Bản án 55/2018/HS-ST ngày 26/06/2018 về tội vận chuyển hàng cấm

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CHI LĂNG, TỈNH LẠNG SƠN

BẢN ÁN 55/2018/HS-ST NGÀY 26/06/2018 VỀ TỘI VẬN CHUYỂN HÀNG CẤM

Ngày 26 tháng 6 năm 2018, tại trụ sở Toà án nhân dân huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn xét xử sơ thẩm công khai vụ án Hình sự thụ lý số: 44/2018/TLST-HS, ngày 30 tháng 5 năm 2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 43/2018/QĐXXST-HS, ngày 01 tháng 6 năm 2018 đối với bị cáo:

Nguyễn Đình A, sinh ngày 22 tháng 10 năm 1999 tại huyện Y, tỉnh Bắc Giang; nơi cư trú: Thôn N, xã M, huyện Y, tỉnh Bắc Giang; nghề nghiệp: Làm ruộng; trình độ văn hóa: 9/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Nguyễn Đình D; con bà Nguyễn Thị H; vợ, con: Chưa có; tiền án, tiền sự: Không; nhân thân: Tốt; bị cáo bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú từ ngày 15 tháng 3 năm 2018 đến nay. Có mặt.

- Người tham gia tố tụng khác: Người làm chứng:

1. Ông Hoàng Văn T.

2. Anh Nguyễn Mạnh U.

3. Anh Hoàng Văn G.

(những người làm chứng đều vắng mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Hồi 10 giờ 05 phút ngày 08 tháng 02 năm 2018, tại km 66 + 900 quốc lộ 1A thuộc thôn Z, thị trấn L, huyện C, tỉnh Lạng Sơn, Công an huyện Chi Lăng kiểm tra hành lý của Nguyễn Đình A trên xe ôtô khách biển kiểm soát 12B- 003.87 do Hoàng Văn G điều khiển hướng Lạng Sơn - Hà Nội, đã phát hiện thu giữ 01 chiếc valy bên trong có 07 khối hộp kích thước 14,5cm x 14,5cm x 15cm, mỗi khối hộp có 36 vật hình trụ vỏ giấy được liên kết với nhau, tổng trọng lượng là 10 kg, Nguyễn Đình A khai nhận là pháo. Ngoài ra còn thu giữ đồ vật tài sản của Nguyễn Đình A gồm: 02 điện thoại di động (trong đó có 01 chiếc nhãn hiệu IPHONE; 01 chiếc nhãn hiệu BLACKBERRY); 01 giấy chứng minh thư nhân dân.

Tại bản Kết luận giám định số 955/C54-P2 ngày 27/02/2018 của Viện khoa học hình sự Bộ Công an đã kết luận: Mẫu vật gửi giám định bên trong có chứa thuốc pháo, khi đốt có gây tiếng nổ.

Tại Cơ quan điều tra Nguyễn Đình A khai nhận: Sáng ngày 08/02/2018, Nguyễn Đình A đi xe ôtô khách từ thị trấn S, huyện G, tỉnh Bắc Giang lên chợ cửa khẩu J, huyện V, tỉnh Lạng với mục đích tìm mua pháo về đốt trong dịp tết nguyên đán. Tại khu vực chợ cửa khẩu J, A mua của một người phụ nữ không quen biết được 07 giàn pháo loại 36 quả/giàn và 01 chiếc valy để đựng pháo với giá 1.040.000đ. Sau khi mua được pháo A cầm va ly đựng pháo đón xe ôtô khách về thành phố X và tiếp tục đón xe ôtô khách biển kiểm soát 12B-003.87 chạy hướng Lạng Sơn-Hà Nội để vận chuyển pháo về nhà. Khi xe ôtô khách biển kiểm soát 12B-003.87 đi đến km 66+900 quốc lộ 1A thuộc thôn Z, thị trấn L, huyện C, tỉnh Lạng Sơn thì bị Công an huyện Chi Lăng phối hợp với Tổ tuần tra Cảnh sát giao thông Tùng Diễn – Phòng PC67 Công an tỉnh Lạng Sơn phát hiện thu giữ toàn bộ tang vật.

