Bản án 55/2020/HS-ST ngày 06/11/2020 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ KỲ ANH, TỈNH HÀ TĨNH

BẢN ÁN 55/2020/HS-ST NGÀY 06/11/2020 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 06 tháng 11 năm 2020, tại trụ sở Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 50/2020/TLST-HS ngày 14 tháng 10 năm 2020 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 53/2020/QĐXXST- HS ngày 23/10/2020 đối với bị cáo:

- Họ và tên: Nguyễn Văn B, tên gọi khác: không; Giới tính: Nam; Sinh ngày: 10- 3 - 1998; Quê quán: xã X, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh;Trú quán và chỗ ở hiện nay: Thôn X, xã X, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh;Dân tộc: Kinh; Quốc tịch: Việt Nam; Tôn giáo: Không; Trình độ văn hoá: Lớp 09/12; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Chức vụ, đoàn thể, đảng phái: Quần chúng; Con ông: Nguyễn Viết T, sinh năm: 1970; Con bà: Phan Thị H, sinh năm: 1971; Cả bố và mẹ đều là lao động tự do và trú quán tại: Thôn X, xã X, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh; Anh chị em ruột: Có 03 người, bị cáo là con thứ ba; Vợ, con: Chưa có; Tiền án, tiền sự: Không; Bị cáo bị tạm giữ từ ngày 03/9/2020, đến ngày 07/9/2020 chuyển tạm giam tại Trại tam giam Công an tỉnh Hà Tĩnh cho đến nay.(Có mặt)

- Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan:

1.Ông Phan Đình M, sinh năm 1974; trú tại: Thôn X, xã X, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh (có mặt)

- Người chứng kiến:

1. Ông Phạm Ngọc S, sinh năm 1958; trú tại: Tổ dân phố X, phường X, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.(vắng mặt)

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào hồi 19 giờ 20 phút, ngày 03/9/2020, tại nhà để xe của nhà nghỉ Anh Đức, ở tổ dân phố 3, phường Hưng Trí, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Tổ tuần tra Công an thị xã Kỳ Anh bắt quả tang Nguyễn Văn B đang cất dấu 01 gói nilon màu trắng, bên trong có chứa chất tinh thể rắn màu trắng ở trong túi quần của mình, Nguyễn Văn B khai nhận đó là ma túy đá mua về để sử dụng. Tổ tuần tra Công an thị xã Kỳ Anh đã lập biên bản phạm tội quả tang, thu giữ gói chất tinh thể rắn màu trắng và đưa Nguyễn Văn B về Công an thị xã Kỳ Anh để điều tra làm rõ.

Quá trình điều tra, Nguyễn Văn B khai nhận: Do nghiện ma túy nên vào khoảng 18 giờ 30 phút, ngày 03/9/2020, Nguyễn Văn B gọi điện thoại cho một người đàn ông tên Nam(không rõ họ, tên, địa chỉ cụ thể) hỏi mua ma túy đá về để sử dụng thì Nam đồng ý và hẹn giao ma túy tại ngã ba Voi, xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Sau khi gọi điện thoại, Nguyễn Văn B đi xe mô tô BKS: 38K1- 52451(xe mượn của anh Phan Đình M trước đó để đi chơi) đến địa điểm đã hẹn gặp và mua của Nam 500.000 đồng tiền ma túy đá được gói trong túi nilon màu trắng. Sau khi mua được ma túy, Nguyễn Văn B lấy một mảnh giấy bọc lại bỏ vào túi quần của mình, rồi đi về nhà nghỉ Anh Đức ở tổ dân phố 3, phường Hưng Trí, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh thuê phòng nghỉ để sử dụng, nhưng khi mới vào đến nhà để xe, chưa kịp thuê phòng nghỉ để sử dụng thì bị Công an thị xã Kỳ Anh bắt quả tang.

Vật chứng của vụ án: Cơ quan điều tra thu giữ của Nguyễn Văn B các vật chứng bao gồm: 01 mảnh giấy một mặt có màu trắng, một mặt có nhiều màu sắc, kích thước (12 x 5,5)cm, bên trong mảnh giấy có 01 gói nilon màu trắng, kích thước (01 x 2,5)cm bên trong chứa chất tinh thể rắn màu trắng, có tổng khối lượng 0,1743 gam (đã lấy mẫu giám định không hoàn lại 0,0307 gam, còn lại 0,1436 gam đã đóng gói niêm phong); 01 xe mô tô nhãn hiệu Exciter Yamaha màu đen, biển kiểm soát: 38K1- 52451. Xe mô tô nhãn hiệu Exciter Yamaha màu đen, biển kiểm soát: 38K1- 52451 đã trả lại cho ông Phan Đình M là chủ sở hữu. Vật chứng còn lại là 01 gói tinh thể rắn màu trắng đã niêm phong chuyển đến Chi cục thi hành án dân sự thị xã Kỳ Anh chờ xử lý.

