Bản án 56/2017/HSST ngày 27/09/2017 về tội giết người

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

BẢN ÁN 56/2017/HSST NGÀY 27/09/2017 VỀ TỘI GIẾT NGƯỜI

Trong ngày 27 tháng 09 năm 2017 tại trụ sở Toà án nhân dân thành phố Đà Nẵng mở phiên toà để xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số 52/2017/HSST ngày 07 tháng 9 năm 2017 đối với bị cáo:

LÊ ĐINH TIẾN T, sinh ngày 13/12/1994; Nơi ĐKNKTT và chỗ ở: Tổ 30, phường A, quận B, thành phố Đà Nẵng; Số CMND: 201720400; Trình độ văn hóa: 12/12; Dân tộc: Kinh; Nghề nghiệp: Lao động phổ thông; Tôn giáo: Không; Con ông Lê Văn T và bà Đinh Thị Ngọc H; Có vợ là Nguyễn Thị Thiên V và 01 con sinh năm 2015; Tiền án: Không; Tiền sự: Ngày 05/4/2016 bị Công an phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng xử phạt vi phạm hành chính về hành vi đánh nhau; Bị cáo bị bắt tạm giam ngày 27/12/2016. Có mặt.

Người bào chữa cho bị cáo: Ông Bùi Xuân Nam - Luật sư Văn phòng Luật sư Lê Thị Hồng Thanh, thuộc Đoàn Luật sư TP. Hà Nội, bào chữa theo chỉ định của Tòa án. Có mặt.

*Người bị hại: Ông Phạm Công Anh Đ, sinh năm 1989; Nơi ĐKHKTT và chỗ ở: Tổ 70, phường C, quận D, TP. Đà Nẵng. Vắng mặt có lý do.

* Ngƣời làm chứng:

1. Ông Phan Thế H, sinh năm 1998; Nơi ĐKHKTT và chỗ ở: Tổ 36, phường A, quận B, TP. Đà Nẵng. Vắng mặt có lý do.

2. Ông Trương N, sinh năm: 1989; Nơi ĐKHKTT và chỗ ở: Tổ 23, phường A, quận B, TP. Đà Nẵng. Vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt N sau:

Vào khoảng 21 giờ 30 phút ngày 02/10/2016, tại tổ 36 phường A, quận B, thành phố Đà Nẵng, do bị 04 thanh niên đi trên 02 xe mô tô đuổi theo đòi đánh nên Lê Đinh Tiến T chạy về nhà và điện thoại cho Phan Văn R kể cho R nghe việc bị đuổi đánh và hỏi R "có hàng không cho tau mượn", R trả lời "có". T và R hẹn gặp nhau tại quán cà phê 9X đường Yersen, quận B, thành phố Đà Nẵng. Một lúc sau R điều khiển xe mô tô (không rõ BKS) mang theo 01 cây mã tấu giấu trong cốp xe đến gặp T. T hỏi "hàng đâu", R trả lời "trong cốp xe". T rủ R đi tìm đánh 04 thanh niên kia thì R đồng ý. R điều khiển xe mô tô chở T đi đến khu vực đường Bùi Tá Hán, quận B để tìm 04 thanh niên kia đánh.

Đến khoảng 22 giờ ngày 02/10/2016, khi đi qua Kiệt 2 đường Búi Tá Hán, T và R thấy Phạm Công Anh Đ và Phan Thế H đang ngồi nhậu thì T bảo R chạy xe vào xem thử. Khi R chạy xe vào cách bàn nhậu của Đ 9,5 m thì T bảo R dừng lại, cả hai xuống xe, R quay đầu xe và đứng ở ngoài đợi, còn T đi bộ đến bàn nhậu hỏi "có thấy 04 thanh niên đi xe vô đây không" thì Đ trả lời "Ai biết mi". Sau đó T và Đ chửi qua, chửi lại với nhau. T lấy ghế nhựa ở bàn nhậu đánh Đ nhưng không trúng. Lúc này có anh Trương N đi qua thấy vậy đến can ngăn. T liền đi đến chỗ R đang đứng mở cốp xe lấy 01 mã tấu cầm ở tay phải chạy đến đứng đối diện với Đ chém 01 nhát theo hướng từ trên xuống dưới, từ phải qua trái, thấy vậy anh N đưa ghế nhựa lên đỡ nhưng trúng sượt ghế và mã tấu trúng vào đầu Đ gây thương tích, anh N liền đưa giật mã tấu trên tay T và bỏ vào cốp xe của R, R chở T về nhà. R mang cây mã tấu cất giấu tại bụi cây gần nhà.

Sau khi bị T chém trúng, Đ ôm đầu bỏ chạy đến nhà dì gần đó thì bất tỉnh, sau đó được Phan Thế H đưa đi cấp cứu.

Ngày 07/10/2016, R mang cây mã tấu đến Công an phường A, quận B giao nộp.