Cáo trạng số 47/CT-VKSCL ngày 29 tháng 5 năm 2018 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn đã truy tố bị cáo Nguyễn Đình A về tội “Vận chuyển hàng cấm" theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 191 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Đình A đã khai nhận rõ về hành vi vận chuyển 10kg pháo nổ từ cổng cửa khẩu J về để đốt trong dịp tết nguyên đán, bị cáo thực hiện hành vi này một mình, không có người giúp sức và không quen biết gì với người phụ nữ đã bán pháo nổ cho bị cáo. Bị cáo khẳng định việc bị cáo vận chuyển pháo nổ trên xe ô tô khách biển kiểm soát 12B-003.87 chủ xe không hề biết. Đối với các vật chứng khác bị cáo yêu cầu giải quyết theo quy định của pháp luật.

Kiểm sát viên giữ quyền công tố tại phiên tòa vẫn giữ nguyên Cáo trạng truy tố và phát biểu quan điểm về việc giải quyết vụ án, đồng thời đánh giá động cơ, mục đích, tác hại của hành vi phạm tội mà bị cáo gây ra, đánh giá về nhân thân, tình tiết giảm nhẹ, tình tiết tăng nặng áp dụng đối với bị cáo và đề nghị Hội đồng xét xử:

Về tội danh: Tuyên bố bị cáo Nguyễn Đình A phạm tội “Vận chuyển hàng cấm”.

Về hình phạt: Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 191; điểm i, s khoản 1 Điều 51; các Điều 50, 65 của Bộ luật Hình sự 2015, đề nghị xử phạt bị cáo Nguyễn Đình A từ 09 tháng đến 15 tháng tù cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách theo quy định. Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

Về vật chứng: Trả lại bị cáo Nguyễn Đình A 02 điện thoại di động; 01 chứng minh nhân dân mang tên Nguyễn Đình A.

Phần tranh luận: Bị cáo Nguyễn Đình A không có ý kiến tranh luận gì.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chi Lăng; Điều tra viên; Viện kiểm sát nhân dân huyện Chi Lăng; Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Không có người nào có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện trong vụ án này đều hợp pháp.

[2] Tại phiên tòa bị cáo đã khai rõ toàn bộ hành vi phạm tội như tại cơ quan Điều tra, lời khai của bị cáo Nguyễn Đình A phù hợp với các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ, phù hợp với lời khai của người làm chứng, cụ thể: Ngày 08 tháng 02 năm 2018, Nguyễn Đình A có hành vi vận chuyển trái phép 10kg pháo nổ, bao gồm 07 giàn pháo loại 36 quả/giàn trên xe ôtô khách biển kiểm soát 12B-003.87 chạy hướng Lạng Sơn-Hà Nội với mục đích đốt trong dịp tết. Khi đi đến km 66+900 quốc lộ 1A thuộc thôn Z, thị trấn L, huyện C, tỉnh Lạng Sơn thì bị Công an huyện Chi Lăng kiểm tra thu giữ toàn bộ số pháo nổ. Như vậy, đã có đủ cơ sở kết luận bị cáo Nguyễn Đình A phạm tội "Vận chuyển hàng cấm", tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 191 Bộ luật Hình sự.

[3] Hành vi của bị cáo Nguyễn Đình A là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến chế độ quản lý của Nhà nước về kinh tế. Nhà nước đã ban hành nhiều văn bản cấm sản xuất, vận chuyển, buôn bán và đốt các loại pháo. Bị cáo A là người có thể chất phát triển bình thường, có đầy đủ năng lực hành vi, năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức được hành vi vận chuyển pháo nổ là sai nhưng vẫn cố ý thực hiện hành vi phạm tội, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự và an toàn xã hội.

[4] Để cá thể hoá hình phạt, ngoài việc xem xét tính chất, hành vi phạm tội nêu trên thì còn phải xem xét đến nhân thân, tình tiết tăng nặng, tình tiết giảm nhẹ để quyết định hình phạt. Về nhân thân: Bị cáo A có nhân thân tốt, chưa có tiền án, tiền sự. Về tình tiết giảm nhẹ: Bị cáo A phạm tội lần đầu, thuộc trường hợp ít nghiêm trọng; thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nên được hưởng các tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm i, s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015. Về tình tiết tăng nặng: Không có.

