Bản án 57/2017/HSST ngày 29/11/2017 về tội trộm cắp tài sản

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN VĂN CHẤN, TỈNH YÊN BÁI
BẢN ÁN 57/2017/HSST NGÀY 29/11/2017 VỀ TỘI TRỘM CẮP TÀI SẢN
Ngày 29 tháng 11  năm 2017, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 60/2017/HSST ngày 03 tháng 11 năm 2017 đối với các bị cáo:
1. LÒ VĂN C, sinh năm 1998 tại huyện V, tỉnh Yên Bái; trú tại: Thôn Bản V, xã G, huyện Văn C, tỉnh Yên Bái; nghề nghiệp: Làm ruộng; trình độ học vấn: 7/12; con ông Lò Văn O (đã chết) và bà Lò Thị P, sinh năm 1966; vợ con chưa có; tiền án: Không; tiền sự: Không, bị cáo bị bắt tạm giam từ ngày 06/9/2017. Có mặt.
2. LÒ VĂN H, sinh ngày 01/9/1996 tại huyện V, tỉnh Yên Bái; trú tại: Thôn Đ, xã G, huyện V, tỉnh Yên Bái; nghề nghiệp: Làm ruộng; trình độ học vấn: 9/12; họ tên cha: Không có, con bà Lê Thị P, sinh năm 1964; vợ con chưa có; tiền án, tiền sự: Không; bị bắt tạm giam từ ngày 06/9/2017 đến nay. Có mặt.
- Người bị hại:
+ Lò Thị H, sinh năm 1997; trú tại: Thôn Đ, xã G, huyện V, tỉnh Yên Bái. Có mặt.
+ Ngân Văn K, sinh năm 1995; trú tại: Thôn Đ, xã G, huyện V, tỉnh Yên Bái. Có mặt.
NHẬN THẤY
Các bị cáo Lò Văn C và Lò Văn H bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Văn Chấn truy tố về hành vi phạm tội như sau:
Tối ngày 04/9/2017, Lò Văn C rủ Lò Văn H đi tìm xem có gia đình nào sơ hở trong quản lý tài sản để trộm cắp bán lấy tiền tiêu sài. H đồng ý, cả hai đi bộ dọc theo Quốc lộ 32 (thuộc địa phận xã G), khi đi đến gần gia đình anh Ngân Văn K và chị Lò Thị H tại thôn Đ, xã G, huyện V, tỉnh Yên Bái quan sát thấy gia đình đã đóng cửa đi ngủ, dưới gầm sàn nhà có để 01 chiếc xe mô tô của loại xe HONDA BLADE, C bảo H vào trong để lấy xe, còn C đứng phía ngoài cảnh giới. H bỏ dép ra đưa cho C cầm rồi đi chân không vào gầm sàn nơi để chiếc xe mô tô, thấy chìa khóa điện vẫn cắm ở ổ khóa, H quay đầu xe, ngồi lên và thả xe trôi dốc xuống đường Quốc lộ, C đi bộ theo sau. Ra đường, H dắt xe ra xa một đoạn rồi nổ máy điều khiển xe chở C về nhà, rồi một mình điều khiển xe đến thôn T, xã N, huyện V, tỉnh Yên Bái vào nhà người quen để ngủ nhờ, sáng hôm sau H tháo biển kiểm soát của xe mô tô cho vào trong cốp xe rồi điều khiến xe đến cây xăng thuộc thị trấn nông trường L, huyện V, tỉnh Yên Bái để mua xăng thì bị anh Ngân Văn K và Công an thị trấn nông trường L, huyện V, tỉnh Yên Bái phát hiện, bắt giữ, đưa H và vật chứng về cơ quan công an để làm rõ. Tại cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện V, tỉnh Yên Bái các bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi đã thực hiện.
Kết luận định giá tài sản số 29/KLĐG ngày 05/9/2017 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện V, tỉnh Yên Bái kết luận: Chiếc xe mô tô biển kiểm soát 21K1-190.28, loại xe HONDA BLADE của gia đình anh Ngân Văn K và chị Lò Thị H, đã qua sử dụng có trị giá là 14.000.000 đồng.
Tại bản cáo trạng số 57/KSĐT- KT ngày 03 tháng 11 năm 2017 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái đã truy tố các bị can Lò Văn C và Lò Văn H về tội “ Trộm cắp tài sản” theo khoản 1 Điều 138 của Bộ luật hình sự.
Tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái giữ nguyên quyết định truy tố. Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng khoản 1 Điều 138; điểm g, h, p khoản 1 và khoản 2 Điều 46; Điều 33 của Bộ luật hình sự 1999 đối với cả 02 bị cáo, cụ thể.
Xử phạt bị cáo Lò Văn C từ 12 đến 18 tháng tù; bị cáo Lò Văn H từ  09 đến 12 tháng tù.
Không đề nghị áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với các bị cáo.
Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, các bị cáo và những nguời tham gia tố tụng khác.
XÉT THẤY
