậm Ty, huyện Sông Mã, mục đích để tìm mua ma túy sử dụng. Khi đến bản Pá Men, Q gặp một người đàn ông dân tộc Mông đi bộ ở ven đường, Q dừng xe lại hỏi và mua được của người đàn ông đó 03 viên ma túy tổng hợp (hồng phiến) và 01 gói Heroine với giá 200.000đ. Mua được ma túy, Q vào bụi cây ven đường trích một ít Heroine ra sử dụng bằng hình thức cho vào xilanh hòa với nước rồi chích vào cơ thể. Số ma túy còn lại Q gói thành 02 gói riêng biệt rồi gói chung thành 01 gói cầm trong lòng bàn tay trái và điều khiển xe máy đi về nhà. Khi về đến bản Nà Tòng, xã Nậm Ty thì bị tổ công tác Công an huyện Sông Mã và Công an xã Nậm Ty làm nhiệm vụ phát hiện bắt quả tang cùng toàn bộ vật chứng của vụ án.

Bản Cáo trạng số: 57/CT-VKSSM ngày 5 tháng 6 năm 2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Sông Mã đã truy tố bị cáo Cà Văn Q về tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, bị cáo Cà Văn Q đã khai nhận hành vi phạm tội của mình như nội dung bản Cáo trạng đã nêu.

Tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân huyện Sông Mã vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo về tội danh, điều luật áp dụng như nội dung bản Cáo trạng. Đề nghị Hội đồng xét xử:

Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51, Điều 38 của Bộ luật Hình sự.

Xử phạt: Cà Văn Q: Từ 18 đến 24 tháng tù;

Đề nghị Hội đồng xét xử miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo;

Về xử lý vật chứng và án phí: Đề nghị Hội đồng xét xử giải quyết theo quy định của pháp luật.

Bị cáo Cà Văn Q không có ý kiến gì đối đáp với lời luận tội của Kiểm sát viên, chỉ xin được giảm nhẹ hình phạt.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra và kết quả tranh luận tại phiên tòa, trên cở sở xem xét đầy đủ và toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, lời khai của bị cáo, các tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên toà, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Sông Mã, Viện kiểm sát nhân dân huyện Sông Mã, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên toà bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Diễn biến tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Cà Văn Q khai nhận hành vi phạm tội của mình như nội dung bản Cáo trạng đã nêu. Lời khai của bị cáo tại phiên toà phù hợp với lời khai của bị cáo tại Cơ quan điều tra; Biên bản bắt người phạm tội quả tang do Công an huyện Sông Mã lập hồi 11 giờ 00 phút ngày 27/02/2019. Vật chứng của vụ án là các chất ma túy gồm: Loại Methamphetamine và loại Heroine. Kết luận giám định và phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án, thể hiện: Ngày 27/02/2019 Cà Văn Q đang tàng trữ các chất ma tuý hồm: 03 viên nén màu hồng, loại Methamphetamine có khối lượng 0,31 gam và cục chất bột màu trắng, loại Heroine có khối lượng 0,57 gam, mục đích để sử dụng thì bị phát hiện và bị bắt quả tang.

[3] Lời khai nhận tội của bị cáo phù hợp với nội dung bản cáo trạng, phù hợp với các chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án. Đối chiếu với các điều luật tương ứng do Bộ luật Hình sự quy định, Hội đồng xét xử thấy có đủ cơ sở kết luận hành vi của bị cáo Cà Văn Q đã phạm tội: Tàng trữ trái phép chất ma túy theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự có khung hình phạt tù từ một năm đến năm năm. Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Sông Mã đã truy tố đối với bị cáo là đúng người, đúng tội, không oan sai.

[4] Đánh giá tính chất vụ án là nghiêm trọng, hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã vi phạm chế độ độc quyền quản lý của Nhà nước về chất ma túy, gây mất trật tự trị an xã hội tại địa phương nên cần xử lý nghiêm.

[5] Đánh giá về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự; Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Bị cáo có nhân thân tốt thể hiện việc bị cáo không có tiền án, tiền sự. Tại cơ quan điều tra và tại phiên toà bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Do đó, cần cho bị cáo hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

Để trừng trị đối với người đã thực hiện hành vi phạm tội, cũng như công tác đấu tranh phòng chống tội phạm về ma túy, cần cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội trong một thời gian nhất định mới đảm bảo cải tạo, giáo dục bị cáo trở thành công dân có ích cho gia đình và xã hội.