[5] Từ những phân tích trên, xét thấy bị cáo Nguyễn Đình A là người có nhân thân tốt, có nhiều tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015, không có tình tiết tăng nặng, có nơi cư trú rõ ràng nên Hội đồng xét xử thấy không cần phải bắt bị cáo chấp hành hình phạt tù vì bị cáo có khả năng tự cải tạo tại địa phương, việc cho bị cáo được hưởng án treo không gây nguy hiểm cho xã hội, không ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội mà vẫn đảm bảo tính răn đe, giáo dục đối với bị cáo, đồng thời cũng thể hiện được sự khoan hồng của pháp luật. Không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo vì bị cáo không có khả năng để đảm bảo thi hành án, điều này phù hơp với kết quả xác minh của Cơ quan Điều tra.

[6] Đối với người phụ nữ đã bán pháo cho A. Do không có thông tin cụ thể nên không có cơ sở để tiến hành điều tra, xác minh.

[7] Đối với lái xe anh Hoàng Văn G điều khiển xe ôtô khách biển kiểm soát 12B-003.87 chở Nguyễn Đình A cùng số pháo, do anh G không biết hành lý của A có pháo nổ nên không có cơ sở để xử lý.

[8] Về vật chứng: Công an huyện Chi Lăng đã tiêu hủy toàn bộ số pháo còn lại sau giám định và 01 valy thu giữ của bị cáo Nguyễn Đình A là có căn cứ. Đối với 02 chiếc điện thoại di động và 01 chứng minh nhân dân mang tên Nguyễn Đình A đã xác định được không liên quan đến hành vi phạm tội nên cần trả lại cho bị cáo Nguyễn Đình A.

[9] Cáo trạng số 47/CT-VKSCL ngày 29 tháng 5 năm 2018 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn truy tố bị cáo Nguyễn Đình A theo tội danh và điều khoản trong Bộ luật hình sự như trên là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng quy định pháp luật. Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa đề nghị mức hình phạt đối với bị cáo Nguyễn Đình A và việc xử lý vật chứng là có căn cứ.

[10] Về án phí: Bị cáo Nguyễn Đình A phải chịu án phí hình sự theo quy định tại khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 191; điểm i, s khoản 1 Điều 51; Điều 50; khoản 1, 2 Điều 65 của Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017;

Căn cứ khoản 3 Điều 106, khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015; điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án.

Tuyên bố: Bị cáo Nguyễn Đình A phạm tội “Vận chuyển hàng cấm".

Xử phạt bị cáo Nguyễn Đình A 01 (môt) năm tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 02 (hai) năm, thời hạn tính từ ngày xét xử sơ thẩm, ngày 26 tháng 6 năm 2018. Giao bị cáo Nguyễn Đình A cho Ủy ban nhân dân xã M, huyện Y, tỉnh Bắc Giang giám sát, giáo dục trong thời gian thử thách. Trường hợp bị cáo Nguyễn Đình A thay đổi nơi cư trú thì thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 69 của Luật thi hành án hình sự.

Trong thời gian thử thách, người được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ 02 lần trở lên thì Tòa án có thể quyết địn buộc người được hưởng án treo phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo.

Xử lý vật chứng: Trả lại bị cáo Nguyễn Đình A 01 điện thoại di động IPHONE; 01 điện thoại di động hiệu BLACKBERRY; 01 chứng minh nhân dân mang tên Nguyễn Đình A.

(Theo biên bản giao nhận vật chứng giữa cơ quan Công an huyện Chi Lăng và Chi cục thi hành án dân sự huyện Chi Lăng ngày 31 tháng 5 năm 2018).

Về án phí: Bị cáo Nguyễn Đình A phải chịu 200.000đ (hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm để sung công quỹ Nhà nước.

Quyền kháng cáo: Bị cáo Nguyễn Đình A có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.


43
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 55/2018/HS-ST ngày 26/06/2018 về tội vận chuyển hàng cấm

Số hiệu:55/2018/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Chi Lăng - Lạng Sơn
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 26/06/2018
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về