Tại phiên tòa các bị cáo Lò Văn C  và Lò Văn H đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Lời khai nhận của các bị cáo phù hợp với lời khai của người bị hại, vật chứng đã bị thu giữ và các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án. Thể hiện: Đêm 04 và ngày 5/9/2017, Lò Văn C và Lò Văn H đã bàn bạc với nhau, và lén lút thực hiện hành vi trộm cắp 01 chiếc xe mô tô của gia đình anh Ngân Văn K và chị Lò Thị H có trị giá 14.000.000 đồng, mục đích trộm cắp xe để bán lấy tiền chia nhau tiêu sài. Do đó, đã có đủ cơ sở kết luận các bị cáo Lò Văn C và Lò Văn H đã phạm tội  “ Trộm cắp tài sản” tội phạm và hình phạt được quy định tại khoản 1 Điều 138 của Bộ luật hình sự.
Các bị cáo Lò Văn C và Lò Văn H là những người có năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức được việc trộm cắp tài sản sẽ bị xử lý theo pháp luật, nhưng vì muốn có tiền tiêu sài nên các bị cáo vẫn cố ý thực hiện. Hành vi phạm tội của các bị cáo đã xâm hại đến quyền sở hữu tài sản của công dân, ảnh hưởng đến an ninh trật tự ở địa phương, nên phải được xử lý nghiêm minh theo đúng pháp luật.
Đây là vụ án đồng phạm giản đơn. Các bị cáo có sự bàn bạc với nhau nhưng sự bàn bạc và thống nhất giữa các bị cáo không chặt chẽ, bị cáo C là người khởi xướng, và thực hành; bị cáo H là người thực hành tích cực và chủ động đi tìm nơi tiêu thụ tài sản. Do đó, xác định bị cáo C giữ vai trò chính trong vụ án, và cần có mức hình phạt cao hơn so với bị cáo H.
Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Không.
Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:
Các bị cáo đều phạm tội lần đầu; phạm tội gây thiệt hại không lớn; thành khẩn khai báo; tại phiên tòa những người bị hại đều xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo. Đây là các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm g, h, p khoản 1 và khoản 2 Điều 46 của Bộ luật hình sự  cần áp dụng đối với cả hai bị cáo.
Về nhân thân: Các bị cáo C và H đều chưa có tiền án, tiền sự từ trước đến nay chưa có vi phạm pháp luật gì, nhưng do bản thân thiếu tu dưỡng rèn luyện nên đã phạm tội. Do đó cần áp dụng hình phạt tù đối với các bị cáo, cần cách ly các bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian nhất định mới có tác dụng giáo dục, cải tạo các bị cáo trở thành người có ích cho xã hội.
Về hình phạt bổ sung: Xét các bị cáo Lò Văn C và Lò Văn H có hoàn cảnh kinh tế còn nghèo, thu nhập thấp, nên không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với các bị cáo.
Về trách nhiệm dân sự: Gia đình anh Ngân Văn K và chị Lò Thị H đã nhận lại xe mô tô và không yêu cầu các bị cáo phải bồi thường gì thêm nên Hội đồng xét xử không xem xét.
Về vật chứng đã được thu giữ và xử lý: Chiếc xe mô tô Biển kiểm soát 21K1-190.28, loại xe HONDA BLADE của gia đình anh Ngân Văn K và chị Lò Thị H, xác định là tài sản chung của gia đình đã được cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện V, tỉnh Yên Bái trả lại cho chủ sở hữu là phù hợp.
Vì các lẽ trên,
QUYẾT ĐỊNH
Tuyên bố các bị cáo Lò Văn C và Lò Văn H phạm tội “Trộm cắp tài sản”.
1. Về hình phạt: Áp dụng khoản 1 Điều 138; điểm g, h, p khoản 1 và khoản 2 Điều 46 của Bộ luật hình sự.
- Xử phạt bị cáo Lò Văn C 09 tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị cáo bị bắt tạm giam 06/9/2017.
- Xử phạt bị cáo Lò Văn H 08 tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị cáo bị bắt tạm giam 06/9/2017.
3. Về án phí: Áp dụng Điều 99 của Bộ luật tố tụng hình sự; điểm a khoản 1 Điều 23 của Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14, ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án: Các bị cáo Lò Văn C và Lò Văn H mỗi bị cáo phải chịu 200.000 (hai trăm nghìn) đồng tiền án phí hình sự sơ thẩm.
4. Về quyền kháng cáo: Các bị cáo, người bị hại có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án.

60
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 57/2017/HSST ngày 29/11/2017 về tội trộm cắp tài sản

Số hiệu:57/2017/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Văn Chấn - Yên Bái
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:29/11/2017
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về