Tại Kết luận giám định số 189/GĐMT-PC09, ngày 07/9/2020 của Phòng Kỷ thuật hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh kết luận: Chất tinh thể rắn màu trắng đựng trong túi nilon màu trắng thu giữ của Nguyễn Văn B gửi đến giám định là Methamphetamine, có khối lượng 0,1743 gam. Methamphetamine là chất ma túy nằm trong danh mục II.C.STT 323, Nghị định 73, ngày 15/5/2018 Chính Phủ.

Tại Cáo trạng số 56/CT –VKSTXKA ngày 12/10/2020, Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Kỳ Anh đã truy tố bị cáo Nguyễn Văn B về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, bị cáo đã khai nhận hành vi phạm tội của mình như nội dung bản Cáo trạng đã nêu. Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đã được trả lại tài sản là xe mô tô nhãn hiện Exciter Yamaha màu đen, biển kiểm soát: 38K1- 52451, đã qua sử dụng và không yêu cầu gì về mặt dân sự đối với bị cáo.

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Kỳ Anh vẫn giữ nguyên quyết định truy tố, đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Nguyễn Văn B phạm tội“Tàng trữ trái phép chất ma túy”; Đề nghị áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự, xử phạt Nguyễn Văn B mức án từ 12 đến 15tháng tù; Do bị cáo là con nghiện, chưa có việc làm và thu nhập hiện đang sống phụ thuộc vào gia đình, nên đề nghị không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo; Đề nghị áp dụng điểm c khoản 1, Điều 47 Bộ luật hình sự ; khoản 1, điểm a khoản 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự, tịch thu tiêu hủy vật chứng là: 01 gói ma túy (Methamphetamine) khối lượng còn lại là 0,1436 gam (đã trừ mẫu giám định); Về án phí: Bị cáo Nguyễn Văn B phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Bị cáo nói lời sau cùng thừa nhận hành vi phạm tội của mình không có tranh luận gì với luận tội của đại diện Viện kiểm sát và xin Hội đồng xét xử xem xét cho bị cáo mức án thấp nhất để bị cáo sớm trở về với gia đình và xã hội.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an thị xã Kỳ Anh, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Kỳ Anh, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự.Bị cáo và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Lời khai của bị cáo tại phiên tòa hôm nay phù hợp với lời khai của bị cáo trong quá trình điều tra, với nội dung cáo trạng của Viện kiểm sát đã truy tố và các chứng cứ khác có tại hồ sơ, như vậy đủ cơ sở kết luận:Khoảng 18 giờ 30 phút, ngày 03/9/2020, Nguyễn Văn B đi ra ngã ba Voi thuộc xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, mua của một người đàn ông không quen biết 0,1743 gam Methamphetamine, với giá 500.000 đồng, rồi cất giấu vào túi quần của mình để đưa về sử dụng. Sau khi mua được ma túy, đến 19 giờ 20 phút cùng ngày, khi Nguyễn Văn B đưa ma túy về đến nhà nghỉ Anh Đức ở tổ dân phố 3, phường Hưng Trí, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh để sử dụng thì bị Công an thị xã Kỳ Anh bắt quả tang.

[3] Hành vi tàng trữ Methamphetaminevới khối lượng 0,1743 gam của bị cáo Nguyễn Văn B đã phạm vào tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luậ t hình sự, Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy là Methamphetamine, có khối lượng từ 0,1gam đến dưới 05 gam, mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. Do đó việc truy tố, xét xử bị cáo về tội danh, điều luật nêu trên là có căn cứ, đúng người, đúng tội, không oan sai.

[4] Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, không những xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về các chất ma túy mà còn làm mất trật tự trị an xã hội, gây tâm lý lo lắng trong quần chúng nhân dân nên cần phải xử lý nghiêm trước pháp luật nhằm răn đe, giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung đối với xã hội.

[5] Về các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng nào. Bị cáo có nhân thân tốt thể hiện việc bị cáo không có tiền án, tiền sự. Tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo. Do đó, cần cho bị cáo hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự.