Về hình phạt bổ sung là phạt tiền: Hội đồng xét xử thấy bị cáo không có tài sản gì nên không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[6] Đối với người đàn ông dân tộc Mông là người đã bán ma tuý cho bị cáo tại bản Pá Men, xã Nậm Ty, huyện Sông Mã ngày 27/02/2019. Do không xác định được tên, địa chỉ nên không có căn cứ để xử lý trong vụ án này.

[7] Về xử lý vật chứng:

Đối với 01 chiếc xe mô tô hiệu XINHA, BKS 26H9-2714, số khung 1034H04, số máy 00047710 là phương tiện bị cáo Cà Văn Quang dùng để đi mua ma túy, qua điều tra xác định chủ sở hữu hợp pháp là ông Cà Văn Thn, sinh năm 1979, trú tại bản N T, xã N T, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La cho Q mượn, nhưng ông Thn không biết mục đích Cà Văn Q mượn xe máy là để đi mua ma túy. Ngày 23/5/2019 cơ quan CSĐT Công an huyện Sông Mã đã trả lại chiếc xe mô tô nêu trên cho chủ sở hữu hợp pháp là ông Cà Văn Thn, nên cần được chấp nhận.

 Vật chứng đang bảo quản tại Chi cục thi hành án dân sự huyện Sông Mã gồm:

- Đối với 01 (một) phong bì thư niêm phong màu trắng do Bưu điện Việt Nam phát hành. Mặt trước phong bì có ghi: “Vật chứng vụ: Cà Văn Qg, sinh năm 1993, chỗ ở: Bản N Tg, xã N T, huyện S M, tỉnh Sơn La. Hành vi: tàng trữ trái phép chất ma tuý. Gồm: L1 = 0,37 gam nghi là Heroine; 03 mảnh giấy nilon màu hồng; 01 vỏ phong bì thư màu trắng niêm phong vật chứng ban đầu đã bóc mở". Trên giấy dán niêm phong có dòng chữ " Cơ quan CSĐT - Công an huyện Sông Mã ngày 28/02/2019" và chữ ký của thành phần tham gia niêm phong cùng 02 (hai) hình dấu đỏ của cơ quan CSĐT - Công an huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La; 01 (môt) xilanh đã qua sử dụng. Là vật nhà nước cấm tàng trữ và những vật không còn giá trị sử dụng, nên cần tịch thu để tiêu huỷ.

- Đối với 01 điện thoại hiệu NOKIA màu đen có số imel: 355803093549291, đã qua sử dụng. Là tài sản của bị cáo Cà Văn Q, nhưng bị cáo không sử dụng vào việc phạm tội, nên cần trả lại cho bị cáo.

[8] Về án phí: Bị cáo Cà Văn Q phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố bị cáo: Cà Văn Q phạm tội: Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự.

Xử phạt: Cà Văn Q 20 (Hai mươi) tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị bắt tạm giữ, tạm giam ngày 27/02/2019.

Không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

2. Về vật chứng: Áp dụng c khoản 1 Điều 47 Bộ luật Hình sự; điểm a, c khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự:

- Tịch thu để tiêu huỷ: 0,37 gam Heroine; 03 mảnh giấy nilon màu hồng; 01 vỏ phong bì thư màu trắng niêm phong vật chứng ban đầu đã bóc mở; 01 (môt) xilanh đã qua sử dụng.

- Trả lại cho bị cáo Cà Văn Q 01 điện thoại hiệu NOKIA màu đen có số imel: 355803093549291, đã qua sử dụng.

Những vật chứng trên theo biên bản về việc giao nhận vật chứng, tài sản lập hồi 15 giờ 00 phút ngày 6 tháng 6 năm 2019 giữa Công an huyện Sông Mã và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Sông Mã.

3. Án phí: Áp dụng khoản 2 Điều 135; khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự; khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Uỷ Ban Thường Vụ Quốc hội. Bị cáo Cà Văn Q phải chịu án phí hình sự sơ thẩm là 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng).

4. Về quyền kháng cáo đối với Bản án: Bị cáo có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.


38
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 57/2019/HSST ngày 28/06/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:57/2019/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Sông Mã - Sơn La
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:28/06/2019
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về