Quá trình điều tra Lê Đinh Tiến T đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Theo Kết luận giám định pháp y về thương tích số 303/GĐHS ngày 11/11/2016 của Trung tâm pháp y thành phố Đà Nẵng, kết luận Phạm Công Anh Đ bị thương tích: Vết thương vùng trán trái gây lún sọ vùng trán - đỉnh trái, tụ máu và khí nội sọ, đụng dập não, rách màng cứng, đã được phẫu thuật gặm bỏ sọ lún, vá mang cứng, dẫn lưu. Nạn nhân ra viện trong tình trạng tỉnh, không phát hiện yếu liệt chi, vết thương khô. Tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thế được xếp là 30%.

* Tang vật thu giữ: 01 thanh mã tấu bằng kim loại, dài 63 cm, rộng 3,5 cm × 0,1 cm.

* Về dân sự: Gia đình các bị cáo Lê Đinh Tiến T và Phan Văn R đã bồi thường cho Phạm Công Anh Đ số tiền 22.000.000đ (T bồi thường: 18.000.000đ, R bồi thường: 4.000.000đ), Phạm Công Anh Đ không yêu cầu bồi thường gì thêm.

Bản cáo trạng số 34/CT-VKS-P1 ngày 05/9/2017 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng đã truy tố: Bị cáo Lê Đinh Tiến T về tội “Giết người” theo quy định tại điểm n khoản 1 điều 93 Bộ luật hình sự 1999.

Tại phiên tòa đại diện viện kiểm sát tham gia phiên tòa giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo Lê Đinh Tiến T về tội “Giết người” theo điểm n khoản 1 Điều 93 Bộ luật Hình sự và đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng: Điểm n khoản 1 Điều 93; điểm b, p khoản 1, khoản 2 Điều 46; Điều 47; Điều 52 Bộ luật Hình sự 1999; Nghị quyết 41/2017/QH14 ngày 20/6/2017 của Quốc hội; khoản 3 điều 7; Điều 57 Bộ luật Hình sự 2015, xử phạt bị cáo Lê Đinh Tiến T mức án từ 7 đến 8 năm tù.

Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo Lê Đinh Tiến T cũng đã khai nhận các hành vi phạm tội của mình và thừa nhận tội danh như cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân TP Đà Nẵng truy tố là đúng. Bị cáo chỉ xin được xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Lê Đinh Tiến T thống nhất về tội danh và điều khoản Bộ luật Hình sự như cáo trạng đã truy tố bị cáo. Tuy nhiên, Luật sư cũng như bị cáo cho rằng ban đầu bị cáo không có ý thức tước đoạt mạng sống của người bị hại. Luật sư đề nghị HĐXX xem xét các tình tiết để giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo N bị cáo T khẩn khai báo, ăn năn hối cải; đã bồi thường thiệt hại cho người bị hại; người bị hại có đơn xin bãi nại cho bị cáo; gia đình bị cáo có công với cách mạng. Đề nghị HĐXX xem xét cho bị cáo được hưởng mức án thấp nhất.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, HĐXX nhận định như sau:

Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra, Điều tra viên, Viện kiểm sát, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, Luật sư bào chữa cho bị cáo và bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra, Điều tra viên, Viện kiểm sát, Kiểm sát viên thực hiện đều hợp pháp.

Qua xem xét lời khai nhận tội của bị cáo Lê Đinh Tiến T tại phiên tòa, quan điểm luận tội của Viện kiểm sát, luận cứ bào chữa của Luật sư và các tài liệu, chứng cứ khác có tại hồ sơ vụ án, Hội đồng xét xử có đủ cơ sở khẳng định: Vào tối ngày 02/10/2016, sau khi bị nhóm thanh niên rượt đánh, Lê Đinh Tiến T điện thoại nói Phan Văn R mang theo hung khí để tìm nhóm thanh niên đánh lại, R liền mang theo cây mã tấu và điều khiển xe máy chở T đi đánh nhau. Đến khoảng 22 giờ ngày 02/10/2016, tại tổ 36 phường A, quận B, thành phố Đà Nẵng, dù trước đó không có mâu thuẫn gì nhưng khi gặp anh Phạm Công Anh Đ và có lời nói qua lại với nhau, T đã dùng ghế đánh anh Đ nhưng không trúng, anh Trương N vào can ngăn nhưng bị cáo T vẫn chạy lại chỗ R lấy mã tấu quay lại chém 01 nhát theo hướng từ trên xuống dưới vào vùng đầu của anh Đ. Mặc dù anh N đã giơ ghế lên đỡ cho anh Đ nhưng nhát chém của T vẫn trúng vào đầu anh Đ, làm anh Đ bị lún sọ vùng trán đỉnh trái, tụ máu và khí nội sọ, đụng dập não, rách màng cứng. Do được cấp cứu kịp thời nên anh Đ không chết mà bị thương tích 30%. Hành vi trên đây của bị cáo Lê Đinh Tiến T đã phạm vào tội “Giết người” theo điểm n khoản 1Điều 93 BLHS, như Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân TP. Đà Nẵng truy tố là có căn  cứ, đúng tội.