[6] Trên cơ sở xem xét, đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Xét thấy, cần cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian nhằm giáo dục bị cáo và răn đe phòng ngừa chung.

[7] Về hình phạt bổ sung: Theo quy định tại khoản 5 Điều 249 Bộ luật hình sự quy định “Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản”, do đó, bị cáo có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là hình phạt tiền. Tuy nhiên, theo các tài liệu, chứng cứ và lời khai của bị cáo tại phiên tòa đều cho thấy bị cáo là con nghiện, lao động tự do, không có thu nhập, đang sống phụ thuộc cùng với gia đình. Vì vậy, Hội đồng xét xử quyết định không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[8] Trong vụ án này, bị cáo khai nhận số ma túy này do người đàn ông có tên Nam, không quen biết, không rõ họ tên, địa chỉ; quá trình điều tra không xác định được tên tuổi, địa chỉ cụ thể của người này nên không có căn cứ để xử lý. Kiến nghị Cơ quan điều tra tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý theo luật định. Đối với Phan Đình M cho bị cáo mượn xe để đi chơi không biết việc bị cáo sử dụng vào việc tàng trữ trái phép chất ma túy nên không phải chịu trách nhiệm hình sự.

[9] Về xử lý vật chứng:

01 (một) phong bì thư dán kín, trên mép dán có đầy đủ chữ ký của các thành viên Hội đồng và chử ký của Nguyễn Văn B, bên trong đựng 0,1436 gam (Không phẩy một bốn ba sáu gam) Methamphetamine (đã trừ mẫu giám định) là vật thuộc loại Nhà nước cấm tàng trữ, cấm lưu hành nên cần áp dụng điểm c khoản 1 Điều 47Bộ luật hình sự; điểm a khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự, tịch thu, tiêu hủy.

01( một)xe mô tô nhãn hiệu Exciter Yamaha màu đen, biển kiểm soát: 38K1- 52451, đã qua sử dụng, khi bị cáo sử dụng để thực hiện hành vi phạm tội, chủ sở hữu hợp pháp là Phan Đình M chỉ cho bị cáo mượn xe để đi chơi chứ không hề biết việc bị cáo dùng xe để thực hiện hành vi phạm tội, trong quá trình điều tra Cơ quan điều tra công an thị xã Kỳ Anh đã trả lại cho chủ sở hữu hợp pháp, đúng trình tự thủ tục, nên không xem xét.

[10] Về án phí và quyền kháng cáo:

Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm; bị cáo, người có quyền lợi nghĩa, vụ liên quan có quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

1.Về Điều luật áp dụng:

Căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; điểm c khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự ; khoản 1,điểm a, khoản 2 Điều 106; khoản 2 Điều 136: Điều 299, Điều 326, Điều 331, Điều 333 Bộ luật tố tụng hình sự; Điều 3, khoản 1 Điều 21; điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 và mục A Danh mục án phí, lệ phí Tòa án, ban hành kèm theo Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 của Ủy ban thường vụ Quốc hội.

2.Về tội danh và mức hình phạt:

-Tuyên bố bị cáo Nguyễn Văn B phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

- Xử phạt Nguyễn Văn B 12 (Mười hai) tháng tù. Thời hạn tù được tính từ ngày tạm giữ là ngày 03/9/2020.

2.Về xử lý vật chứng:

- Tịch thu, tiêu hủy 01 (một) phong bì thư dán kín, trên mép dán có đầy đủ chữ ký của các thành viên hội đồng và chử ký của Nguyễn Văn B, bên trong đựng 0,1436 gam (Không phẩy, một bốn ba sáu gam) Methamphetamine (đã trừ mẫu giám định) Tình trạng các vật chứng trên có tại Biên bản giao, nhận vật chứng ngày 13/10/2020 giữa Cơ quan điều tra Công an thị xã Kỳ Anh với Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Kỳ Anh.

3.Về án phí:Bị cáo Nguyễn Văn B phải nộp 200.000 đồng (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

4.Về quyền kháng cáo đối với bản án: Bị cáo được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án;Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan được quyền kháng cáo bản án về những vấn đề liên quan trực tiếp đến quyền lợi, nghĩa vụ của mình trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.


4
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 55/2020/HS-ST ngày 06/11/2020 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:55/2020/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thị xã Kỳ Anh - Hà Tĩnh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:06/11/2020
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về