Xét tính chất vụ án, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo Lê Đinh Tiến T thì thấy: Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng. Sau khi dùng ghế nhựa đánh người bị hại nhưng không trúng, đã có người can ngăn nhưng bị cáo vẫn tiếp tục dùng mã tấu là hung khí nguy hiểm chém 1 nhát từ trên xuống vào đầu người bị hại. Người bị hại không chết là nằm ngoài ý muốn chủ quan của bị cáo. Việc luật sư bào chữa cho bị cáo cũng như bị cáo cho rằng bị cáo không có ý thức tước đoạt mạng sống của người bị hại là không có cơ sở. Hành vi phạm tội của bị cáo Lê Đinh Tiến T là hung hãn, có tính chất côn đồ, coi thường pháp luật, đã trực tiếp xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người khác, đồng thời gây mất trật tự trị an xã hội, gây bất bình trong nhân dân. Bị cáo có nhân thân xấu, từng bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi đánh nhau. Do đó đối với bị cáo cần phải xử phạt nghiêm, cách ly ra ngoài xã hội một thời gian để cải tạo giáo dục riêng cũng như răn đe phòng ngừa chung.

Tuy nhiên xét thấy bị cáo đã ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội của mình. Bị cáo cùng Phan Văn R đã bồi thường xong cho người bị hại, người bị hại có đơn bãi nại và xin giảm hình phạt cho bị cáo; hoàn cảnh gia đình khó khăn; gia đình bị cáo có công cách mạng, ông bà nội được tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng nhì, bà nội được Nhà nước tặng “Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù, đầy”. Do đó HĐXX sẽ áp dụng những tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm b, p khoản 1, khoản 2 Điều 46 BLHS cho bị cáo khi lượng hình. Ngoài ra, người bị hại không chết nên bị cáo phạm tội thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt. Theo nguyên tắc có lợi, HĐXX áp dụng thêm Điều 57 BLHS 2015 để cân nhắc mức hình phạt đối với bị cáo. Do bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 46 BLHS nên HĐXX áp dụng Điều 47 BLHS xử phạt bị cáo dưới mức khởi điểm của khung hình phạt cũng là thỏa đáng.

Trong vụ án này còn có Phan Văn R là đồng phạm giúp sức cho Lê Đinh Tiến T. Hiện nay R đã bỏ trốn khỏi địa phương, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Đà Nẵng đã ra Quyết định truy nã, khi nào bắt được R sẽ điều tra, truy tố, xét xử sau.

Về trách nhiệm dân sự: Gia đình bị cáo Lê Đinh Tiến T và Phan Văn R đã bồi thường cho Phạm Công Anh Đ số tiền 22.000.000 đồng (T bồi thường 18.000.000 đồng, R bồi thường 4.000.000 đồng), Phạm Công Anh Đ không yêu cầu bồi thường gì thêm nên Hội đồng xét xử không đề cập.

Về xử lý vật chứng:

- Đối với 01 thanh mã tấu bằng kim loại, dài 63 cm, rộng 3,5 cm × 0,1 cm, xét thấy không còn giá trị sử dụng cần tịch thu tiêu hủy.

- Đối với 01 điện thoại di động của bị cáo Lê Đinh Tiến T khai đã cho một đối tượng tên Hiền (không rõ nhân thân, lai lịch) không thu giữ được nên Hội đồng xét xử không đề cập đến.

(Vật chứng trên hiện Cục Thi hành án dân sự thành phố Đà Nẵng đang tạm giữ theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 27/9/2017).

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố: Bị cáo Lê Đinh Tiến T phạm tội “Giết người”.

Áp dụng: Điểm n khoản 1 Điều 93; điểm b, p khoản 1, khoản 2 Điều 46; Điều 47 Bộ luật Hình sự 1999; Nghị quyết 41/2017/QH14 ngày 20/6/2017 của Quốc hội; khoản 3 Điều 7; Điều 57 Bộ luật Hình sự 2015.

Xử phạt: Lê Đinh Tiến T 08 (tám) năm tù. Thời gian chấp hành hình phạt tù tính từ ngày 27/12/2016.

2. Về xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 41 Bộ luật Hình sự; Điều 76 Bộ luật tố tụng Hình sự.

- Tuyên tịch thu tiêu hủy 01 thanh mã tấu bằng kim loại, dài 63 cm, rộng 3,5 cm × 0,1 cm.

(Vật chứng trên hiện Cục Thi hành án dân sự thành phố Đà Nẵng đang tạm giữ theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 27/9/2017).

3. Về án phí: Áp dụng Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14.

Bị cáo Lê Đinh Tiến T phải chịu 200.000đ án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo có quyền kháng cáo bản án này trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án hôm nay.

Riêng người bị hại vắng mặt có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản sao bản án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

300
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 56/2017/HSST ngày 27/09/2017 về tội giết người

Số hiệu:56/2017/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Đà Nẵng
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:27/09/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về